Home Ở nhà Đặc sản dắt Hải Phòng biến thành nước luộc "rất đậm vị, ngọt và thơm" như thế nào?

Đặc sản dắt Hải Phòng biến thành nước luộc "rất đậm vị, ngọt và thơm" như thế nào?


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Giới thiệu món nước luộc "rất đậm vị, ngọt và thơm", tác giả đã mở mang cho không ít cư dân mạng về đặc sản dắt Hải Phòng. Không chỉ dừng ở đó, tác giả đã chế biến món cháo dắt hay dắt xào vô cùng hấp dẫn.

Mới đây, FB Nguyễn Thị Hoàng Mai - thành viên MXH về ẩm thực và nấu ăn đang sống tại Hải Phòng - đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng khi giới thiệu một số món ăn và cách chế biến món ngon từ đặc sản dắt của miền biển quê hương mình. Tác giả nói về con dắt: "Cái bọn 2 mảnh này nó cũng đông đảo về số lượng và chủng loại lắm cơ mà quê tôi không có nhiều loại phong phú nên chưa thể lên bài điểm mặt đọc tên bọn nó được. Hôm trước thấy có chị em nào kể đi biển gặp dắt hăm hở mua về mà sau đãi nhặt vật vã nên sợ luôn.

Cơ mà bọn này ngon thật, cực hợp với mùa hè, thơm mát lại đậm đà. Nhìn bọn nó bé tí thế nếu ai không biết cách làm thì sẽ cực ngại, nhưng mà đến khi thẩm thành quả thì thấy nó thật là xứng đáng...". Hãy cùng tham khảo cách chế biến dắt của tác giả này nhé!

Đặc sản dắt Hải Phòng
Dắt đã đãi vỏ và nước luộc dắt.

MỤC LỤC [Hiện]

- Đầu tiên phải xát sạch vỏ, tuỳ từng mẻ dắt ở cát hay ở bùn nhưng đâu đó quãng độ quanh chục lần thay nước.
- Đun sôi nước, nước căn sao cho ngập hết dắt, sôi trở lại thì gạn bớt nước trong ra để lấy nước rồi sau đó thì đảo, nguấy, xóc... làm dắt long sòng sọc lên gãy đôi tách rời 2 cái vỏ ra là được.
- Cho vào chậu nước đầy và tiến hành đãi, nên đãi ngay khi dắt còn nóng thì sẽ dễ long ra khỏi vỏ hơn để nguội.
- Đãi xong thì rửa lại với vài lần nước nữa ta sẽ được phần nhân ngon lành.

Đặc sản dắt Hải Phòng
Dắt sau khi rửa sạch.

Đặc sản dắt Hải Phòng

Đặc sản dắt Hải Phòng

Đặc sản dắt Hải Phòng
Quá trình đãi dắt sau khi luộc.

Tác giả chia sẻ: "Dắt ăn mát, lành và cũng làm được khá nhiều món. Trong đó phải kể đến cháo dắt, là món mà được cả gia đình chuộng nhất. Nếu muốn cháo béo thì ninh ít xương, còn không thì nấu bằng nước luộc dắt là cũng đủ ngọt rồi...".

Nguyên liệu:

- Cháo gồm có gạo tẻ, chút xíu gạo nếp và đỗ xanh nguyên vỏ, ninh nhừ.
- Hành phi, hạt tiêu, rau mùi.
- Ruột dắt nên giã dập một chút rồi xào thơm với hành và nước mắm.

Đặc sản dắt Hải Phòng
"Phần nhân vừa được đãi trắng trẻo nõn nà".

Cách làm:

- Khi cháo nhừ, đổ dắt vào nồi cháo quậy đều lên.
- Múc cháo ra bát thêm hành phi, hạt tiêu, rau mùi.

Đặc sản dắt Hải Phòng
Cháo dắt ăn kèm hành khô và hạt tiêu, có thể thêm ớt bột nếu thích.

Tác giả miêu tả về thành phẩm: "Cháo ngọt thanh mà không ngấy, đến cả những người ghét ăn cháo cũng vẫn không chê cháo dắt. Món này ăn vào bữa xế là tuyệt, mà hôm nào vui lên ăn cháo trừ bữa vẫn ăn no được mà không ngán...".

Và cũng có thêm gợi ý: "Phần ruột dắt cũng có thể chế biến được nhiều món như đúc trứng; xào với cà chua hoặc lá lốt hay sả ớt rồi xúc bánh đa hay phồng tôm là cũng tốn mồi. Rồi thì dắt nấu riêu chua, nấu canh với các loain rau cũng ngon. Cái hay ở chỗ là nước luộc dắt rất đậm vị, ngọt và thơm, nếu như nấu nhiều nước ngao sẽ bị chát hoặc mặn nhưng nước dắt thì có càng nhiều nấu càng ngọt. Nên nhiều khi tiết kiệm thì để riêng phần ruột làm đồ ăn mặn, nước thì nấu canh là được đủ 1 bữa...".

Đặc sản dắt Hải Phòng
"Nước luộc dắt, nhìn cũng sánh đặc gần bằng nước đậu".

Đặc sản dắt Hải Phòng
"Món này là xào lá lốt, số lượng thực tế thì gấp chỗ này nhiều lần".

Tác giả cũng lưu ý: "Bọn dắt này thì có 1 nhược điểm là lúc đãi xong thì trắng trẻo nuột nà nhưng mà để cấp đông lâu nó teo lại nhìn hơi xấu xí tí, cơ mà ăn vẫn ngon là được".

Nguồn: FB Nguyễn Thị Hoàng Mai

Những mâm cơm trên đất Nhật

Dù không ở Việt Nam, nhưng những món ăn Việt, tinh thần Việt vẫn xuất hiện ở bất cứ nơi nào có sự hiện diện của những con người Việt Nam.

Muốn ăn hải sản ở Vũng Tàu đã miệng thì đừng bỏ lỡ quán ăn đang nổi đồ ăn ngon gây sốc view lung linh này

Bạn có thể dành sự quan tâm tới nhà hàng hải sản ở Vũng Tàu để tìm cho mình những trải nghiệm tuyệt vời bên khung cảnh trang trọng lãng mạn và ăn hài sản tươi ngon

Rau củ hầm Ratatouille: món ăn từ bộ phim hoạt hình đình đám trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho những ngày cuối năm

Liệu hương vị từ món rau củ hầm trong bộ phim Ratatouille có khiến những ngày cuối năm cùng gia đình ý nghĩa và thân thương hơn?

Củ sắn hấp cốt dừa, lá dứa - "Món ăn đón đông" hết sức độc đáo dành cho team mê sắn

Hà Nội đã đón những đợt gió mùa đầu tiên báo hiệu mùa đông sắp đến. Đây là lúc team mê sắn nghĩ đến những miếng sắn luộc thơm bùi ấm áp. Nhưng khoan, hãy thử món củ sắn hấp cốt dừa, lá dứa độc đáo này.

Những chú cá xinh đẹp, lạ mắt, ngon tuyệt khi chế biến của vùng biển Bình Định và Phú Yên

Ngắm nhìn những chú cá xinh đẹp này, nhiều người không sống ở nơi ven biển sẽ thấy chúng lạ mắt, còn những người có kinh nghiệm thì nói chúng ngon tuyệt khi chế biến. Đó là những chú cá của vùng biển Bình Định và Phú Yên.

5 món đặc sản nổi tiếng đất Vĩnh Long, ai đến cũng phải mua về làm quà

Đi du lịch Vĩnh Long, mua gì về làm quà? Tham khảo 5 món đặc sản của vùng đất của những cây trái có tiếng trong nước, hương vị gần gũi, riêng biệt nhưng rất đáng thử.

Cách làm món bò nhúng mẻ hợp thời tiết mùa thu với "những tia nắng vàng nhẹ, những cơn gió se se"

Miêu tả thời tiết mùa thu với "những tia nắng vàng nhẹ, những cơn gió se se" vô cùng lãng mạn, tín đồ ẩm thực này chia sẻ cách làm món bò nhúng mẻ khiến bao người lại thèm "xì xụp".

Đầu bếp nhỏ nhất thế giới Le Petit Chef đã tới Hải Phòng

Đầu bếp nhỏ nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo Le Petit Chef tại Sheraton Hải Phòng.

"Đảo ngọc miền Bắc" Cát Bà tan hoang sau bão Yagi: Mất điện, nước sinh hoạt, mạng viễn thông trong nhiều ngày

Cát Bà, huyện đảo thuộc thành phố Hải Phòng, nổi tiếng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn không chỉ trong nước mà còn với du khách quốc tế. Tuy nhiên, sau cơn bão Yagi vừa qua, khu vực này đã phải chịu những tổn thất nặng nề.

Chờ phà Cát Bà - Nỗi khổ của team du lịch ngày lễ 2/9 đã không còn từ khi có thêm phà mới Đồng Bài

Hằng năm, cứ đến ngày lễ là khắp các trang mạng xã hội sẽ đưa tin nổi khổ “tắc phà”, “chờ phà”, “kẹt xe đợi phà” khi đi Cát Bà. Bến phà Gót ở đây quá tải lượng lớn khách du lịch đổ xô tới. Tuy nhiên, phà Đồng Bài ra đời đã cải thiện tình trạng này rất nhiều.

Nhiều người xếp hàng dài mua bánh Trung thu trước cửa hàng Đông Phương

Còn hơn nửa tháng là đến Trung thu, nhiều người đã xếp hàng trước các cửa hàng của thương hiệu Đông Phương (Hải Phòng) và những hàng người ngày càng đông.

Dâu đất cảng hé lộ hình ảnh trong xưởng chế biến bánh đa Hải Phòng khiến dân mạng trầm trồ

Những hình ảnh trong xưởng chế biến bánh đa Hải Phòng khiến người xem thỏa chí tò mò về loại bánh đa ngon nổi tiếng và thêm yêu hơn một loại mì sợi mà hầu như ai ở miền Bắc cũng từng nếm thử.

2
2
2
2
3