Home TIN TỨC Ẩm thực Nhật Bản tỏa sáng trên đỉnh Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á 2024

Ẩm thực Nhật Bản tỏa sáng trên đỉnh Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á 2024


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nhà hàng hàng đầu của khách sạn Four Seasons Tokyo tại Marunouchi (Nhật Bản) đã lần đầu tiên lên đỉnh bảng trong Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á 2024 sau sự kiện vinh danh diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc.

Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á 2024
Daniel Calvert đã cùng nhà hàng Sézanne của Nhật Bản lên đỉnh Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á 2024.

Ngày 26/3, Lễ trao giải 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á 2024 do S.Pellegrino & Acqua Panna tài trợ đã diễn ra tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Đầu bếp người Anh Daniel Calvert đã cùng nhà hàng Sézanne của Nhật Bản chiến thắng ở vị trí cao nhất.

Nhà hàng được điều hành bởi đầu bếp Daniel Calvert có phong cách tân Pháp hòa quyện với các phong cách ẩm thực mà nam đầu bếp chắt lọc được từ khắp châu Á. Các món ăn của nhà hàng được phục vụ với lòng hiếu khách hoàn hảo trong một phòng ăn tuyệt đẹp do André Fu thiết kế, đã làm kinh ngạc và thu hút thực khách kể từ khi Sézanne khai trương chỉ 3 năm trước.

“Thật tuyệt vời vì tôi đã ở châu Á được khoảng 6 - 7 năm và khi chuyển đến châu Á, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có tên trong danh sách chứ đừng nói đến việc đứng đầu - đó là một thành tích đáng kinh ngạc đối với tất cả chúng tôi tại Sézanne.”, Calvert nói với tạp chí 50 Best ngay sau lễ trao giải.

Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á 2024
Calvert mở Sézanne vào năm 2021 sau nhiều năm làm việc tại một số nhà hàng tốt nhất thế giới.

Sézanne đã lọt vào danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á năm 2022 ở vị trí thứ 17, trước khi tăng cao hơn nữa vào năm sau để giữ vị trí số 2 vào năm 2023. Năm nay đánh dấu sự thành công của họ với bước nhảy vọt mới nhất và lớn nhất khi đạt đến đỉnh cao của thành tựu ẩm thực ở châu Á.

“Khẳng định ẩm thực Nhật Bản là số 1 và được đề cử trong danh sách cùng với tất cả những đầu bếp tuyệt vời đó là điều đáng chú ý, nhưng đối với rất nhiều người đã bình chọn cho chúng tôi là số 1 năm nay thì quả là một điều đáng kinh ngạc. Thành thật mà nói, tôi hơi ngượng ngùng về điều đó nhưng nó được chấp nhận, thật tuyệt vời.”, Calvert nói.

Một trong những đặc điểm quý giá nhất của Sézanne là sự pha trộn đầy ý nghĩa giữa văn hóa ẩm thực xuyên suốt mọi khía cạnh của nhà hàng, từ thiết kế đến danh sách rượu vang. Nhà hàng được đặt theo tên của một thị trấn thời trung cổ ở Pháp, một trong 5 khu vực duy nhất được chính thức sản xuất rượu sâm panh. Di sản này được phản ánh trong danh sách rượu vang, trong đó có tuyển chọn phong phú các loại rượu sâm panh đóng chai quý hiếm, rượu vang sủi thủ công và rượu cuvées cổ điển do chuyên gia phục vụ rượu Nobuhide Otsuka tuyển chọn một cách chuyên nghiệp.

“Tôi tin tưởng chắc chắn vào sức mạnh của các mối quan hệ và điều đó phụ thuộc vào nhóm mà chúng tôi làm việc cùng - các nhà cung cấp, nhà sản xuất cũng như nhà cung cấp mà chúng tôi hợp tác và trung thành. Những vị khách đã đến nhiều lần. Tôi nghĩ đó là dấu hiệu thành công của chúng tôi.”, Calvert nói thêm.

Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á 2024
Các món ăn tân Pháp của Sézanne thường sử dụng sản phẩm Nhật Bản, chẳng hạn như xoài Miyazaki.

Trong thực đơn, Calvert tạo ra những kiệt tác đa văn hóa kết hợp phong cách nấu ăn Pháp đương đại với những ảnh hưởng sâu sắc đúc kết từ kinh nghiệm của ông trên khắp lục địa châu Á và ông sử dụng sản phẩm Nhật Bản để chế biến chúng. Điều này được minh chứng bằng món vịt Nhật Bản từ Aichi được nấu theo 2 cách, một kiểu Bắc Kinh với lớp da vàng giòn và do chính đầu bếp chế biến với sốt meurette, loại thứ hai có vịt trộn với món risotto cà ri kem. Đối với món tráng miệng, Calvert lấy dâu tây từ Fukoaka và phục vụ chúng cùng với pho mát burrata béo ngậy.

Sự kết hợp của các yếu tố khác nhau từ khắp nơi trên thế giới là điều Calvert coi là bí quyết thành công: “Tôi nghĩ điều đó mang lại cho chúng tôi tính cách của mình. Ngày nay, khi một đầu bếp nấu ăn, họ cần thể hiện cá tính của mình vào món ăn. Bạn cần phải ngồi xuống và nói 'vâng, đây là món ăn của Sézanne', nếu bạn không có tính cách đó thì sẽ không có tác động gì.

Sézanne là cách nấu ăn đơn giản, sản phẩm tuyệt vời và dịch vụ tuyệt vời. Tôi nghĩ 3 điều đó là những điều quan trọng nhất trong một nhà hàng và đó là trọng tâm của chúng tôi.”, Calvert giải thích.

Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á 2024
Phòng ăn tối giản của Sézanne là tác phẩm của nhà thiết kế nổi tiếng André Fu.

“Cộng đồng 50 người giỏi nhất đã làm được những điều đáng kinh ngạc cho sự nghiệp của tôi kể từ khi tôi ở Hồng Kông. Nhà hàng [Belon] hoạt động không mấy tốt cho đến khi giải thưởng này xuất hiện và sau đó, đột nhiên nó đã kín chỗ mãi mãi. Đó không phải là một cuộc thi, đó là một cộng đồng thực sự.”, nam đầu bếp chia sẻ.

Calvert nhắn gửi tới các đầu bếp tham dự sự kiện: “Xin chúc mừng tất cả các đầu bếp tối nay. Có rất nhiều nhà hàng ở châu Á - có khoảng 1 triệu nhà hàng chỉ trong khu vực của chúng tôi ở Tokyo - vì vậy thực tế họ là một trong 50 nhà hàng ở toàn châu Á có tên trong danh sách và là một phần của cộng đồng, họ sẽ rất đáng quan tâm, rất tự hào".

Sezanne không đại diện cho Tokyo một mình trong bảng xếp hạng năm nay, còn có nhà hàng Florilège ở Tokyo - nơi đầu bếp xuất sắc Hiroyasu Kawate thể hiện phong cách ẩm thực Pháp - Nhật của mình, chiếm vị trí số 2. Cựu số 1 Den xếp thứ 8, Narisawa ở vị trí thứ 14 và Sazenka là đại diện thủ đô Nhật Bản cuối cùng ở vị trí thứ 39.

4 thành phố khác của Nhật Bản đều có nhà hàng trong danh sách: La Cime từ Osaka xếp thứ 9, tiếp theo là Villa Aida từ Wakayama ở vị trí thứ 35. Fukuoka giới thiệu tân binh tham gia là Goh, ở vị trí thứ 45, và Cenci đến từ Kyoto ở vị trí thứ 47.

Tuy nhiên, đó cũng là một đêm ăn mừng đối với Singapore khi nước này dẫn đầu bảng xếp hạng với 9 mục, chào đón tân binh Seroja vào danh sách ở vị trí thứ 31, giành được Giải thưởng Ứng viên mới cao nhất năm 2024 do Nongshim tài trợ, đó là Lolla ở vị trí số 43.

Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á 2024
Cộng đồng ẩm thực châu Á đã cùng nhau tôn vinh những thành tựu của mình tại Seoul.

Thành phố chủ nhà của giải thưởng - Seoul chiếm 4 vị trí trong danh sách, dẫn đầu là nhà hàng Hàn Quốc theo mùa Mingles ở vị trí thứ 13. Trở lại bảng xếp hạng ở vị trí thứ 18 là 7th Door , tiếp theo là Onjium ở vị trí thứ 21. Mosu kết thúc đại diện của Seoul ở vị trí thứ 41, trong khi chủ sở hữu đầu bếp Sung Anh nhận được giải thưởng do các đầu bếp Inedit Damm bình chọn .

Những người đoạt giải thưởng đặc biệt khác cũng đã được công bố tại lễ trao giải trực tiếp, bao gồm Giải thưởng Nhà hàng Bền vững thuộc về Haoma từ Bangkok, Thái Lan vì đã ủng hộ việc nấu ăn từ trang trại đến bàn ăn và không lãng phí. Từ cùng một thành phố, Nusara giành được Giải thưởng Nghệ thuật Khách sạn Gin Mare.

Danh hiệu Đầu bếp bánh ngọt xuất sắc nhất châu Á do Valrhona tài trợ đã được trao cho Mineko Kato đến từ Faro ở Tokyo (Nhật Bản), người có triết lý ẩm thực bắt nguồn từ việc tạo ra sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên thông qua ẩm thực.

Hong Kong's Wing, nhà hàng Trung Quốc đương đại của đầu bếp Vicky Cheng, đã nhận được Giải thưởng Người leo núi cao nhất, do Korean Air tài trợ, sau khi tăng 32 bậc trong bảng xếp hạng lên vị trí thứ 5. Cuối cùng, Kevin Lu của Logy ở Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) giành được danh hiệu Người phục vụ rượu ngon nhất Châu Á của Beronia.

Nguồn: The World's 50 Best Restaurants

Quỳnh Anh Shyn bung xõa ở Hàn Quốc, mở food tour hoành tráng với hàng loạt món hot hit

Trở lại Hàn Quốc sau một khoảng thời gian khá dài, Quỳnh Anh Shyn phấn khích vô cùng, cô nàng liên tục check in ở những địa điểm hot và thưởng thức cực nhiều món ngon.

Tại sao một số nhà hàng ưa thích phục vụ những phần ăn nhỏ xíu? Có 7 lý do này

Ở bất cứ đâu trên thế giới cũng có một số nhà hàng ưa thích phục vụ những phần ăn nhỏ xíu, nhất là những nhà hàng cao cấp. Có 7 lý do hết sức logic cho cách trình bày và phục vụ này.

50 loại bánh mì ngon nhất thế giới: 3 loại bánh mì có nhân gần giống bánh mì Việt Nam

Tác giả Jen Rose Smith của tờ CNN vừa đưa ra danh sách 50 loại bánh mì ngon nhất thế giới từ 50 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó đáng chú ý có 3 loại bánh mì có nhân gần giống bánh mì Việt Nam.

Các fan Taylor Swift lưu ngay danh sách những hàng quán “ngon và xịn” để tiếp sức quẩy concert tại Singapore

Fan Taylor, các "Swifties" lưu ngay danh sách các quán ngon tiếp sức quẩy concert tại Singapore.

Top 6 nhà hàng Trung Hoa ngon nhất Hà Nội

Nếu bạn trẻ thủ đô muốn đổi gió với ẩm thực nước ngoài nhưng lại không muốn thử những món quá lạ miệng thì ẩm thực Trung Hoa là một gợi ý. Tham khảo Top 6 nhà hàng Trung Hoa ngon nhất Hà Nội nhé!

Những nhà hàng nổi tiếng độc đáo hàng đầu thế giới nhưng đồ ăn không phải là điểm thu hút chính

Cảnh đẹp chính là điểm nhấn của những nhà hàng nổi tiếng độc đáo hàng đầu thế giới này thay vì đồ ăn, nhưng tất nhiên đồ ăn của các nhà hàng cao cấp này cũng miễn chê.

Ẩm thực Quảng Đông ở Hồng Kông: 8 địa điểm giúp du khách ăn uống như người bản xứ

Ẩm thực Quảng Đông được yêu thích trên toàn thế giới và có lẽ không nơi nào tuyệt vời hơn để thử món này hơn là Hồng Kông. Để thưởng thức ẩm thực Quảng Đông ở Hồng Kông thì 8 địa điểm này sẽ giúp bạn sành ăn như người bản xứ.

Đi Campuchia tự túc không khó với những tips sau từ hai nữ du khách Việt xinh đẹp

Với những bạn muốn tham khảo những điểm lưu ý khi đi Koh Rong - Phnom Penh tự túc mà không biết cần lưu ý những gì, thì bài viết này chính xác là dành cho bạn.

Cộng đồng mạng chúc mừng "Ẩm Thực Mẹ Làm" vào Top 30 under 30 Châu Á của Forbes

Sự kiện kênh YouTube Ẩm Thực Mẹ Làm vào Top 30 under 30 Châu Á của Forbes đã được cộng đồng mạng Việt đón nhận vô cùng tích cực và có thể coi là niềm tự hào trong lĩnh vực sáng tạo nội dung về ẩm thực của Việt Nam.

Khám phá phố Quy Nhơn giữa lòng thủ đô Seoul, Hàn Quốc

Ngay giữa thủ đô Seoul - Hàn Quốc xuất hiện một con phố mang tên "Quy Nhơn, Việt Nam", thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.

Độc đáo công thức món canh xương hầm khoai kamchathang kiểu Hàn

Công thức món canh xương hầm khoai kamchathang kiểu Hàn từ một tín đồ ẩm thực từng có thời gian du học tại Hàn Quốc thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Campuchia khánh thành Đài cá ngựa phun nước ở Kampot - dân mạng gọi tên Tứ Đại Đài Phun

Campuchia vừa khánh thành tượng cá ngựa phun nước, chính thức là mảnh ghép thứ 4 của Tứ Đại Đài Phun của Đông Nam Á được đặt tại bốn nước bao gồm: Singapore, Việt Nam, Thái Lan và giờ là Campuchia.

2
2
2
2
3