Một người đàn ông đã quyết định xây dựng một nhà hàng để tôn vinh cha mình ngay tại sân sau nhà mình. Và nhà hàng trong sân sau nhà này bỗng trở thành điểm đến nổi tiếng khắp vùng rồi trên toàn cầu.
Khoảng 10 năm trước, một người đàn ông tên Panikos Panayiotou (44 tuổi) đã quyết định xây dựng một nhà hàng Hy Lạp ngay tại sân sau nhà mình. Phải mất khoảng 2 tháng để hoàn thành công trình tuyệt vời rộng 861 foot vuông này và ngay sau đó, nhà hàng đã bắt đầu phục vụ những vị khách đầu tiên.
Lakis Greek Kitchen - Một nhà hàng nhỏ bé nhưng nổi tiếng ở Hy Lạp.
Lakis Panayiotou, người cha và cũng là tên nhà hàng, luôn mơ ước xây dựng một quán rượu nhỏ của riêng mình tại ngôi làng quê hương ở Cộng hòa Síp. Ông đã bắt đầu quá trình này và thực hiện một vài bước tiến tới mục tiêu của mình nhưng thật không may, ông đã mắc bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ vào năm 2012.
Để tưởng nhớ cha mình, người đàn ông đã dành tặng nhà hàng của mình cho cha và quyết định sẽ quyên góp phần lớn thu nhập của mình cho các tổ chức từ thiện khác nhau trên khắp cả nước. “Truyền thống của chúng tôi là duy trì mối quan hệ với những người thân yêu của bạn ở thế giới bên kia, vì vậy bạn làm những việc tốt để tưởng nhớ họ. Và đây là những gì chúng tôi làm ở đây hàng năm, điều này dành cho ông ấy. Cha tôi luôn muốn điều hành một quán rượu Hy Lạp truyền thống tại nhà và đó là cách để giữ cho ký ức về ông ấy luôn sống động và gây quỹ từ thiện rất cần thiết.”, Panikos tâm sự.
Và như vậy, ký ức về cha anh Lakis vẫn sống mãi, tỏa sáng hơn bao giờ hết. Mặc dù nhà hàng chỉ hoạt động trong 6 tuần một năm nhưng nhóm đã quyên góp được khoảng 82.000 USD cho nhiều tổ chức từ thiện địa phương khác nhau và các chương trình họ điều hành diễn ra quanh năm.
Chủ nhà hàng là anh Panikos Panayiotou (bên phải).
Thời gian làm việc ngắn cũng không ngăn cản mọi người quan tâm đến Lakis Greek Kitchen. Thực tế thì ngược lại, vì nhà hàng thường được đặt trước nhiều tháng, phục vụ khoảng 200 khách mỗi đêm, tất cả đều đến để thưởng thức các món ăn Hy Lạp truyền thống tự làm.
“Khi chúng tôi bắt đầu, chúng tôi không nghĩ mình sẽ làm được lâu như vậy. Chúng tôi tin vào sức mạnh của ẩm thực và di sản để gắn kết mọi người lại với nhau và tạo ra sự thay đổi tích cực.”, Panikos kết luận, đồng thời nói thêm rằng hiện tại anh hy vọng có thể duy trì hoạt động của nhà hàng trong ít nhất 10 năm nữa và giúp đỡ càng nhiều người càng tốt trên chặng đường này.
Có một nghiên cứu tâm lý học khá thú vị về thực phẩm cho thấy mối liên hệ sâu sắc giữa hành động ăn uống và tâm trí và cảm xúc của chúng ta. Theo Greg Morgan của Medium, hoạt động này có thể tạo ra các kết nối và trải nghiệm cũng như củng cố mối liên kết hiện có giữa mọi người. Quá trình chia sẻ thức ăn với những người xung quanh xuất phát từ chính cội nguồn của chúng ta, gợi lên bản năng nguyên thủy từ rất lâu khi những bữa ăn cộng đồng có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự sống còn của chúng ta.
Những món ngon đậm phong cách ẩm thực Hy Lạp của Lakis Greek Kitchen.
Tuy nhiên, theo thời gian và sự tiến hóa của con người, việc sinh tồn trở nên dễ dàng hơn một chút. Nhưng các truyền thống và văn hóa xung quanh hành động ăn uống này không bao giờ phai nhạt. Ngày nay, các nghi lễ và phong tục của chúng ta thường liên hệ đến thực phẩm và cách chế biến thực phẩm mang lại cho chúng ta cảm giác về bản sắc và sự gắn bó trong một cộng đồng, dù đó là gia đình, nhóm bạn bè hay bất kỳ điều gì khác.
Vì theo cách này hay cách khác, có lẽ mỗi người chúng ta đều lớn lên trong môi trường xung quanh những truyền thống này và những truyền thống tương tự, nên ẩm thực cũng trở thành thứ chúng ta hướng đến trong những khoảnh khắc đặc biệt, khi chúng ta ăn mừng bất cứ điều gì khiến chúng ta vui mừng và cũng như trong những lúc buồn, khi chúng ta tìm kiếm thứ gì đó để an ủi và xua tan nỗi buồn.
Thức ăn giúp chúng ta cảm thấy được kết nối, vì nó mang lại cảm giác về bản sắc và sự gắn kết, đồng thời cũng mang lại sự thoải mái khi chúng ta cần nhất.
Tất nhiên, giống như hầu hết mọi thứ khác, đều có lời giải thích khoa học. Nói một cách đơn giản, phép màu của thực phẩm, thứ đưa chúng ta lại gần nhau, tất cả là nhờ oxytocin được giải phóng khi chúng ta ăn và chia sẻ bữa ăn với người khác.
Ẩm thực Hy Lạp không chỉ nổi tiếng châu Âu mà còn quyến rũ thực khách toàn cầu.
Thường được gọi là "hormone gắn kết", oxytocin có xu hướng khiến mọi người cảm thấy tin tưởng hơn, đồng cảm hơn và gắn kết xã hội hơn. Điều này, kết hợp với nhiều hương vị, mùi thơm và kết cấu khác nhau, có thể tạo nên sự kết hợp mạnh mẽ giúp khơi dậy ký ức và cảm xúc, chỉ làm cho quá trình gắn kết trở nên mạnh mẽ hơn.
Cuối cùng, trong khi thực phẩm là thứ chúng ta cần để tồn tại thì nó luôn có thể còn hơn thế nữa. Thưởng thức một bữa ăn ngon cùng với những người bạn quan tâm có thể tạo ra một số kỷ niệm tuyệt vời nhất, nơi bạn có thể quên đi mọi lo lắng và mọi thứ đều hoàn hảo, dù chỉ trong khoảnh khắc đó. Và khi những nơi phục vụ đồ ăn được tạo ra bằng cả trái tim và không vì lợi nhuận, giống như Lakis Greek Kitchen, mọi thứ có thể dễ dàng tăng gấp 10 lần.
Nguồn: Bored Panda
Bia tươi và bia hơi là hai món được tín đồ "chạm cốc" ở Hà Nội tiêu thụ nhiều nhất. Bên cạnh bia hơi "cổ truyền" thì tinh hoa ẩm thực quốc tế bia tươi khá nổi danh ở những nhà hàng phục vụ bia tươi Đức.
Những ai ăn Tết ở Hà Nội hay từ quê lên phố sớm thì một số nhà hàng phục vụ xuyên Tết Quý Mão sau đây hẳn là những gợi ý đáng để tham khảo cho một bữa ăn đổi vị Tết.
Hãy cùng tìm hiểu về Top 10 điểm đến ẩm thực trên khắp châu lục trong danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á 2024 vừa được công bố sau sự kiện vinh danh tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.
Từ một bức ảnh chụp một bữa ăn trưa ngày thường, ẩm thực Đức bất ngờ được so sánh với ẩm thực Việt. Tuy sự so sánh có phần khập khiễng nhưng điểm vui là mọi người đã chia sẻ những bữa ăn khá đa dạng của mỗi người.
Có nhiều nhà hàng được vinh danh tại Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) 2024 trong lễ trao giải diễn ra ở Dubai, UAE mới đây. Hãy xem 10 nhà hàng tiêu biểu nhất là những cái tên nào.
Từ những bán đảo lộng gió đến những bờ biển biệt lập..., hãy xem 7 nhà hàng này phục vụ bữa ăn ở những địa điểm khắc nghiệt nhất thế giới bằng cách nào.
Chia sẻ nỗi nhớ phở và nỗi nhớ Việt Nam của mình, anh Tây giới thiệu những hàng phở ngon nhất châu Âu ở những thành phố lớn mà bản thân anh đều đã có dịp nếm thử phở Việt ở đó.
Hướng dẫn địa điểm ăn chơi ở Madrid được đúc kết từ một số kinh nghiệm của đầu bếp và nhân viên pha chế nổi tiếng nhất thành phố này. Đó là những nơi họ dùng bữa và nhâm nhi đồ uống ngoài giờ làm việc.
Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch châu Âu, cụ thể là nước Anh thì tham khảo ngay Top 8 nhà hàng thú vị nhất Vương quốc Anh. Chỉ có điều, bạn cần đi xa khỏi thủ đô London một chút.
Một Việt kiều xa quê đang sống ở nhà chồng bên châu Âu mới đây đã chia sẻ công thức làm món trứng rán Tây Ban Nha. Chắc hẳn đối với những ai chưa từng thưởng thức ẩm thực quốc gia này thì đây là món vô cùng mới lạ.
Bạn đã từng nghe nói đến negroni hay từng thưởng thức món đồ uống trứ danh này chưa? Phải đến 8 quán bar phục vụ loại cocktail ngon nhất thế giới này ở Ý mới cảm nhận rõ được hương vị chuẩn.
Tác giả Alexis deBoschnek từ trang The Kitchn gần đây giới thiệu công thức mì ống xốt cà chua bi - món ăn dành cho mùa hè mang tên Summer Garden. Hãy cùng tham khảo công thức làm món mì khá tiện lợi này nhé!