Home Ở nhà Từ sữa công thức có thể biến tấu thành sữa chua - món ăn vặt lạ miệng hấp dẫn trẻ em biếng ăn nhất

Từ sữa công thức có thể biến tấu thành sữa chua - món ăn vặt lạ miệng hấp dẫn trẻ em biếng ăn nhất


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Rất nhiều bà mẹ vất vả và đau đầu không giải quyết được tình trạng biếng ăn của trẻ nhỏ khi nuôi con bằng sữa công thức. Đừng lo lắng quá, nếu em bé đang trong tuổi ăn dặm, bạn có rất nhiều cách để làm vài mẹo đánh lừa vị giác, trong có có cách rất hữu hiệu đó là từ sữa công thức biến tấu thành sữa chua - món ăn vặt lạ miệng sánh mịn thơm ngon đảm bảo các bé thích mê luôn.

Món ăn này ngoài việc cung cấp các thành phần dinh dưỡng có sẵn trong sữa công thức, không hề bị mất đi sau quá trình ủ, lại đồng thời cung cấp lượng lớn lợi khuẩn vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa và cân bằng lại sức khỏe đường ruột, phòng ngừa táo bón. Hệ tiêu hóa từ đó cũng làm việc và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Cách làm cực đơn giản, cùng theo dõi ngay món ăn vặt dễ làm dưới đây nhé:

MỤC LỤC [Hiện]

  • Sữa công thức
  • 1 hộp sữa chua nguyên chất không đường để làm men cái
  • Hũ đựng bằng thủy tinh sạch, đã tráng nước sôi để ráo nước, có nắp
  • Nhiệt kế thực phẩm

nguyên liệu sữa chua

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa chua

Cho sữa bột vào tô lớn, pha theo công thức để có sữa nóng khoảng 250-300ml, để nguội đến khoảng 40-45 độ C thì cho liền 2 thìa canh sữa chua cái. Đảo đều tay, nhẹ nhàng theo một chiều không nên tạo bọt cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. mẹo nhỏ là bạn không cho sữa chua cái lấy ra từ tủ lạnh mà phải để ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh trước vì nhiệt độ lạnh sẽ làm cho thành phẩm bị tách nước.

Bước 2: Ủ sữa chua

Sau công đoạn trộn hỗn hợp và quấy đều, bạn đổ đều ra các hũ đựng, đậy nắp rồi đem ủ. Nếu nhà có sẵn máy làm sữa chua thì quá tuyệt vời, bạn chỉ cần cho vào hộp đựng đi kèm với máy rồi cứ thế ủ theo hướng dẫn. Còn không thì bạn hãy tận dụng làm món ăn từ nồi cơm điện đa năng, xếp các hũ kín nồi, không xếp chồng lên nhau, rót nước ấm độ 40-45 độ C, mực nước cao ngập 2/3 hũ, đậy kín nắp rồi để nồi ở chế độ giữ ấm (WARM) trong khoảng 5-8 tiếng đồng hồ.

ủ sữa chua

Bước 3: Bảo quản và thưởng thức

Sau khi ủ sữa chua đã có độ quánh dẻo, sánh mịn, thơm ngon thì cất vào ngăn mát tủ lạnh để bé ăn dần. Không nên để cửa tủ lạnh vì nhiệt độ ở đây không ổn định dễ khiến sữa chua bị hỏng. Cách làm các món ăn vặt tại nhà cho bé rất đơn giản đúng không các mẹ?

bảo quản sữa chua

  • Lựa chọn nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có kiểm định
  • Dụng cụ tiệt trùng sạch sẽ
  • Sữa công thức đã pha ra thì nên làm một mạch, hoặc không để quá 2 tiếng ở nhiệt độ phòng và 24 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh vì để quá thời gian này sữa có thể bị nhiễm khuẩn lạ, trẻ ăn vào dễ bị tiêu chảy, đau bụng, hoặc đơn giản sữa mất đi chất dinh dưỡng, không thể được như ban đầu
  • Không sử dụng sữa mà trẻ dùng thừa vì sữa đã nhiễm nước bọt làm sữa chua bị vữa, và nhiều vấn đề khác
  • Công đoạn ủ sữa cần duy trì đảm bảo nhiệt độ ủ là 40-45 độ C vì ngoài nhiệt độ này lạnh hay nóng hơn cũng sẽ làm men hoạt động yếu hơn
  • Sữa công thức có thể đã ngọt sẵn, bạn cần chú ý điều chỉnh, tốt nhất là hạn chế tối đa lượng đường hấp thu cho trẻ. Nhưng vẫn linh hoạt để hợp khẩu vị của bé
  • Không để trẻ ăn sữa chua lúc đói, vì lúc này độ axit trong dạ dày cao sẽ tiêu hủy hết lợi khuẩn trong sữa chua
  • Bạn nên lấy sữa chua ra ngoài tủ lạnh tầm 15 phút rồi hẵng cho bé ăn để tránh viêm họng. Nhưng cũng lưu ý để ngoài quá 1 tiếng sữa chua có thể bị nhiễm khuẩn, bị vữa hay nếu trời nóng tốc độ hỏng càng nhanh, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trẻ nhỏ

Tuy là một trong các món ăn vặt ngon bổ dưỡng lại lành tính nhưng chúng ta nhất định phải biết độ tuổi phù hợp cho con nhỏ của bạn sử dụng. Theo khuyến nghị của các bác sĩ nhi khoa, hầu hết các bé đã có thể ăn sữa chua trong giai đoạn từ 7 – 8 tháng tuổi nếu con không có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào.

Đối với bé dưới 1 tuổi lượng tiêu thụ sữa chua thích hợp không quá 50 grams/ngày. Ăn nhiều hơn mức độ cho phép sẽ có những tác hại khôn lường, mức vừa đủ sẽ đem lại hiệu quả và lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa của bé. Thời điểm thích hợp nhất cho bé là ăn sau bữa chính nửa tiếng để kích thích tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột. Giữ được thói quen này con bạn sẽ cải thiện sức ăn, hệ trao đổi chất hoạt động tốt hơn và bé sẽ khỏe mạnh rõ rệt.

bé ăn sữa chua

Trên đây là cách làm sữa chua - món ăn vặt lạ miệng cho bé thay vì ép buộc uống sữa công thức khiến bé ngán, sợ và biếng ăn hơn. Món này vừa dễ làm, vừa hấp dẫn trẻ nhỏ lại vừa giúp bé cải thiện sức khỏe, tội gì các mẹ không tự làm ngay những hũ sữa chua thơm ngon sánh mịn cho con. Chúc các mẹ thành công!

Sườn nguyên tảng nướng cam: công thức bất bại cho thực đơn các món nhậu đón Noel 2021

Sườn nguyên tảng nướng cam thơm nức trọn vị cho thực đơn các món nhậu Noel hoá ra cực dễ làm với nồi chiên không dầu

8 cách nấu món chay đơn giản giúp nàng dâu mới ghi điểm trong mắt mẹ chồng

Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ai bánh bò.. hông? Tái hiện món ăn tuổi thơ ngay trong căn bếp của bạn để lấy may “ngọt ngào" dịp đầu năm thôi nào

Đặc sản bánh bò thốt nốt An Giang nay có thể tự biến tấu tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản thậm chí không cần lên men bằng cơm rượu?

Cô gái khoe thành quả nồi thịt kho tệ đến mức nào mà mẹ chồng không ăn lại còn bị dân mạng mắng té tát?

Học làm dâu mà kho nồi thịt kiểu này đúng là vừa làm khó mình vừa làm khó mẹ chồng, lại còn dũng cảm đăng ảnh khoe cộng đồng mạng

Bày vẽ món ăn vặt healthy mùa dịch với kem mochi matcha kiểu Nhật xanh biếc, vừa ngon vừa đẹp tại sao không?

Những ngày vừa nóng bức vừa dịch dã thế này, thôi thì “lăn" vội vào bếp làm món ăn vặt healthy giải nhiệt với kem mochi matcha kiểu Nhật

Cơm ngon mỗi ngày với cách làm cơm gà xối mỡ được ví như "KFC thượng hạng phiên bản Việt"

Nhờ có công thức chi tiết cho món cơm gà xối mỡ mà bạn có thể tự tin làm cơm ngon mỗi ngày rồi

Khám phá 4 quán chè truyền thống và lâu đời tại Hà Nội, dù đơn giản nhưng vẫn hút khách từ đời cha đến đời con

Các hàng chè phố cổ được nhiều người yêu thích và đặc biệt chỉ bán những món truyền thống nhưng vẫn hút khách tại Hà Nội.

10 nhà hàng buffet hải sản hàng đầu Hà Nội được gợi ý cho du khách trong và ngoài nước

Ăn hải sản thì phải đến tận nơi mới tươi ngon. Nhưng nếu bạn ở thủ đô và chưa thể ra biển thì 10 nhà hàng buffet hải sản hàng đầu Hà Nội này là gợi ý không tồi khi được một chuyên trang giới thiệu đến khách nước ngoài.

Điểm lại những chốn vui chơi được mệnh danh là huyền thoại của bao thế hệ tại Hà Nội

Những địa vui chơi “huyền thoại” của Hà Nội liệu có đang bị lãng quên? Hãy thử điểm lại xem liệu ai còn nhớ và ai chưa biết nhé!

Thưởng thức chả cá Hà thành nhất định phải đến 5 nhà hàng chả cá nổi tiếng này

Nhắc đến chả cá thì người Hà Nội sẽ nghĩ đến món chả cá chiên thường ăn kèm một số loại bún và... các nhà hàng chả cá nổi tiếng với những miếng cá nướng chẳng liên quan gì đến món chả cá chiên.

3 quán phở gà ở Hà Nội được trang mạng quốc tế gợi ý cho du khách

"Sinh sau đẻ muộn" so với hương vị phở truyền thống là phở bò nhưng phở gà đã tạo được vị thế nhất định trong món Phở Hà Nội. Sau đây là 3 quán phở gà ở Hà Nội được trang BestPride Travel gợi ý cho du khách.

2
2
2
2
3