Những hình ảnh trong xưởng chế biến bánh đa Hải Phòng khiến người xem thỏa chí tò mò về loại bánh đa ngon nổi tiếng và thêm yêu hơn một loại mì sợi mà hầu như ai ở miền Bắc cũng từng nếm thử.
Nhiều vùng ở miền Bắc lưu hành loại mì sợi dẹt gọi là bánh đa và Hải Phòng là một trong những nơi có sản phẩm loại này nổi tiếng nhất. Mới đây, FB My Na - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống tại Hà Nội - đã chia sẻ những hình ảnh trong xưởng chế biến bánh đa Hải Phòng tại quê chồng mình và thu hút hàng nghìn lượt like và thả tim từ cộng đồng mạng. Tác giả loạt ảnh giới thiệu: "Nếu không nhìn 2 hình đầu tiên, chắc rất nhiều bạn sẽ nghĩ kia là những cuộn vải đúng không?
Bánh đa Hải Phòng vốn rất có tiếng, được rất nhiều người yêu thích. Nhưng đa phần mọi người có lẽ cũng chưa hình dung ra làm sao để có nhiều bánh đa với sợi bánh đều tăm tắp như vậy nhỉ!
Ngày trước thì các cụ nhà ta thường làm thủ công, sợi bánh to, dày và không đều. Bây giờ đã có máy móc làm những phần việc khó và lâu nhất rồi, nên mỗi ngày 3 người có thể làm hàng tấn bánh đa sợi ý!
Mình quên không chụp cái máy tráng bánh khủng nhất nên hẹn mọi người bữa sau về quê thì sẽ giới thiệu chiếc máy này nhé. Nay xin giới thiệu những cuộn vải ăn được ạ!".
"Dâu Hải Phòng, gia đình có nhà chú đầu tư cả một hệ thống máy làm bánh đa tiền tỷ nên luôn được ăn bánh đa tươi chuẩn Hải Phòng...".
"Mình thích bánh đa đỏ, bánh tươi không cần trần nước nóng như bánh khô. Sợi bánh rất dẻo, dai ngon! Nấu với riêu cua, chả cá mối mỏng Hải Phòng thì tuyệt đỉnh rồi...".
"Đây là cuộn vải mà, đúng cuộn vải nhỉ? 1 cuộn vải nguyên bản và 1 cuộn đã nhuộm màu".
"Óng ánh luôn nhỉ! Thành phần để tạo ra bánh đa chỉ có gạo và nước, bánh đa trắng giữ nguyên bản màu, bánh đa đỏ được tạo màu bằng đường mía thô, đường mật ý ạ!".
"Mỗi cuộn vải này mình nhớ không nhầm thì nặng 50kg, đang được đưa lên máy cắt sợi đó ạ".
"Máy cắt sợi sẽ có nhiều size sợi to nhỏ khác nhau nhé! Như vẫn cần 1 người ngồi đón sợi và dùng kéo cắt ngắn như ý muốn".
"Sợi bánh đa trắng vừa cắt xong, tươi, mềm ẩm".
"Sau khi cắt sẽ được xếp gọn lại như này để sợi bánh không bị rối này".
"Còn đây là bánh đa đỏ đang trên máy cắt. Khi tráng bánh có dùng dầu ăn nhé, các lớp bánh sẽ tách rời dễ dàng".
"Này là sợi bánh size trung bình đó. Sợi bánh rất mỏng".
"Nhoằng cái là đã cắt được bao nhiêu rồi".
"Những sợi bánh ăn là sẽ khác biệt hoàn toàn với bánh đa khô nhé! Bánh đa tươi có thể để 2-3 ngày trong tủ mát hoặc mình ở xa nên thường cấp đông ăn dần".
Hơn 250 bình luận với nhiều ý kiến tỏ vẻ trầm trồ và thích thú đến từ các cư dân mạng: "Bánh đa cua hải phòng ngon lắm ạ"; "Em siêu mê bánh đa, nhìn 2 hình đầu hấp dẫn quá ạ"; "Hồi h ăn nhiều. Vẫn nghĩ mọi người tráng cắt thủ công. Đúng mở mang tầm mắt. Cảm ơn chủ thớt"; "Tháng 30 ngày, 26 ngày ăn sáng bánh đa cua, bốn ngày còn lại ăn bánh đỏ với cá cay. Vậy được trao bằng nghiện bánh đa đỏ chưa các mẹ"; "Ôi e bị nghiện bánh đa đỏ tươi, mỗi lần có người quen về HP là lại phải nhờ mua cho mấy kg"; "Mình dân Hải Phòng ăn bánh đa đỏ từ bé nhưng giờ mới tiếp thu được kiến thức này. Thú vị quá"...
Theo một số nguồn tin, bánh đa đỏ của Hải Phòng được tráng kỳ công từ gạo đã tuyển chọn kỹ, sợi bánh mỏng, mềm và dai, có vị giòn và đậm. Loại bánh đa đỏ có chất lượng tốt thường được sản xuất theo phương pháp truyền thống với màu nâu sậm (nâu đỏ) của bánh đa là do tẩm một loại mật theo bí quyết nhà nghề.
Bánh đa đỏ thường dùng làm nguyên liệu cho món bánh đa cua (cua đồng hoặc cua bể) kiểu Hải Phòng kết hợp với nước riêu cua nấu từ xương ống lợn, tôm nõn, me, bột nêm, muối, dầu ăn, mắm tôm, tỏi khô, hành khô, cà chua, hành phi... Đó là lý do mà nhiều người có thói quen hoặc nhầm lẫn gọi bánh đa đỏ là bánh đa cua.
Nguồn: Tổng hợp
Ảnh: FB My Na
Khẳng định "ai cũng làm được ngay lần đầu tiên" với công thức làm món bánh chuối nướng "bất bại" của mình, tác giả đã nêu hết sức chi tiết các bước thực hiện món bánh đặc sắc này.
Đi du lịch nhiều nhưng bạn đã thử hết những món ăn ngon của Việt Nam chưa. Xem những bài dự thi “Bản đồ Du lịch Ẩm thực Việt Nam” mới thấy Việt Nam mình còn nhiều đặc sản lắm.
Còn hơn nửa tháng là đến Trung thu, nhiều người đã xếp hàng trước các cửa hàng của thương hiệu Đông Phương (Hải Phòng) và những hàng người ngày càng đông.
Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.
Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt và yêu món ăn Hàn Quốc thì nhất định không được bỏ qua cách làm bánh rán đường Hotteok siêu hot hit dưới đây
Liệu hương vị từ món rau củ hầm trong bộ phim Ratatouille có khiến những ngày cuối năm cùng gia đình ý nghĩa và thân thương hơn?
Miêu tả thời tiết mùa thu với "những tia nắng vàng nhẹ, những cơn gió se se" vô cùng lãng mạn, tín đồ ẩm thực này chia sẻ cách làm món bò nhúng mẻ khiến bao người lại thèm "xì xụp".
Đầu bếp nhỏ nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo Le Petit Chef tại Sheraton Hải Phòng.
Cát Bà, huyện đảo thuộc thành phố Hải Phòng, nổi tiếng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn không chỉ trong nước mà còn với du khách quốc tế. Tuy nhiên, sau cơn bão Yagi vừa qua, khu vực này đã phải chịu những tổn thất nặng nề.
Hằng năm, cứ đến ngày lễ là khắp các trang mạng xã hội sẽ đưa tin nổi khổ “tắc phà”, “chờ phà”, “kẹt xe đợi phà” khi đi Cát Bà. Bến phà Gót ở đây quá tải lượng lớn khách du lịch đổ xô tới. Tuy nhiên, phà Đồng Bài ra đời đã cải thiện tình trạng này rất nhiều.
Còn hơn nửa tháng là đến Trung thu, nhiều người đã xếp hàng trước các cửa hàng của thương hiệu Đông Phương (Hải Phòng) và những hàng người ngày càng đông.
Những hình ảnh trong xưởng chế biến bánh đa Hải Phòng khiến người xem thỏa chí tò mò về loại bánh đa ngon nổi tiếng và thêm yêu hơn một loại mì sợi mà hầu như ai ở miền Bắc cũng từng nếm thử.