Không nên ăn quá nhiều vải bởi vải hay nhãn đều gây nóng trong nếu ăn nhiều. Nhưng mùa vải không dài nên ăn ít thì cũng khá tiếc. Có một cách hay là làm vải ngâm, từ đó có thể chế biến món trà vải giải nhiệt mùa hè ngon không kém ăn vải tươi.
Mới đây, FB Ngô Ánh Hồng - thành viên MXH về ẩm thực và nấu ăn đang sinh sống tại Hải Dương - thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng khi chia sẻ công thức làm vải ngâm và trà vải. Hãy cùng tham khảo công thức chi tiết mà tác giả tự nhận xét là "cách làm vô cùng đơn giản, thành phẩm đẹp mắt, ngon miệng, dễ mix match".
MỤC LỤC [Hiện]
- 1 kg vải (không tính cành lá)
- 700 - 800 ml nước
- 350 g đường (có thể sử dụng đường trắng, đường vàng, đường phèn…)
- Vài nhánh lá dứa nếp (có thể có hoặc không).
- Nấu nước đường trước để đợi nguội trong khi cắt ngắn cuống vải, rửa sạch: Cho đường vào nước đun lửa và ngoáy cho đường tan tới khi sôi thì thêm lá dứa nếp, hạ lửa và đun tiếp tục trong tầm 7 - 8 phút, tổng thời gian đun khoảng 10 phút để nước đường hơi đặc hơn giúp ngâm bảo quản vải tốt hơn.
- Vải không nên cắt sát cuống sẽ khó bóc, trụng vải qua nước sôi trong 1 phút rồi vớt vải ra ngâm vào nước lạnh, thay sang nước 2 để làm nguội quả vải.
- Vải rửa sạch qua vài lần nước.
- Bắc một nồi nước đun sôi lăn tăn để trụng vải trong 1 phút. Bước này giúp vải trắng và bảo quản được lâu hơn.
- Vớt vả ra ngâm vào chậu nước lạnh. Khi nước nóng dần thì thay sang nước 2.
- Bóc vỏ 1/2 quả vải, sử dụng đầu kéo nhọn cắt quanh phần cuống tiếp xúc giữa hạt và thịt vải rồi luồn mũi kéo xuống ghim vào hạt, xoay nhẹ và rút hạt ra. Sau đó, bóc nốt phần vỏ còn lại.
- Ngâm ngay vải đã bóc vào nước đá lạnh.
- Vải bóc xong vớt ra để ráo, xóc nhẹ cho phần nước phía trong ruột quả ra hết.
- Khi bóc xong vải mà nước đường chưa nguội hẳn có thể cho cả nước đường và vải vào ngăn đá để giữ lạnh (không áp dụng với nước còn nóng).
- Sau khi cả vải và nước đường đã lạnh, cho vải vào hũ thuỷ tinh đã trụng qua nước sôi và lau khô, sau đó chan nước đường vào ngập mặt vải, đậy kín nắp và cho vào tủ mát.
- Cho lọ vải vào tủ mát, sau 1 ngày là có thể sử dụng.
- Để bảo quản lâu (1 - 1,5 tháng), cần lưu ý dùng thìa sạch mỗi lần lấy vải hoặc chia thành nhiều hũ nhỏ, mỗi hũ dùng trong vài ngày.
- Vải sau khi ngâm ngấm đường có vị ngọt hơn, giòn và trắng, thịt vải không bị mủn.
- Nước đường ngọt thanh, không bị lên men nổi váng.
- Pha vải ngâm cùng trà túi lọc. Nên dùng các loại không có nhiều mùi vị để tránh lấn át mùi của vải.
- Khi pha nên dằm nát vài quả vải để tăng hương vị.
- Cách pha tương tự trà vải nhưng giảm lượng nước trà và thay vào đó là nước cam vắt.
- Loại đồ uống này được lấy cảm hứng từ trà đào cam sả.
- Thay vì sử dụng các loại trà không mùi vị thì dùng trà pha chế từ trà hoa hồng cho ra màu hồng đẹp mắt và mùi thơm nhẹ từ hoa hồng.
- Thêm vài thìa vải ngâm là có thể tạo ra một đồ uống vô cùng ngon miệng với sự kết hợp hài hoà giữa các hương vị nhẹ nhàng nhưng vô cùng đặc trưng là vải và hoa hồng.
- Có thể sử dụng thêm hoa hồng khô trong lúc hãm trà để tăng mùi vị hoa hồng, tuy nhiên sẽ hơi có mùi hắc của hoa, không quen sẽ hơi khó uống.
Nguồn: FB Ngô Ánh Hồng
Bỏ túi ngay công thức làm món cánh gà chiên bơ tỏi thơm ngon giòn rụm
Chia sẻ một serie những món ăn "gây thương nhớ" cho những ai từng có tuổi thơ "chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên cánh đồng quê", tác giả đã thu hút nhiều sự chú ý với công thức làm món châu chấu rang.
Dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động nghệ thuật ngưng trệ nên không lạ gì khi rất nhiều sao Việt nấu ăn ở nhà đỉnh như masterchef trong 2021
Bộ ảnh mộc mạc "Xem bà cụ làm kẹo vừng" của tác giả Từ Quang Đức khiến bao người trở về tuổi thơ với những viên kẹo vừng đầu đời cái thời ở quê còn thiếu đường, thiếu kẹo...
Mang đến 5 công thức chế biến yến mạch qua đêm, tác giả các món ăn đặc sắc cho rằng người theo chế độ ăn healthy "nhất định phải thử" một trong 5 món này.
Khả năng sáng tạo trong bếp núc của Hà Tăng thì khỏi bàn cãi rồi.
Khác với những đồi cỏ hồng Đà Lạt một chút, đồi cỏ hồng Chí Linh ở Hải Dương trồng giống cỏ lai giữa cỏ bản địa với cỏ nhập khẩu mà vẫn cho ra loại cỏ hồng đẹp tựa trời Âu.
Không nên ăn quá nhiều vải bởi vải hay nhãn đều gây nóng trong nếu ăn nhiều. Nhưng mùa vải không dài nên ăn ít thì cũng khá tiếc. Có một cách hay là làm vải ngâm, từ đó có thể chế biến món trà vải giải nhiệt mùa hè ngon không kém ăn vải tươi.
Cùng khám phá xem Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương) có gì mà được du khách thích thú, 4 mùa đều tìm đến tới và hứa hẹn sẽ là địa điểm lý thú cho bạn vào mùa xuân này.
Ít người biết rằng ngoài đá bóng hay, Tiến Linh còn là một "masterchef" cực xịn xò.
Tất nhiên chị vẫn lang thang khắp nơi, đồ đạc rườm rà và chẳng sợ ai hết nhé!
Chờ đợi mãi mới thấy Mạc Văn Khoa chia sẻ về căn nhà đặc biệt này.