Chớm thu là dịp nhà nhà nô nức chuẩn bị cho nhiều sự kiện ý nghĩa trong năm là Rằm, Vu lan báo hiếu và Tết Trung thu. Tham khảo ngay những mâm cỗ dịp Rằm tháng 7 và lễ Vu lan để chuẩn bị cho tươm tất nhé!
Trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu nướng thời gian này rộ lên những mâm cỗ chuẩn bị cho dịp Rằm tháng 7 - Xá tội vong nhân cũng là dịp lễ Vu lan báo hiếu theo văn hóa Phật giáo. Mang đến mâm cỗ vô cùng đẹp mắt và đậm tính truyền thống gồm các món gà trống ngậm hoa, xôi gấc hoa sen, nem công chả phượng, tôm sú hấp nước dừa, nộm Long Vĩ, giò lụa Hoa Hồng, chả Ước Lễ, canh rau củ, chè kho Bông Mai, mâm hoa trái Ngũ Lộc, FB Thu Huong Vu tiết lộ: "Chỉ có Giò Chả và Nộm Long Vĩ là chồng mình mua. Còn lại mình tự tay chuẩn bị vào cuối tuần".
Mâm cỗ nổi bật với nem công chả phượng. (Ảnh: FB Thu Huong Vu)
Chè kho Bông Mai là món chè kho đậu xanh. (Ảnh: FB Thu Huong Vu)
Tác giả mâm cỗ cũng chia sẻ về những ngày rất ý nghĩa này: "Tháng 7 về là cơ hội để ta thêm nhớ đến những gì cha mẹ đã hy sinh cho chúng ta có cuộc sống đủ đầy. Ai còn mẹ còn cha hãy dành lễ Vu lan ở bên gia đình, nói lời cảm ơn, tặng món quà nhỏ, quây quần bên mâm cơm Rằm để ngọn lửa yêu thương mãi ấm áp trong mái nhà thân yêu".
Mâm cỗ chất lượng không kém với tông màu ấm hơn nhờ sự nổi bật của tôm và gà là của FB Thuy Linh Do. Sau khi đi chợ chuẩn bị cho mâm cỗ, tác giả chia sẻ về tình hình thị trường thực phẩm: "Vì thứ 6 tuần tới đã là 15 ÂL nên hôm nay cuối tuần nhà mình làm cơm cúng Rằm sớm. Sáng ra chợ đã thấy người người nhà nhà đông như trảy hội. Có vẻ như mọi nhà cũng làm cơm cúng Rằm hôm nay".
Mâm cỗ được bày cùng những chiếc bánh khảo truyền thống. (Ảnh: FB Thuy Linh Do)
Mâm cỗ của tác giả này gồm các món gà ủ thảo mộc, chạo chân giò chua ngọt, xôi ruốc nấm hương chay, nem tôm rế, nộm hoa chuối tai heo, rau củ xào nấm, tôm hấp trái dừa, canh bóng thả có vẻ khá gần gũi với các gia đình Việt Nam. Tuy không có nhiều món lạ nhưng mâm cỗ này được trình bày rất nổi bật, thể hiện sự khéo tay của tác giả.
Một mâm cỗ khác có phần bình dị hơn nhưng cũng không kém phần cao cấp đến từ FB Viet Linh Dang với thực đơn gồm chả tôm, cua hấp, gà tần thuốc bắc, khoanh giò hầm măng, rau củ nấm xào, mẹt xôi giò, mẹt bánh, trầu cau, trái cây. Tác giả nó về sự đặc biệt của món xôi: "Mẹt xôi mình tự đồ bằng gạo nếp nương Lào chồng mua làm quà và gấc mẹ chồng trồng. Hạt xôi tròn mẩy, đanh hạt không bị nát làm mình ưng quá à".
"Mâm cỗ ít món, đơn giản vì nhà mình ít người lại còn ai cũng đang thừa cân". (Ảnh: FB Viet Linh Dang)
Chuẩn bị cho ngày lễ Vu Lan và Rằm tháng 7, FB Chau Anh Ha Chi lại giới thiệu món xôi đậu nghệ thuật tạo hình túi Tài Lộc gói vải gấm hoa vô cùng tinh xảo, sinh động. Tác giải cho biết: "Thời gian thực hiện lâu nhất là thời gian sơ chế đậu trắng gồm nhiều khâu từ ngâm mềm, bóc vỏ, hầm nhừ, xay mịn, sên đặc lại… bước này quan trọng nhất vì quyết định đến độ mịn, dẻo của tấm vài đậu… Và thế là mất toi một ngày rồi nên khi làm xong bước này thì cứ trữ đông thôi… rồi một ngày rảnh rỗi đẹp trời lấy ra để bắt tay vào tạo hình chiếc bánh xôi đậu mong đợi".
Có lẽ không ít người nghĩ lớp vỏ không ăn được! (Ảnh: FB Chau Anh Ha Chi)
Phải nói rằng món xôi đậu nghệ thuật này tạo hình những chiếc túi vải bọc ngoài xôi vô cùng giống vải thật. Điều đó cho thấy sự khéo tay của tác giả đã đạt đến mức đỉnh cao tinh xảo.
Chừng ấy món trên đây đã đủ để cho bạn tham khảo cho một mâm cỗ dịp Rằm tháng 7 và lễ Vu lan chưa? Nếu muốn chọn làm món xôi đậu nghệ thuật có lẽ bạn sẽ tốn nhiều thời gian và nguyên liệu nhất đấy!
Nguồn: Tổng hợp
Với quan điểm "ăn chay làm sao để không nhàm chán và ai cũng đều thích", một tác giả đã chia sẻ công thức làm 4 món chay siêu ngon đến cộng đồng mạng.
Quảng Nam vốn nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch như Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn... và nhiều món ăn trứ danh. Đặc biệt, món gỏi bòn bon là một món ăn còn có phần nổi tiếng hơn cả vùng đất sản sinh ra nó.
Hội con dân Hà Nội chắc đang cần lắm mấy viên sủi dìn nóng hổi cùng bát nước gừng the cay để xua tan cái giá lạnh của thời tiết
Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.
Không cần lê la hàng quán, công thức pha Soju nhâm nhi với vài món đồ nhậu nhẹ nhàng là bạn đã có một đêm nghỉ lễ đáng nhớ.
Với cách làm sữa chua ngon mịn bạn vừa được thưởng thức sữa chua dẻo và sữa chua nha đam thơm ngon tại nhà, vừa thanh nhiệt lại tốt cho sức khỏe tiêu hóa
Mùa thu ở miền Bắc người ta thường nhắc đến món sấu dầm, sấu ngâm... 5 công thức làm trái cây ngâm xí muội sau đây đảm bảo 5 loại trái cây này ăn "cực cuốn", không kém món sấu "quốc dân".
Công thức cá hồi xốt bơ chanh sau đây tạo nên món cá hồi được tác giả miêu tả là cực kỳ mềm và xốp với lớp vỏ vàng hoàn hảo, được hoàn thiện với nước xốt đậm đà và chua cay nhất.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.
Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.