Món canh có thể nấu với cá rô đồng, cá quả hay tôm đều ngon được một bạn trẻ Hải Phòng gọi là món ăn tuổi thơ. Và bạn trẻ này trổ tài nấu "canh củ" với tôm để giới thiệu đến cộng đồng mạng.
Bạn Anh Thúy Trần chia sẻ trên một diễn đàn MXH: "Mình người Hải Phòng, nhưng lên Hà Nội từ cấp 3 vì vậy mà rất nhớ những món ăn mà hồi nhỏ mình hay được mẹ làm cho. Những món ăn đó đều mang đậm hương vị của quê mình. Hôm trước mình tìm được ít tôm lớt ngon ở chỗ Hải sản F'am, nên làm thử một món mà hồi bé mình hay ăn. Tiện muốn chia sẻ cùng cả nhà, để mọi người tham khảo ạ.
Món đó làm từ Củ canh, mình thì hay gọi là "Canh củ". Ở Hải Phòng tìm củ canh không khó. Còn từ khi lên Hà Nội, ở khu chợ nhà mình lại không có nhiều loại củ này. Thỉnh thoảng mà gặp được là mình mua rõ nhiều để ăn cho thoả thích". Và sau đây là công thức nấu món ăn này của Anh Thúy Trần:
MỤC LỤC [Hiện]
- Củ canh (1 củ to hoặc 2 củ bé)
- 3-4 lạng tôm (nên là tôm lớt hoặc tôm sắt vì ngọt và dai thịt)
- Nồi nước xương hầm
- Rau cần
- Thì là, hành lá, hành khô
- Hạt tiêu.
+ Nếu bạn mua tôm ngoài chợ thì trần qua bóc vỏ, rồi ninh vỏ lấy nước trộn với nước xương hầm cho ngon. Còn như mình thì có sẵn tôm lớt đã bóc vỏ, tôm khá dày mình, ngọt và dai thịt. Tôm mình cho vào cối giã dập vừa phải để miếng thịt tôm không bị vụn nát quá, khi ăn còn cảm nhận được sợi thịt tôm. Giã dập sẽ giúp miếng tôm dai và ngọt hơn là băm nhỏ.
+ Phi hành khô và cho tôm vào xào qua, nêm gia vị vừa miệng.
+ Có thể băm nhỏ củ canh, hoặc xay nhuyễn. Nhưng mình thì thích thái củ canh thành những lát to rồi dùng dao đập dập như kiểu đập tỏi ấy. Như vậy, khi nấu canh củ sẽ không bị sệt quá như bột, mà ăn vẫn có thể cảm nhận được từng miếng củ canh.
+ Cho củ canh sau khi đã đập dập vào nồi nước xương hầm đang sôi. Dùng đũa đảo đều để củ không bị vón cục hoặc dính vào đáy nồi.
+ Cho tôm đã xào vào nồi canh củ.
+ Trước khi ăn, cho rau cần vào nồi canh củ. Khi rau gần chín, cho vào thì là, hành lá đã cắt nhỏ.
+ Cuối cùng nêm gia vị vừa miệng và rắc hạt tiêu lên thưởng thức thôi.
Cuối cùng, cô bạn bày tỏ: "Làm món ăn này không khó nhưng không hiểu sao với mình nó lại đặc biệt đến vậy, có thể vì hương vị của nó cho mình nhớ lại tuổi thơ của mình. Phải chăng điều gì gắn với ký ức đẹp thì cũng sẽ ý nghĩa hơn hết thảy".
(Ảnh: Anh Thúy Trần)
Bánh mì kẹp thịt trứ danh Việt Nam từ lâu đã trở thành "hot trend", đặt biệt là vào mùa đông lạnh lẽo. Hãy cùng điểm danh những địa chỉ bánh mì kẹp ngon "nức nở" khắp dải đất hình chữ S nhé!
Bánh da lợn có lẽ không chỉ là món bánh tuổi thơ của tác giả này mà còn của bao người sinh ra ở các vùng quê miền Nam. Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh da lợn sau nhé!
Quá ngán bánh chưng sau Tết? Yên tâm, bánh chưng rán nước lọc, bánh chưng pizza, bánh chưng bọc khoai,..chắc chắn sẽ giúp bạn giải ngấy
Định nghĩa mùa đông Hà Nội là không thể thiếu bánh chuối chiên, dù tự làm hay mua tại xe rong cũng đều có cái thú riêng chỉ thuộc về Hà Nội
Không cần lê la hàng quán, công thức pha Soju nhâm nhi với vài món đồ nhậu nhẹ nhàng là bạn đã có một đêm nghỉ lễ đáng nhớ.
Một danh sách 30 món ăn lạ từ khắp nơi trên thế giới sau đây sẽ khiến bạn chảy nước miếng khi mới nghe miêu tả. Chúng không chỉ được chế biến ở nước xuất xứ mà còn có thể chế biến ngay tại căn bếp của bạn.
Tổng hợp cho các bác 10 địa điêm chụp ảnh Tết hot nhất hiện nay cho các nàng thơ của thành phố hoa phượng đỏ. Tết đã cận kề, tranh thủ những ngày nắng đẹp làm bộ ảnh để đời thêm tươi nào!
Nếu có dịp đi chơi thành phố cảng lớn nhất miền Bắc thì ngoài việc đặt chân ra biển thì một trong những món không thể bỏ qua là ốc. Hãy thử 4 quán ốc Hải Phòng được tín đồ ẩm thực từng trải nghiệm foodtour nơi đây giới thiệu.
Loại bánh được miêu tả là "Món bánh thơm ngon, dân dã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ" liệu bạn đã từng thử hay chưa? Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh tằm để rõ hơn nhé!
Thương hiệu bánh Trung thu lâu đời tại Hải Phòng đón hàng dài khách đến xếp hàng chờ mua, thậm chí còn có nhiều người đứng mua hộ.
Khám phá những thương hiệu bánh trung thu của người Hải Phòng như Đông Phương, Thanh Lịch hay Như Ý Cát Tường...
Bức ảnh chụp con đường xuyên đảo Cát Bà đẹp của nhiếp ảnh gia Đỗ Bá Hưng gần đây được chia sẻ trên nhiều trang mạng đã gây xôn xao cộng đồng mạng.