Home Ở nhà Trổ tài "nữ công" với món bánh tiêu xôi ngon đỉnh chiêu đãi cả gia đình

Trổ tài "nữ công" với món bánh tiêu xôi ngon đỉnh chiêu đãi cả gia đình


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Cần gì lên Đà Lạt mới được thưởng thức ẩm thực Đà Lạt, món bánh tiêu xôi đã có ngay tại căn bếp của gia đình, với công thức siêu đơn giản, bạn có ngay món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả nhà.

bánh tiêu xôi Đà Lạt

Bánh tiêu xôi là món ăn kết hợp vừa lạ vừa quen của bánh tiêu và xôi cổ truyền. Món ăn tuy nghe tên hơi lạ này lại là một đặc sản thơm ngon, hấp dẫn tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt mộng mơ.

Ai đã từng đến Đà Lạt, từng được thưởng thức món ăn hấp dẫn này chắc chắn không thể quên được cái vị…Nếu bánh tiêu truyền thống chỉ được ăn cùng với bánh bò, xôi thì riêng hẳn rồi. Ăn xôi cũng ăn tách biệt, ăn cùng topping như đậu, thịt, trứng, xúc xích, lạp xưởng,…Chứ quả thực, bánh tiêu xôi? Lần đầu tiên mình thấy nó thực sự mới mẻ, lạ lẫm. Có lẽ đó là nét riêng của Đà Lạt, chỉ Đà Lạt mới có. Vừa thơm ngon vừa mộc mạc mà lại rất ấn tượng. Bánh tiêu dai, xôi thì dẻo thơm kết hợp cùng nước cốt dừa béo nậy, dừa nạo thơm bùi, một chút mè rang mà thơm phức. Món ăn này dường như lấy điểm tuyệt đối trong lòng những vị khách du lịch, chẳng cần cao sang nhưng cũng khó lòng mà rời xa.

Bánh tiêu xôi là món ăn đặc sản hấp dẫn, thơm, ngon, lạ miệng của Đà Lạt

Bánh tiêu xôi là món ăn đặc sản hấp dẫn, thơm, ngon, lạ miệng của Đà Lạt

Xa Đà Lạt hơi lâu mà nhớ cái mùi bánh thơm nức mũi, nhớ cái vị bùi bùi, beo béo của chiếc bánh tiêu xôi thì tự tay làm ngay món bánh hấp dẫn chiêu đã cả gia đình trong căn bếp nhỏ của mình đi thôi. Bởi công thức làm bánh thì vô cùng đơn giản mà cũng rất dễ làm bạn nhé!

Công thức làm bánh gà Hồng Mai siêu đơn giản "cứu rỗi" chiếc bụng đói mùa dịch

Nằm trong top những món ăn dễ làm tại nhà, món bánh cứ tưởng cầu kì này thực ra có công thức chế biến vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm được:

Nguyên liệu làm bánh tiêu xôi chuẩn vị Đà Lạt gồm:

  • Bánh tiêu
  • Gạo nếp thơm
  • Lá cẩm, lá dứa (để lấy màu đẹp tự nhiên cho xôi)
  • Đậu xanh
  • Đường, bột năng
  • Nước cốt dừa
  • Dừa nạo
  • Lạc rang giã dập
  • Muối, dầu ăn

Hướng dẫn chế biến từng loại nguyên liệu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh tiêu

Bánh tiêu có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà. Công thức làm bánh tiêu cũng khá đơn giản.

Công thức làm bánh tiêu

  • Cho 350gr bột mì + 150ml nước + 50gr đường + 1 muỗng café bột nở + 1 quả trứng gà + nửa muỗng café muối, trộn đều và khuất tan bột. Cho từ từ bột vào đến khi không còn thấy dính tay là được.
  • Nhồi bột đến khi bột mịn.
  • Cho cục bột đã nhồi vào bát, ủ bột trong tầm 4 tiếng.
  • Sau khi bột đã được ủ thì lấy bột ra, chia thành từng phần bằng nhau chuẩn bị cán bánh.

Lưu ý: Để bánh không dính khay thì rải dưới mặt khay 1 lớp bột mì ban nhé!

  • Tiếp theo, cho mè lên mặt bánh và bắt đầu cán bánh. Bánh nên cán vừa phải, không dày quá, không mỏng quá.
  • Rán bánh:
  • Đổ ngập mặt dầu, đợi dầu sôi, để lửa vừa, cho bánh vào xoay tròn bánh đề bánh nở đều.

Lưu ý: Nhiều công thức làm bánh tiêu sử dụng men nở. Tuy nhiên, bột nở thì dễ làm hơn so với men nở, nhưng độ nở và xốp cũng ít hơn.

Bước 2: Nấu xôi (có thể sử dụng lá cẩm hoặc lá dứa để lấy màu tự nhiên)

  • Gạo nếp vo sạch để ráo nước
  • Nếu làm xôi nếp cẩm thì bạn đun nước lá cẩm nấu màu tím tự nhiên.

nấu xôi làm bánh tiêu

  • Ngâm gạo đã vo với nước lá cẩm để khi nấu xôi lên màu chuẩn đẹp. Gạo đã ngâm cùng lá cẩm cho thêm một chút xíu muối, đổ nước xăm xắp mặt gạo. Bật nấu.
  • Khi gần chín thì chan thêm nước cốt dừa và đảo đều với xôi cho xôi ngấm, rồi bật nút lần 2, dân gian gọi là “lại xôi” (tức là  xôi nếu có để qua đêm thì xôi vẫn mềm và ngon)

Bước 3: Nấu đậu xanh

  • Đậu xanh nhặt sạch, ngâm với nước nóng ấm khoảng 30 phút.
  • Cho đậu xanh đã ngâm trộn cùng chút muối cho vào nồi nấu ở mức lửa nhỏ. Đậu chín thì đem tắt bếp rồi tán nhuyễn.
  • Khi đậu đã mịn cho lên chảo chống dính, đảo đậu cùng đường và nước cốt dừa, sên đến khi được hốn hợp sệt dẻo, khô ráo thì tắt bếp.

Nấu đậu xanh làm bánh tiêu

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Cho nước cốt dừa, thêm 1 chút xíu muối, 1 chút dầu ăn khuấy đều cho đến khi thấy nước cốt dừa sủi tăm.
  • Hòa 1 chút bột năng với nước lọc cho tan rồi cho vào nồi nước cốt dừa. Nấu đến khi nước cốt dừa sôi lại là được.

Lưu ý: Nếu muốn nước cốt dừa không nhanh hỏng thì không cho thêm đường khi nấu.

Tất cả các nguyên liệu làm cho món bánh tiêu xôi đã xong, giờ thì đem bánh tiêu đem khứa dọc rồi cho một chút xôi, đậu xanh dẻo mịn, lạc rang thơm bùi, dừa nạo và nước cốt dừa béo ngậy lên trên là có thể thưởng thức ngay rồi. Hương vị đặc biệt hấp dẫn chắc chắn sẽ làm bạn không nỡ chối từ đó.

Còn chần chờ gì mà không thêm món bánh tiêu xôi vào cẩm nang những món ăn nhà làm ngày ở nhà chống dịch. Với công thức nghe thì tưởng khó nhưng cực đơn giản này, các bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên thôi!

Ảnh: Tổng hợp

1001 cách “giải cứu" bánh chưng mùa Tết ngon đến độ food tiktoker cũng phải mê lên mê xuống

Quá ngán bánh chưng sau Tết? Yên tâm, bánh chưng rán nước lọc, bánh chưng pizza, bánh chưng bọc khoai,..chắc chắn sẽ giúp bạn giải ngấy

Bày vẽ món ăn vặt healthy mùa dịch với kem mochi matcha kiểu Nhật xanh biếc, vừa ngon vừa đẹp tại sao không?

Những ngày vừa nóng bức vừa dịch dã thế này, thôi thì “lăn" vội vào bếp làm món ăn vặt healthy giải nhiệt với kem mochi matcha kiểu Nhật

Cách làm muối tôm Tây Ninh từ tôm khô tại nhà chuẩn ngon khiến bạn không còn muốn mua muối tôm đóng sẵn

Trong mùa dịch này, muối tôm trở thành “của hiếm” khi mọi người không thể tự đi siêu thị hay chợ, việc đặt mua lẻ trở nên rất khó khăn. Nếu nhà bạn có thói quen tích trữ tôm khô để nấu canh thì đây chính là lúc để bắt tay vào làm muối tôm tươi tại nhà rồi!

8 cách nấu món chay đơn giản giúp nàng dâu mới ghi điểm trong mắt mẹ chồng

Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những cách làm sữa chua dẻo, sữa chua nha đam ngon mịn ăn một lần là nghiện

Với cách làm sữa chua ngon mịn bạn vừa được thưởng thức sữa chua dẻo và sữa chua nha đam thơm ngon tại nhà, vừa thanh nhiệt lại tốt cho sức khỏe tiêu hóa

5 quán chè nóng phố cổ xoa dịu buổi chiều lạnh cóng

Thời tiết này mà không ăn một bát chè nóng là có lỗi với bản thân lắm

Người dân Hà Nội nô nức đến phố Hàng Mã đón không khí Giáng sinh

Không khí mùa Noel đã tràn đến những con phố của Hà Nội. Người người, nhà nhà đón không khí Giáng sinh nhộn nhịp trên phố Hàng Mã.

5 nhà hàng cao cấp tại Hà Nội nằm trong Top 10 địa điểm ăn uống tốt nhất Việt Nam 2022 của TripAdvisor

Hãy xem có gì trong 5 nhà hàng cao cấp tại Hà Nội mà khiến họ có thể lọt trong Top 10 địa điểm ăn uống tốt nhất Việt Nam 2022do thực khách khắp thế giới bình chọn thông qua TripAdvisor.

"Quẩy tung" rét đậm với những cánh đồng hoa cải ở ngoại thành Hà Nội

Những cánh đồng hoa cải ở ngoại thành Hà Nội đã trở nên quá quen thuộc những năm gần đây, cảnh xua đuổi của chủ vườn mỗi khi có nhóm đến "sống ảo" trước kia giờ chắc không còn nữa.

Hà Nội rét thật rồi, phải tranh thủ rủ hội bạn thân ăn hết list đồ ăn này thôi

Trời Hà Nội lạnh rồi, ăn gì đây nhỉ? Điểm danh 7749 món ăn chỉ có trời trở đông ăn mới hợp, nghĩ thôi đã thấy thèm.

Sau nhiều lần "đông hờ", cuối cùng người dân Hà Nội cũng được đón gió mùa về, nhiệt độ còn khoảng 15 độ C

Tin vui cho những ai thích thời tiết lạnh buốt: Cuối cùng Hà Nội đã trở rét, nhiệt độ rơi xuống khoảng còn 15 độ C.

Đam mê chơi khuya, nhất định phải ghé 2 khu chợ đêm nổi tiếng nhất Hà thành

Đến với 2 khu chợ đẹp nhất Hà Nội không chỉ có ảnh xinh mang về mà còn đảm bảo giúp bạn có một bữa tối no bụng.

2
2
2
2
3