Một thành viên diễn đàn ẩm thực tự giới thiệu là "con nhà nghề có truyền thống làm mắm gần 50 năm" đã tiết lộ cách muối cá để làm nước mắm của quê hương mình.
Mới đây, FB Nguyễn Hà Trang - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống ở Thanh Hóa - đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng với bài đăng tiết lộ bí quyết làm nước mắm của quê hương mình. Thành viên này cho biết: "Sau bài em chia sẻ cách làm mắm tôm truyền thống quê em, thì có rất nhiều member của yêu bếp thích và có yêu cầu em chia sẻ cách làm mắm của quê hương Ba Làng (phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn), Thanh Hoá quê em. Để biết được nhiều hơn về cách thức truyền thống mỗi Tỉnh thành.
Chính vì thế hôm nay con nhà nghề có truyền thống làm mắm gần 50 năm nay xin phép chia sẻ hương vị quê hương cũng như cách muối cá để làm nên “Giọt mật của biển” như thế nào nhé!". Hãy cùng tìm hiểu các bước làm ra nước mắm Ba Làng ở Thanh Hóa nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
- Chum sành, sứ; lọ nhựa có miệng rộng (ưu tiên đồ sành, sứ).
- Muối biển hạt thô (chọn muối cũ, khô, hạt bé, trắng. Không chọn muối mới làm xong còn ướt, sẽ ko ngon vì sẽ có độ chát).
- Vỉ gài, đá nén, dứa gai (quả thơm), chang đánh mắm.
- Cá cơm (không thể thiếu nhưng có thể thay thế bằng một số loại cá biển khác).
- Cá cơm sau khi được thu mua từ thuyền về thì cân cá, trộn muối với tỉ lệ 3:1, có nghĩa là 3 kg cá thì 1 kg muối, làm nhiều nhân tỉ lệ lên. Lưu ý để phần lại một ít muối để phủ lên bề mặt chum lúc muối cá. Điều này rất cần thiết vì hạn chế thu hút ruồi nhặng.
- Dứa gai rửa sạch cả quả rồi cắt bỏ phần lá dứa, thái lát hoặc bằm nhỏ nhỏ cả quả dứa.
- Trộn đều cá, muối và dứa với nhau, đổ vào chum lần lượt cho đến hết cá. Phủ kín bề mặt chum với phần muối còn lại. Dùng vỉ gài về mặt chum cá lại. Dùng đá nén đè lên bề mặt vỉ gài là xong.
- Tìm nơi có thật nhiều nắng chiếu. Nắng to sẽ thúc đẩy quá trình làm chín mắm nhanh hơn.
- Chăm sóc mắm với phương châm mưa đậy, nắng mở, nhất định không để mắm dính nước mưa (dẫn đến hỏng mắm). Khoảng 1 năm khi mắm đọng nước cốt vàng ươm thì gỡ vỉ gài ra và dùng chang đánh mắm, làm liên tục khoảng 8 tháng đến 1 năm là mắm chín.
- Khi mắm chín thì dùng khăn lọc để vào một cái rổ kê ở dưới một cái chậu thau bé hay cái xoong đều được, tránh nước mắm cốt chảy ra ngoài. Lúc này đổ chượm mắm vào rổ khăn lọc và lọc mắm.
Nguồn: FB Nguyễn Hà Trang
Món Huế từ mộc mạc, giản dị đến cao lương mỹ vị đều được chế biến hết sức công phu và kỹ lưỡng như những tác phẩm nghệ thuật và nổi bật nhất vẫn là ẩm thực cung đình Huế. Hãy tham khảo những nhà hàng nổi tiếng nhất về ẩm thực Huế ngay tại Huế nhé!
Mua gì làm quà sau khi du lịch phố núi Buôn Mê Thuột?. Lưu lại danh sách dưới đây như cà phê, măng khô, mật ong, bơ sáp… là những lựa chọn được nhiều du khách thập phương ưa chuộng.
Nói Huế là thủ phủ của bánh canh quả là không sai, món ăn tinh hoa ẩm thực Cố Đô với nhiều loại đa dạng mà thực khách thưởng thức mỗi loại mỗi khác.
Món gỏi đến từ Miền Tây chỉ có thể nói là “đỉnh của chóp”, không chỉ sáng tạo mà còn đa dạng từ mọi thành phần từ măng cụt xanh, bưởi hay các loại hoa.
Thanh Hóa còn nhiều thứ cực kỳ thú vị bên cạnh bãi biển Sầm Sơn, nơi đẹp như tranh, nơi có thể vừa ngắm cảnh, vừa cắm trại mà ít người biết.
Youtuber nổi tiếng khám phá khu ẩm thực nổi tiếng Sài Thành - chợ Hồ Thị Kỷ, nhưng ăn cả ngày trời đến đêm muộn mà chưa hết 1 triệu đồng.
Một thành viên diễn đàn ẩm thực tự giới thiệu là "con nhà nghề có truyền thống làm mắm gần 50 năm" đã tiết lộ cách muối cá để làm nước mắm của quê hương mình.
Mùa lúa chín sắp tới gần rồi, chắc chắn cái tên Pù Luông là cái tên không thể bỏ qua khi các tín đồ du lịch muốn ngắm đồng lúa chín vàng năm nay.
Nhiều bạn trẻ tỏ ra cực kì thích thú vì không ngờ ngay tại biển Hải Tiến (Thanh Hóa) - một bãi biển không nổi tiếng như Sầm Sơn - lại có một thế giới màu hồng đẹp như phim trường phim "Barbie" bản Live Action mang tên Lalamingo Park.
Mỗi năm bạn sẽ có 2 cơ hội check-in Pù Luông mùa lúa chín, cơ hội thứ nhất đã đến và nhiều bạn trẻ còn đua nhau khoe check-in ruộng bậc thang sớm, thậm chí trước khi những thửa ruộng chuyển màu cả tháng.
Đến với bãi Đông (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá) ngắm dáng vẻ mộc mạc, bình dị của xã đảo nhỏ ở Bắc Trung Bộ với chi phí khoảng 2 triệu đồng.
Cứ nhắc đến Thanh Hóa là hầu như ai cũng nghĩ ngay đến biển Sầm Sơn. Ngoài thành phố du lịch biển này, tỉnh Thanh Hóa còn nhiều bãi biển xinh đẹp khác có thể bạn chưa mấy quen thuộc.