Giới thiệu món nuốc độc lạ của xứ Huế đến cộng đồng mạng thu hút hàng nghìn lượt tương tác, bạn trẻ này ví von hài hước rằng những con nuốc là "Em gái cùng mẹ khác cha xa về địa lý với sứa".
Mới đây, FB Tạp Hoá Kén đã gây sốt với bài đăng giới thiệu món nuốc độc lạ của xứ Huế trên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn. Đăng kèm hình ảnh về những con nuốc có lẽ vô cùng lạ mắt đối với không ít cư dân mạng, bạn trẻ này thông tin: "Nghe nói Miền Bắc tầm này đang vào mùa sứa đỏ, nay em cũng xin góp vui với cả nhà một em gái cùng mẹ khác cha xa về địa lý với SỨA là con NUỐC. Nuốc là tên gọi theo phương ngữ về con nuốt - một loài nhuyễn thể không chân có nhiều vào mùa hè nơi vùng đầm phá nước lợ ở Huế. Chữ “t” người Huế thường đọc trại thành vần “c”, vì vậy “nuốt” bị biến thành “nuốc” từ khi nào không hay.
Có lẽ con sứa này rất dễ ăn, dễ… nuốt thế nên người Huế hay nói cho luôn vần là “nuốc tuốc luốc”, nghĩa là ăn món này vào thì… nuốt tuốt luốt, khỏi cần nhai nhiều! Con nuốc cùng họ với sứa nhưng nhỏ chỉ bằng khoảng nửa trái chanh (...)
Mỗi phần có một vị ngon riêng: nuốc tai tròn xoe như những chiếc mũ nấm xinh xinh, khi ăn mềm mọng nước và mát. Nuốc chân thì dài cỡ 1-2 đốt tay với những cái chân răng cưa hơi giống xúc tu ở mực, có vị giòn sần sật, thanh thanh. Về cơ bản, nuốc ăn khá giống sứa nhưng vì sống ở vùng nước lợ nên không bị mặn và mùi vị cũng thanh hơn. Nuốc cũng khá lành, không bị ngứa và gây kích ứng với người nhạy cảm...".
"Một mâm hoàn chỉnh của em". (Ảnh: FB Tạp Hoá Kén)
MỤC LỤC [Hiện]
Bạn trẻ này cũng chia sẻ hết sức chi tiết về cách sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món nuốc ở xứ Huế: "Nuốc mua về, sau khi rửa kỹ với nước ấm, ngâm nuốc trong nước sạch lạnh cho nuốc săn và giòn hơn, lúc gần ăn mới vớt nuốc ra khỏi nước, vắt ráo. Không nên vớt ra sớm quá, nuốc sẽ bị teo và không giòn. Nếu ăn ko hết, vẫn ngâm nuốc trong nước và bảo quản trong tủ lạnh 2-3 ngày.
Có nhiều món ăn chế biến với nuốc nhưng cách đơn giản và phổ biến nhất là ăn sống chấm mắm ruốc. Mắm ruốc Huế pha cùng tỏi ớt giã nhỏ, thêm ít bột ngọt, đường, vắt thêm miếng chanh. Các loại rau thơm ăn kèm gồm: chuối chát, khế chua, và rau thơm tùy thích. Tuy nhiên không thể thiếu 2 nguyên liệu quan trọng là trái và tươi cắt mỏng và rau húng lủi thơm cay the the. Người dân cũng thường ăn nuốc tươi chấm ruốc kèm với dưa gang tươi, căng mọng, giòn tan xắt lát hơi dày".
"Gồm nuốc, mướp đắng, xoài, chuối chát, dưa leo, rau thơm. Ko thể thiếu trái vả và húng lủi. Luộc thêm cái lưỡi heo cho có thêm đạm ạ". (Ảnh: FB Tạp Hoá Kén)
Quả đúng với câu "nghề ăn cũng lắm công phu", cách chế biển đã tỉ mỉ thì cách ăn cũng cầu kỳ chẳng kém: "Lấy một miếng nuốc, kẹp cùng một lá húng lủi, một miếng vả, quẹt vào bát mắm ruốc sánh kẹo, cho vào miệng nhai thật chậm. Xem nào: đầu tiên là vị mát lạnh như thạch và mịn như nhung chạm vào đầu lưỡi, mơn man khắp khoang miệng, nhắm mắt một chút để tận hưởng nhé! Và rồi... Trong khi ta còn đang lâng lâng trong vị mềm mại như nụ hôn đầu thì... Khoan... Dừng lại khoảng 3 giây, lưỡi lại chạm ngay vào vị chát của quả vả.
"Ko thể thiếu trái vả". (Ảnh: FB Tạp Hoá Kén)
"Thêm cái lưỡi heo cho bữa cơm thêm phong phú". (Ảnh: FB Tạp Hoá Kén)
Đúng như cái tên của nó, cảm giác như vừa bị vả một phát lật mặt, hai vị đối lập nhau lại hòa quện, giúp cân bằng nhau, vả thì ko còn chát, và nuốc thì trở nên rắn rỏi hơn. Chưa hết, nếu chỉ có vậy thì nhạt nhẽo quá, phải chấm phá thêm vị mặn mòi của ruốc Huế nữa. Trời sinh ra nuốc sao còn sinh ruốc, nó lại hợp nhau vô cùng các chị ạ. Ruốc thơm nồng, mặn mòi và thơm đậm đà, vắt thêm tí chanh cân bằng và giã thêm tí tỏi ớt càng thêm dậy vị.
Và cuối cùng, thổi bùng vị giác chính là lá húng lủi, nó làm nổi bật lên vị của tất cả các nguyên liệu trên, làm cho hương vị tròn vành, rõ nét hơn tất cả hòa quyện tạo nên bản hòa ca. Thật sự là rất đã! Tưởng tượng mà xem, giữa thời tiết oi ả của những ngày hè, được thưởng thức từng con nuốc trong veo, bóng bẩy và long lanh như thạch anh. Nuốc mát lạnh, mang theo mùi vị hương đồng gió nội, lại được hòa nhịp với vị mặn mòi của bát mắm ruốc quốc hồn quốc túy. Mới nói tới thôi mà nước miếng tứa ra khắp các kẽ răng, chuẩn bị một cuộc chinh chiến khám phá ẩm thực đầy thú vị...".
Món nuốc chấm với đặc sản mắm ruốc xứ Huế. (Ảnh: FB Tạp Hoá Kén)
Bài đăng đã thu hút hơn 1 nghìn lượt like và thả tim cùng hơn 300 bình luận tỏ vẻ thích thú, thèm thuồng từ cư dân mạng: "Ở Bình Định em chỉ gọi là sứa thôi ạ. Thời gian gần đây em mới biết Huế gọi là Nuốc. Gia đình em thường ăn Sứa cùng rau thơm, xoài, đậu phộng giã kèm nước mắm hoặc mắm nêm. Ôi hương vị tuổi thơ"; "Đọc bài của bạn bị thèm online luôn"; "Ôi, cái màu của nó đẹp thật."; "Món này ngon và mát. Ăn ối giồi ôi đã lắm"; "Nhìn thèm quá chủ top ơi. Mình ở BDuong chưa dc thấy bao giờ nói chi dc ăn. Mún ăn thử quá"; "Nhờ mấy idol tóp tóp mà chừ dân Huế như e tìm ko ra con nuốc để ăn luôn"...
Nguồn: Tổng hợp
Trong những ngày mưa gió ngại ra đường, giới trẻ Hà Nội rủ nhau mua lẩu tự sôi về nhà làm mukbang một mình
Thời tiết này mà không ăn một bát chè nóng là có lỗi với bản thân lắm
Liệu hương vị từ món rau củ hầm trong bộ phim Ratatouille có khiến những ngày cuối năm cùng gia đình ý nghĩa và thân thương hơn?
Trời lạnh thế này chỉ cần có nồi lẩu hải sản là chẳng mong muốn gì hơn. Xem ngay công thức làm lẩu hải sản thập cẩm tại nhà để tụ tập bạn bè, gia đình ngay cuối tuần này nhé!
Nhớ thương món ăn ngon ở Huế quá thì làm sao bây giờ? Thì vào bếp “tự triển" là được, chỉ cần 1 gói bột năng thôi là món nào cũng “chấp"
Hotgirl nức tiếng đa tài từ học vấn, đến kiếm tiền trong giới trẻ thì có thể kể tới Misoa. Cô không những xinh đẹp, mà còn được rất nhiều bạn trẻ ấn tượng vì phong cách thời sang biến hóa đa dạng và vô cùng sành điệu, hợp thời khi bước chân đến xứ Huế mộng mơ.
Nói về một món khá độc lạ với nhận xét đây là một "món ăn ngon, nhanh và cũng không kém phần hấp dẫn", bạn trẻ bày cộng đồng mạng cách nấu món trứng vịt lộn om bầu kiểu Huế.
Lời khẳng định "Cầm 2 triệu đi Huế tiêu không hết lại phải mất công mang về" trong bài review 2 ngày du lịch Huế của một bạn trẻ nhận một số ý kiến trái chiều khi có người cho rằng riêng vé máy bay đã phải hơn con số này.
Dưới đây là những hình ảnh sau trùng tu của ngôi điện quan trọng bậc nhất Hoàng thành Huế - Điện Thái Hòa, biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn sau 3 năm trùng tu.
Bánh xèo nhân thịt và nhân tôm có lẽ đã rất quen thuộc. Hãy tham khảo công thức bánh xèo hải sản sau với phần nhân khác một chút kèm bí quyết "giòn hơn, thơm hơn và để lâu không bị mềm".
Từ một bài đăng thể hiện sự yêu thích với món ngon xứ Huế ở Hà Nội, dân mạng ba miền đua nhau thể hiện tình yêu với bún bò Huế kèm hình ảnh những bát bún bò thơm ngon qua từng ánh mắt.
Đi kèm lời khuyên "Ai mê lựu nhưng ngại ăn nhả hạt thì áp dụng cách này để làm nước ép uống cho đẹp da..." của một thành viên diễn đàn ẩm thực là 3 bước tách hạt lựu vô cùng đơn giản có thể chưa quá nhiều người nắm được.