Home Ở nhà Team mê cháo lòng bỏ túi ngay bí kíp nấu cháo sánh mịn, béo bùi, lòng thơm sạch tại gia, ngon không thua ngoài hàng

Team mê cháo lòng bỏ túi ngay bí kíp nấu cháo sánh mịn, béo bùi, lòng thơm sạch tại gia, ngon không thua ngoài hàng


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Bỏ túi công thức nấu cháo lòng thơm ngon tròn vị chẳng thua kém hàng quán nào.

cashc làm cháo lòng

Cháo lòng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ấm nóng. Một bát cháo lòng nóng hổi, sánh mịn, thoảng chút vị thơm của húng quế, tiêu, ớt, cay nồng khiến cơ thể như được sưởi ấm trong những ngày mưa lạnh, hay những ngày đông giá rét. Bất cứ ai từng thưởng thức cháo lòng đều không thể cưỡng lại cái hương vị đặc biệt của món ăn này.

Tuy nhiên, không như các món cháo thông thường, cháo lòng có nhiều công đoạn chế biến phức tạp và tốn thời gian chuẩn bị hơn. Một bát cháo lòng thơm ngon hấp dẫn phải đạt chuẩn 3 tiêu chí là cháo mềm thơm, đậm vị; lòng heo, nội tạng phải được chế biến ngon miệng và cuối cùng là món ăn phải đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • 1/3 bát gạo nếp
  • ½ bát gạo tẻ
  • 200g tiết heo
  • 50g mỡ heo
  • 50g da heo
  • Lưỡi, tim, gan, lòng non, dạ dày, dồi trường tùy số lượng
  • Hành tím, hành lá, rau răm, rau húng, giá đỗ, đậu phộng
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, ớt

công thức nấu cháo lòng béo bùi, sánh mịn, lòng thơm sạch như ngoài hàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn vo gạo tẻ, gạo nếp rồi ngâm trong nước khoảng 20 phút. Để gạo nhanh nở và cháo được sánh hơn, bạn có thể giã gạo nếp, gạo tẻ sơ qua cho vỡ hạt gạo, khi nấu gạo sẽ nhanh chín hơn, lưu ý không giã quá nhuyễn.
Bóc vỏ hành tím, sau đó rửa sạch, đập dập rồi thái nhuyễn. Rau răm, hành lá thì nhặt kỹ, rửa sạch và thái nhỏ. Rau húng, giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
Đem đậu phộng đi rang chín rồi giã nhuyễn.
Phần lòng heo và các nội tạng khác bạn bóp kỹ với chanh, giấm, muối để loại bỏ mùi hôi rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước. Đối với dạ dày và lưỡi heo, bạn dùng dao cạo sạch để loại bỏ cặn bẩn, xát muối để khử mùi hôi rồi rửa kỹ lại với nước.
Chuẩn bị làm dồi heo, bạn cần lộn trái lòng non, cạo bỏ lớp mỡ bám dày ở thành ruột, dùng muối, gừng hoặc rượu chà xát lên ruột, rửa nhiều lần qua nước sạch. Mỡ và da heo cũng cần rửa thật sạch sau đó cắt hạt lựu hoặc thành sợi dài đều được.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Luộc lòng heo

Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn cho vào nồi nước sôi và luộc đến khi chín. Cho một phần tiết heo với nội tạng vào luộc cùng. Lưu ý khi luộc lòng, để lòng heo trắng, giòn, bạn chỉ cho lòng vào luộc khi nước đã sôi, không cho vào lúc nước còn lạnh hay vừa ấm. Thời gian luộc lòng cũng không nên kéo dài mà chỉ vào khoảng 30 – 35 phút. Để lòng không bị tanh trong quá trình luộc, bạn có thể thêm vào một vài lát ớt tươi.

Để kiểm tra độ chín của lòng và nội tạng, bạn dùng que tăm nhọn chọc vào, nếu thấy nước trong chảy ra nghĩa là đã chín rồi và ngược lại. Khi nội tạng heo đã chín hoàn toàn, bạn ra trụng vào tô nước lạnh rồi cắt lát mỏng vừa ăn. Nước luộc lòng chắt qua rây lọc, để vào bát riêng.

Bước 2: Luộc lòng heo

Bước 3: Làm dồi heo

Hấp cách thuỷ phần tiết heo còn lại trong khoảng 15 phút để tiết đông lại. Hấp tiết heo sẽ giúp phần tiết dàn đều hơn, dồi cũng sẽ mềm mịn và ngon hơn.
Bạn lấy tô đựng tiết heo vừa hấp ra, cho thêm một chút nước lọc, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay và nước mắm, đánh đều lên, trộn cùng với mỡ heo, rau răm, hành lá, đậu phộng rang giã nhuyễn.
Phần hỗn hợp này bạn nhét vào lòng non cho căng ra, cột chặt hai đầu bằng chỉ nấu ăn, đem luộc chín và cắt thành từng khoanh mỏng. Bạn có thể dùng tăm nhọn đâm những lỗ thoát khí trên bề mặt dồi để dồi không bị bung trong quá trình luộc.

Bước 3: Làm dồi heo

Bước 4: Nấu cháo lòng

Cho gạo nếp, gạo tẻ đã vo sạch vào nồi nấu. Ninh với mức lửa vừa để gạo nở bung thành cháo và chín đều. Thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ trong quá trình nấu để cháo không bị dính xuống đáy nồi sẽ bị cháy. Khi thấy hạt cháo nở dần, bạn cho phần nước luộc lòng vào, thêm 1/3 bát tiết heo, khuấy đều, để nắp vung hé và tiếp tục ninh cháo. Đun đến khi cháo sôi trở lại, cho một phần nội tạng đã luộc vào, nêm nếm lại gia vị, đun thêm khoảng 20 phút cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đến lúc cháo đã sánh mịn vừa ý thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Bạn múc phần cháo ra bát cho phần nội tạng đã luộc chín vào, thêm các loại rau thơm đã chuẩn bị, vậy là bạn đã có một bát cháo lòng thơm ngon chuẩn vị.

công thức nấu cháo lòng

Nguồn: Tổng hợp

Mê cơm bò Pepper Lunch đang trend trên tiktok Nhật? Thì “lăn" ngay vào công thức xịn xò này nhé!

Biến hoá tất cả nguyên liệu quen thuộc như bò mĩ, ngô ngọt trong thực đơn cơm hàng ngày thành món cơm bò xì xèo kiểu Nhật của Pepper Lunch

8 cách nấu món chay đơn giản giúp nàng dâu mới ghi điểm trong mắt mẹ chồng

Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Muốn làm giò xào đón Tết thành công đừng bao giờ quên công thức này

Thay vì mua bên ngoài, hội chị em hiện đại thích tự làm đồ "handmade" tại nhà để chuẩn bị tiệc Tết, món giò xào đơn giản lại giữ được lâu trong tủ lạnh..

1001 cách “giải cứu" bánh chưng mùa Tết ngon đến độ food tiktoker cũng phải mê lên mê xuống

Quá ngán bánh chưng sau Tết? Yên tâm, bánh chưng rán nước lọc, bánh chưng pizza, bánh chưng bọc khoai,..chắc chắn sẽ giúp bạn giải ngấy

Phở gan cháy Bắc Ninh có gì mà ngon thế, ăn thử rồi mới biết

Nếu bạn chỉ có thời gian đi chơi trong ngày thì hãy ghé ăn những món dưới đây nhé, vừa no bụng lại hạt giẻ nữa.

Học lỏm công thức làm chè lam – đặc sản đồng bằng Bắc bộ cực xịn để mời khách

Chè lam được làm từ các nguyên liệu dân dã như mật mía, gạo nếp cái hoa vàng, gừng cay tạo nên kết cấu dẻo và dai; nhâm nhi cùng chén nước chè nóng thì là nhất.

Những kinh nghiệm đi phượt vào mùa hè: Lên núi cho mát!

Mùa hè là mùa nắng gắt và cũng là mùa mưa giông nên có lẽ không quá nhiều phượt thủ chọn mùa này để vi vu. Hãy thử tham khảo kinh nghiệm đi phượt vào mùa hè trên một số blog.

Mùa đẹp nhất của thảo nguyên Đồng Lâm

Thảo nguyên Đồng Lâm rộng đến hơn 100ha cảnh đẹp sơn thủy hữu tình nên cực kì thu hút các bạn trẻ đến check in, chụp ảnh, cắm trại.

Lệ Quyên gây tranh cãi vì diện quần nude như "truổng cời" đi chùa đầu năm

Không chỉ màu nude, mà bất kì chiếc quần bó sát nào cũng gây nhức mắt khi đi đền, chùa.

Du lịch Bắc Xa - nét mộng mơ nguyên sơ cực kỳ hút khách của vùng biên ải

Du lịch Bắc Xa dường như còn khác lạ lẫm với cộng đồng du lich Việt nhưng nơi đây được dân phượt “mách” bởi sở hữu khung cảnh hoang sơ vô cùng độc đáo.

2022 nhất định chinh phục ngay đỉnh Mẫu Sơn hùng vĩ - Tọa độ sống ảo đẹp mê hồn khu vực Đông Bắc

Không thể nào bỏ lỡ đỉnh Mẫu Sơn hùng vĩ, một tọa độ sống ảo đẹp mê hồn khu vực Đông Bắc. Hãy cùng check in Vietnam khám phá ngay đỉnh núi này có những gì đặc biệt nhé!

Phát hiện một tỉnh thành ở Việt Nam có kho báu trong đồ bồi táng, rốt cuộc thực hư ra sao?

Nghe đồn thổi về kho vàng trong đồ bồi táng nhóm người ở Lạng Sơn ngay lập tức tìm đến nhưng lại rời đi luôn

2
2
2
2
3