Home Ngoài phố Nếu đã từng biết đến món gỏi bòn bon thì bạn đã am hiểu đất và người Quảng Nam khá sâu sắc

Nếu đã từng biết đến món gỏi bòn bon thì bạn đã am hiểu đất và người Quảng Nam khá sâu sắc


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Quảng Nam vốn nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch như Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn... và nhiều món ăn trứ danh. Đặc biệt, món gỏi bòn bon là một món ăn còn có phần nổi tiếng hơn cả vùng đất sản sinh ra nó.

Tiên Phước là một huyện ở miền núi gần phía Tây thành phố Tam Kỳ của tỉnh Quảng Nam, không phải là một địa điểm du lịch nổi tiếng của nước ta, nhưng nơi đây lại có sự đóng góp quan trọng đối với sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam. Trái bòn bon với hương vị ngọt ngào, mọng nước là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của địa phương này. Người dân Tiên Phước không chỉ dùng trái bòn bon để làm món tráng miệng, mà còn sáng tạo chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó gỏi bòn bon là một món ăn đặc biệt được yêu thích.

món gỏi bòn bon
(Ảnh: Tạp chí Du lịch)

MỤC LỤC [Hiện]

Trong rừng núi Quảng Nam, trái bòn bon vàng ươm, trong tròn ngoài méo, mang hương vị ngọt thanh. Bòn bon còn được gọi là "nam trân" do gắn với truyền thuyết từng cứu chúa Nguyễn khỏi đói khát trong khi chạy trốn kẻ địch. Mùa bòn bon chín chỉ kéo dài trong vòng 1 tháng, người biết thưởng thức sẽ thường ăn quả cuối mùa, tức là chọn những quả lớn vừa, hình hơi thoi và vỏ hơi đen để thưởng thức vị ngọt lịm. Ngoài ăn trái tươi, người dân còn chế biến thành rượu bồi bổ sức khỏe và đặc biệt, món gỏi bòn bon được không ít người sành ăn tôn vinh là "thiên hạ đệ nhất gỏi".

Bòn bon không chỉ có giá trị ẩm thực mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa bệnh tật. Có một số tài liệu nghiên cứu cho rằng bòn bon giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, cụ thể là 100 g thịt trái bòn bon cung cấp khoảng 70 calo, giúp tăng cường sức khỏe cho ruột già và phòng ngừa nhiều bệnh đường ruột, đặc biệt là ung thư ruột kết.

món gỏi bòn bon
(Ảnh: VTC News)

Bòn bon thường ra hoa vào tháng 4 âm lịch và được thu hoạch vào tháng 10. Đây cũng là khoảng thời gian các khu chợ Tiên Phước bán những trái bòn bon chín mọng. Người dân Tiên Phước rất tỉ mỉ trong việc chọn quả bòn bon để ăn, thường chọn những quả lớn, mọng nước và có vị ngọt thanh.

Vào tháng 4 âm lịch, từng chuỗi hoa bòn bon màu trắng đan xen lấp lánh, thơm ngát trong gió. Đến tháng 7, bòn bon bắt đầu kết trái và đến tháng 10 là thời điểm thu hoạch. Mỗi chùm bòn bon có khoảng 20 quả, khi quả chín có màu vàng nhạt, rất đẹp mắt. Mỗi quả bòn bon có khoảng từ 5 - 6 múi, mỗi múi có thịt màu trắng và rất nhiều nước. Quả bòn bon có vị ngọt thanh, nhẹ nhàng hơi chua chua đầu lưỡi. Với hương vị đặc biệt này, mỗi khi ăn bòn bon, người ta có thể ăn mãi mà không chán và không gây xót ruột.

Ở Tiên Phước, gỏi bòn bon là một món ăn dân dã được người dân địa phương và nhiều du khách có dịp ghé qua yêu thích. Gỏi bòn bon được làm từ trái bòn bon chín, cắt nhỏ, trộn đều với tôm, thịt ba chỉ, hành tím, tỏi phi và nước mắm chua ngọt. Món ăn này có vị ngọt thanh và hơi chua chua đầu lưỡi, rất hấp dẫn.

Bòn bon được rửa sạch, thái nhỏ rồi trộn đều với hành tím cắt nhỏ, rau răm, thơm, ớt và nước mắm chua ngọt. Người ăn có thể cho thêm đường, chanh hoặc tỏi tùy theo khẩu vị. Vị chua ngọt thanh mát của gỏi bòn bon kết hợp với vị cay của ớt, thơm của rau và hành tím khiến người ăn không thể ngừng lại. Đặc biệt, gỏi bòn bon được coi là món ăn có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa.

món gỏi bòn bon
(Ảnh: Nấu ăn không khó)

Để có món gỏi bòn bon ngon nhất, người đầu bếp cần chọn những trái bòn bon có vỏ vàng nhạt, căng tròn và độ chín vừa phải. Sau khi hái từ cây về, bòn bon cần được bỏ vỏ và tách riêng từng múi, loại bỏ lớp màng mỏng như lụa bao quanh múi. Nếu quả nào có hạt quá to thì phải bỏ hạt đi để tránh gây đắng và không tiện cho người ăn.

Món gỏi bòn bon không yêu cầu quá cao ở khâu kỹ thuật, nhưng cần người đầu bếp có khẩu vị tinh tế, đôi bàn tay tỉ mỉ và sự kiên nhẫn. Sau khi tách múi, người đầu bếp sẽ thái nhỏ múi bòn bon và trộn đều với tỏi băm nhỏ, ớt băm nhuyễn, đường, muối và nước mắm. Thêm chút rau thơm như húng lủi, ngò rí và dưa leo thái nhỏ để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Cuối cùng, cho thêm chút bánh phồng tôm và đậu phộng rang giã nhỏ để tạo độ giòn cho món gỏi.

món gỏi bòn bon
(Ảnh: Cù Lao Chàm Tour)

Gỏi bòn bon là món đặc sản của Quảng Nam, được coi là độc quyền và không miền nào có thể sánh được. Để tạo ra một đĩa gỏi ngon đúng vị, người nấu phải có kinh nghiệm chọn bòn bon chín đúng mực. Trái bòn bon có vỏ vàng nhạt, căng tròn là loại được chọn, bởi chúng đang độ chín, thơm nức, dày thịt và có vị ngọt tự nhiên. Khi hái bòn bon từ cây về, chúng cần được tách riêng từng múi và loại bỏ lớp màng mỏng như lụa bao quanh múi. Nếu quả nào có hạt quá to, hạt phải được bỏ, nếu không món gỏi sẽ bị đắng và người ăn sẽ gặp phải bất tiện.

Để trộn gỏi bòn bon, tôm phải được chọn đúng loại, tức là tôm đất, tôm sông hoặc tôm suối. Tôm đất là tốt nhất, tôm biển và tôm nuôi không thể thay thế được. Tôm phải được rửa sạch trước khi rang chín. Nếu thích vị béo thì có thể thêm vài lát thịt ba chỉ luộc chín, cắt nhỏ rồi cho vào gỏi.

món gỏi bòn bon
(Ảnh: Cookpad)

Tuy là một yếu tố phụ nhưng nước chấm lại là điểm nhấn quan trọng của món gỏi này. Nước mắm phải được pha đúng tỷ lệ để tạo ra hương vị vừa mặn, vừa ngọt, chua và cay vừa, giúp tăng cường hương vị của gỏi.

Khi trang trí đĩa gỏi, các thành phần được bố trí một cách hài hòa. Màu trắng trong của bòn bon đan xen với sắc xanh của rau cùng với tôm đỏ ửng tạo nên một món ăn rất đẹp mắt. Khi thưởng thức, người ta có thể ăn kèm với bánh phồng tôm thơm, giòn, béo hoặc chỉ ăn không cũng đủ hấp dẫn.

Gỏi bòn bon là món ăn đặc sản dường như chỉ có ở Quảng Nam. Món ăn này có vị chua ngọt của bòn bon ở vùng cao, thơm của mè rang, ngọt đậm của tôm ở vùng biển và giòn tan của bánh phồng tôm, tạo nên một hương vị đặc trưng riêng biệt. Gỏi bòn bon đúng điệu xứ Quảng hội tủ đủ các yếu tố chua chua, ngọt ngọt, cay thơm nồng nàn. Thịt bòn bon giòn giòn, chua ngọt hài hòa, thoang thoảng đâu đó là chút béo chút mặn của tôm thịt hay the the ấm nồng từ từ chiếm lấy vị giác. Đĩa gỏi hài hòa với màu trắng trong của bòn bon đan xen sắc xanh của rau, tôm đỏ ửng... trông vô cùng bắt mắt.

Những ai đã từng một lần nếm thử đều phải công nhận gỏi bòn bon ngon hết sảy. Món ăn tuy chẳng cầu kỳ nhưng lại làm người ta nhớ mãi. Gỏi bòn bon đã góp phần giúp vùng đất Quảng Nam tô điểm thêm nét văn hóa ẩm thực Việt đặc sắc và thu hút du khách khắp nơi đến thưởng thức.

Nguồn: Tổng hợp

Sủi dìn nóng - bí quyết ấm cái bụng đã cái nư của con dân Hà Nội trong thời tiết 8 độ

Hội con dân Hà Nội chắc đang cần lắm mấy viên sủi dìn nóng hổi cùng bát nước gừng the cay để xua tan cái giá lạnh của thời tiết

Nếu đã từng biết đến món gỏi bòn bon thì bạn đã am hiểu đất và người Quảng Nam khá sâu sắc

Quảng Nam vốn nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch như Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn... và nhiều món ăn trứ danh. Đặc biệt, món gỏi bòn bon là một món ăn còn có phần nổi tiếng hơn cả vùng đất sản sinh ra nó.

Acecook Việt Nam mách bạn những biến tấu cực đỉnh với mì Hảo Hảo

Mì Hảo Hảo hiện đã có rất nhiều phiên bản bên cạnh “huyền thoại” Tôm Chua Cay như mì xào khô, mì handy... Không dừng lại ở đó, Acecook – thương hiệu sở hữu mì gói Hảo Hảo còn gợi ý cho người dùng cách biến tấu mì Hảo Hảo trở thành những món mì đỉnh hơn nữa.

Bày vẽ món ăn vặt healthy mùa dịch với kem mochi matcha kiểu Nhật xanh biếc, vừa ngon vừa đẹp tại sao không?

Những ngày vừa nóng bức vừa dịch dã thế này, thôi thì “lăn" vội vào bếp làm món ăn vặt healthy giải nhiệt với kem mochi matcha kiểu Nhật

Ghé Tây Bắc thưởng thức Pa Pỉnh Tộp trứ danh làm vạn du khách say lòng

Khám phá món Pa Pỉnh Tộp, món ngon trứ danh Tây Bắc làm vạn du khách say lòng khi thưởng thức.

Học làm thịt heo khô Bak Kwa - món ăn ngon lai rai cả Tết

Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.

Trải nghiệm trồng rau, nuôi cá và nấu ăn khi đến với làng rau 400 tuổi ở Hội An

Làng rau 400 tuổi của Hội An thu hút khách du lịch nước ngoài đến trải nghiệm và trở thành Làng du lịch tốt nhất thế giới.

Công viên đất nung độc đáo ở Hội An lưu dấu tinh hoa làng gốm hơn 500 năm

Công viên Đất nung Thanh Hà là một công viên đất nung độc đáo ở Hội An, một công trình văn hóa du lịch có quy mô lớn lưu dấu tinh hoa hơn 500 năm của làng gốm gần phố cổ Hội An.

Chùa Cầu - Hội An "sơn lại cho cũ" sau khi gây tranh cãi, cộng đồng mạng lại ầm ĩ

Hình ảnh Chùa Cầu - Hội An "sơn lại cho cũ" sau khi nhiều ý kiến trên MXH cho rằng nhiều chi tiết quá mới do được trùng tu, làm mất "cái hồn" cổ kính. Tuy nhiên, việc sơn lại một lần nữa khiến cộng đồng mạng ầm ĩ.

Lộ diện hình ảnh Chùa Cầu "khoác áo mới" với hơn 20 tỷ gây bất ngờ

Sau một thời gian dài tu sửa, Chùa Cầu nổi tiếng của phố cổ Hội An dần lộ diện với “áo mới” hơn 20 tỷ đồng.

Xã đảo được ví như "viên ngọc thô" của xứ Quảng mang tiềm năng du lịch lớn, khá gần phố cổ Hội An

Xã đảo Tam Hải được ví như “viên ngọc thô”, nằm biệt lập ở khu vực gần Hội An, chưa nhiều người biết đến và luôn khiến du khách có dịp tới đây không khỏi trầm trồ.

Chợ cá Tam Tiến gần Hội An, nơi “cư ngụ” của những chiếc thuyền đầy ắp cá tôm tươi ngon giá rẻ

Mỗi sáng sớm, thuyền ghe tấp nập ra vào chợ cá Tam Tiến gần Hội An, mang về những sọt cá tôm, cua mực, ghẹ ốc... tươi ngon roi rói.

2
2
2
2
3