Nếu ở miền Bắc, bạn hẳn đang truy tìm những món ăn phù hợp với những ngày tiết trời se lạnh của mùa thu. Công thức làm món chè lam, một đặc sản cổ truyền ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ này quả là đáng để thử.
Mới đây, FB An Vũ - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống tại Hưng Yên - đã có bài đăng rất đáng chú ý chia sẻ công thức làm món chè lam, một đặc sản cổ truyền của nhiều vùng quê ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. "Trung thu cũng đã qua được nửa tháng rồi và miền Bắc tiết trời cũng đang se lạnh xíu. Tận dụng bột nếp làm bánh dẻo chế biến thành chè lam thôi nào", tác giả món chè lam bày tỏ. Hãy cùng tham khảo công thức chi tiết sau đây.
MỤC LỤC [Hiện]
- 1 kg bột nếp chín (tác giả dùng của hãng Xuân Đỉnh). Nếu không có sẵn bột chín thì có thể ra tiệm tạp hoá mua bột nếp về và rang thơm lên. Một cách để biết bột đạt là khi rang thì cho lá nếp vào (cắt thành đoạn nhỏ dài 2 - 3 cm), khi thấy lá nếp chuyển màu thì lấy tay bóp và thấy lá nếp giòn tan là bột đã đạt.
- Một bát con bột để làm bột áo.
- 500 g đường thốt nốt (tuỳ khẩu vị có thể tăng hoặc giảm, một số nơi sẽ sử dụng mật mía để nấu).
- Lạc (tuỳ khẩu vị mà cho nhiều hay ít)
- 1 củ gừng
- 1 thanh quế
- 750 ml nước lọc.
- Lạc rang chín (ở nhiệt độ 200 trong 12 phút). Lạc chín, lấy khăn mặt ủ để lạc được giòn.
- Gừng rửa sạch, giã nhỏ (có thể nướng để dậy mùi thơm hơn).
- Quế bẻ thành miếng nhỏ dài khoảng 3 - 5 cm.
- Cho 750 ml nước, gừng, quế vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa đun trong 15 phút.
- Khi đã đủ 15 phút, cho đường thốt nốt thái thành những miếng nhỏ vào nồi nước và mở lửa to. Đun sôi, khuấy cho đường tan và tắt bếp, ủ 20 phút.
- Trong lúc chờ nước ngấm gừng và quế, lấy lạc ra sát hết vỏ và giã dập (không giã nhỏ quá, chè sẽ không ngon).
- Ủ xong nước, lấy rây và lọc. Lấy phần nước trong và bỏ đi phần gừng, quế. Sau đó đổ lại vào nồi.
- Nước lúc nào còn ấm tay, bắt đầu cho bột nếp vào và khuấy đều (cho ít một, khuấy tan hết mới cho tiếp tránh bị vón cục). Làm đến khi hết lượng bột.
- Bắc lên bếp và mở lửa, tiếp tục khuấy cho bột sánh lại. Khi bột sánh nặng tay thì cho lạc vào và đảo thêm 2 - 3 phút nữa.
- Chuẩn bị một cái mâm. Rắc một lớp bột để làm lớp chống dính (rắc dày một chút).
- Đổ chè ra, rắc một lớp bột lên mặt còn lại của chè và dàn mỏng ra.
- Để 6 - 8 tiếng hoặc 1 ngày cho chè nguội hẳn. Dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ và pha một ấm trà rồi thưởng thức!
Tác giả lưu ý: "Thực chất chè lam được làm theo cách cầu kì hơn: ngâm gạo nếp qua đêm, sau đó rang vàng lên, đi nổ thành bỏng sau do nghiền bỏng ra thành bột. Lấy bột đó nấu chè. Em thì dùng bột chín sẵn cho nhanh ạ". Quả là một món ăn vặt khá cầu kỳ và thanh tao của cha ông ta.
Nguồn: FB An Vũ
Trời lạnh thế này chỉ cần có nồi lẩu hải sản là chẳng mong muốn gì hơn. Xem ngay công thức làm lẩu hải sản thập cẩm tại nhà để tụ tập bạn bè, gia đình ngay cuối tuần này nhé!
Một đồ ăn nhanh dễ làm như viên chiên cũng không ai nghĩ rằng có ngày lại được biến tấu chỉ từ gói mì tôm Hảo Hảo quyền lực
Kẹo chip chip là món kẹo khoái khẩu với nhiều trẻ em. Tuy nhiên, loại kẹo này của các hãng sản xuất có thể chứa đường hóa học và dễ gây hại ở trẻ.
Bánh hấp chuối đỏ là loại bánh đặc trưng của người miền Tây, vị ngon của nó sẽ khiến bạn “xao xuyến” đến mãi về sau.
Quảng Nam vốn nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch như Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn... và nhiều món ăn trứ danh. Đặc biệt, món gỏi bòn bon là một món ăn còn có phần nổi tiếng hơn cả vùng đất sản sinh ra nó.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Bún thang là món ẩm thực đường phố nổi tiếng của Hà Nội, còn bún thang lươn Phố Hiến của Hưng Yên thì hẳn chưa nhiều người biết đến dù thường đem so sánh với bún thang Hà Nội.
Nếu ở miền Bắc, bạn hẳn đang truy tìm những món ăn phù hợp với những ngày tiết trời se lạnh của mùa thu. Công thức làm món chè lam, một đặc sản cổ truyền ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ này quả là đáng để thử.
Hưng Yên là một trong những tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng, một trong số đó là làng đan đó hơn 200 năm tuổi dường như vẫn giữ được nhiều nét ban sơ thuở xa xưa.
Chùa Phúc Lâm là một ngôi chùa được nhiều người ghé đến. Bởi chúng có lối kiến trúc độc đáo, lộng lẫy và như một Thái Lan thu nhỏ.
Vợ chồng ca nhạc sĩ Khắc Việt đang gấp rút hoàn thiện ngôi nhà mới để chuẩn bị đón tết. Vậy có gì trong căn biệt thự tiền tỷ của Khắc Việt?
Bà Tân đã mở hàng loạt clip vlog năm 2021 bằng một video nướng dê vừa nhìn đã thấy sợ.