Nói Huế là thủ phủ của bánh canh quả là không sai, món ăn tinh hoa ẩm thực Cố Đô với nhiều loại đa dạng mà thực khách thưởng thức mỗi loại mỗi khác.
Huế ngoài nổi tiếng là vùng đất trữ tình, đầy thơ mộng, hãy ghi lại bao dấu ấn lịch sử của nước ta, thì ẩm thực nơi đây cũng là tinh hoa đặc sắc không thể bỏ qua đối với du khách khi đến đây. Huế nổi tiếng với những món như bún bò Huế, cơm hến, bánh lọc... Đồng thời, ở Huế có một chuỗi các loại bánh canh mà bất kỳ ai đến Huế cũng đều mê mẩn.
MỤC LỤC [Hiện]
Bánh canh cua rời là một trong những đặc sản trứ danh xứ Huế, vô cùng được lòng thực khách. Nguyên liệu thì tươi ngon, hảo hạng, còn cọng bánh canh thường là bột gạo, còn cua và ghẹ phải chọn loại cua tự nhiên, to, tươi và chắc thịt. Nước dùng phải thanh ngọt tự nhiên, được chắt lọc từ gạch cua ghẹ hầm với nước xương.
Vị thanh ngọt của nước dùng kết hợp sợi bánh canh dai, kèm thịt cua tươi thơm, thêm chút vị cay đặc trưng tạo nên một tô bánh canh cua rời khiến ai ăn vào cũng phải xuýt xoa. Đến Huế muốn thử món này, bạn có thể tham khảo các quán như bánh canh cua rời Chị Nga, bánh canh cua rời Hương, bánh canh cua rời Trang…
Điểm khác biệt giữa bánh canh cá lóc Huế với các vùng miền khác là phần thịt cá sẽ được ướp lâu cho ngấm gia vị trong khoảng 2 tiếng, và nêm nếm thêm các loại gia vị, đặc biệt không thể thiếu mắm ruốc đặc trưng và chiên vàng lên. Cá lóc được chọn phải là loại cá đồng, cỡ lớn, chắc thịt, ít xương.
Bánh canh cá lóc cũng được làm từ bột gạo mềm dai và nước dùng hầm xương ống heo với phần đầu, xương của cá lóc. Những quán bánh canh cá lóc nổi tiếng ở Huế bạn có thể thử là: quán bánh canh cá lóc Huế – Hải Triều, quán bánh canh cá lóc Đào, quán bánh canh cá lóc Loan, quán bánh canh cá lóc Huế – O Cúc…
Bánh canh Nam Phổ thu hút sự tò mò của thực khách vì nước dùng đặc sệt khá lạ so với các tô bánh canh khác. Phần nước dùng làm từ nước luộc tôm, cua nên đậm đà, thơm ngon. Sợi bánh canh dẻo cùng nước dùng đặc biệt, ăn kèm với chả tôm, thịt tươi ngon, xen lẫn chút hành lá, tiêu đen càng làm dậy vị, khiến thực khách không khỏi ngây ngất ngay từ lần đầu thưởng thức.
Trong tô bánh canh Nam Phổ cũng sẽ có các nguyên liệu quen mặt đơn giản như chả cua, chả... nhưng quá trình chế biến lại hết sức cầu kỳ và yêu cầu người nấu phải bỏ công hơn các loại bánh canh với nước dùng dạng lỏng bình thường.
Một số quán bánh canh Nam Phổ tại Huế là: quán bánh canh Nam Phổ O Thu, quán bánh canh Nam Phổ Thúy, bánh canh Nam Phổ chợ Đông Ba…
Bánh canh bột lộn xuất phát từ những vùng quê xa xôi, là món ăn giản dị và chỉ duy nhất ở Huế mới có. Sợi bánh canh được làm ra từ quá trình làm bột lọc, bột lộn không chỉ khác bột lọc màu sắc mà còn dài và có hương vị chua hơn bột lọc. Khi ăn, bột lộn sẽ được cắt thành những hình vuông nhỏ để giảm bớt độ chua và dai.
Điểm đặc trưng của bánh canh bột lộn là phần nguyên liệu làm ra nước dùng phải có con rạm xuất hiện nhiều ở những đồng ruộng. Con rạm khi nấu cùng xương heo, thịt nạc tạo ra độ ngọt thanh rất lạ cho nước dùng. Trong một tô bánh canh bột lộn sẽ gồm đầy đủ huyết, da heo, trứng cút, sợi bánh canh bột lộn và chả viên.
Một số địa điểm bán bánh canh bột lộn ngon tại Huế có thể kể đến là bánh canh bột lộn Mân, quán bánh canh bột lộn O Phượng ngay đầu đường vào chợ Cống...
NGUỒN: Tổng hợp
Điểm danh những khu chợ nổi tiếng khắp Việt Nam, mỗi nơi lại mang một nét văn hóa đặc sắc khác nhau, thể hiện nét riêng biệt của mỗi vùng miền.
Hàng bánh mì rẻ đến bất ngờ tại Bình Dương của cụ Sáu chỉ với mức giá 5k/ổ, nhưng phía sau đó là cả một câu chuyện cảm động.
Hotgirl nức tiếng đa tài từ học vấn, đến kiếm tiền trong giới trẻ thì có thể kể tới Misoa. Cô không những xinh đẹp, mà còn được rất nhiều bạn trẻ ấn tượng vì phong cách thời sang biến hóa đa dạng và vô cùng sành điệu, hợp thời khi bước chân đến xứ Huế mộng mơ.
Xem MV "Chúng Ta Của Hiện Tại" của ca sĩ Sơn Tùng M-TP, bạn có phát hiện ra những địa danh được quay ở thành phố mộng mơ Huế không? Cùng xem xem đó là những tọa độ nào nhé!
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Quảng Nam vốn nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch như Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn... và nhiều món ăn trứ danh. Đặc biệt, món gỏi bòn bon là một món ăn còn có phần nổi tiếng hơn cả vùng đất sản sinh ra nó.
Gọi các tác phẩm là “Những ngôi nhà vĩnh cửu”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước đã đưa đến cộng đồng mạng nước ngoài gần 40 bức ảnh chụp lăng tẩm Huế từ trên cao.
Đến Huế ngoài thăm quan các lăng tẩm, bạn có thể chọn du lịch tại chỗ như chèo SUP trên sông Hương hay ngắm hoàng hôn trên các dải đồi.
Vẻ đẹp yên bình của Huế đâu chỉ nằm ở đền đài, lăng tẩm, hãy tìm đến Phá Tam Giang để thấy những câu hò thương mến, vẻ mênh mang gợi nhiều hoài niệm của đầm Chuồn...
Con nuốc Huế càng ngày càng hot, sau khi gây xôn xao trên các trang MXH thì giá bây giờ đã lên đến 200k/kg.
Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ cách ăn nuốc như một món “sashimi” giòn ngon vô cùng.
Giới thiệu món nuốc độc lạ của xứ Huế đến cộng đồng mạng thu hút hàng nghìn lượt tương tác, bạn trẻ này ví von hài hước rằng những con nuốc là "Em gái cùng mẹ khác cha xa về địa lý với sứa".