Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.
Miền Bắc đã đón đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông nhưng mùa rươi vẫn chưa đi qua. Mới đây, FB Minh Thoa Pham đã thu hút nhiều sự chú ý trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn khi chia sẻ công thức làm chả rươi "gia truyền" của nhà mình. Tác giả kể: "Mấy nay thấy mn chia sẻ các món về rươi, nhiều cảm xúc lại về và mình cũng muốn ngoi lên chia sẻ một cách làm chả rươi “gia truyền”, cũng không biết bao nhiêu đời, nhưng từ bé tới giờ, mình chỉ ăn rươi theo cách ấy.
Rươi không phải cứ ai có tiền là mua dc. Phải may mắn gặp đúng ngày “con nước” mới có rươi. Xưa nghèo lắm, năm mẹ mua làm cho ăn một bữa là sang lắm rồi. Nhớ cái mùi nó thơm gì đâu. Mà không biết dùng lời gì diễn tả. Chỉ nhớ là những năm đầu ra trường đi làm, hàng ngày đi ngang phố Lò Đúc, ôi, nó thơm, và nó thèm... mà vẫn hổng dám xuống tiền ăn. Vài năm sau, lấy dc chồng, vui quá, quyết tâm ăn sang, lên tận đó mua về... mùi vẫn thế... mà vị sao nó khác... rất khác. Và từ ấy, chưa bao giờ quay lại".
Tác giả cũng kể về chuyện tập làm rươi qua sự hướng dẫn của mẹ: "Lần đầu tự làm, đang hừng hực khí thế rửa và thịt nó. Mà chao ôi, nhìn đội quân ngoe nguẩy bơi đã run rồi. Lúc lấy rá múc nó lên, hàng trăm cái đầu nó chui qua lỗ, ôi, tim đập… chân run, bỏ của chạy lấy ng, nhờ ng thân hỗ trợ… vớt nó ra và đóng hộp bỏ đông đá ship về cầu cứu mẹ. Bỏ cuộc. Nên khuyến cáo các bạn yếu bóng vía cân nhắc trước khi táy máy nhé.
Bẵng đi, mình đã quên đàn rươi năm ấy. Quyết tâm thử lại. Lần này quyết không rửa nữa, vì rươi mua cũng đã khá sạch rồi. Và mọi việc suôn sẻ. Mình đã có rươi ăn. Và không ngờ, nó cũng không phức tạp lắm. Mình đã báo tin cho mẹ biết là đã giảm được một cái của nợ". Sau đây là công thức làm món chả rươi được tác giả đính kèm câu chuyện của mình.
MỤC LỤC [Hiện]
- Rươi 500 g,
- Thịt băm 200 - 250 g,
- Hành củ, hành lá,
- Ớt,
- Vỏ quýt,
- Nước mắm, tiêu.
Tác giả lưu ý: "Nhìn cả quả quýt kia thôi, nhưng chỉ lấy 1/5 vỏ đó để làm thui nhé. Nếu không vị kém ngon và át hết mùi rươi".
- Thái nhỏ hành, vỏ quýt, ớt và quậy đều, làm nhuyễn con rươi luôn.
- Làm nóng 200oC trong 3 phút. Lót giấy nến, nướng 130oC , 20 - 25 phút. Trở mặt và nướng tiếp 20 phút nữa. Chỗ nguyên liệu trên chia làm 3 mẻ nướng. Tác giả lưu ý: "Mẹ mình thường lót lá chuối và đốt rơm. Còn Mình dùng nồi chiên không dầu, lót giấy nến".
- Bắc chảo rán lửa thấp khoảng 3 - 4 phút là công đoạn cuối trước khi lên mâm. Chấm với nước nắm nguyên chất là đủ.
Nguồn: FB Minh Thoa Pham
Liệu hương vị từ món rau củ hầm trong bộ phim Ratatouille có khiến những ngày cuối năm cùng gia đình ý nghĩa và thân thương hơn?
Sườn heo hay cốt lết (tiếng Pháp: côtelette) là phần thịt được cắt vuông góc với xương sống của con lợn. Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc là món ngon được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực chia sẻ mới đây.
Với 10.000 đồng, khách hàng được chọn mỳ hoặc phở, topping (lấy 4 trong 11 món), súp, trang trí ly, chế biến và thưởng thức.
An Giang là một tỉnh vùng biên xa xôi ở miền Tây Nam Bộ và cũng là vùng đất có nhiều danh thắng, đặc sản nổi tiếng. Một trong số đó chính là đặc sản côn trùng Bảy Núi.
Tự làm trà sữa thạch tại nhà còn dễ hơn rất nhiều so với làm trà sữa trân châu. Mùa hè oi bức mà có một cốc trà sữa đầy ắp thạch mát lạnh thì còn gì bằng.
Nhớ thương món ăn ngon ở Huế quá thì làm sao bây giờ? Thì vào bếp “tự triển" là được, chỉ cần 1 gói bột năng thôi là món nào cũng “chấp"
Mùa thu ở miền Bắc người ta thường nhắc đến món sấu dầm, sấu ngâm... 5 công thức làm trái cây ngâm xí muội sau đây đảm bảo 5 loại trái cây này ăn "cực cuốn", không kém món sấu "quốc dân".
Công thức cá hồi xốt bơ chanh sau đây tạo nên món cá hồi được tác giả miêu tả là cực kỳ mềm và xốp với lớp vỏ vàng hoàn hảo, được hoàn thiện với nước xốt đậm đà và chua cay nhất.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.
Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.