Giới thiệu món nước luộc "rất đậm vị, ngọt và thơm", tác giả đã mở mang cho không ít cư dân mạng về đặc sản dắt Hải Phòng. Không chỉ dừng ở đó, tác giả đã chế biến món cháo dắt hay dắt xào vô cùng hấp dẫn.
Mới đây, FB Nguyễn Thị Hoàng Mai - thành viên MXH về ẩm thực và nấu ăn đang sống tại Hải Phòng - đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng khi giới thiệu một số món ăn và cách chế biến món ngon từ đặc sản dắt của miền biển quê hương mình. Tác giả nói về con dắt: "Cái bọn 2 mảnh này nó cũng đông đảo về số lượng và chủng loại lắm cơ mà quê tôi không có nhiều loại phong phú nên chưa thể lên bài điểm mặt đọc tên bọn nó được. Hôm trước thấy có chị em nào kể đi biển gặp dắt hăm hở mua về mà sau đãi nhặt vật vã nên sợ luôn.
Cơ mà bọn này ngon thật, cực hợp với mùa hè, thơm mát lại đậm đà. Nhìn bọn nó bé tí thế nếu ai không biết cách làm thì sẽ cực ngại, nhưng mà đến khi thẩm thành quả thì thấy nó thật là xứng đáng...". Hãy cùng tham khảo cách chế biến dắt của tác giả này nhé!
Dắt đã đãi vỏ và nước luộc dắt.
MỤC LỤC [Hiện]
- Đầu tiên phải xát sạch vỏ, tuỳ từng mẻ dắt ở cát hay ở bùn nhưng đâu đó quãng độ quanh chục lần thay nước.
- Đun sôi nước, nước căn sao cho ngập hết dắt, sôi trở lại thì gạn bớt nước trong ra để lấy nước rồi sau đó thì đảo, nguấy, xóc... làm dắt long sòng sọc lên gãy đôi tách rời 2 cái vỏ ra là được.
- Cho vào chậu nước đầy và tiến hành đãi, nên đãi ngay khi dắt còn nóng thì sẽ dễ long ra khỏi vỏ hơn để nguội.
- Đãi xong thì rửa lại với vài lần nước nữa ta sẽ được phần nhân ngon lành.
Dắt sau khi rửa sạch.
Quá trình đãi dắt sau khi luộc.
Tác giả chia sẻ: "Dắt ăn mát, lành và cũng làm được khá nhiều món. Trong đó phải kể đến cháo dắt, là món mà được cả gia đình chuộng nhất. Nếu muốn cháo béo thì ninh ít xương, còn không thì nấu bằng nước luộc dắt là cũng đủ ngọt rồi...".
- Cháo gồm có gạo tẻ, chút xíu gạo nếp và đỗ xanh nguyên vỏ, ninh nhừ.
- Hành phi, hạt tiêu, rau mùi.
- Ruột dắt nên giã dập một chút rồi xào thơm với hành và nước mắm.
"Phần nhân vừa được đãi trắng trẻo nõn nà".
- Khi cháo nhừ, đổ dắt vào nồi cháo quậy đều lên.
- Múc cháo ra bát thêm hành phi, hạt tiêu, rau mùi.
Cháo dắt ăn kèm hành khô và hạt tiêu, có thể thêm ớt bột nếu thích.
Tác giả miêu tả về thành phẩm: "Cháo ngọt thanh mà không ngấy, đến cả những người ghét ăn cháo cũng vẫn không chê cháo dắt. Món này ăn vào bữa xế là tuyệt, mà hôm nào vui lên ăn cháo trừ bữa vẫn ăn no được mà không ngán...".
Và cũng có thêm gợi ý: "Phần ruột dắt cũng có thể chế biến được nhiều món như đúc trứng; xào với cà chua hoặc lá lốt hay sả ớt rồi xúc bánh đa hay phồng tôm là cũng tốn mồi. Rồi thì dắt nấu riêu chua, nấu canh với các loain rau cũng ngon. Cái hay ở chỗ là nước luộc dắt rất đậm vị, ngọt và thơm, nếu như nấu nhiều nước ngao sẽ bị chát hoặc mặn nhưng nước dắt thì có càng nhiều nấu càng ngọt. Nên nhiều khi tiết kiệm thì để riêng phần ruột làm đồ ăn mặn, nước thì nấu canh là được đủ 1 bữa...".
"Nước luộc dắt, nhìn cũng sánh đặc gần bằng nước đậu".
"Món này là xào lá lốt, số lượng thực tế thì gấp chỗ này nhiều lần".
Tác giả cũng lưu ý: "Bọn dắt này thì có 1 nhược điểm là lúc đãi xong thì trắng trẻo nuột nà nhưng mà để cấp đông lâu nó teo lại nhìn hơi xấu xí tí, cơ mà ăn vẫn ngon là được".
Nguồn: FB Nguyễn Thị Hoàng Mai
Nhờ có công thức chi tiết cho món cơm gà xối mỡ mà bạn có thể tự tin làm cơm ngon mỗi ngày rồi
Tây Bắc có nhiều món đặc sản đã rất quen thuộc khắp các miền quê, chủ yếu là miền Bắc. Tuy vậy, không ít món có cách chế biến khá cầu kỳ nên nhà hàng đặc sản Tây Bắc vẫn là lựa chọn của không ít thực khách.
Mặc kệ người người ăn bún chả Hà Nội, vùng đất Ninh Bình nổi tiếng nhờ kiểu ăn bún chả hình vuông không giống ai.
Với cách làm đồ ăn vặt tại nhà bạn có thể tham khảo làm bánh crepe nhân hoa quả thơm ngon lại giàu dinh dưỡng
Không nhiều người biết đến món ăn này của Đà Nẵng. Đó là lý do công thức bánh canh cá nục được nhiều người chú ý sau khi một người con Đà Nẵng chia sẻ nó trên một diễn đàn ẩm thực.
Cùng Check in Vietnam xắn tay vào bếp nấu món chè khoai dẻo cốt dừa thơm ngon chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần nào!
Miêu tả thời tiết mùa thu với "những tia nắng vàng nhẹ, những cơn gió se se" vô cùng lãng mạn, tín đồ ẩm thực này chia sẻ cách làm món bò nhúng mẻ khiến bao người lại thèm "xì xụp".
Đầu bếp nhỏ nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo Le Petit Chef tại Sheraton Hải Phòng.
Cát Bà, huyện đảo thuộc thành phố Hải Phòng, nổi tiếng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn không chỉ trong nước mà còn với du khách quốc tế. Tuy nhiên, sau cơn bão Yagi vừa qua, khu vực này đã phải chịu những tổn thất nặng nề.
Hằng năm, cứ đến ngày lễ là khắp các trang mạng xã hội sẽ đưa tin nổi khổ “tắc phà”, “chờ phà”, “kẹt xe đợi phà” khi đi Cát Bà. Bến phà Gót ở đây quá tải lượng lớn khách du lịch đổ xô tới. Tuy nhiên, phà Đồng Bài ra đời đã cải thiện tình trạng này rất nhiều.
Còn hơn nửa tháng là đến Trung thu, nhiều người đã xếp hàng trước các cửa hàng của thương hiệu Đông Phương (Hải Phòng) và những hàng người ngày càng đông.
Những hình ảnh trong xưởng chế biến bánh đa Hải Phòng khiến người xem thỏa chí tò mò về loại bánh đa ngon nổi tiếng và thêm yêu hơn một loại mì sợi mà hầu như ai ở miền Bắc cũng từng nếm thử.