Bún thang là món ẩm thực đường phố nổi tiếng của Hà Nội, còn bún thang lươn Phố Hiến của Hưng Yên thì hẳn chưa nhiều người biết đến dù thường đem so sánh với bún thang Hà Nội.
Mới đây, FB Hoàng Hạnh Nguyên - thành viên diễn đàn MXH chuyên về phượt và du lịch sống tại Sơn La - đã chia sẻ những trải nghiệm thú vị của bản thân khi lần đầu được xơi thử món bún thang lươn Hưng Yên (còn gọi là bún thang lươn Phố Hiến). Bạn trẻ này nhận xét: "Đặc sản bún thang lươn Hưng Yên khách ăn 2 bát vẫn thèm. Bún thang lươn là đặc sản Hưng Yên, nổi tiếng nhất ở khu vực Phố Hiến (diện tích trải rộng trên 2 phường Lam Sơn và Hồng Châu, thuộc TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên).
Món bún này từng được công nhận là 1 trong 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 - 2021) do Hội Kỷ lục gia Việt Nam công bố. Không chỉ có hình thức bắt mắt, bún thang lươn còn hấp dẫn thực khách bởi hương vị lạ miệng, tổng hòa từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau...
Một bán bún thang lươn sẽ gồm bún, thịt lươn, giò lụa, trứng rán, thịt ba chỉ chiên… chan cùng nước dùng từ cua, sá sùng và tôm khô, nêm nếm chút mắm tôm cho dậy mùi đặc trưng. Bún thang lươn dễ ăn, người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức...".
Bún thang lươn là món ăn rất cầu kỳ. (Ảnh: FB Hoàng Hạnh Nguyên)
Bạn trẻ cũng dẫn lời chủ một quán bún thang lươn ở TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) nói rằng bún thang lươn Hưng Yên khác bún thang Hà Nội, điểm dễ phân biệt nhất là nguyên liệu ăn kèm và nước dùng. “Để tạo nên những bát bún thang lươn ngon, đúng chuẩn cần sử dụng nhiều nguyên liệu. Chưa kể, việc chuẩn bị và sơ chế mỗi nguyên liệu cũng tốn công sức và thời gian nên người nấu phải kiên trì, khéo léo mới làm được”, chủ quán bún thang lươn cho biết.
Lươn là điểm nhấn quan trọng nhất của món bún này. (Ảnh: FB Hoàng Hạnh Nguyên)
Có thể nói bún thang lươn Hưng Yên là món ăn mới được biết đến vài năm trở lại đây. Cách đây mấy năm, một số kênh thông tin đã đề cập đến đặc sản trứ danh Hưng Yên này và gọi đó là bún thang lươn Phố Hiến (một địa danh lịch sử ở thành phố Hưng Yên) bởi nó được bán nhiều nhất ở khu vực này, là bữa sáng quen thuộc của người dân Phố Hiến.
Theo một số tư liệu, bát bún thang lươn chuẩn vị có đến hơn 20 loại nguyên liệu khác nhau với cách chế biến rất cầu kỳ, nhiều công đoạn khác nhau, đòi hỏi người nấu phải kiên trì và khéo léo. Sợi bún phải là bún rối, sợi nhỏ, trước khi cho vào bát sẽ được trần qua nước sôi để bún mềm. Giò lụa được thái sợi, ăn giòn nhưng đảm bảo không hàn the, thơm mùi lá chuối. Trứng gà ta phải nhanh tay tráng thật mỏng, sau đó đem thái chỉ. Thịt ba chỉ thái hình con trì và chiên giòn thơm vàng béo ngậy...
Một bát bún thang lươn đặc biệt. (Ảnh: Na Nhung/báo Lao Động)
Lươn là điểm nhấn tạo nên sự độc đáo riêng của bát bún thang lươn Phố Hiến, người ta nấu rất cẩn thận, lựa chọn lươn đồng tươi ngon và không bị mất máu, để thịt ngọt và ngon hơn thì phải thui qua rồi mới mổ. Mổ xong đem luộc, gỡ lấy thịt, ướp với nghệ và gia vị rồi mới phi hành và xào lươn hoặc cắt miếng rồi đem chiên giòn.
Nguồn: Tổng hợp
Thực đơn hôm nay có rất nhiều món ngon như cá hồi áp chảo, bò bít tết, cơm ý..., tất cả đều do đích thân Huy Trần vào bếp phục vụ bà xã của mình.
Khi hàng quán đóng cửa do dịch Covid, hãy sưu tầm ngay các công thức các món ăn sáng dễ làm ngay tại nhà để phục vụ của gia đình ngay thôi.
Với quan điểm "ăn chay làm sao để không nhàm chán và ai cũng đều thích", một tác giả đã chia sẻ công thức làm 4 món chay siêu ngon đến cộng đồng mạng.
Nhớ thương món ăn ngon ở Huế quá thì làm sao bây giờ? Thì vào bếp “tự triển" là được, chỉ cần 1 gói bột năng thôi là món nào cũng “chấp"
Quán bún ở quận Phú Nhuận này vẫn đắt khách bao nhiêu năm nay, dù vừa ăn, vừa nghe chửi nhưng không phải ai cũng thấy phiền!
Phú Yên có rất nhiều điều khiến khách du lịch nhung nhớ, xứ Nẫu có ẩm thực đa dạng, nhưng không thể không nhắc đến bò một nắng thơm ngon.
Bún thang là món ẩm thực đường phố nổi tiếng của Hà Nội, còn bún thang lươn Phố Hiến của Hưng Yên thì hẳn chưa nhiều người biết đến dù thường đem so sánh với bún thang Hà Nội.
Nếu ở miền Bắc, bạn hẳn đang truy tìm những món ăn phù hợp với những ngày tiết trời se lạnh của mùa thu. Công thức làm món chè lam, một đặc sản cổ truyền ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ này quả là đáng để thử.
Hưng Yên là một trong những tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng, một trong số đó là làng đan đó hơn 200 năm tuổi dường như vẫn giữ được nhiều nét ban sơ thuở xa xưa.
Chùa Phúc Lâm là một ngôi chùa được nhiều người ghé đến. Bởi chúng có lối kiến trúc độc đáo, lộng lẫy và như một Thái Lan thu nhỏ.
Vợ chồng ca nhạc sĩ Khắc Việt đang gấp rút hoàn thiện ngôi nhà mới để chuẩn bị đón tết. Vậy có gì trong căn biệt thự tiền tỷ của Khắc Việt?
Bà Tân đã mở hàng loạt clip vlog năm 2021 bằng một video nướng dê vừa nhìn đã thấy sợ.