Home Ngoài phố Những quán "cơm nhà" người Hoa quen thuộc giữa đất Sài thành

Những quán "cơm nhà" người Hoa quen thuộc giữa đất Sài thành


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Người Sài thành quen thuộc với các quán cơm gia đình của người Hoa, trải dài từ quận 6, quận 5 và quận 11.

Ẩm thực của người Hoa tại Sài Gòn khá là quen thuộc với người dân nơi đây, góp phần làm giàu, đa dạng cho nền ẩm thực của một thành phố lớn nhất nhì Việt Nam. Từ các món ăn đường phố dân dã đến cầu kỳ thượng lưu, các món bánh cổ truyền mang ý nghĩa trong các ngày đặc biệt và cả các món trong mâm cơm gia đình, bữa ăn chính thường ngày "chuẩn người Hoa" cũng xuất hiện lâu đời tại Sài thành.

Dưới đây là một số cái tên điểm danh các tiệm phục vụ mâm cơm chuẩn người Hoa, không thể chọn bừa và không phải ai cũng biết.

MỤC LỤC [Hiện]

Tiệm cơm Truyền Ký đã có tuổi đời hơn 80 năm và qua 2-3 thế hệ người Sài Gòn. Quán này của người Hẹ, mấy mươi năm trước ông Nguyễn Hữu Truyền bán cơm từ chiếc xe đẩy nhỏ, bây giờ trở thành một tiệm cơm nho nhỏ do người cháu Huỳnh Nhật Tài bán. 

Tiệm có không gian nhỏ, ấm áp, sạch sẽ đậm chất trang trí của người Hoa tại TP.HCM. Thực đơn của tiệm có khá nhiều món, từ các món canh, món mặn đủ loại nguyên liệu và đa phần được xào, hấp. Một số món vedette của quán như gà hấp muối, thú linh chiên giòn, khoai môn hấp heo quay, canh sắn dây, đậu hũ Đông Giang, cá mặn chưng trứng thịt bằm.

Quán nằm ở địa chỉ 39/20 Lý Thường Kiệt, phường 7, quận 11, TP.HCM. Thông thường nếu đi ăn nhóm, chia ra mỗi người chi khoảng 100.000VNĐ - 220.000VNĐ cho một bữa cơm. Thời gian quán phục vụ cũng là 2 khung giờ ăn trưa và ăn tối (11:00 – 14:00 và 17:00 – 22:00).

Tiệm cơm Chuyên Ký nằm trong chợ Cũ Tôn Thất Đạm, chuyên phục vụ cơm thố quen thuộc của gia đình người Hoa. Hiện tại chủ tiệm là hai cô Mỹ Mỹ và Thúy Thúy - là người nối nghiệp gia đình với quán cơm 70 truyền từ đời bà ngoại.

Dù sở hữu không gian tương đối nhỏ, nhưng quán ăn giống như bước vào một căn nhà xưa, mọi trang trí bên trong đều được giữ nguyên từ thuở mới mở đến nay.

Cơm của quán nấu trong thố, hấp chín bằng hơi nước 30 phút nên hạt cơm mềm, dẻo, thơm ngon và giữ được độ nóng lâu. Món ăn kèm cùng cơm thố đa dạng từ chiên, xào, hấp... cho thực khách tha hồ lựa chọn. Ở đây có những món canh hầm bổ dưỡng như gà tiềm rong biển, gà hầm thuốc Bắc...Phần cơm của quán luôn đầy ắp, phải những người có sức ăn khỏe mới ăn hết sạch.

Địa chỉ của quán ở 65 - 67 Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM với mức giá từ 40.000 VNĐ - 180.000 VNĐ. Tiệm sẽ phục vụ cơm trưa và tối với 2 khung giờ: 11:00 – 14:00 và 17:00 – 21:00.

Quán cơm thố Xá Lị bán cơm thố lâu năm mở bán từ thời Sài Gòn xưa. Sau năm 1975 quán đóng cửa nghỉ bán, cho đến mãi đầu những năm 2000 thì người con trai trong gia đình mới mở cửa kinh doanh lại đến nay. Quán nằm trong một con hẻm nhỏ, không biển hiệu, chủ yếu phục vụ bà con buôn bán trong chợ và khách vãng lai ghé chợ sẵn ăn cơm.

Quán có không gian khá nhỏ và bình dân, mang lại cảm giác như ăn cơm nhà. Các món trên thực đơn của quán khá đơn giản, như món chưng, món tiềm chứ không có món chiên xào. Món ngon nên thử như trứng chưng 3 màu, cật heo tiềm, sườn ốc bông Đông trùng hạ thảo... Được biết canh ở đây được tiềm ít nhất 4 giờ đồng hồ với lửa canh kỹ tạo nên hương vị canh hầm chuẩn vị người Hoa. 

Địa chỉ của quán ở 76/6 Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Giá mỗi món ăn khoảng 45.000VNĐ - 80.000VNĐ, mở cửa: 11:00 – 18:00. Vì canh ở tiệm cơm hầm lâu, mọi người có thể gọi chủ tiệm để dặn nấu trước khi ghé đến (028 3821 0929).

Tiệm cơm Tân Nhã đã bán hơn 40 năm, trên tầng một trong khu chung cư cũ, có không gian khá nhỏ, gọn gàng và trang trí đậm chất người Hoa.

Hai món làm nên tên tuổi của quán là heo sữa quay và bồ câu quay. Heo sữa được chế biến sạch sẽ, thịt ít mỡ với lớp da được quay giòn rụm chấm kèm cùng sốt mạch nha độc quyền ăn rất bắt miệng. Bồ câu quay thì chắc thịt, được tẩm ướp vừa vị với lớp da vàng đều, khi ăn chấm cùng giấm tiêu chanh đường giúp giảm ngấy và làm bật lên hương vị thơm ngon của thịt bồ câu. Ngoài ra, quán còn rất nhiều món ăn đặc biệt như sò điệp xào giá, mực chiên giòn, sò huyết Tứ Xuyên... 

Địa chỉ của quán ở 100 Trần Tuấn Khải, phường 5, quận 5, TP.HCM. Giá mỗi món ăn khoảng 100.000 – 270.000 VNĐ, mở cửa: 10:00 – 14:00 và 17:00 – 22:00. 

Đây là quán cơm Tiều quen mặt với người Triều Châu sống tại TP HCM. Dọc con đường Hồng Bàng cũng có rất nhiều quán, tuy nhiên quán 63 chắc có lẽ là nơi ăn cơm được thực khách sống ở khu vực này chuộng nhất nhì. Quán bán được hơn 50 năm, qua 3 thế hệ. 

Tiệm ăn này có phong cách bày trí khá quen của tiệm cơm Tiều khi trước quán ăn sẽ là một xe đẩy, treo những bộ lòng heo với đầy đủ phèo, bao tử, thú linh… trong xe là nồi dưa cải chua hầm nhừ bốc khói, nồi canh nóng thơm lừng. Cơm Tiều đặc trưng là một dĩa phá lấu thập cẩm. Phá lấu Triều Châu không có màu đỏ như phá lấu thông thường mà khi ăn sẽ chấm cùng nước giấm pha với tỏi và ớt. Ngoài phá lấu, món giò heo ở đây cũng rất hấp dẫn khi có vị đậm đà nhưng không bị ngán nhờ được hầm với cải chua.

Địa chỉ của quán ở 663 Hồng Bàng, phường 6, quận 6, TP.HCM, một dĩa phá lấu thập cẩm có giá 130.000VNĐ, quán chỉ phục vụ buổi tối từ 17:00 – 22:00.

NGUỒN: Tổng hợp

Ăn thử bánh cuốn Quảng Đông một lần xem khác gì bánh cuốn Việt Nam mà ai ngờ mê quên lối về

Bạn đã từng thưởng thức rất nhiều món ăn Trung Hoa, thế nhưng bạn đã từng thử ăn bánh cuốn Quảng Đông bao giờ chưa?

Muốn thưởng thức nhiều món cùng lúc thì ghé ngay 4 con đường ẩm thực Sài thành có đủ 7749 món ăn vặt thơm ngon

4 con đường ẩm thực này ở TP.HCM là nơi tập hợp đầy đủ 7749 các món ngon cho bạn tha hồ lựa chọn, đảm bảo chiếc bụng của bạn sẽ no ứ ự.

Nếu Hà Nội nổi tiếng với 12 mùa hoa thì nhưng Sài Gòn lại có 3 mùa hoa khiến bao người thương nhớ

Nếu Hà Nội đang là mùa xuân thì Sài Gòn lại bước vào "mùa nắng" chói chang. Đây cũng là thời điểm nở rộ của kèn hồng, huỳnh liên, hoa giấy,... - những mùa hoa gây thương nhớ ở Sài Gòn!

Cưỡi ngựa - Trải nghiệm bộ môn thể thao sang chảnh của giới nhà giàu ngay tại TP.HCM

Một điểm check-in siêu độc siêu lạ ở TP. HCM: đến đây cưỡi ngựa trải nghiệm bộ môn thể thao của giới nhà giàu phương Tây.

Trải nghiệm 5 địa điểm ăn uống ở Sài Gòn lọt Top 10 nhà hàng tốt nhất Việt Nam

Trong Top 10 nhà hàng tốt nhất Việt Nam do Travel + Leisure công bố hồi tháng 7 vừa qua thì có tới 5 địa điểm ăn uống ở Sài Gòn, còn lại là Đà Nẵng và Hà Nội.

Nguyễn Thượng Hiền - Con đường chỉ đi vài bước là được thưởng thức một phần tré trộn full topping

Thật thèm thuồng "quên lối về" với con đường tré trộn tại TP. HCM - Nguyễn Thượng Hiền. Các tín đồ mê ăn uống liệu đã thử hết các quán tré trộn dưới đây chưa?

TP HCM vào danh sách 20 thành phố có ẩm thực tốt nhất thế giới

Tạp chí du lịch danh tiếng của Anh Time Out đã đưa TP HCM vào danh sách 20 thành phố có ẩm thực tốt nhất thế giới sau khi thực hiện danh sách này dựa trên các cuộc khảo sát công phu.

Phát hiện địa điểm chồng Tây cầu hôn Minh Tú là địa điểm vui chơi của nhiều người nổi tiếng

Địa điểm chồng Tây cầu hôn Minh Tú là tọa độ vui chơi, nghỉ dưỡng của nhiều rich kid và sao Việt, còn là lễ đường trong mơ của bao cô gái.

Cách làm bánh tráng chuối nướng - "Những chiếc bánh quê miền Tây Nam Bộ" mẹ làm

"Những chiếc bánh quê miền Tây Nam Bộ" này chắc chắn không nhiều người ở vùng miền khác biết đến, ngay cả du khách cũng chưa chắc đã có dịp thử. Hãy xem cách làm bánh tráng chuối nướng có gì đặc biệt nhé!

Muốn thưởng thức các món ăn chuẩn vị miền Tây, đặc biệt là lẩu mắm tại TP HCM thì ghé ngay mấy nhà hàng này

Có mấy nhà hàng TP.HCM chuyên về ẩm thực miền Tây này bạn không nên bỏ lỡ, trong đó có những cái tên khá nổi như Tiệm lẩu Cù Lao, Vườn Cò Bên Sông, lẩu mắm Bà Dú, nhà hàng Hoàng Tâm…

3 nhà hàng Sài Gòn phong cách ẩm thực Quảng Đông trong danh sách Michelin Guide

Trong danh sách Michelin Guide hiện có 3 nhà hàng Sài Gòn phong cách ẩm thực Quảng Đông. Hãy cùng tham khảo những mô tả, đánh giá của Michelin về 3 địa điểm ăn uống này.

Tiệm bánh này có gì đặc biệt mà bị nói “chảnh” nhất Sài Gòn?

Khách hàng bực bội vì phải chờ nhắn tin dù vẫn có người chấp nhận chờ bánh, thậm chí có người đặt hàng trước mấy tháng mới nhận được hàng. Đó là lý do một tiệm bánh bị nói "chảnh" nhất Sài Gòn.

2
2
2
2
3