Home Ở nhà Món nuốc độc lạ của xứ Huế gây sốt cộng đồng mạng: "Em gái cùng mẹ khác cha xa về địa lý với sứa"

Món nuốc độc lạ của xứ Huế gây sốt cộng đồng mạng: "Em gái cùng mẹ khác cha xa về địa lý với sứa"


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Giới thiệu món nuốc độc lạ của xứ Huế đến cộng đồng mạng thu hút hàng nghìn lượt tương tác, bạn trẻ này ví von hài hước rằng những con nuốc là "Em gái cùng mẹ khác cha xa về địa lý với sứa".

Mới đây, FB Tạp Hoá Kén đã gây sốt với bài đăng giới thiệu món nuốc độc lạ của xứ Huế trên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn. Đăng kèm hình ảnh về những con nuốc có lẽ vô cùng lạ mắt đối với không ít cư dân mạng, bạn trẻ này thông tin: "Nghe nói Miền Bắc tầm này đang vào mùa sứa đỏ, nay em cũng xin góp vui với cả nhà một em gái cùng mẹ khác cha xa về địa lý với SỨA là con NUỐC. Nuốc là tên gọi theo phương ngữ về con nuốt - một loài nhuyễn thể không chân có nhiều vào mùa hè nơi vùng đầm phá nước lợ ở Huế. Chữ “t” người Huế thường đọc trại thành vần “c”, vì vậy “nuốt” bị biến thành “nuốc” từ khi nào không hay. 

Có lẽ con sứa này rất dễ ăn, dễ… nuốt thế nên người Huế hay nói cho luôn vần là “nuốc tuốc luốc”, nghĩa là ăn món này vào thì… nuốt tuốt luốt, khỏi cần nhai nhiều! Con nuốc cùng họ với sứa nhưng nhỏ chỉ bằng khoảng nửa trái chanh (...)

Mỗi phần có một vị ngon riêng: nuốc tai tròn xoe như những chiếc mũ nấm xinh xinh, khi ăn mềm mọng nước và mát. Nuốc chân thì dài cỡ 1-2 đốt tay với những cái chân răng cưa hơi giống xúc tu ở mực, có vị giòn sần sật, thanh thanh. Về cơ bản, nuốc ăn khá giống sứa nhưng vì sống ở vùng nước lợ nên không bị mặn và mùi vị cũng thanh hơn. Nuốc cũng khá lành, không bị ngứa và gây kích ứng với người nhạy cảm...".

Món nuốc độc lạ của xứ Huế
"Một mâm hoàn chỉnh của em". (Ảnh: FB Tạp Hoá Kén)

MỤC LỤC [Hiện]

Bạn trẻ này cũng chia sẻ hết sức chi tiết về cách sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món nuốc ở xứ Huế: "Nuốc mua về, sau khi rửa kỹ với nước ấm, ngâm nuốc trong nước sạch lạnh cho nuốc săn và giòn hơn, lúc gần ăn mới vớt nuốc ra khỏi nước, vắt ráo. Không nên vớt ra sớm quá, nuốc sẽ bị teo và không giòn. Nếu ăn ko hết, vẫn ngâm nuốc trong nước và bảo quản trong tủ lạnh 2-3 ngày. 

Có nhiều món ăn chế biến với nuốc nhưng cách đơn giản và phổ biến nhất là ăn sống chấm mắm ruốc. Mắm ruốc Huế pha cùng tỏi ớt giã nhỏ, thêm ít bột ngọt, đường, vắt thêm miếng chanh. Các loại rau thơm ăn kèm gồm: chuối chát, khế chua, và rau thơm tùy thích. Tuy nhiên không thể thiếu 2 nguyên liệu quan trọng là trái và tươi cắt mỏng và rau húng lủi thơm cay the the. Người dân cũng thường ăn nuốc tươi chấm ruốc kèm với dưa gang tươi, căng mọng, giòn tan xắt lát hơi dày".

Món nuốc độc lạ của xứ Huế

Món nuốc độc lạ của xứ Huế
"Gồm nuốc, mướp đắng, xoài, chuối chát, dưa leo, rau thơm. Ko thể thiếu trái vả và húng lủi. Luộc thêm cái lưỡi heo cho có thêm đạm ạ
". (Ảnh: FB Tạp Hoá Kén)

Quả đúng với câu "nghề ăn cũng lắm công phu", cách chế biển đã tỉ mỉ thì cách ăn cũng cầu kỳ chẳng kém: "Lấy một miếng nuốc, kẹp cùng một lá húng lủi, một miếng vả, quẹt vào bát mắm ruốc sánh kẹo, cho vào miệng nhai thật chậm. Xem nào: đầu tiên là vị mát lạnh như thạch và mịn như nhung chạm vào đầu lưỡi,  mơn man khắp khoang miệng, nhắm mắt một chút để tận hưởng nhé! Và rồi... Trong khi ta còn đang lâng lâng trong vị mềm mại như nụ hôn đầu thì... Khoan... Dừng lại khoảng 3 giây, lưỡi lại chạm ngay vào vị chát của quả vả. 

Món nuốc độc lạ của xứ Huế
"Ko thể thiếu trái vả". (Ảnh: FB Tạp Hoá Kén)

Món nuốc độc lạ của xứ Huế
"Thêm cái lưỡi heo cho bữa cơm thêm phong phú". (Ảnh: FB Tạp Hoá Kén)

Đúng như cái tên của nó, cảm giác như vừa bị vả một phát lật mặt, hai vị đối lập nhau lại hòa quện, giúp cân bằng nhau, vả thì ko còn chát, và nuốc thì trở nên rắn rỏi hơn. Chưa hết, nếu chỉ có vậy thì nhạt nhẽo quá, phải chấm phá thêm vị mặn mòi của ruốc Huế nữa. Trời sinh ra nuốc sao còn sinh ruốc, nó lại hợp nhau vô cùng các chị ạ. Ruốc thơm nồng, mặn mòi và thơm đậm đà, vắt thêm tí chanh cân bằng và giã thêm tí tỏi ớt càng thêm dậy vị. 

Và cuối cùng, thổi bùng vị giác chính là lá húng lủi, nó làm nổi bật lên vị của tất cả các nguyên liệu trên, làm cho hương vị tròn vành, rõ nét hơn tất cả hòa quyện tạo nên bản hòa ca. Thật sự là rất đã! Tưởng tượng mà xem, giữa thời tiết oi ả của những ngày hè, được thưởng thức từng con nuốc trong veo, bóng bẩy và long lanh như thạch anh. Nuốc mát lạnh, mang theo mùi vị hương đồng gió nội, lại được hòa nhịp với vị mặn mòi của bát mắm ruốc quốc hồn quốc túy. Mới nói tới thôi mà nước miếng tứa ra khắp các kẽ răng, chuẩn bị một cuộc chinh chiến khám phá ẩm thực đầy thú vị...".

Món nuốc độc lạ của xứ Huế
Món nuốc chấm với đặc sản mắm ruốc xứ Huế. (Ảnh: FB Tạp Hoá Kén)

Bài đăng đã thu hút hơn 1 nghìn lượt like và thả tim cùng hơn 300 bình luận tỏ vẻ thích thú, thèm thuồng từ cư dân mạng: "Ở Bình Định em chỉ gọi là sứa thôi ạ. Thời gian gần đây em mới biết Huế gọi là Nuốc. Gia đình em thường ăn Sứa cùng rau thơm, xoài, đậu phộng giã kèm nước mắm hoặc mắm nêm. Ôi hương vị tuổi thơ"; "Đọc bài của bạn bị thèm online luôn"; "Ôi, cái màu của nó đẹp thật."; "Món này ngon và mát. Ăn ối giồi ôi đã lắm"; "Nhìn thèm quá chủ top ơi. Mình ở BDuong chưa dc thấy bao giờ nói chi dc ăn. Mún ăn thử quá"; "Nhờ mấy idol tóp tóp mà chừ dân Huế như e tìm ko ra con nuốc để ăn luôn"...

Nguồn: Tổng hợp

Những quán bánh mì Việt ở nước ngoài khiến dân Tây một lần thử là mê đến già

Ngày nay, bánh mì kẹp của Việt Nam trở thành món ăn đường phố xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, sức hút không thua kém những món độc - lạ khác.

Muốn ăn sứa đỏ ngon thì phải đến ngay 3 hàng này

Mùa sứa đỏ đã đến, nhanh chân đến 3 hàng sứa đỏ này không là chẳng còn phần bạn đâu

Cả một bầu trời ký ức ùa về trong bộ ảnh "Cho tôi xin 1 vé đi tuổi thơ" của chàng trai 9X

Lưu lại khung cảnh vùng quê mộc mạc ở miền Trung, bộ ảnh "Cho tôi xin 1 vé đi tuổi thơ" của Cáp Lộc Hàn Vũ đã khiến nhiều người nhớ nhà, nhớ quê, đã làm cả một bầu trời ký ức như ùa về...

Cận cảnh món xôi đậu Hàn Quốc tạo hình Hồ Gươm quen mà lạ, xem phần nguyên liệu mới thấy thật kỳ công

Gần đây có rất nhiều netizen khéo tay khoe đồ ăn nhà làm phong cách món xôi đậu Hàn Quốc vô cùng tinh xảo, ngon mắt. Mới nhất là món xôi tạo hình Hồ Gươm quen mà lạ, quen với hình vẽ về Hà Nội và lạ với chất liệu đặc biệt.

Bỏ túi công thức pha cocktail Soju "sang chảnh" đón Tết tại nhà

Không cần lê la hàng quán, công thức pha Soju nhâm nhi với vài món đồ nhậu nhẹ nhàng là bạn đã có một đêm nghỉ lễ đáng nhớ.

3 năm trước gọi nguyên cả menu, năm nay Khoa Pug nhẹ nhàng ăn tô phở chọc trời 1 triệu ở Landmark 81

Lần đầu thưởng thức tô phở đắt đỏ trên đỉnh tòa nhà Landmark 81, Khoa Pug vừa ăn, vừa đưa ra những lời nhận xét khá thú vị, đúng là người có tiền tiêu chuẩn vẫn khác biệt!

Gần 40 bức ảnh chụp lăng tẩm Huế từ trên cao thu hút cộng đồng mạng nước ngoài: “Những ngôi nhà vĩnh cửu”

Gọi các tác phẩm là “Những ngôi nhà vĩnh cửu”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước đã đưa đến cộng đồng mạng nước ngoài gần 40 bức ảnh chụp lăng tẩm Huế từ trên cao.

Bật mí ý tưởng “du lịch tại chỗ” cho các bạn trẻ tại Cố đô Huế trong mùa hè này

Đến Huế ngoài thăm quan các lăng tẩm, bạn có thể chọn du lịch tại chỗ như chèo SUP trên sông Hương hay ngắm hoàng hôn trên các dải đồi.

Đến Huế tìm đến sự bình yên của Phá Tam Giang, cùng với những câu hò thương mến Đầm Chuồn

Vẻ đẹp yên bình của Huế đâu chỉ nằm ở đền đài, lăng tẩm, hãy tìm đến Phá Tam Giang để thấy những câu hò thương mến, vẻ mênh mang gợi nhiều hoài niệm của đầm Chuồn...

Con nuốc Huế ngày càng hot, ai nấy cũng săn dù cho giá cứ tăng đều đều

Con nuốc Huế càng ngày càng hot, sau khi gây xôn xao trên các trang MXH thì giá bây giờ đã lên đến 200k/kg.

Món nuốc đặc sản độc lạ xứ Huế "làm mưa làm gió" từ diễn đàn ẩm thực đến các chợ mạng

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ cách ăn nuốc như một món “sashimi” giòn ngon vô cùng.

Món nuốc độc lạ của xứ Huế gây sốt cộng đồng mạng: "Em gái cùng mẹ khác cha xa về địa lý với sứa"

Giới thiệu món nuốc độc lạ của xứ Huế đến cộng đồng mạng thu hút hàng nghìn lượt tương tác, bạn trẻ này ví von hài hước rằng những con nuốc là "Em gái cùng mẹ khác cha xa về địa lý với sứa".

2
2
2
2
3