Năm 2022 quả thực là một năm thành công kết nối hành trình quảng bá giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) vừa đề cử kỷ lục châu Á thứ ba giai đoạn 2021-2022 đối với các món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Danh sách đề cử gồm 5 món đặc sản: Bánh mì Hội An (Quảng Nam); Bánh canh Nam Phổ (Thừa Thiên - Huế); Gỏi cá trích Phú Quốc (Kiến Giang); Lẩu mắm U Minh (Cà Mau); Gỏi sầu đâu (An Giang).
MỤC LỤC [Hiện]
Theo VietKings, bánh mì Hội An là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng cả nước. Bánh mì Hội An đi kèm với nhiều loại nhân như: bánh mì kẹp thịt, bánh mì xíu mại, bánh mì gà, bánh mì xá xíu ... Lớp vỏ giòn rụm cùng phần nhân béo ngậy, thơm lừng khiến du khách không thể rời mắt.
Một tô bánh canh Nam Phổ đúng điệu không chỉ khiến bạn thu hút bởi mùi vị mà còn cực kì quyến rũ bởi màu sắc hài hòa được trình bày đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ được tận hưởng hương vị đậm đà của tôm thịt hoà quyện cùng sợi bánh canh và nước dùng ngọt mặn đan xen.
Gỏi cá trích là một món ăn dân dã nhưng được chế biến rất công phu. Người đầu bếp phải chọn cá tươi, để thịt thơm, ngọt và không có mùi tanh. Gỏi cá trích ngon là phải có chén nước chấm gồm ớt tỏi băm, đậu phộng rang vàng bóc vỏ băm nhỏ, chấm với nước mắm Phú Quốc ngon, thêm ít đường, chanh…
Nước lẩu mắm nêm vừa thơm vừa bùi. Nước lẩu mắm U Minh phải được nấu bằng cá đồng mới ngon. Ngon nhất là lươn, cá mề, cá lóc hoặc cá trê trắng.. Ngoài cá, lẩu mắm có thêm thịt ghẹ, ốc, thịt ba chỉ...
Gỏi sầu đâu là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Campuchia. Món gỏi này du nhập vào Việt Nam thông qua các gia đình người Khmer sinh sống ở biên giới An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu… Tuy nhiên, món gỏi sầu đâu được biết đến nhiều nhất là tỉnh An Giang. Món gỏi sầu đâu rất dễ làm, nhanh gọn mà không kém phần hấp dẫn.
Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam cũng cho biết dự kiến Tổ chức kỷ lục châu Á sẽ được xét duyệt và công bố kết quả các đề cử này vào cuối năm 2022.
Dù không ở Việt Nam, nhưng những món ăn Việt, tinh thần Việt vẫn xuất hiện ở bất cứ nơi nào có sự hiện diện của những con người Việt Nam.
Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt và yêu món ăn Hàn Quốc thì nhất định không được bỏ qua cách làm bánh rán đường Hotteok siêu hot hit dưới đây
Gần 1 năm kể từ khi Dalgona thành trend, Jennie mới thử làm món cafe đình đám này.
Cứ ngỡ sau hàng loạt trend ăn uống như bánh đồng xu phô mai, trà chanh giã tay, trà sữa đất nung, chocolate bomb thì loạt trào lưu ăn uống của năm 2023 sẽ dừng lại. Ấy thế nhưng một điều không ngờ tới là để chốt sổ hết năm, đó chính là lạp xưởng nướng đá.
Độc đáo cháo khoái Hải Phòng - tưởng là cháo nhưng lạ lắm, ăn đặc sánh như bánh đúc, lại có màu xanh, ăn cùng đỗ xanh, cơ mà cứ ăn là “khoái”
Bánh mì bít tết là món ăn được lòng rất nhiều người vì vừa ngon lại vừa bổ dưỡng, dưới đây là các địa chỉ bít tết ngon nhất Hà Nội
Các bạn trẻ Bắc chí Nam xúng xính váy áo “sắm” hình Noel, đến các chỗ check in nào cũng trở nên đông đúc, chụp hình sống ảo trong các quán cà phê này quả là thử thách lớn.
Không phải cây thông Noel cao cả mấy mét hay được trang trí hoành tráng, mà vòng quay ngựa gỗ này mới khiến giới trẻ “điên đảo” trong mùa Giáng sinh.
Trong lịch trình 5N4Đ khám phá Sài Gòn, Cần Thơ và Cà Mau, bạn trẻ Hà thành này lưu lại Sài Gòn lâu nhất và đã check-in nhiều địa danh nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, cực Nam Tổ quốc, dinh Độc Lập...
Món bánh crepe mềm dẻo cuộn pudding đang gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn ẩm thực về cả độ ngon ngọt, vẻ ngoài lạ mắt lẫn giá bán được cho là gần bằng 2 bát phở.
Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng cộng đồng phượt thủ đã rủ nhau phượt xuyên Tết từ Sài Gòn ra Hà Nội, lịch trình dự định là 23 - 24 Tết ra Hà Nội, mùng 6 - 7 Tết vào lại Sài Gòn.
Một trong những điều rút ra từ chuyến xuyên Việt đầu tiên của cô gái 25 tuổi này là "Người khác đi được thì mình cũng đi được" và cô bạn tự nhủ "Mình sẽ lại đi tiếp ở những hành trình khác".