Home Ở nhà Vừa vào mùa bưởi, chị em yêu bếp đã rủ nhau lùng sục làm cho bằng được món chè bưởi Phúc Trạch đang hot hòn họt

Vừa vào mùa bưởi, chị em yêu bếp đã rủ nhau lùng sục làm cho bằng được món chè bưởi Phúc Trạch đang hot hòn họt


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Chắc hẳn anh em bạn bè quê Hà Tĩnh giờ này nhà nào cũng trữ đôi 3 chục quả bưởi Phúc Trạch, ăn xong vỏ gọt bỏ đi cũng phí. Thế là hội chị em nảy ngay ra sáng kiến làm thử chè bưởi từ bưởi Phúc Trạch đãi cả nhà. Cũng nhờ thế mà món chè bưởi Phúc Trạch này tự nhiên nổi lên rần rần, vì không những ngon, nhanh hết đắng mà cùi còn giòn “ăn đứt” bưởi da xanh.

  • 200gr đỗ xanh đã xát vỏ.
  • 1 quả bưởi.
  • Đường thốt nốt (hoặc đường phèn)
  • Muối.
  • 100gr bột năng
  • Cốt dừa 

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi 

Bước 1.1: Gọt cùi bưởi 

  • Gọt hết phần da xanh đi rồi tiến hành lột bỏ bớt phần vỏ xơ gần múi bưởi.
  • Gọt cùi bưởi không nên gọt quá to hay quá nhỏ, chỉ nên gọt miếng bằng đốt tay út là vừa. To quá thì không đẹp mà bé quá lại không được giòn. 

sơ chế bưởi làm chè bưởi 

Bước 1.2: Vắt cùi bưởi 

  • Cố gắng tìm một lớp lưới xanh bao quanh quả bưởi để ép cùi bưởi được nhanh, đặc biệt không làm cùi bị mềm hay nát nhũn.
  • Lần 1 bóp cùi với ít muối và nước vừa đủ, lần 2 ngâm nước nóng 5 phút, sờ thìa ngâm nước lạnh, lần 3 ngâm 5 phút, vắt ráo. Nêm nếm lại, nếu không thì ngâm trong nước nóng 5 phút. Cứ 2 phút vắt là được, không mất quá nhiều thời gian.

vắt cùi bưởi

Bước 1.3: Nấu cùi bưởi 

  • Vắt ráo cùi bưởi, lấy ra khỏi túi lưới, trộn với cùi bưởi theo tỷ lệ 1: 1 bột năng + đường (đường kính hoặc đường phèn), để yên trong 3 phút, thêm nước cho ngập cùi và để tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 4 giờ.
  • Sau khi vớt ra, để ráo nước rồi cho cùi đã ngâm vào hộp có nắp, cho bột năng vào và lắc đều, sao cho cùi bao đều, nếu bạn thích cùi ngon ngọt như trân châu thì áo thêm bột năng vào là được.
  • Dùng 2 lít nước pha với 3 cục đường thốt nốt đem đun sôi rồi tiến hành cho cùi vào phần nước sôi đó. Khi cùi nổi lên thì vớt ra ngâm vào bát nước đá để cùi giòn.. Đây là phần cùi khiến cho chè bưởi trở thành đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe ai cũng nên có vào bữa xế.

Bước 2: Chế biến đậu xanh 

  • Đậu xanh ngâm 4 tiếng hoặc hơn rồi mới đem đi đãi sạch và tiến hành hấp chín trong 10 phút. Đậu xanh hấp sao cho đậu mềm vẫn nguyên hạt, ăn vừa miệng và không bị nát là được.
  • Sau khi đậu chín rồi thì cho đậu vào nồi nước đường mà bạn vừa luộc cùi bưởi. Lấy bột năng pha với một ít nước rồi đổ từ từ vào nồi đậu xanh đang đun, lưu ý đổ chầm chậm cho đến khi độ sánh vừa phải thì mới dừng (chè nguội còn đặc thêm đó).

Bước 3: Hoàn thiện 

Cốt dừa có thể mua hộp sẵn ở siêu thị. Nếu thích có thể thêm 1 ít bột năng khuấy với nước để cốt dừa sánh hơn. Có thể thêm ít đường cùng với ít muối nữa cho đậm đà.

chè bưởi nước cốt dừa

Vậy là thành phẩm đã xong, quả là một trong các món ăn ngon và dễ làm nhưng không thể mua đâu được đúng không nào! Chúc cả nhà ngon miệng!

Xôi giò trứng muối phong cách "cây thông Noel" cả nhà thích mê

Vẫn là vị dẻo thơm của hạt nếp, dai dai của giò và béo ngậy của trứng muối nhưng sẽ là style hoàn toàn mới dành cho đêm Noel.

Vải Elsa băng giá - Món ăn vặt tự làm đang hot trend vị ngọt ngậy như kem cực sảng khoái mùa hè

Tổng hợp các món ăn vặt tự làm vừa ngon, bổ, rẻ lại cực kì dễ làm, bạn đã biết hết cách làm các món này để chuẩn bị cho mùa hè mát lành sảng khoái chưa?

Cơm ngon mỗi ngày với cách làm cơm gà xối mỡ được ví như "KFC thượng hạng phiên bản Việt"

Nhờ có công thức chi tiết cho món cơm gà xối mỡ mà bạn có thể tự tin làm cơm ngon mỗi ngày rồi

Thú vui ẩm thực dân dã mà ấm lòng nhất của người Hà Nội vào đông chỉ có thể là bánh chuối chiên vỉa hè

Định nghĩa mùa đông Hà Nội là không thể thiếu bánh chuối chiên, dù tự làm hay mua tại xe rong cũng đều có cái thú riêng chỉ thuộc về Hà Nội

Tết sắp về thật nhưng hội gái "đoảng" cứ làm mấy món này thì Tết còn xa lắm

Với "tài nghệ" nấu nướng của những cô bạn hội "ghét bếp, không nghiện nhà" này thì Tết dự là toang đây.

Cách làm socola tặng bạn trai đầy tình cảm nhân ngày quốc tế Nam giới 19/11

Bí kíp để khiến cánh đàn ông hạnh phúc tột cùng trong ngày Quốc tế Nam giới 19/11 nằm ở cách làm socola tặng quà của chị em

Hé lộ quy trình làm cốm làng Vòng - "Siêu phẩm" thu Hà Nội từ con dâu một gia đình chuyên làm cốm

Cốm làng Vòng có thể coi là một "siêu phẩm" thu Hà Nội, thức quà đã được quá nhiều sách báo nói đến từ cách làm cho đến cách thưởng thức. Nhưng quy trình làm cốm làng Vòng sau đây mới là sinh động nhất.

Những địa điểm thưởng thức món bún đậu mắm tôm ngon hàng đầu ở thủ đô Hà Nội

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn đặc sắc và đậm chất Bắc Bộ mà lại không có lịch sử lâu đời. Nơi có nhiều hàng quán bán món bún đậu mắm tôm ngon nhất có lẽ là thủ đô Hà Nội.

5 quán bún ốc chuẩn vị truyền thống, đúng chất món ngon mùa thu Hà Nội

Được coi là món ngon mùa thu Hà Nội và là một trong những món phổ biến nhất của ẩm thực đường phố Hà Nội nhưng để tìm được quán bún ốc chuẩn vị truyền thống ở thủ đô không hề đơn giản.

Nếu ga Hà Nội di dời thì số phận của tuyến đường sắt trong nội đô hút khách Tây sẽ ra sao?

Ga Hà Nội và Ga Giáp Bát sẽ di dời ra ngoại thành trong thời gian tới. Vậy số phận những tuyến đường sắt xuyên nội đô hút khách du lịch sẽ ra sao?

Những hình ảnh ấn tượng trong đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận

Một mùa Trung thu đã lại đi qua, để lại nhiều hình ảnh quen thuộc nhưng mang ý nghĩa lớn sau 2 năm chống dịch. Hãy cùng nhìn ngắm lại không khí đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận nhé!

Xúng xính váy áo đến với 4 quán cà phê decor Trung thu cực xinh tại Hà Nội, đảm bảo "rinh" đầy ảnh đẹp

Bạn đã có ảnh concept Trung thu chưa?. Nếu chưa, sao không đến 4 quán cà phê tại Hà Nội rực rỡ sắc đỏ, được trang trí cầu khí trong dịp Tết Trung thu này, đảm bảo “săn” được rất nhiều ảnh đẹp.

2
2
2
2
3