Home Ở nhà Đặc sản dắt Hải Phòng biến thành nước luộc "rất đậm vị, ngọt và thơm" như thế nào?

Đặc sản dắt Hải Phòng biến thành nước luộc "rất đậm vị, ngọt và thơm" như thế nào?


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Giới thiệu món nước luộc "rất đậm vị, ngọt và thơm", tác giả đã mở mang cho không ít cư dân mạng về đặc sản dắt Hải Phòng. Không chỉ dừng ở đó, tác giả đã chế biến món cháo dắt hay dắt xào vô cùng hấp dẫn.

Mới đây, FB Nguyễn Thị Hoàng Mai - thành viên MXH về ẩm thực và nấu ăn đang sống tại Hải Phòng - đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng khi giới thiệu một số món ăn và cách chế biến món ngon từ đặc sản dắt của miền biển quê hương mình. Tác giả nói về con dắt: "Cái bọn 2 mảnh này nó cũng đông đảo về số lượng và chủng loại lắm cơ mà quê tôi không có nhiều loại phong phú nên chưa thể lên bài điểm mặt đọc tên bọn nó được. Hôm trước thấy có chị em nào kể đi biển gặp dắt hăm hở mua về mà sau đãi nhặt vật vã nên sợ luôn.

Cơ mà bọn này ngon thật, cực hợp với mùa hè, thơm mát lại đậm đà. Nhìn bọn nó bé tí thế nếu ai không biết cách làm thì sẽ cực ngại, nhưng mà đến khi thẩm thành quả thì thấy nó thật là xứng đáng...". Hãy cùng tham khảo cách chế biến dắt của tác giả này nhé!

Đặc sản dắt Hải Phòng
Dắt đã đãi vỏ và nước luộc dắt.

MỤC LỤC [Hiện]

- Đầu tiên phải xát sạch vỏ, tuỳ từng mẻ dắt ở cát hay ở bùn nhưng đâu đó quãng độ quanh chục lần thay nước.
- Đun sôi nước, nước căn sao cho ngập hết dắt, sôi trở lại thì gạn bớt nước trong ra để lấy nước rồi sau đó thì đảo, nguấy, xóc... làm dắt long sòng sọc lên gãy đôi tách rời 2 cái vỏ ra là được.
- Cho vào chậu nước đầy và tiến hành đãi, nên đãi ngay khi dắt còn nóng thì sẽ dễ long ra khỏi vỏ hơn để nguội.
- Đãi xong thì rửa lại với vài lần nước nữa ta sẽ được phần nhân ngon lành.

Đặc sản dắt Hải Phòng
Dắt sau khi rửa sạch.

Đặc sản dắt Hải Phòng

Đặc sản dắt Hải Phòng

Đặc sản dắt Hải Phòng
Quá trình đãi dắt sau khi luộc.

Tác giả chia sẻ: "Dắt ăn mát, lành và cũng làm được khá nhiều món. Trong đó phải kể đến cháo dắt, là món mà được cả gia đình chuộng nhất. Nếu muốn cháo béo thì ninh ít xương, còn không thì nấu bằng nước luộc dắt là cũng đủ ngọt rồi...".

Nguyên liệu:

- Cháo gồm có gạo tẻ, chút xíu gạo nếp và đỗ xanh nguyên vỏ, ninh nhừ.
- Hành phi, hạt tiêu, rau mùi.
- Ruột dắt nên giã dập một chút rồi xào thơm với hành và nước mắm.

Đặc sản dắt Hải Phòng
"Phần nhân vừa được đãi trắng trẻo nõn nà".

Cách làm:

- Khi cháo nhừ, đổ dắt vào nồi cháo quậy đều lên.
- Múc cháo ra bát thêm hành phi, hạt tiêu, rau mùi.

Đặc sản dắt Hải Phòng
Cháo dắt ăn kèm hành khô và hạt tiêu, có thể thêm ớt bột nếu thích.

Tác giả miêu tả về thành phẩm: "Cháo ngọt thanh mà không ngấy, đến cả những người ghét ăn cháo cũng vẫn không chê cháo dắt. Món này ăn vào bữa xế là tuyệt, mà hôm nào vui lên ăn cháo trừ bữa vẫn ăn no được mà không ngán...".

Và cũng có thêm gợi ý: "Phần ruột dắt cũng có thể chế biến được nhiều món như đúc trứng; xào với cà chua hoặc lá lốt hay sả ớt rồi xúc bánh đa hay phồng tôm là cũng tốn mồi. Rồi thì dắt nấu riêu chua, nấu canh với các loain rau cũng ngon. Cái hay ở chỗ là nước luộc dắt rất đậm vị, ngọt và thơm, nếu như nấu nhiều nước ngao sẽ bị chát hoặc mặn nhưng nước dắt thì có càng nhiều nấu càng ngọt. Nên nhiều khi tiết kiệm thì để riêng phần ruột làm đồ ăn mặn, nước thì nấu canh là được đủ 1 bữa...".

Đặc sản dắt Hải Phòng
"Nước luộc dắt, nhìn cũng sánh đặc gần bằng nước đậu".

Đặc sản dắt Hải Phòng
"Món này là xào lá lốt, số lượng thực tế thì gấp chỗ này nhiều lần".

Tác giả cũng lưu ý: "Bọn dắt này thì có 1 nhược điểm là lúc đãi xong thì trắng trẻo nuột nà nhưng mà để cấp đông lâu nó teo lại nhìn hơi xấu xí tí, cơ mà ăn vẫn ngon là được".

Nguồn: FB Nguyễn Thị Hoàng Mai

Cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng

Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.

Cất công vi vu An Giang, liệu bạn có dám thử đặc sản côn trùng Bảy Núi?

An Giang là một tỉnh vùng biên xa xôi ở miền Tây Nam Bộ và cũng là vùng đất có nhiều danh thắng, đặc sản nổi tiếng. Một trong số đó chính là đặc sản côn trùng Bảy Núi.

Giải nhiệt mùa hè với trà đào qua công thức chế biến 10 cốc trà đào

Trải qua một số ngày nắng nóng đầu mùa, hẳn không ít người đã và dự định làm một số món giải nhiệt mùa hè. Nếu bạn đang nghĩ tới đồ uống thì rất nên tham khảo công thức chế biến 10 cốc trà đào này nhé!

Học cách làm món mứt cam dẻo chiêu đãi khách dịp Tết

Làm món mứt cam dẻo tại nhà không lo vấn đề an toàn thực phẩm dịp Tết

Cách làm topping bún chả mềm, thơm, đậm đà bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà, khỏi phải ship mang về

Mùa dịch mà thèm bún chả thì học ngay cách cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản này

Học ngay cách làm bánh rán đường Hotteok Hàn Quốc vạn người mê chỉ với vài nguyên liệu đơn giản

Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt và yêu món ăn Hàn Quốc thì nhất định không được bỏ qua cách làm bánh rán đường Hotteok siêu hot hit dưới đây

Công viên Thủy Tinh – công viên nước lớn nhất Hải Phòng là địa điểm hot nhất Đồ Sơn dịp lễ 30/4-1/5 này và những điều bạn chưa biết

Công viên Thủy Tinh là cái tên còn chưa mấy quen thuộc với cộng đồng du lịch miền Bắc. Tuy nhiên, sức hút của công viên lớn nhất Hải Phòng trong dịp lễ 30/4-1/5 vừa rồi đúng là không phải dạng vừa đâu.

Lựa chọn đi biển gần cho team miền Bắc: 2 cung đường lái xe thẳng đến đảo Cát Bà

Giá vé máy bay cao khiến nhiều du khách chọn đi chơi gần dịp 30/4 - 1/5 cũng như dịp hè sắp tới, một trong những điểm đến được team miền Bắc thích đi biển quan tâm nhất hiện nay là Cát Bà (Hải Phòng). Trên nhiều diễn đàn MXH, những kinh nghiệm về 2 cung đường lái xe thẳng đến đảo Cát Bà đang được cộng đồng mạng nhiệt liệt chia sẻ.

Địa điểm hot nhất dịp lễ 30/4 - 1/5 này với team miền Bắc gọi tên đảo Cát Bà

Đảo Cát Bà là một địa điểm thăm quan nổi bật ở miền Bắc với số lượng khách thăm quan đổ về đây vô cùng đông đảo vào các dịp lễ hay mùa hè. Không ngạc nhiên nếu lượng khách đổ về Cát Bà đông nghịt dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 này.

Khám phá cung đường ven biển đẹp nhất miền Bắc trên đảo Cát Bà - Hải Phòng

Cung đường được mệnh danh là cung đường ven biển đẹp nhất miền Bắc với một bên là núi, một bên là biển xanh Cát Bà - nơi được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Top 12 địa điểm chụp áo dài Tết đẹp "nhức nách" ở thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng

Tổng hợp cho các bác 10 địa điêm chụp ảnh Tết hot nhất hiện nay cho các nàng thơ của thành phố hoa phượng đỏ. Tết đã cận kề, tranh thủ những ngày nắng đẹp làm bộ ảnh để đời thêm tươi nào!

4 quán ốc Hải Phòng được tín đồ ẩm thực từng trải nghiệm foodtour thành phố cảng giới thiệu

Nếu có dịp đi chơi thành phố cảng lớn nhất miền Bắc thì ngoài việc đặt chân ra biển thì một trong những món không thể bỏ qua là ốc. Hãy thử 4 quán ốc Hải Phòng được tín đồ ẩm thực từng trải nghiệm foodtour nơi đây giới thiệu.

2
2
2
2
3