Home Ngoài phố Món nuốc đặc sản độc lạ xứ Huế "làm mưa làm gió" từ diễn đàn ẩm thực đến các chợ mạng

Món nuốc đặc sản độc lạ xứ Huế "làm mưa làm gió" từ diễn đàn ẩm thực đến các chợ mạng


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ cách ăn nuốc như một món “sashimi” giòn ngon vô cùng.

Không lâu sau khi Check in Vietnam đăng lại bài giới thiệu về món nuốc của một thành viên diễn đàn ẩm thực, món đặc sản "hiếm có khó tìm" của xứ Huế này đã thật sự "làm mưa làm gió" nhiều nền tảng MXH. Đã bao đời nay, người dân xứ Huế vốn rất quen thuộc và tự hào về con nuốc - một món ăn rất lành của mảnh đất cố đô.

MỤC LỤC [Hiện]

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Khi trời vào hè, khắp các chợ mạng hoặc diễn đàn ăn uống, ngay cả đến các Tiktoker trên MXH cũng mua nuốc về ăn thử khiến cho món ăn này ngày càng viral. Nhiều người lần đầu tiên nghe đến tên gọi nuốc và khi nhìn thấy chúng thì khẳng định mười mươi rằng đó là con sứa con.

Nuốc, hay con nuốt là loài nhuyễn thể, là họ hàng với sứa nhưng không phải sứa, chúng chỉ nhỏ tầm quả chanh mà thôi. Nuốc thường xuất hiện nhiều vào mùa hè ở vùng đầm phá nước lợ. Khi dưới nước thì chúng vẫn có màu trong suốt ngả xanh, khi ra khỏi nước chúng sẽ đổi sang màu trắng sữa xen xanh da trời hoặc hồng nhạt. 

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Đối với người dân Huế, nuốc là đặc sản ngon chỉ có một mùa, bởi vậy, họ phải săn tìm loại nuốc ngon nhất để thưởng cho cái bụng của mình. Khẩu vị mỗi người mỗi khác, ngay cả với con sứa, người thì cho rằng sứa giòn ngon và mát, người thì lại thấy sứa nhạt nhẽo không hấp dẫn. Với nuốc cũng vậy, người ăn được thì cho rằng nuốc giòn ngon, mát lành, cũng có người thấy nuốc tanh và không ngon.

Dẫu vậy, phải có kinh nghiệm ăn và chọn nuốc mới hưởng hết được vị ngon mát của loại đặc sản mùa hè này. Thông thường, có hai loại nuốc để phân biệt, loại nuốc tai hoặc phần thân màu trắng, ăn mềm, giá cũng rẻ hơn. Phần nuốc tai xòe như chiếc mũ nấm, khi ăn vào chúng cũng mềm và mọng nước. Nuốc chân màu xanh đậm hơn, giòn, ngon và cũng đắt hơn. Nuốc tai có những cái chân dài chừng 1-2 đối tay, nhìn thấy rõ rệt những cái chân răng cưa, giòn sần sật. Chính vì thế, những người ăn nuốc lâu năm cho rằng muốn ăn nuốc ngon mùa hè nên chọn nuốc màu xanh, ăn vừa ngon ngọt lại giòn mát.

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Một điểm thú vị khiến nuốc trở thành đặc sản mùa hè đắt hàng hơn cả sứa do nuốc sống ở vùng nước lợ nên không bị mặn quá và mùi vị cũng thanh hơn sứa. Nếu như có nhiều người bị kích ứng với sứa thì nuốc lành hơn nhiều. Trên chợ mạng, nhiều người hiện rao bán nuốc Huế khoảng 90.000 đồng (500g), thậm chí đến 100.000 đồng/500g, nhưng ở Huế du khách có thể thưởng thức nuốc chỉ khoảng 30.000 - 40.000 đồng/suất.

SASHIMI NUỐC

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Cách nhiều thực khách gọi với món nuốc ăn sống chấm với mắm ruốc. Mắm ruốc đặc sản Huế được pha thêm tỏi ớt giã nhỏ, đường, vắt thêm chút nước cốt chanh. Và đặc biệt, không thể thiếu được các loại ăn kèm đó là vả thái mỏng, chuối chát thái lát, khế chua hoặc các loại rau thơm khác tùy thích như húng lủi, húng quế...

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Vị mát lạnh, mịn màng của nuốc cùng với vị chát của vả, thêm vị mặn mòi của ruốc hợp nhau đến vô cùng. Hương vị được thăng hạng khi có thêm mùi thơm của các loại rau thơm. Chính vì vậy, giữa tiết trời oi ả của mùa hè, món ăn giải nhiệt này được nhiều người ưa thích nhất. Dù là người dân sống ở Huế lâu năm hay một lữ khách ghé nơi đây vài ngày vào mùa nuốc, ai cũng muốn thử một lần hương vị tươi ngon, mát lành của loại đặc sản chỉ có 1 mùa trong năm này.

BÚN GIẤM NUỐC

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Một món khác cũng được ưa thích ở Huế vào mùa nuốc chính là món bún giấm nuốc. Nuốc tươi ngâm với lá ổi cho giòn, dùng cùng nước chấm làm từ nước tôm thịt làm từ thịt ba chỉ và tôm tươi, sau khi ướp với gia vị thì mang um trên lửa nhỏ để phần nước cốt sánh vàng tiết ra. Sau đó, nêm với ít ruốc Huế cho đậm đà cùng ít cà chua để có vị chua tự nhiên.

Trong bát bún giấm nuốc có bún trắng, tôm cam, cà chua đỏ, rau thơm, bắt chuối, chả cá, lạc giã nhỏ, bánh tráng nướng chiên giòn hòa lẫn với màu nuốc xanh đủ để khiến bất cứ ai cũng phải thòm thèm thử ngay một miếng.

NGUỒN: Tổng hợp

Xôi đậu nghệ thuật tạo hình vải len sống động như len thật khiến cộng đồng mạng trầm trồ

Nhìn những món ăn tạo hình vải len hệt như len thật này hẳn ít ai nghĩ chúng có thể ăn được nếu như không đọc những dòng giới thiệu. Đó là lý do tại sao món xôi đậu nghệ thuật tạo hình vải len khiến cộng đồng mạng phải trầm trồ.

Hột vịt lộn nướng muối ớt - món ăn "gây nghiện" của dân Sài thành

Vịt lộn nướng muối ớt là món ăn có thể a khiến thực khách sợ hãi nhưng lại là món ăn đặc biệt ở Sài Gòn, người dân mê mẩn vì quá ngon.

Bật mí cách làm chân giò kho coca vừa lạ miệng, vừa mềm và cực thấm vị

Chân giò kho coca là một món ăn lạ miệng mà ngon khó cưỡng. Hãy cùng học ngay công thức làm món ăn này cho cả gia đình mình nhé!

10 nhà hàng nâng tầm các món ăn vặt cổ điển thành đẳng cấp thế giới

Từ sườn nướng BBQ với thịt mềm mịn như satin đến gà viên 2.0..., hãy xem 10 nhà hàng nổi tiếng sau nâng tầm các món ăn vặt cổ điển thành đẳng cấp thế giới như thế nào.

Những quán bánh mì Việt ở nước ngoài khiến dân Tây một lần thử là mê đến già

Ngày nay, bánh mì kẹp của Việt Nam trở thành món ăn đường phố xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, sức hút không thua kém những món độc - lạ khác.

“Choáng váng" với căn tin HYBE (Bighit), nội bộ thôi mà đồ ăn đa dạng như nhà hàng 5 sao chỉ với 38k

Là công ty giải trí nằm sau sự thành công của BTS, thế nhưng căn tin HYBE mới là chủ đề hot trên mạng xã hội vì menu đồ ăn cực phẩm giá rẻ

Khung cảnh Huế những ngày mưa tại lăng vua Tự Đức khiến bao người trút "mưa" tâm sự

Loạt ảnh chụp tại lăng vua Tự Đức phơi bày một trong những nét đặc trưng đất cố đô đã đi vào nhiều câu thơ ca, đó là khung cảnh Huế những ngày mưa. Và như biết bao lần, mưa Huế lại khiến bao người trút "mưa" tâm sự.

Cách nấu món trứng vịt lộn om bầu kiểu Huế: "Món ăn ngon, nhanh và cũng không kém phần hấp dẫn"

Nói về một món khá độc lạ với nhận xét đây là một "món ăn ngon, nhanh và cũng không kém phần hấp dẫn", bạn trẻ bày cộng đồng mạng cách nấu món trứng vịt lộn om bầu kiểu Huế.

Bạn trẻ gây tranh cãi khi review 2 ngày du lịch Huế: "Cầm 2 triệu đi Huế tiêu không hết lại phải mất công mang về"

Lời khẳng định "Cầm 2 triệu đi Huế tiêu không hết lại phải mất công mang về" trong bài review 2 ngày du lịch Huế của một bạn trẻ nhận một số ý kiến trái chiều khi có người cho rằng riêng vé máy bay đã phải hơn con số này.

Những hình ảnh sau trùng tu của ngôi điện quan trọng bậc nhất Hoàng thành Huế

Dưới đây là những hình ảnh sau trùng tu của ngôi điện quan trọng bậc nhất Hoàng thành Huế - Điện Thái Hòa, biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn sau 3 năm trùng tu.

Công thức bánh xèo hải sản với bí quyết "giòn hơn, thơm hơn và để lâu không bị mềm"

Bánh xèo nhân thịt và nhân tôm có lẽ đã rất quen thuộc. Hãy tham khảo công thức bánh xèo hải sản sau với phần nhân khác một chút kèm bí quyết "giòn hơn, thơm hơn và để lâu không bị mềm".

Dân mạng ba miền đua nhau thể hiện tình yêu với bún bò Huế

Từ một bài đăng thể hiện sự yêu thích với món ngon xứ Huế ở Hà Nội, dân mạng ba miền đua nhau thể hiện tình yêu với bún bò Huế kèm hình ảnh những bát bún bò thơm ngon qua từng ánh mắt.

2
2
2
2
3