Home Ở nhà Vừa vào mùa bưởi, chị em yêu bếp đã rủ nhau lùng sục làm cho bằng được món chè bưởi Phúc Trạch đang hot hòn họt

Vừa vào mùa bưởi, chị em yêu bếp đã rủ nhau lùng sục làm cho bằng được món chè bưởi Phúc Trạch đang hot hòn họt


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Chắc hẳn anh em bạn bè quê Hà Tĩnh giờ này nhà nào cũng trữ đôi 3 chục quả bưởi Phúc Trạch, ăn xong vỏ gọt bỏ đi cũng phí. Thế là hội chị em nảy ngay ra sáng kiến làm thử chè bưởi từ bưởi Phúc Trạch đãi cả nhà. Cũng nhờ thế mà món chè bưởi Phúc Trạch này tự nhiên nổi lên rần rần, vì không những ngon, nhanh hết đắng mà cùi còn giòn “ăn đứt” bưởi da xanh.

  • 200gr đỗ xanh đã xát vỏ.
  • 1 quả bưởi.
  • Đường thốt nốt (hoặc đường phèn)
  • Muối.
  • 100gr bột năng
  • Cốt dừa 

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi 

Bước 1.1: Gọt cùi bưởi 

  • Gọt hết phần da xanh đi rồi tiến hành lột bỏ bớt phần vỏ xơ gần múi bưởi.
  • Gọt cùi bưởi không nên gọt quá to hay quá nhỏ, chỉ nên gọt miếng bằng đốt tay út là vừa. To quá thì không đẹp mà bé quá lại không được giòn. 

sơ chế bưởi làm chè bưởi 

Bước 1.2: Vắt cùi bưởi 

  • Cố gắng tìm một lớp lưới xanh bao quanh quả bưởi để ép cùi bưởi được nhanh, đặc biệt không làm cùi bị mềm hay nát nhũn.
  • Lần 1 bóp cùi với ít muối và nước vừa đủ, lần 2 ngâm nước nóng 5 phút, sờ thìa ngâm nước lạnh, lần 3 ngâm 5 phút, vắt ráo. Nêm nếm lại, nếu không thì ngâm trong nước nóng 5 phút. Cứ 2 phút vắt là được, không mất quá nhiều thời gian.

vắt cùi bưởi

Bước 1.3: Nấu cùi bưởi 

  • Vắt ráo cùi bưởi, lấy ra khỏi túi lưới, trộn với cùi bưởi theo tỷ lệ 1: 1 bột năng + đường (đường kính hoặc đường phèn), để yên trong 3 phút, thêm nước cho ngập cùi và để tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 4 giờ.
  • Sau khi vớt ra, để ráo nước rồi cho cùi đã ngâm vào hộp có nắp, cho bột năng vào và lắc đều, sao cho cùi bao đều, nếu bạn thích cùi ngon ngọt như trân châu thì áo thêm bột năng vào là được.
  • Dùng 2 lít nước pha với 3 cục đường thốt nốt đem đun sôi rồi tiến hành cho cùi vào phần nước sôi đó. Khi cùi nổi lên thì vớt ra ngâm vào bát nước đá để cùi giòn.. Đây là phần cùi khiến cho chè bưởi trở thành đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe ai cũng nên có vào bữa xế.

Bước 2: Chế biến đậu xanh 

  • Đậu xanh ngâm 4 tiếng hoặc hơn rồi mới đem đi đãi sạch và tiến hành hấp chín trong 10 phút. Đậu xanh hấp sao cho đậu mềm vẫn nguyên hạt, ăn vừa miệng và không bị nát là được.
  • Sau khi đậu chín rồi thì cho đậu vào nồi nước đường mà bạn vừa luộc cùi bưởi. Lấy bột năng pha với một ít nước rồi đổ từ từ vào nồi đậu xanh đang đun, lưu ý đổ chầm chậm cho đến khi độ sánh vừa phải thì mới dừng (chè nguội còn đặc thêm đó).

Bước 3: Hoàn thiện 

Cốt dừa có thể mua hộp sẵn ở siêu thị. Nếu thích có thể thêm 1 ít bột năng khuấy với nước để cốt dừa sánh hơn. Có thể thêm ít đường cùng với ít muối nữa cho đậm đà.

chè bưởi nước cốt dừa

Vậy là thành phẩm đã xong, quả là một trong các món ăn ngon và dễ làm nhưng không thể mua đâu được đúng không nào! Chúc cả nhà ngon miệng!

Có một ngày mà nàng "lắm chiêu" Diệu Nhi đã ăn hết 8 món đặc sản Hà Nội, mục tiêu chính là Kiều Minh Tuấn

Cô nàng Diệu Nhi đã dành 1 ngày food tour gần chục món ở Hà Nội với mục đích khiến ai cũng bật cười

Cuối tuần ở nhà chưa biết làm gì, thử ngay món chè khoai dẻo cốt dừa cực dễ làm

Cùng Check in Vietnam xắn tay vào bếp nấu món chè khoai dẻo cốt dừa thơm ngon chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần nào!

30 món ăn lạ từ khắp nơi trên thế giới này sẽ khiến bạn chảy nước miếng khi mới nghe miêu tả

Một danh sách 30 món ăn lạ từ khắp nơi trên thế giới sau đây sẽ khiến bạn chảy nước miếng khi mới nghe miêu tả. Chúng không chỉ được chế biến ở nước xuất xứ mà còn có thể chế biến ngay tại căn bếp của bạn.

Công thức bún thang Hà Nội "chắt lọc từ nhiều nguồn" làm ra bát bún "thành công ngoài sức tưởng tượng"

Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".

Cách làm muối tôm Tây Ninh từ tôm khô tại nhà chuẩn ngon khiến bạn không còn muốn mua muối tôm đóng sẵn

Trong mùa dịch này, muối tôm trở thành “của hiếm” khi mọi người không thể tự đi siêu thị hay chợ, việc đặt mua lẻ trở nên rất khó khăn. Nếu nhà bạn có thói quen tích trữ tôm khô để nấu canh thì đây chính là lúc để bắt tay vào làm muối tôm tươi tại nhà rồi!

3 năm trước gọi nguyên cả menu, năm nay Khoa Pug nhẹ nhàng ăn tô phở chọc trời 1 triệu ở Landmark 81

Lần đầu thưởng thức tô phở đắt đỏ trên đỉnh tòa nhà Landmark 81, Khoa Pug vừa ăn, vừa đưa ra những lời nhận xét khá thú vị, đúng là người có tiền tiêu chuẩn vẫn khác biệt!

Mùa thu nhớ ghé đến quán phở vừa ngon, vừa có view phố cổ Hà Nội xinh đẹp này

Quán phở được cho là hot nhất Hà Nội lúc này không chỉ do phở ngon mà thực khách đến đây còn được ngắm phố, check in với những bức hình cực kỳ "nghệ".

"Combo" cháo sườn - chè cốm phố cổ Hà Nội bỗng gây sốt cộng đồng mạng

Trào lưu ra phố ăn quà vặt của bạn trẻ Hà thành dường như rầm rộ hơn mỗi dịp thu sang. Mới đây, "combo" cháo sườn - chè cốm phố cổ Hà Nội bỗng nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Tưng bừng chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô, nhiều quán cà phê sáng tạo món đồ uống độc đáo

Hòa vào nhiều hoạt động tưng bừng chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô, nhiều quán cà phê sáng tạo nhiều món đồ uống độc đáo thu hút bạn trẻ check-in lưu giữ kỷ niệm về những ngày trọng đại.

Các hoạt động triển lãm thú vị chào mừng 70 năm Giải phóng Thủ đô Hà Nội

Các hoạt động triển lãm chào mừng 70 năm Giải phóng Thủ đô Hà Nội là cơ hội hiếm có để trải nghiệm những khoảnh khắc hào hùng của dân tộc.

Những bức tranh mộc mạc bằng phấn trong các con ngõ nhỏ Hà Nội mừng 70 năm Giải phóng Thủ đô

Góc ngõ nhỏ Hà Nội xinh đẹp với những bức họa bằng phấn mộc mạc, chào đón 70 năm Giải phóng Thủ đô.

Hà Nội được vinh danh Thành phố ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 tại Giải thưởng Ẩm thực Thế giới

Thật vui vì đúng dịp kỷ niệm 70 năm Giải phóng thủ đô, Hà Nội được vinh danh Thành phố ẩm thực tốt nhất thế giới tại lễ trao giải của Giải thưởng Ẩm thực Thế giới - World Culinary Awards 2024 diễn ra ở Dubai, UAE.

2
2
2
2
3