Home Ngoài phố Hóa ra món cốm mùa thu không chỉ là đặc sản làng Vòng, có hẳn 3 làng nghề cốm ở Hà Nội cho bạn thưởng thức

Hóa ra món cốm mùa thu không chỉ là đặc sản làng Vòng, có hẳn 3 làng nghề cốm ở Hà Nội cho bạn thưởng thức


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Một năm thường có 2 mùa cốm là cốm chiêm và cốm mùa (mùa thu). Do thời tiết mát mẻ nên cốm mùa thu được cho là ngon hơn và nó trở thành đặc sản mùa thu. Nhưng có thể chưa nhiều người biết có hẳn 3 làng nghề cốm ở Hà Nội.

MỤC LỤC [Hiện]

Nhắc đến cốm, nhất là cốm thu Hà Nội thì hầu như ai cũng nghĩ ngay đến cốm làng Vòng. Cốm làng Vòng trở thành một đặc sản của nền ẩm thực Việt Nam, có cái tên gắn liền với ngôi làng cổ ngày xưa là làng Vòng. Làng Vòng là tên gọi trước đây, sau được gọi là thôn Hậu thuộc xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm và hiện nay thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cốm làng Vòng thường được đóng gói bằng hai lớp lá. Lớp lá trong cùng thường là lá ráy tươi để đảm bảo cốm không bị khô và lớp lá bên ngoài là lá sen giúp cốm phảng phất một hương thơm nhẹ nhàng. Gói cốm được buộc trong sợi rơm làm từ lúa nếp vàng tươi, góp phần tạo nên một hương vị độc đáo và mang đậm phong vị đồng quê.

làng nghề cốm ở Hà Nội
Cốm làng Vòng vẫn là thương hiệu cốm số 1. (Ảnh: Sở Du Lịch Hà Nội)

Làng Lủ xưa ở Hà Nội vốn là các làng Thượng Đình, Hạ Đình và khu tập thể Kim Giang nằm bên bờ sông Tô Lịch. Xưa kia, cả 3 nơi này đều mang tên gọi chung bằng chữ Nôm là "Lủ" và được chia ra là Lủ Cầu (Kim Giang), Lủ Trung (Kim Lũ), và Lủ Văn (Kim Văn). Ngày nay, cái tên Lủ chỉ còn lại cầu Lủ. Từ cầu Lủ đi qua 200 m rẽ phải sẽ vào khu vực còn được gọi là làng Lủ, khu vực nay thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Làng Lủ nổi tiếng với bánh cốm làm từ món cốm. Cốm làng Lủ khác với cốm làng Vòng ở chỗ nếu cốm Vòng làm từ lúa non, thường được ăn tươi ngay, không để lâu thì cốm Lủ lại được làm từ thóc già, có thể để lâu hơn và được sản xuất quanh năm. Nguyên liệu để làm cốm Lủ bao gồm thóc nếp quýt và nếp cái được ngâm đủ độ ẩm rồi rang chín, sau đó giã nhanh trong cối để thành cốm trắng, hay còn được gọi là cốm mộc.

làng nghề cốm ở Hà Nội
Bánh cốm Hàng Than. (Ảnh: Bánh Cốm Nguyên Ninh)

Cốm Lủ có hương vị đặc trưng, khi nhai kỹ sẽ thấy càng thơm và dẻo. Cốm Lủ thường được dùng làm nguyên liệu chính cho các món bỏng cốm, cốm xào, cốm nén. Theo kinh nghiệm của những người sành ẩm thực Hà thành thì cốm Lủ được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng bánh cốm trên phố Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội).

Mễ Trì là một phường thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Theo một số tài liệu ghi chép lại thì xã Mễ Trì của huyện Từ Liêm cũ gồm 3 thôn là Mễ Trì Thượng, Mễ Trì Hạ và Phú Đô, có tên gốc là Anh Sơn, tên cổ là Kẻ Mẩy. Nơi đây đất đai phì nhiêu màu mỡ, người dân thường trồng lúa tám thơm, danh tiếng gạo ngon đến tận kinh đô Huế và được vua nhà Nguyễn khen và ban cho tên là Mễ Trì (có nghĩa là "Ao gạo"). Vùng Mễ Trì Hạ còn du nhập nghề làm cốm từ làng Vòng từ hàng trăm năm trước lưu truyền đến tận bây giờ. Tuy nhiên, không vì thông tin này mà cốm Mễ Trì nhất thiết giống với cốm làng Vòng.

làng nghề cốm ở Hà Nội

làng nghề cốm ở Hà Nội

làng nghề cốm ở Hà Nội
Các công đoạn làm cốm ở Mễ Trì. (Ảnh: Báo điện tử Tổ Quốc)

Nguyên liệu làm cốm ở Mễ Trì có nhiều loại như lúa nếp lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa cái hoa vàng... Lúa nếp non sau khi đãi sạch đem rang chín rồi giã, sàng sảy nhiều lần sao cho hạt thóc đạt độ dẻo, dai. Theo một thợ lành nghề trong làng chia sẻ thì khi bắt đầu rang để to lửa, khi cốm tái thì phải giảm lửa bởi nếu lửa to quá sẽ bị cháy và lửa nhỏ quá cốm sẽ không đạt độ dẻo chuẩn. Trung bình mỗi mẻ cốm rang thường mất khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ là hoàn thành.

làng nghề cốm ở Hà Nội
Món cốm Hà Nội thường được ăn kèm với chuối chín. (Ảnh: Swift247)

Có thể nói, trên thị trường hiện nay thì cốm làng Vòng, cốm Mễ Trì và cả cốm làng Lủ vẫn thịnh hành, trở thành món ăn không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Việt Nam, món quà tao nhã nức tiếng gần xa của thủ đô, nhất là mỗi dịp thu về.

Nguồn: Tổng hợp

“Nâng tầm” mì gói với đủ loại topping tự chọn trên mạn Hồ Tây những ngày bội thực món ăn vặt

Hồ Tây vẫn được biết đến là tụ điểm ăn chơi với đủ loại món ăn vặt, thế nhưng những ngày đầu thu se lạnh ăn mì là tuyệt nhất

Tại một "vũ trụ khác" ở… Ninh Bình, bún chả hình vuông mới là chuẩn bài!

Mặc kệ người người ăn bún chả Hà Nội, vùng đất Ninh Bình nổi tiếng nhờ kiểu ăn bún chả hình vuông không giống ai.

List nhà hàng lẩu băng chuyền Hà Nội cực chất lượng cho buổi hẹn hò cuối tuần

Lẩu băng chuyền quả là lựa chọn hoàn hảo dành cho những người lười, vì bạn chỉ cần ngồi một chỗ là cũng lấy đủ đồ nhúng lẩu để ăn, không cần mất công gọi nhân viên, chờ đợi đồ ra.

Ngày dịch, Hà Nội vào thu - có ai thương nhớ những vẻ đẹp?

Mùa thu đã chạm ngõ thủ đô, những con đường đã bắt đầu thoảng hương hoa sữa, thế mà giãn cách, chẳng ai được tận hưởng.

Top những quán cafe Hà Nội hợp để chill trong tiết trời thu mát mẻ

Mùa thu tiết trời mát mẻ làm con người ta thích ra đường dạo phố hay la cà cùng bạn bè ở những quán cà phê

Giới trẻ Hà Nội gây bão với món cũ cách ăn mới: bánh hamburger phiên bản macaron và bánh croissant kẹp kem

Có bao giờ bạn nghĩ đến việc ăn một chiếc macaron mà lại như bánh hamburger, trong khi bánh croissant thì lại dùng với topping kem chưa?

Quán cafe Hà Nội độc lạ cho khách thuê 100 mẫu váy dạ tiệc "đỉnh" như studio để mừng sinh nhật 2 tuổi

Để đón sinh nhật 2 tuổi, Cheka Cafe Hà Nội này chơi lớn cho khách thuê cả trăm mẫu váy dạ tiệc với hàng loạt góp chụp, đèn chiếu sáng đỉnh như studio mà không phụ thêm bất cứ phụ phí gì bên cạnh tiền nước

Công thức cà muối chua ngọt: Món không thể thiếu trong những ngày nắng nóng

Cà muối có lẽ là một trong những món không thể thiếu trong những ngày nắng nóng bởi đây món truyền thống thường được dùng kèm cơm canh nhiều nhất. Hãy tham khảo ngày công thức cà muối chua ngọt nhé!

Công thức bánh trôi, bánh chay đặc biệt khiến netizen đua nhau thả tim

Nhân dịp Tết Hàn thực, một thành viên diễn đàn ẩm thực đã chia sẻ công thức bánh trôi, bánh chay đặc biệt khiến netizen đua nhau like và thả tim cũng như đưa ra hàng trăm bình luận khen ngợi.

Ngôi chùa nghìn năm tuổi ở Hà Nội trở thành công trình nghệ thuật bằng gỗ khiến ai cũng phải khen đẹp

Sau trùng tu, ngôi chùa nghìn năm tuổi ở Hà Nội trở thành công trình nghệ thuật bằng gỗ. Loạt ảnh bên trong ngôi chùa đã thu hút hàng nghìn lượt like và thả tim cùng nhiều bình luận khen ngợi cảnh đẹp.

Danh sách quán ốc luộc ngon nhất Hà thành do cộng đồng mạng đề xuất

Từ một câu hỏi trên diễn đàn ẩm thực của một du khách, danh sách quán ốc luộc ngon nhất Hà thành đã được cộng đồng mạng cùng chung tay đóng góp. Hãy cùng tham khảo 20 quán ốc luộc trong danh sách này nhé!

Một nút giao ở Hà Nội nhận nghìn like nhưng khiến cộng đồng mạng tranh cãi sôi nổi

Tọa lạc tại quận Long Biên, nút giao ở Hà Nội nhận nghìn like với loạt ảnh chụp xanh rì khiến không ít cư dân mạng choáng ngợp. Tuy nhiên, loạt ảnh cũng gây ra những tranh cãi sôi nổi.

2
2
2
2
3