Nếu ở miền Bắc, bạn hẳn đang truy tìm những món ăn phù hợp với những ngày tiết trời se lạnh của mùa thu. Công thức làm món chè lam, một đặc sản cổ truyền ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ này quả là đáng để thử.
Mới đây, FB An Vũ - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống tại Hưng Yên - đã có bài đăng rất đáng chú ý chia sẻ công thức làm món chè lam, một đặc sản cổ truyền của nhiều vùng quê ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. "Trung thu cũng đã qua được nửa tháng rồi và miền Bắc tiết trời cũng đang se lạnh xíu. Tận dụng bột nếp làm bánh dẻo chế biến thành chè lam thôi nào", tác giả món chè lam bày tỏ. Hãy cùng tham khảo công thức chi tiết sau đây.
MỤC LỤC [Hiện]
- 1 kg bột nếp chín (tác giả dùng của hãng Xuân Đỉnh). Nếu không có sẵn bột chín thì có thể ra tiệm tạp hoá mua bột nếp về và rang thơm lên. Một cách để biết bột đạt là khi rang thì cho lá nếp vào (cắt thành đoạn nhỏ dài 2 - 3 cm), khi thấy lá nếp chuyển màu thì lấy tay bóp và thấy lá nếp giòn tan là bột đã đạt.
- Một bát con bột để làm bột áo.
- 500 g đường thốt nốt (tuỳ khẩu vị có thể tăng hoặc giảm, một số nơi sẽ sử dụng mật mía để nấu).
- Lạc (tuỳ khẩu vị mà cho nhiều hay ít)
- 1 củ gừng
- 1 thanh quế
- 750 ml nước lọc.
- Lạc rang chín (ở nhiệt độ 200 trong 12 phút). Lạc chín, lấy khăn mặt ủ để lạc được giòn.
- Gừng rửa sạch, giã nhỏ (có thể nướng để dậy mùi thơm hơn).
- Quế bẻ thành miếng nhỏ dài khoảng 3 - 5 cm.
- Cho 750 ml nước, gừng, quế vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa đun trong 15 phút.
- Khi đã đủ 15 phút, cho đường thốt nốt thái thành những miếng nhỏ vào nồi nước và mở lửa to. Đun sôi, khuấy cho đường tan và tắt bếp, ủ 20 phút.
- Trong lúc chờ nước ngấm gừng và quế, lấy lạc ra sát hết vỏ và giã dập (không giã nhỏ quá, chè sẽ không ngon).
- Ủ xong nước, lấy rây và lọc. Lấy phần nước trong và bỏ đi phần gừng, quế. Sau đó đổ lại vào nồi.
- Nước lúc nào còn ấm tay, bắt đầu cho bột nếp vào và khuấy đều (cho ít một, khuấy tan hết mới cho tiếp tránh bị vón cục). Làm đến khi hết lượng bột.
- Bắc lên bếp và mở lửa, tiếp tục khuấy cho bột sánh lại. Khi bột sánh nặng tay thì cho lạc vào và đảo thêm 2 - 3 phút nữa.
- Chuẩn bị một cái mâm. Rắc một lớp bột để làm lớp chống dính (rắc dày một chút).
- Đổ chè ra, rắc một lớp bột lên mặt còn lại của chè và dàn mỏng ra.
- Để 6 - 8 tiếng hoặc 1 ngày cho chè nguội hẳn. Dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ và pha một ấm trà rồi thưởng thức!
Tác giả lưu ý: "Thực chất chè lam được làm theo cách cầu kì hơn: ngâm gạo nếp qua đêm, sau đó rang vàng lên, đi nổ thành bỏng sau do nghiền bỏng ra thành bột. Lấy bột đó nấu chè. Em thì dùng bột chín sẵn cho nhanh ạ". Quả là một món ăn vặt khá cầu kỳ và thanh tao của cha ông ta.
Nguồn: FB An Vũ
Với hàm lượng lớn canxi, chất xơ, vitamin..., sinh tố là món đồ uống hoàn hảo vào buổi sáng, có thể thay thế cho những bữa ăn cầu kỳ dễ gây tăng cân. Tham khảo ngay 12 công thức sinh tố sau nhé!
Sườn nguyên tảng nướng cam thơm nức trọn vị cho thực đơn các món nhậu Noel hoá ra cực dễ làm với nồi chiên không dầu
Một bạn trẻ chia sẻ loạt ảnh về cách làm sứa ở Quan Lạn, Vân Đồn khiến cộng đồng mạng được phen "rớt nước miếng". Có hải sản nào tươi bằng đồ mới vớt từ biển lên cơ chứ!
Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".
Vẫn là món mứt dừa quen thuộc mỗi dịp tết, nhưng chắc chắn nếu thử cách tạo hình và tạo màu đang được chia sẻ rầm rộ này thì ai cũng mê
Hương vị thơm ngon mà bánh socola chảy mang lại sẽ là sức hấp dẫn không thể chối từ, đặc biệt làm tan chảy tâm hồn những tín đồ mê đồ ngọt.
Nếu ở miền Bắc, bạn hẳn đang truy tìm những món ăn phù hợp với những ngày tiết trời se lạnh của mùa thu. Công thức làm món chè lam, một đặc sản cổ truyền ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ này quả là đáng để thử.
Hưng Yên là một trong những tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng, một trong số đó là làng đan đó hơn 200 năm tuổi dường như vẫn giữ được nhiều nét ban sơ thuở xa xưa.
Chùa Phúc Lâm là một ngôi chùa được nhiều người ghé đến. Bởi chúng có lối kiến trúc độc đáo, lộng lẫy và như một Thái Lan thu nhỏ.
Vợ chồng ca nhạc sĩ Khắc Việt đang gấp rút hoàn thiện ngôi nhà mới để chuẩn bị đón tết. Vậy có gì trong căn biệt thự tiền tỷ của Khắc Việt?
Bà Tân đã mở hàng loạt clip vlog năm 2021 bằng một video nướng dê vừa nhìn đã thấy sợ.