Home Ở nhà Công thức làm sữa chua ngay tại nhà - vị cứu tinh cho các chị em đang phải "khốn khổ" vì làn da kém xinh ngày hè

Công thức làm sữa chua ngay tại nhà - vị cứu tinh cho các chị em đang phải "khốn khổ" vì làn da kém xinh ngày hè


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Sữa chua nhà làm là món ăn bổ dưỡng mà người nội trợ nào cũng muốn làm thành công. Tuy vậy, rất nhiều người không thể tránh khỏi vô vàn những vấn đề thường gặp như sữa chua không đủ đặc, không đủ đông, hay bị tách nước, hoặc có thể bị nhớt, vón cục... Cách làm sữa chua tại nhà bất bại chắc chắn là điều mà nhiều chị em đang tìm kiếm.

cách làm sữa chua

Nắm bắt được tâm lý này, trong bài viết dưới đây, Check in Vietnam sẽ gợi ý cho bạn cách làm sữa chua tại nhà không thất bại và những lời khuyên để xử lý các vấn đề thường gặp với sữa chua. Cùng xem nhé!

Nguyên liệu cho 12 hộp sữa chua 100 ml

  • 1 lít sữa tươi không đường (thanh trùng hoặc tiệt trùng đều được nha)
  • 190g sữa đặc có đường (khoảng nửa lon sữa, nên chọn loại chứa hàm lượng đạm 6% trở lên)
  • 100g sữa chua có sẵn để làm men (không đường/có đường/ít đường)
  • Nhiệt kế (nếu có, để kiểm soát nhiệt độ chính xác)

nguyên liệu làm sữa chua

Nguyên liệu làm sữa chua rất dễ kiếm, đơn giản

Cách làm sữa chua

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: bỏ hộp sữa chua làm men ra khỏi tủ lạnh để trong nhiệt độ phòng, tiệt trùng các dụng cụ. Tiệt trùng dụng cụ là bước rất quan trọng, bạn có thể làm bằng cách đun sôi nước rồi bắc ra, cho hộp sữa chua và thìa vào ngâm trong đó 1 phút rồi lấy ra, để ráo nước. Hoặc bạn cũng có thể dùng lò nướng để tiệt trùng.

Bước 2: Để bắt đầu nấu sữa chua, bạn cho lượng sữa tươi và sữa đặc vào nồi. Nấu hỗn hợp trong lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều, tránh bị cháy khét đáy nồi. Đến khi sữa bắt đầu bốc hơi thì nấu thêm khoảng 2, 3 phút; khi nhiệt độ đạt 85 độ C là được (nếu không có nhiệt kế bạn có thể thử bằng tay, nếu tay rụt lại ngay là được).

Bước 3: Tiếp tục khuấy sữa cho nguội về khoảng 40 – 50 độ C (ở mức ấm) thì cho sữa chua men vào. Đổ men từ từ, vừa đổ vừa khuấy nhẹ nhàng để men hòa hoàn toàn vào sữa. Cho hỗn hợp sữa chua và men vào hũ, đậy nắp để đem đi ủ.

Bước 4: Bước cuối cùng là ủ sữa chua. Bạn có thể ý bằng lò hấp nướng hoặc nồi ủ sữa chua rất đơn giản nếu có máy. Nếu không, bạn có thể ú khoảng 7 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 40 – 45 độ trong thùng xốp rót nước ấm là sữa chua sẽ đông đặc.

cách làm sữa chua tại nhà

Sữa chua ủ 7 - 8 tiếng ở nhiệt độ chuẩn là sẽ đông đặc

Với sữa chua tự làm tại nhà, bạn còn có thể chế biến món vải bọc sữa chua hay còn gọi là vảo Elsa băng giá cực kỳ thơm ngon.

Sữa chua không đặc

Các bà nội trợ thường truyền tai nhau về tiêu chuẩn của một mẻ sữa chua tại nhà, đó là phải đặc và úp ngược không rơi. Nhưng thật ra thành phẩm của bạn không nhất thiết phải đạt tới mức đó đâu, chỉ cần dẻo, mịn, không tách nước là ổn rồi.

Muốn sữa chua đặc hơn thì cần nhiều chất khô hơn, như là protein và chất béo. Vì vậy, giải phát sẽ là dùng sữa tươi nguyên kem thay vì sữa tươi tách béo. Ngoài ra có thể thêm một ít sữa bột nguyên kem (chú ý thêm ít thôi nhé, để không gây lợn cợn) hoặc dùng các chất ổn định như gelatin, pectin...

Sữa chua không đông

Nguyên tắc của sữa chua khi lên men là vi khuẩn ăn đường, sản sinh ra lactic làm đông tụ protein và tạo gel. Vì vậy, nếu sữa chua không đông có nghĩa là bạn men đã chết hoặc hoạt động yếu.

Men chết khi bạn bỏ vào quá sớm khi sữa còn nóng trên 45 độ C, men hoạt động yếu khi bạn dùng men sắp hết hạn hoặc tái sử dụng men từ mẻ trước và ủ ở nhiệt độ quá thấp. Cách khắc phục là sử dụng men mới và đảm bảo nhiệt độ ủ tối ưu 42, 43 độ C.

Sữa chua bị tách nước

Có hai nguyên nhân dẫn đến việc sữa chua bị tách nước. Đầu tiên là về nguyên liệu, có thể do bạn không dùng sữa tươi mà dùng sữa đặc hoặc sữa bột để pha nước, khiến trong nguyên liệu quá nước; hoặc cũng có thể do lượng men quá nhiều gây tách nước. Thứ hai là về quá trình ủ, có thể bạn đã di chuyển các hũ sữa trong quá trình ủ hoặc ủ ở nhiệt độ quá cao trong thời gian quá lâu.

Sữa chua lợn cợn, vón cục

Sữa chua bị lợn cợn, vón cục có thể là do men cái không được hòa tan, để nguội hoàn toàn; hoặc do đun sữa ở nhiệt độ quá cao, khuấy không đều làm sữa vón cục. Khắc phục hai điều trên thì thành phẩm sẽ đảm bảo ngon.

Sữa chua bị nhớt

Sữa chua bị nhớt thường do nguyên nhân sữa đã nhiễm khuẩn lạ có trong men, dụng cụ hay môi trường ủ; khiến sữa chua nhớt, dính như lòng trắng trứng và mùi vị khá ghê. Vì vậy, cần chú ý diệt khuẩn.

Sữa chua quá chua hoặc không chua

Nếu sữa chua của bạn có kết cấu đạt chuẩn, không tách nước, không nhớt, tuy nhiên vị lại quá chua hoặc không chua thì nguyên nhân là do lượng đường. Càng ít đường, sữa chua sẽ càng chua.

cách làm sữa chua tại nhà

Đừng lo nếu gặp phải các vấn đề trên, ai cũng như bạn thôi! Phải làm nhiều, rút kinh nghiệm thì mới ngon.

Ảnh: Tổng hợp

Cách làm topping bún chả mềm, thơm, đậm đà bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà, khỏi phải ship mang về

Mùa dịch mà thèm bún chả thì học ngay cách cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản này

Học ngay công thức ướp sườn nướng của đầu bếp 5 sao, thịt mềm tan, đậm đà mà vẫn nguyên hương vị

Học cách làm món sườn nướng theo công thức ướp của đầu bếp 5 sao vừa đơn giản vừa hấp dẫn

Cách làm món bún thơm ngon hấp dẫn dễ dàng tại nhà

Các quán bún huyền thoại rốt cuộc có bí kíp gia truyền gì mà lại ngon đến vậy. Cùng tìm hiểu cách làm món bún tại nhà thơm ngon như ngoài hàng

Những cách làm sữa chua dẻo, sữa chua nha đam ngon mịn ăn một lần là nghiện

Với cách làm sữa chua ngon mịn bạn vừa được thưởng thức sữa chua dẻo và sữa chua nha đam thơm ngon tại nhà, vừa thanh nhiệt lại tốt cho sức khỏe tiêu hóa

White sangria mát lịm và đầy hương vị

Hôm nay thì mình xin giới thiệu công thức vetula white sangria làm từ vang trắng và hoa quả tươi nhé

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc “bất bại” vì ăn thôi cũng phải đẹp

Chè trôi nước ngũ sắc là món ăn truyền thống của người Việt – một món ăn chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của ẩm thực Việt Nam.

Khoảnh khắc được xướng tên của hoa hậu Việt tại đấu trường quốc tế, thần thái ai cũng đỉnh nhưng Thủy Tiên vẫn vượt trội

Hành trình chinh phục vương miện chưa bao giờ là hành trình dễ dàng, nhưng những người đẹp này vẫn làm được!

8 bí ẩn kinh ngạc đằng sau nhiều tác phẩm nổi tiếng: Mona Lisa từng có lông mày, trên đỉnh của tháp Eiffel có một bí mật

Đam mê nghệ thuật hội họa, điêu khắc hay kiến trúc, chưa chắc bạn biết đến 8 bí ẩn kinh ngạc đằng sau những tác phẩm nổi tiếng của lịch sử nhân loại.

Câu hỏi về địa danh tưởng không quen mà quen không tưởng: đây là nơi duy nhất ở Việt Nam giáp 8 tỉnh

Đố bạn: thành phố nào là nơi duy nhất ở Việt Nam tiếp giáp với 8 tỉnh thành. Gợi ý cho bạn, UNESCO từng trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" cho nơi này.

Thùy Tiên gây bất ngờ vì lựa chọn món bánh tráng trộn để giới thiệu tại Miss Grand 2021

Việc người đẹp Nguyễn Thúc Thủy Tiên đã lựa chọn món bánh tráng trộn để giới thiệu tới bạn bè quốc tế qua cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 (Miss Grand International) đã gây nhiều bất ngờ với khán giả.

Soi thành tích khủng của Nguyễn Thúc Thùy Tiên trước khi đăng quang tại Miss Grand 2021

Tân Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã xuất sắc đăng quang trong đêm chung kết có học vấn khủng và kinh nghiệm tuyệt vời trong các cuộc thi nhan sắc

2
2
2
2
3