Mướp đắng (miền Nam gọi là khổ qua) là một loại quả rất bổ dưỡng nhưng có vị đắng đặc trưng khiến nhiều người không thể ăn được. Nếu bạn cũng không thích vị đắng thì có thể bạn sẽ cảm nhận sự ngon lành của vị đắng với món canh mướp đắng đặc biệt này.
Mới đây, FB Thao Ngo Phuong giới thiệu món canh mướp đắng giòn tan gây chú ý trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu nướng. "Đây là một món canh mà cả nhà mình rất yêu thích, mỗi lần nấu canh mướp đắng, mình đều hỏi, cả nhà thích ăn mướp đắng giòn hay mướp đắng mềm, mọi người đều trả lời là giòn. Nhà mình chỉ thích ăn canh mướp đắng mà mướp vẫn giòn rụm lun í ạ, nó cũng thú vị lắm, ăn giòn giòn, vị thanh mát, đắng đặc trưng của mướp, mình thường nấu với thịt bò, và để có tô canh mướp đắng mà mướp vẫn còn giòn tan như í muốn thì chỉ nên để mướp chín tái thôi nhé", tác giả món canh mướp đắng khá đặc biệt chia sẻ.
Sau đây là công thức nấu món canh mướp đắng không hề giống món canh mướp đắng nhồi thịt mà người miền Nam gọi là canh khổ qua. Hãy tham khảo chi tiết bên dưới nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
- Mướp đắng: 2 quả
- Thịt bò mềm: 200 gr
- Gia vị đi kèm: Ruốc huế, hành củ, hành lá, nước mắm, muối, tiêu, ớt bột, bột nêm.
- Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, thái lát mỏng và ngâm nước muối loãng 10ph sau đó vớt ra để ráo;
- Thịt bò ướp sơ với hành củ, nước mắm, muối, tiêu, ướp 30 phút để thịt bò thấm vị;
- Phi thơm dầu ăn với hành củ băm nhỏ, thêm ớt bột, cho nước lọc vào nấu, hoà tan 1 thìa cà phê ruốc huế với ít nước lọc để thêm vào nồi canh làm tăng hương vị thơm ngon, nước sôi thì cho bò vào, nêm nếm vừa miệng, bò vừa chín thì tắt bếp để bò không bị dai cứng'
- Mướp đắng lúc này đã ráo nước và cho sẵn ra tô, chế nồi nước canh vào tô, thêm hành lá và tiêu là xong. Mướp chỉ chín tái chứ không chín mềm nên lúc ăn vẫn giữ được độ giòn, vị đắng thanh mát. Vì không đun sôi mướp nên vị đắng không bị hoà tan vào nước, ăn nước canh sẽ không bị đắng và không có vị chua nhẹ như canh mướp đắng hầm. Có thể nấu sôi nước canh rồi tắt bếp mới cho mướp đắng vào sau thì mướp vẫn giữ được độ giòn.
- Htrc mình mới được chị nấu cho món này nhưng nấu với tôm bóc vỏ rất ngon luôn;
- Hấp dẫn quá thớt ơi. Mình cũng thích ăn đắng và giòn. Có khi chưng mắm ko có rau gì thì mình bào khổ qua ra ăn chung với mắm;
- Mướp đắng này ai nghiện là nghiện dữ lắm, mà em chịu ko ăn được;
- Mình ngoài Huế toàn ăn mướp đắng này và nấu kiểu này, để nước thật sôi cho mướp vào xong tắt bếp, mướp đắng giòn, nước thanh không bị đắng quá hay chua;
- Em thì hay thêm 1 đoạn bí xanh nếu nấu canh sườn. Nước canh khi ăn nó hơi ngăm đắng nhưng nuốt vào lại ngọt. Mùa hè ăn mát cực luôn ạ ! Em trai em lúc đầu ko ăn nhưng lần sau nấu ko đắng là nó chê (...)
Nguồn: FB Thao Ngo Phuong
Hồ Tây vẫn được biết đến là tụ điểm ăn chơi với đủ loại món ăn vặt, thế nhưng những ngày đầu thu se lạnh ăn mì là tuyệt nhất
Mùa sứa đỏ đã đến, nhanh chân đến 3 hàng sứa đỏ này không là chẳng còn phần bạn đâu
Sườn heo hay cốt lết (tiếng Pháp: côtelette) là phần thịt được cắt vuông góc với xương sống của con lợn. Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc là món ngon được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực chia sẻ mới đây.
Lần đầu thưởng thức tô phở đắt đỏ trên đỉnh tòa nhà Landmark 81, Khoa Pug vừa ăn, vừa đưa ra những lời nhận xét khá thú vị, đúng là người có tiền tiêu chuẩn vẫn khác biệt!
Sườn nguyên tảng nướng cam thơm nức trọn vị cho thực đơn các món nhậu Noel hoá ra cực dễ làm với nồi chiên không dầu
Vịt lộn nướng muối ớt là món ăn có thể a khiến thực khách sợ hãi nhưng lại là món ăn đặc biệt ở Sài Gòn, người dân mê mẩn vì quá ngon.
Mùa thu ở miền Bắc người ta thường nhắc đến món sấu dầm, sấu ngâm... 5 công thức làm trái cây ngâm xí muội sau đây đảm bảo 5 loại trái cây này ăn "cực cuốn", không kém món sấu "quốc dân".
Công thức cá hồi xốt bơ chanh sau đây tạo nên món cá hồi được tác giả miêu tả là cực kỳ mềm và xốp với lớp vỏ vàng hoàn hảo, được hoàn thiện với nước xốt đậm đà và chua cay nhất.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.
Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.