Home Ở nhà Công thức làm sữa chua ngay tại nhà - vị cứu tinh cho các chị em đang phải "khốn khổ" vì làn da kém xinh ngày hè

Công thức làm sữa chua ngay tại nhà - vị cứu tinh cho các chị em đang phải "khốn khổ" vì làn da kém xinh ngày hè


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Sữa chua nhà làm là món ăn bổ dưỡng mà người nội trợ nào cũng muốn làm thành công. Tuy vậy, rất nhiều người không thể tránh khỏi vô vàn những vấn đề thường gặp như sữa chua không đủ đặc, không đủ đông, hay bị tách nước, hoặc có thể bị nhớt, vón cục... Cách làm sữa chua tại nhà bất bại chắc chắn là điều mà nhiều chị em đang tìm kiếm.

cách làm sữa chua

Nắm bắt được tâm lý này, trong bài viết dưới đây, Check in Vietnam sẽ gợi ý cho bạn cách làm sữa chua tại nhà không thất bại và những lời khuyên để xử lý các vấn đề thường gặp với sữa chua. Cùng xem nhé!

Nguyên liệu cho 12 hộp sữa chua 100 ml

  • 1 lít sữa tươi không đường (thanh trùng hoặc tiệt trùng đều được nha)
  • 190g sữa đặc có đường (khoảng nửa lon sữa, nên chọn loại chứa hàm lượng đạm 6% trở lên)
  • 100g sữa chua có sẵn để làm men (không đường/có đường/ít đường)
  • Nhiệt kế (nếu có, để kiểm soát nhiệt độ chính xác)

nguyên liệu làm sữa chua

Nguyên liệu làm sữa chua rất dễ kiếm, đơn giản

Cách làm sữa chua

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: bỏ hộp sữa chua làm men ra khỏi tủ lạnh để trong nhiệt độ phòng, tiệt trùng các dụng cụ. Tiệt trùng dụng cụ là bước rất quan trọng, bạn có thể làm bằng cách đun sôi nước rồi bắc ra, cho hộp sữa chua và thìa vào ngâm trong đó 1 phút rồi lấy ra, để ráo nước. Hoặc bạn cũng có thể dùng lò nướng để tiệt trùng.

Bước 2: Để bắt đầu nấu sữa chua, bạn cho lượng sữa tươi và sữa đặc vào nồi. Nấu hỗn hợp trong lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều, tránh bị cháy khét đáy nồi. Đến khi sữa bắt đầu bốc hơi thì nấu thêm khoảng 2, 3 phút; khi nhiệt độ đạt 85 độ C là được (nếu không có nhiệt kế bạn có thể thử bằng tay, nếu tay rụt lại ngay là được).

Bước 3: Tiếp tục khuấy sữa cho nguội về khoảng 40 – 50 độ C (ở mức ấm) thì cho sữa chua men vào. Đổ men từ từ, vừa đổ vừa khuấy nhẹ nhàng để men hòa hoàn toàn vào sữa. Cho hỗn hợp sữa chua và men vào hũ, đậy nắp để đem đi ủ.

Bước 4: Bước cuối cùng là ủ sữa chua. Bạn có thể ý bằng lò hấp nướng hoặc nồi ủ sữa chua rất đơn giản nếu có máy. Nếu không, bạn có thể ú khoảng 7 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 40 – 45 độ trong thùng xốp rót nước ấm là sữa chua sẽ đông đặc.

cách làm sữa chua tại nhà

Sữa chua ủ 7 - 8 tiếng ở nhiệt độ chuẩn là sẽ đông đặc

Với sữa chua tự làm tại nhà, bạn còn có thể chế biến món vải bọc sữa chua hay còn gọi là vảo Elsa băng giá cực kỳ thơm ngon.

Sữa chua không đặc

Các bà nội trợ thường truyền tai nhau về tiêu chuẩn của một mẻ sữa chua tại nhà, đó là phải đặc và úp ngược không rơi. Nhưng thật ra thành phẩm của bạn không nhất thiết phải đạt tới mức đó đâu, chỉ cần dẻo, mịn, không tách nước là ổn rồi.

Muốn sữa chua đặc hơn thì cần nhiều chất khô hơn, như là protein và chất béo. Vì vậy, giải phát sẽ là dùng sữa tươi nguyên kem thay vì sữa tươi tách béo. Ngoài ra có thể thêm một ít sữa bột nguyên kem (chú ý thêm ít thôi nhé, để không gây lợn cợn) hoặc dùng các chất ổn định như gelatin, pectin...

Sữa chua không đông

Nguyên tắc của sữa chua khi lên men là vi khuẩn ăn đường, sản sinh ra lactic làm đông tụ protein và tạo gel. Vì vậy, nếu sữa chua không đông có nghĩa là bạn men đã chết hoặc hoạt động yếu.

Men chết khi bạn bỏ vào quá sớm khi sữa còn nóng trên 45 độ C, men hoạt động yếu khi bạn dùng men sắp hết hạn hoặc tái sử dụng men từ mẻ trước và ủ ở nhiệt độ quá thấp. Cách khắc phục là sử dụng men mới và đảm bảo nhiệt độ ủ tối ưu 42, 43 độ C.

Sữa chua bị tách nước

Có hai nguyên nhân dẫn đến việc sữa chua bị tách nước. Đầu tiên là về nguyên liệu, có thể do bạn không dùng sữa tươi mà dùng sữa đặc hoặc sữa bột để pha nước, khiến trong nguyên liệu quá nước; hoặc cũng có thể do lượng men quá nhiều gây tách nước. Thứ hai là về quá trình ủ, có thể bạn đã di chuyển các hũ sữa trong quá trình ủ hoặc ủ ở nhiệt độ quá cao trong thời gian quá lâu.

Sữa chua lợn cợn, vón cục

Sữa chua bị lợn cợn, vón cục có thể là do men cái không được hòa tan, để nguội hoàn toàn; hoặc do đun sữa ở nhiệt độ quá cao, khuấy không đều làm sữa vón cục. Khắc phục hai điều trên thì thành phẩm sẽ đảm bảo ngon.

Sữa chua bị nhớt

Sữa chua bị nhớt thường do nguyên nhân sữa đã nhiễm khuẩn lạ có trong men, dụng cụ hay môi trường ủ; khiến sữa chua nhớt, dính như lòng trắng trứng và mùi vị khá ghê. Vì vậy, cần chú ý diệt khuẩn.

Sữa chua quá chua hoặc không chua

Nếu sữa chua của bạn có kết cấu đạt chuẩn, không tách nước, không nhớt, tuy nhiên vị lại quá chua hoặc không chua thì nguyên nhân là do lượng đường. Càng ít đường, sữa chua sẽ càng chua.

cách làm sữa chua tại nhà

Đừng lo nếu gặp phải các vấn đề trên, ai cũng như bạn thôi! Phải làm nhiều, rút kinh nghiệm thì mới ngon.

Ảnh: Tổng hợp

Một ngày 3 bữa 3 món như nhau, cô gái bị bạn trai mắng vì không đổi món không chịu được!

Làm phụ nữ khổ thật, làm phụ nữ mà nấu ăn không biết đổi món còn khổ hơn nữa cơ.

Những cách làm sữa chua dẻo, sữa chua nha đam ngon mịn ăn một lần là nghiện

Với cách làm sữa chua ngon mịn bạn vừa được thưởng thức sữa chua dẻo và sữa chua nha đam thơm ngon tại nhà, vừa thanh nhiệt lại tốt cho sức khỏe tiêu hóa

Học ngay cách làm bánh rán đường Hotteok Hàn Quốc vạn người mê chỉ với vài nguyên liệu đơn giản

Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt và yêu món ăn Hàn Quốc thì nhất định không được bỏ qua cách làm bánh rán đường Hotteok siêu hot hit dưới đây

Làm bánh xu xê thơm ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà với 2 công thức truyền thống có 1 0 2 này

Muốn ăn bánh xu xê ngon khỏi ra hàng rồi nhé, tự làm ở nhà cũng có chất lượng đỉnh cao!

Cách làm bánh chuối hấp đỏ - Thức quà gây thương nhớ của người miền Tây

Bánh hấp chuối đỏ là loại bánh đặc trưng của người miền Tây, vị ngon của nó sẽ khiến bạn “xao xuyến” đến mãi về sau.

Gợi ý 5 địa điểm lý tưởng để vừa ăn uống vừa xem EURO 2024 tại Hà Nội

Một địa điểm lý tưởng để vừa ăn uống vừa xem EURO 2024 phải là một quán bia đủ lớn để nhiều bàn nhậu tạo nên không khí sôi động cùng trái bóng và tất nhiên cũng phải có màn hình đủ lớn để tất cả dễ dàng theo dõi trận đấu được.

Rủ nhau đạp xe quanh Hồ Tây để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa vui chơi cực chill

Hè rồi, đi đạp xe thôi! Chỉ cần đạp một vòng hồ Tây là có thể ngắm được hoàng hôn cực chill và còn có thể tham gia khá nhiều hoạt động vui chơi thú vị.

Công thức bún thang Hà Nội "chắt lọc từ nhiều nguồn" làm ra bát bún "thành công ngoài sức tưởng tượng"

Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".

Lý Thành Cơ: Nếu năm 22 tuổi không nuốt nước mắt đi làm kiếm tiền thì sao thành travel blogger như bây giờ​

20 tuổi làm một lúc hai công việc để có tiền du lịch, 22 tuổi đi khắp châu Âu dù có lúc chẳng còn một xu, gần 30 tuổi, covid ập đến, thu nhập từ nghề travel blogger là con số 0 nhưng chàng trai này vẫn sống tốt.

Top 10 Checkin-holic 2, Hải Lê Cao: “Với tôi giờ đây, rừng xanh là nhà, là chốn thân thương để nghỉ ngơi chứ không còn để chinh phục”

Bài dự thi “Chinh Phục đỉnh núi Namkanghotao - Lai Châu - Lào Cai” của Nhiếp ảnh gia Hai Le Cao (Lê Cao Hải) là bài thi được ban giám khảo chấm điểm cao nhất tại vòng 1 Checkin-holic 2, Việt Nam ngay đây bởi chất lượng và thông điệp ấn tượng về thiên nhiên Việt Nam. Nhân dịp này nhiếp ảnh gia Hai Le Cao có những chia sẻ về đam mê xê dịch mà anh đang theo đuổi với Check in Vietnam.

Phan Hải Yến top 10 Checkin-holic 2: Đừng nghĩ gen z sống ảo, chúng mình đi nhanh chứ không vội vì tuổi trẻ là hừng hực mà!

Nếu bảo gen z đi du lịch chỉ biết check in sống ảo thì bạn nhầm rồi nhé, cứ nhìn những chuyến đi của cô bạn Phan Hải Yến, top 10 Checkin holic 2 thì biết này.

2
2
2
2
3