Mướp đắng (miền Nam gọi là khổ qua) là một loại quả rất bổ dưỡng nhưng có vị đắng đặc trưng khiến nhiều người không thể ăn được. Nếu bạn cũng không thích vị đắng thì có thể bạn sẽ cảm nhận sự ngon lành của vị đắng với món canh mướp đắng đặc biệt này.
Mới đây, FB Thao Ngo Phuong giới thiệu món canh mướp đắng giòn tan gây chú ý trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu nướng. "Đây là một món canh mà cả nhà mình rất yêu thích, mỗi lần nấu canh mướp đắng, mình đều hỏi, cả nhà thích ăn mướp đắng giòn hay mướp đắng mềm, mọi người đều trả lời là giòn. Nhà mình chỉ thích ăn canh mướp đắng mà mướp vẫn giòn rụm lun í ạ, nó cũng thú vị lắm, ăn giòn giòn, vị thanh mát, đắng đặc trưng của mướp, mình thường nấu với thịt bò, và để có tô canh mướp đắng mà mướp vẫn còn giòn tan như í muốn thì chỉ nên để mướp chín tái thôi nhé", tác giả món canh mướp đắng khá đặc biệt chia sẻ.
Sau đây là công thức nấu món canh mướp đắng không hề giống món canh mướp đắng nhồi thịt mà người miền Nam gọi là canh khổ qua. Hãy tham khảo chi tiết bên dưới nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
- Mướp đắng: 2 quả
- Thịt bò mềm: 200 gr
- Gia vị đi kèm: Ruốc huế, hành củ, hành lá, nước mắm, muối, tiêu, ớt bột, bột nêm.
- Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, thái lát mỏng và ngâm nước muối loãng 10ph sau đó vớt ra để ráo;
- Thịt bò ướp sơ với hành củ, nước mắm, muối, tiêu, ướp 30 phút để thịt bò thấm vị;
- Phi thơm dầu ăn với hành củ băm nhỏ, thêm ớt bột, cho nước lọc vào nấu, hoà tan 1 thìa cà phê ruốc huế với ít nước lọc để thêm vào nồi canh làm tăng hương vị thơm ngon, nước sôi thì cho bò vào, nêm nếm vừa miệng, bò vừa chín thì tắt bếp để bò không bị dai cứng'
- Mướp đắng lúc này đã ráo nước và cho sẵn ra tô, chế nồi nước canh vào tô, thêm hành lá và tiêu là xong. Mướp chỉ chín tái chứ không chín mềm nên lúc ăn vẫn giữ được độ giòn, vị đắng thanh mát. Vì không đun sôi mướp nên vị đắng không bị hoà tan vào nước, ăn nước canh sẽ không bị đắng và không có vị chua nhẹ như canh mướp đắng hầm. Có thể nấu sôi nước canh rồi tắt bếp mới cho mướp đắng vào sau thì mướp vẫn giữ được độ giòn.
- Htrc mình mới được chị nấu cho món này nhưng nấu với tôm bóc vỏ rất ngon luôn;
- Hấp dẫn quá thớt ơi. Mình cũng thích ăn đắng và giòn. Có khi chưng mắm ko có rau gì thì mình bào khổ qua ra ăn chung với mắm;
- Mướp đắng này ai nghiện là nghiện dữ lắm, mà em chịu ko ăn được;
- Mình ngoài Huế toàn ăn mướp đắng này và nấu kiểu này, để nước thật sôi cho mướp vào xong tắt bếp, mướp đắng giòn, nước thanh không bị đắng quá hay chua;
- Em thì hay thêm 1 đoạn bí xanh nếu nấu canh sườn. Nước canh khi ăn nó hơi ngăm đắng nhưng nuốt vào lại ngọt. Mùa hè ăn mát cực luôn ạ ! Em trai em lúc đầu ko ăn nhưng lần sau nấu ko đắng là nó chê (...)
Nguồn: FB Thao Ngo Phuong
Hương vị thơm ngon mà bánh socola chảy mang lại sẽ là sức hấp dẫn không thể chối từ, đặc biệt làm tan chảy tâm hồn những tín đồ mê đồ ngọt.
Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chia sẻ một serie những món ăn "gây thương nhớ" cho những ai từng có tuổi thơ "chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên cánh đồng quê", tác giả đã thu hút nhiều sự chú ý với công thức làm món châu chấu rang.
Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.
Trời lạnh thế này chỉ cần có nồi lẩu hải sản là chẳng mong muốn gì hơn. Xem ngay công thức làm lẩu hải sản thập cẩm tại nhà để tụ tập bạn bè, gia đình ngay cuối tuần này nhé!
Trong bài viết này, Check in Vietnam sẽ gợi ý các món ăn đơn giản mà bạn có thể làm với những trái cà chua chín mọng trong tủ lạnh nhà mình.
Mùa thu ở miền Bắc người ta thường nhắc đến món sấu dầm, sấu ngâm... 5 công thức làm trái cây ngâm xí muội sau đây đảm bảo 5 loại trái cây này ăn "cực cuốn", không kém món sấu "quốc dân".
Công thức cá hồi xốt bơ chanh sau đây tạo nên món cá hồi được tác giả miêu tả là cực kỳ mềm và xốp với lớp vỏ vàng hoàn hảo, được hoàn thiện với nước xốt đậm đà và chua cay nhất.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.
Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.