Một tác giả người Hoa mới đây có bài viết giới thiệu 32 món Hoa bất cứ du khách nào cũng nên thử trên tờ CNN của Mỹ. Trong số này có không ít món đã rất quen thuộc với thực khách Việt bởi hiện đã có nhiều nhà hàng chuyên phục vụ món Hoa cũng như một số món ăn du nhập từ quá khứ đến hiện tại.
Là một trong những nền ẩm thực đa dạng nhất thế giới, Trung Quốc khiến việc đưa ra một danh sách duy nhất thực sự bao gồm các món ăn “ngon nhất” xuất xứ từ đây là điều gần như không thể. Nhưng với vô số hương vị được cung cấp như vậy, sẽ vô cùng hữu ích khi du lịch Trung Quốc với danh sách giới thiệu các món ăn thiết yếu sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực toàn diện.
MỤC LỤC [Hiện]
Vịt quay Bắc Kinh là một trong những mặt hàng ẩm thực xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. (Ảnh: Stockmelnyk/Adobe Stock)
Cắn một miếng vào da vịt giòn, thịt ngon ngọt, củ cải, dưa chuột, hành lá và nước sốt đậu ngọt được gói gọn gàng trong chiếc bánh xèo mỏng, bạn sẽ hiểu tại sao vịt quay Bắc Kinh lại làm say lòng bao tử - kể cả của các hoàng đế Trung Hoa cổ đại - trong nhiều thế kỷ.
Người ta nói rằng vịt quay lần đầu tiên kích thích vị giác cách đây hơn 1.500 năm ở Nam Kinh, khi thành phố này là nơi đặt thủ đô phong kiến cổ đại. Thủ đô chuyển đến Bắc Kinh vào những năm 1400 và các gia đình hoàng gia đã mang theo những công thức vịt quay thơm ngon đó rồi các đầu bếp làm theo họ. Chính ở đó, cách thưởng thức món vịt gói trong chiếc bánh mỏng tinh tế đã được phát minh ra và sau đó phổ biến khắp thế giới.
Những tín đồ cuồng vịt sẽ không muốn bỏ lỡ món bún nước lèo này. (Ảnh: Govan/Adobe Stock)
Nhiều người dân Nam Kinh thực sự sẽ nói với bạn rằng đó là thành phố của họ - không phải Bắc Kinh - mới là thủ đô vịt thực sự của Trung Quốc. Nỗi ám ảnh của thành phố đối với loài gia cầm này thể hiện rõ qua vô số món ăn từ vịt, bao gồm vịt muối, bánh xèo làm từ mỡ vịt và bánh bao vịt.
Nhưng không có gì lay động trái tim người yêu vịt bằng tô bún tiết vịt rẻ tiền. Được chế biến từ nước luộc xương vịt, huyết vịt và các mẩu nội tạng vịt như gan và mề, món ăn đường phố này tận dụng tối đa mọi bộ phận của con vịt để mang đến hương vị vô cùng đậm đà.
Trông có vẻ đơn giản nhưng hấp cá là một nghệ thuật khó thành thạo. Thời gian là rất quan trọng. Số phút hoặc giây bạn hấp một con cá được quyết định bởi loại và kích cỡ của con cá, cũng như công suất nồi hay bếp của bạn.
Nấu chưa chín một phút, thịt sẽ không tách ra khỏi xương; nấu quá chín, thịt sẽ căng quá mức và cá sẽ mất đi một phần độ ẩm, độ mềm và bong tróc. Cá hấp Quảng Đông thường được dùng kèm với nước tương ngọt và hành lá.
Gần như không thể không thích món mì dan dan an ủi tâm hồn của Trung Quốc. Vậy nên thử phiên bản nào?
Mì dan dan được đặt tên theo cách chúng được bán cách đây hơn 100 năm trên dan dan, một chiếc sào, bởi những người bán hàng rong trên đường phố. Có rất nhiều cách để phục vụ món đặc sản Tứ Xuyên nổi tiếng này. Một số người cho rằng mì dan dan nên có hỗn hợp mì khô làm từ thịt băm, hành lá xắt nhỏ, gia vị, đậu phộng giã nhuyễn và nhiều loại nước sốt khác nhau. Những người khác không đồng ý, họ thích món mì dan dan có nước dùng nóng, cay, mặn và bùi mặc dù có thành phần tương tự.
Nhưng hầu hết mọi người đều đồng ý rằng mì dan dan ngon hơn khi phủ một nắm rou saozi - thịt lợn thái nhỏ được chiên trong mỡ lợn cho đến khi có màu vàng nâu và giòn.
Hãy gọi một phần bánh bao hoặc mì để nhúng vào nước dùng sau khi đã ngấu nghiến đầu cá. (Ảnh: Dashu83/Adobe Stock)
Ẩm thực ở tỉnh miền núi phía nam Hồ Nam (còn gọi là ẩm thực Tương) thường được nấu với nhiều dầu, muối và ớt. Tỉnh này thậm chí còn có bài hát dân ca chủ đề ớt với lời bài hát nói rằng “Không có ớt thì không được coi là món ăn. Một chút ớt sẽ có một bữa ăn tinh tế”.
Không có món ăn nào tiêu biểu cho ẩm thực Hồ Nam bằng đầu cá hấp ăn kèm với ớt muối xắt nhỏ (duo jiao yu tou). Duo jiao là một món gia vị chủ yếu trong các gia đình người Hồ Nam, được làm bằng ớt khô, thái hạt lựu rồi bảo quản trong lọ muối, gừng, tỏi và baijiu (rượu Trung Quốc) trong ít nhất một tuần.
Chiếc vỏ dày của bộ đôi jiao mang lại cho đầu cá hấp vị mặn và cay. Nước trái cây còn sót lại là món nước chấm thơm ngon cho món mì hoặc bánh bao sau khi bạn ăn xong cá.
Một khi bạn đã thử món ngỗng nướng bằng củi kiểu Quảng Đông, bạn sẽ không thể quay lại. Không có món ngỗng nào khác có thể làm hài lòng khẩu vị của bạn theo cách tương tự.
Khi đưa vào miệng, con ngỗng sẽ tan ra một cách kỳ diệu, mang đến sự bùng nổ của hương vị tổng hợp từ lớp da giòn, mỡ tan chảy và thịt mềm. Một số nhà hàng sẽ sử dụng những loại gỗ đặc biệt như gỗ long não, gỗ vải để tạo cho ngỗng hương vị khói đặc biệt.
Biển Triều Châu nổi tiếng với các món hải sản đơn giản phục vụ một mục đích là tối đa hóa hương vị umami nguyên bản của nguyên liệu tươi. Trong số những món ăn ngon nhất thể hiện phong cách này là cá lạnh hoặc cua lạnh kiểu Triều Châu.
Để giữ được độ tươi của hải sản, cá và cua được tẩm muối nhẹ trước khi hấp. Sau đó chúng được làm mát và phục vụ ở nhiệt độ phòng. Cá thường được chấm với tương đậu nành đặc biệt từ Poling, trong khi cua được dùng với nước sốt tỏi và giấm.
Truyền thuyết kể rằng, món bún qua cầu được một người vợ yêu thương phát minh ra từ nhiều năm trước. Chồng cô học trên một hòn đảo nên người vợ sẽ đi qua một cây cầu để mang bữa trưa hàng ngày cho anh. Vì thức ăn sau chuyến đi sẽ nguội lạnh nên người vợ chán nản quyết định mang theo một nồi nước luộc gà nóng hổi cùng với bún và nguyên liệu thô. Đó thực sự là một kế hoạch khéo léo. Dầu gà phủ trên bề mặt súp sẽ giữ ấm cho chất lỏng. Khi người chồng chuẩn bị ăn, cô sẽ nấu tất cả nguyên liệu bằng cách đổ vào nồi súp nóng.
Ngày nay, nhiều quán mì cung cấp kiểu mì qua cầu của riêng họ, cho nhiều lựa chọn về nguyên liệu và nước súp khác nhau.
Sự kết hợp đầy hương vị của thịt gà và đậu phộng. (Ảnh: Somegirl/Adobe Stock)
Một trong những món ăn Trung Quốc nổi tiếng thế giới nhất, gà Kungpao được chế biến bằng cách xào từng miếng thịt gà thái hạt lựu với hành lá, gừng, hạt tiêu, ớt và đậu phộng chiên giòn.
Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc khác nhau, nhưng nhiều người tin rằng món ăn này được lấy cảm hứng từ một cựu thống đốc Tứ Xuyên vào những năm 1800 tên là Ding Baozeng, biệt danh là Ding Gongbao, còn được La Mã hóa là Kungpao. Người ta nói rằng Ding rất thích món gà rán chua mặn của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Sau khi chuyển đến Tứ Xuyên, ông đã yêu cầu đầu bếp của mình thêm một ít ớt và đậu phộng địa phương vào món ăn và phần còn lại là lịch sử.
Thịt lợn chiên giòn có thể tạo cảm giác hơi nặng, đặc biệt là trong thời tiết mùa hè khắc nghiệt. Thật may là chúng ta có thịt lợn chua ngọt. Dứa trong món ăn và nước sốt làm từ đường, giấm và nước tương tạo thêm chút tươi mát cho miếng thịt lợn giòn.
Nếu là tín đồ của món thịt lợn chua ngọt, bạn cũng nên thử món ăn phiên bản Phúc Kiến - thịt lợn vải. Bằng cách rạch lên bề mặt của miếng thịt lợn, chúng trông giống như lớp da không đều màu của quả vải sau khi được chiên giòn.
Món ăn truyền thống không có màu vải thiều, vị ngọt đến từ đường, nhưng một số nhà hàng cho thêm vải thiều hoặc dùng nước sốt vải thiều để phù hợp với tên gọi của nó.
Ai cần khoai tây chiên khi bạn có bánh bao? Cho dù bạn thích chúng hấp, luộc hay áp chảo, jiaozi thì đều chứa đầy đủ carbs, protein và rau trong một miếng. Giấm và tương ớt là một trong những gia vị tốt nhất để dùng với bánh bao Trung Quốc.
Một trong những kiểu bánh bao thú vị nhất là phiên bản rouyan của Phúc Kiến, đủ ngon để giành được vị trí riêng trong danh sách này. Bánh bao thịt lợn mini có độ dai cao hơn vì lớp vỏ của chúng được làm từ thịt lợn và một ít bột mì.
Mặc dù cơm gà Hải Nam thực ra không phải đến từ tỉnh Hải Nam của Trung Quốc (lần đầu tiên được phục vụ ở Malaysia), nhưng món ăn này được lấy cảm hứng từ tỉnh đảo nhiệt đới và món gà Văn Xương nổi tiếng.
Được làm bằng giống gia cầm đặc biệt từ thành phố cùng tên của hòn đảo, gà Wenchang được đánh giá cao nhờ lớp da mỏng, thịt mềm và hương vị ngọt ngào. Cách phổ biến nhất để nấu gà Văn Xương là chần và phơi khô. Tương tự như cơm gà Hải Nam, phiên bản Wenchang thường được ăn kèm với cơm gà mỡ vàng và súp gà. Người dân Hải Nam thường thích tỏi và gừng, tương ớt và nước ép quýt nhỏ làm gia vị.
Đậu hũ Mapo là một trong những món ăn phổ biến nhất của Tứ Xuyên. (Ảnh: Jiang/Adobe Stock)
Món đậu phụ Mapo đáng nhớ chứa đầy hương vị mặn, cay nồng sẽ đánh trúng vị giác chỉ trong một thìa nhờ các loại gia vị, các loại ớt khác nhau được sử dụng trong món ăn. Những người sành ăn địa phương nhấn mạnh rằng món đậu phụ Mapo ngon nhất phải được làm bằng hạt tiêu Hanyuan và tương ớt đậu rộng từ quận Pidu của Tứ Xuyên.
Nó thường được nấu với thịt lợn hoặc thịt bò bằm và tất nhiên là đậu phụ. Nhưng vì món ăn Tứ Xuyên ngày nay rất phổ biến nên các nhà hàng thường phục vụ các phiên bản sáng tạo của đậu phụ Mapo với các loại thịt khác nhau.
Bụng thịt lợn mềm, om kỹ đương nhiên là không thể cưỡng lại được, nhưng điểm nổi bật của món ăn Khách Gia này thực sự là mei cai - một loại mù tạt khô, ngâm của Trung Quốc mang đến cho món hầm thịnh soạn vị chua và mặn.
Người ta nói rằng mỗi gia đình Khách Gia, một bộ tộc du mục truyền thống ở Trung Quốc, đều muối mei cai của riêng họ. Khi họ làm quá nhiều, họ sẽ chế biến món mei cai thành một loại đồ ăn kèm tuyệt vời cho cơm và mì.
Cho dù đó là phiên bản nâng cao được làm từ bào ngư thái hạt lựu và nấm cục hay hỗn hợp các nguyên liệu sắp hỏng còn sót lại từ tủ lạnh của bạn, mọi phiên bản cơm chiên cổ điển ngon đều có 2 thành phần quan trọng là cơm khô nhưng mọng nước và chảo hei (còn được gọi là hơi thở của chảo) .
Một trong những điểm tham quan được chào đón nhất vào một buổi sáng lạnh giá ở Thiên Tân, vùng ven biển phía bắc Trung Quốc là quầy jian bing với chiếc chảo nóng hổi. Jian bing guozi bao gồm 2 thành phần: Jian bing (bánh crepe) và guozi (khoai tây chiên giòn).
Để làm jian bing guozi, trước tiên hỗn hợp đậu xanh được múc bằng muôi trên chảo sắt phẳng. Sau đó, trứng và hành lá được trải lên bánh crepe. Sau khi lật bánh, một miếng đậu, những miếng bánh guozi giòn (hoặc đôi khi là bánh mì chiên giòn và rau) được thêm vào trước khi người bán hàng - thường là một người đàn ông lớn tuổi - gấp chiếc bánh đã nhồi và nướng rồi đưa cho người bán chuyển đến bạn trong một túi giấy.
Dùng thìa để hứng nước súp tràn ra từ xiaolongbao. (Ảnh: Yooranpark/Adobe Stock)
Tự hỏi liệu giấy gói xiaolongbao có bị rách trong hành trình dài giữa thúng hấp và miệng của bạn hay không là một trong những khoảnh khắc hồi hộp nhất có thể diễn ra trên bàn ăn. Thu hút được một lượng lớn người yêu thích trong và ngoài Trung Quốc, xiaolongbao còn được gọi là xiaolong tangbao (được dịch là “bánh canh giỏ nhỏ”), là sự kết hợp giữa súp và thịt lợn được gói bên trong một lớp bánh bao mỏng. Ngoài thịt lợn, bánh bao này còn có nhân là thịt cua và trứng cua.
Nếu bạn là một trong những người cho rằng điểm hấp dẫn thực sự của món thịt bò chow thú vị là mì chứ không phải thịt bò, bạn nên thử Chen cun fen (mì gạo phẳng làng Chen). Dai hơn, to hơn và mỏng hơn so với loại bún dẹt thông thường, Chen cun fen là đặc sản của làng Chen, một thị trấn thuộc huyện Thuận Đức ở vùng đồng bằng sông Châu Giang.
Ngoài việc được xào trong món mì, Chen cun fen trong mờ và mịn còn tạo nên lớp nền tuyệt vời cho các món ăn như sườn hấp và hải sản vì mì hấp thụ tất cả hương vị từ các nguyên liệu khác.
Được đặt theo tên nhà thơ, họa sĩ và chính khách nổi tiếng Su Dongpo (sống cách đây khoảng 1.000 năm), Dongpo rou được làm từ thịt ba chỉ om, đường phèn, nước tương, rượu vang vàng và các gia vị khác. Kết quả là một miếng thịt lợn có hương vị đậm đà và cực kỳ mềm, có thể dễ dàng cạy ra bằng đũa. Đó là một món ăn ngon rất hợp với cơm trắng hấp.
Điều đáng ngạc nhiên là món súp chua cay nổi tiếng của Trung Quốc không chỉ có tác dụng làm ấm cơ thể vào mùa đông. Người Tứ Xuyên địa phương tin rằng món súp cũng có thể loại bỏ độ ẩm và nóng quá mức khỏi cơ thể vào mùa hè.
Bát canh chua nóng phải có độ chua (từ giấm) và vị cay (từ ớt) cân bằng nhưng không được cay từ ớt. Những miếng đậu phụ, nấm đông cô, mộc nhĩ và măng là một số nguyên liệu phổ biến được tìm thấy trong món súp đặc.
Giỏ nhỏ, hương vị lớn. (Ảnh: Artitwpd/Adobe Stock)
Dim sum đề cập nhiều hơn đến phong cách phục vụ đồ ăn, đó là một kiểu bữa ăn trong văn hóa ẩm thực Quảng Đông hơn là một món ăn cụ thể. Đó là một cách khéo léo để bao gồm nhiều loại đĩa nhỏ khác nhau, từ bánh củ cải áp chảo đến bánh bao tôm cho đến siu mai (xíu mại) trong một bữa ăn.
Đồng thời, việc dùng bữa với sự kết hợp của những món ăn này trong một bữa dim sum sẽ thú vị hơn nhiều so với việc chỉ ăn một phiên bản duy nhất.
Đừng để bị đánh lừa bởi cái tên Trung Quốc nghe có vẻ nhạt nhẽo của nó là shui zhu, dịch theo nghĩa đen là “nước sôi”. Shui zhu là một kỹ thuật nấu ăn được phát triển lần đầu tiên trong ẩm thực Tứ Xuyên. Từ nước (shui) dùng để chỉ nước dùng tương ớt cay, nóng được dùng để luộc thịt bò thái lát mỏng (shui zhu niu), thịt lợn (shui zhu roupian) hoặc cá (shui zhu yu).
Ngày nay, món ăn làm hài lòng đám đông này thường được phục vụ kèm với celtuce thái lát (một loại rau diếp) và mì đậu xanh dẹt trong nước dùng.
Thịt lợn nướng ngon nhất phải có bề ngoài hơi cháy và có độ ngọt và mặn vừa phải từ mạch nha, rượu và nước tương. Một cửa hàng nướng Quảng Đông sẽ cho phép bạn chọn mức độ béo mà bạn muốn trong món char siu, món thịt lợn nướng kiểu Quảng Đông. Thịt xá xíu nửa nạc, nửa béo là lựa chọn phù hợp nếu bạn là người mới.
Thịt lợn nướng là một nguyên liệu rất linh hoạt được dùng trong nhiều món ăn ngon, từ súp mì ống xá xíu cho bữa sáng đến xá xíu bao - bánh bao hấp tại món dim sum.
Bao - một loại bánh mì hấp chứa nhiều loại nguyên liệu bao gồm thịt hoặc rau - có nhiều hình dạng và kích cỡ. Nó có thể là một chiếc bao đơn giản với bề ngoài bóng loáng và mịn màng (mantou) hoặc một chiếc bao hình núi lửa hấp cỡ lớn được nhồi với đủ lượng thức ăn cho cả bữa ăn (da bao hay được dịch là “bao lớn”).
Nhưng một trong những loại bao tốt nhất chắc chắn là sheng jian bao - Bánh bao áp chảo có nhân thịt lợn và nước dùng, bên trên rắc hành lá và hạt vừng trắng.
Lăng mộ các chiến binh đất nung thường là lý do du khách ghé thăm Tây An, nhưng món rou jia mo ngon tuyệt và mang tính lịch sử tương tự của thành phố phía tây Trung Quốc này là một lý do tuyệt vời khác để đến đó.
Món ăn đường phố phổ biến bao gồm mo nướng (bánh mì dẹt) và vô số thịt ba chỉ xé nhỏ được om trong nước tương, đường phèn và các loại gia vị như quế, hoa hồi, đinh hương và hạt tiêu trong nhiều giờ.
Mo chưa nấu chín là một điều không nên. Một câu nói phổ biến ở tỉnh Thiểm Tây là “tie quan hu bei juhua xin,” có nghĩa là “vòng sắt, lưng hổ và tim hoa cúc” - những họa tiết hoàn hảo mà bạn nên tìm kiếm trên một món nướng ngon .
Các bậc cha mẹ người Quảng Đông là những chuyên gia thực sự khi nói đến các món súp thảo dược trị liệu, được đun sôi trong nhiều giờ để truyền chất lỏng có tác dụng chữa bệnh và hương vị thơm ngon. Các thành phần theo mùa khác nhau mang lại tác dụng làm mát hoặc làm ấm khác nhau để khôi phục lại sự cân bằng trong cơ thể.
Ví dụ, súp táo, nấm tuyết và cánh hoa huệ sẽ cung cấp nước cho cơ thể bạn, trong khi súp bí đao và lúa mạch sẽ giúp bạn hạ nhiệt trong thời tiết nóng bức.
Lạp xưởng của Trung Quốc thường được hấp trước khi dùng. (Ảnh: Onlyyouqj/Adobe Stock)
Phiên bản xúc xích Ý của Trung Quốc thường được phân thành hai loại chính: Laap cheung và yun cheung (tiếng Quảng Đông). Laap cheung là lạp xưởng có vị hơi ngọt. Mặt khác, Yun cheung chủ yếu được làm từ nội tạng gia cầm, mang lại hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn.
Không giống như các sản phẩm xúc xích châu Âu, lạp xưởng của Trung Quốc phải được hấp trước khi ăn. Bạn có thể tìm thấy chúng được gói trong bánh bao, xào với xôi hoặc hấp trong nồi đất.
Bí quyết để có món khoai môn ngon kiểu Phúc Kiến là binlang yu, một loại khoai mỡ đặc biệt từ quận Fuding của Phúc Kiến. Thịt trắng và tím của binlang yu có hương thơm rực rỡ và vị đất, bùi và ngọt.
Để làm món tráng miệng, khoai môn được nấu chín và nghiền nát trước khi trộn với đường và mỡ lợn. Sau đó, hỗn hợp khoai môn dày, mượt sẽ được trang trí bằng các loại đồ ngọt trên bề mặt như chà là, kẹo anh đào và bạch quả.
Khi nói đến việc nuôi dưỡng hệ tiêu hóa của bạn, khi ốm đau cũng như khi khỏe, tất cả đều liên quan đến cháo (cháo thường được làm bằng gạo). Là món ăn sáng phổ biến ở nhiều nơi tại Trung Quốc, món ăn giá rẻ đa năng này có thể được phục vụ đơn giản với một chút nước tương và hành lá hoặc hầm với các nguyên liệu mặn như thịt gà hoặc cá.
Chà bông thịt lợn nạc và cháo trứng bắc thảo là một trong những món ăn kinh điển được phục vụ ở miền nam Trung Quốc. Cháo làm bằng hạt kê thay cho gạo và có hương vị bí ngô rất phổ biến ở miền Bắc.
Những ai đói hơn có thể gọi thêm mì xào nước tương, bánh mì que chiên giòn (youtiao) hoặc sữa đậu nành. Bạn có thể thưởng thức món này ngay bên cạnh hoặc bạn có thể xé vụn bánh mì hoặc thêm chút mì vào cháo.
Hầu hết những người đến thăm Triều Châu đều không thể cưỡng lại việc nhặt một túi thịt viên siêu nảy và thơm ngon cỡ gia đình làm bằng thịt bò được đánh bằng tay để mang về nhà. Được đánh giá cao về sự hiểu biết về thịt bò, người Triều Châu còn nổi tiếng với các món ăn khác như lẩu bò.
Một trong những món tráng miệng được yêu thích nhất ở Trung Quốc là cơm nắm ngọt hay còn gọi là tangyuan, có thể được tìm thấy ở nhiều vùng. Ninh Ba là một trong những nơi tốt nhất để nếm thử món tráng miệng hình tròn giống bánh mochi này.
Bên ngoài mềm mại, xốp được làm bằng gạo nếp còn nhân được làm từ mè đen, đường và mỡ lợn. Mỡ lợn giúp nhân có thêm hương thơm và độ bóng.
Nguồn: Maggie Hiufu Wong, CNN
Thật khó tưởng tượng khi bạn đặt chỗ đi ăn ở một nhà hàng nhưng 4 năm sau mới được ngồi vào chỗ đó. Đó có lẽ là nơi duy nhất trên Trái Đất khi nó ngự trị Top 9 nhà hàng khó đặt chỗ nhất thế giới.
Mặc kệ người người ăn bún chả Hà Nội, vùng đất Ninh Bình nổi tiếng nhờ kiểu ăn bún chả hình vuông không giống ai.
Độc đáo cháo khoái Hải Phòng - tưởng là cháo nhưng lạ lắm, ăn đặc sánh như bánh đúc, lại có màu xanh, ăn cùng đỗ xanh, cơ mà cứ ăn là “khoái”
Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và sang chảnh hết nấc tại gia chỉ với một cú điện thoại, có thể không? Có chứ, có 3 hàng sushi này lo
Bánh mì kẹp thịt trứ danh Việt Nam từ lâu đã trở thành "hot trend", đặt biệt là vào mùa đông lạnh lẽo. Hãy cùng điểm danh những địa chỉ bánh mì kẹp ngon "nức nở" khắp dải đất hình chữ S nhé!
Quán bún ở quận Phú Nhuận này vẫn đắt khách bao nhiêu năm nay, dù vừa ăn, vừa nghe chửi nhưng không phải ai cũng thấy phiền!
Nhà hàng kem đầu tiên trên thế giới được xếp hạng sao Michelin ở Đài Trung (Đài Loan, Trung Quốc), được thăng hạng từ Bib Gourmand lên sao Michelin.
Trong 4 điểm đến ẩm thực từng đạt giải Nhà hàng tốt nhất châu Á trong khuôn khổ Giải thưởng Ẩm thực Thế giới thường niên (World Culinary Awards), một nhà hàng Việt Nam là đại diên duy nhất 2 lần liên tiếp được vinh danh.
Sự trỗi dậy của trà sữa trân châu, thức uống cực kỳ phổ biến ở Đài Loan, trên toàn thế giới những năm gần đây có thể coi là tâm điểm. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của trà sữa trân châu, thức uống mang tính biểu tượng này.
Những hình ảnh đầu tiên cập nhật về cơn bão sắp đổ bộ vào Biển Đông cho thấy bão Trà Mi tàn phá Philippines khiến nhiều cư dân mạng bày tỏ sự lo lắng.
Cocktail dựa trên thực phẩm từ lâu đã trở thành tâm điểm chú ý, nhưng ở Châu Á thì thay cho trào lưu từ nông trại đến bàn ăn, đồ uống nổi bật hơn là từ đường phố đến ly rượu khiến các loại cocktail đường phố ở châu Á đang trở nên phổ biến.
Hãy xem 2 nhà hàng Việt Nam lọt Top 10 nhà hàng châu Á trong danh sách 25 địa điểm ăn uống của khu vực đạt giải Travellers` Choice 2024 là những cái tên nào và chất lượng ẩm thực được đơn vị tổ chức - Tripadvisor đánh giá ra sao.