Home Ở nhà Đang mùa vải chính vụ, nhất định phải làm chút vải ngâm để có món trà vải giải nhiệt mùa hè oi ả

Đang mùa vải chính vụ, nhất định phải làm chút vải ngâm để có món trà vải giải nhiệt mùa hè oi ả


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Không nên ăn quá nhiều vải bởi vải hay nhãn đều gây nóng trong nếu ăn nhiều. Nhưng mùa vải không dài nên ăn ít thì cũng khá tiếc. Có một cách hay là làm vải ngâm, từ đó có thể chế biến món trà vải giải nhiệt mùa hè ngon không kém ăn vải tươi.

Mới đây, FB Ngô Ánh Hồng - thành viên MXH về ẩm thực và nấu ăn đang sinh sống tại Hải Dương - thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng khi chia sẻ công thức làm vải ngâm và trà vải. Hãy cùng tham khảo công thức chi tiết mà tác giả tự nhận xét là "cách làm vô cùng đơn giản, thành phẩm đẹp mắt, ngon miệng, dễ mix match".

món trà vải giải nhiệt mùa hè

1. Nguyên liệu:

- 1 kg vải (không tính cành lá)
- 700 - 800 ml nước
- 350 g đường (có thể sử dụng đường trắng, đường vàng, đường phèn…)
- Vài nhánh lá dứa nếp (có thể có hoặc không).

món trà vải giải nhiệt mùa hè

2. Cách làm:

- Nấu nước đường trước để đợi nguội trong khi cắt ngắn cuống vải, rửa sạch: Cho đường vào nước đun lửa và ngoáy cho đường tan tới khi sôi thì thêm lá dứa nếp, hạ lửa và đun tiếp tục trong tầm 7 - 8 phút, tổng thời gian đun khoảng 10 phút để nước đường hơi đặc hơn giúp ngâm bảo quản vải tốt hơn.
- Vải không nên cắt sát cuống sẽ khó bóc, trụng vải qua nước sôi trong 1 phút rồi vớt vải ra ngâm vào nước lạnh, thay sang nước 2 để làm nguội quả vải.
- Vải rửa sạch qua vài lần nước.
- Bắc một nồi nước đun sôi lăn tăn để trụng vải trong 1 phút. Bước này giúp vải trắng và bảo quản được lâu hơn.
- Vớt vả ra ngâm vào chậu nước lạnh. Khi nước nóng dần thì thay sang nước 2.

món trà vải giải nhiệt mùa hè

- Bóc vỏ 1/2 quả vải, sử dụng đầu kéo nhọn cắt quanh phần cuống tiếp xúc giữa hạt và thịt vải rồi luồn mũi kéo xuống ghim vào hạt, xoay nhẹ và rút hạt ra. Sau đó, bóc nốt phần vỏ còn lại.
- Ngâm ngay vải đã bóc vào nước đá lạnh.

món trà vải giải nhiệt mùa hè

món trà vải giải nhiệt mùa hè

món trà vải giải nhiệt mùa hè

- Vải bóc xong vớt ra để ráo, xóc nhẹ cho phần nước phía trong ruột quả ra hết.
- Khi bóc xong vải mà nước đường chưa nguội hẳn có thể cho cả nước đường và vải vào ngăn đá để giữ lạnh (không áp dụng với nước còn nóng).
- Sau khi cả vải và nước đường đã lạnh, cho vải vào hũ thuỷ tinh đã trụng qua nước sôi và lau khô, sau đó chan nước đường vào ngập mặt vải, đậy kín nắp và cho vào tủ mát.

món trà vải giải nhiệt mùa hè

món trà vải giải nhiệt mùa hè

món trà vải giải nhiệt mùa hè

món trà vải giải nhiệt mùa hè

3. Bảo quản:

- Cho lọ vải vào tủ mát, sau 1 ngày là có thể sử dụng.
- Để bảo quản lâu (1 - 1,5 tháng), cần lưu ý dùng thìa sạch mỗi lần lấy vải hoặc chia thành nhiều hũ nhỏ, mỗi hũ dùng trong vài ngày.

4. Thành phẩm: 

- Vải sau khi ngâm ngấm đường có vị ngọt hơn, giòn và trắng, thịt vải không bị mủn.
- Nước đường ngọt thanh, không bị lên men nổi váng.

1. Trà vải:

- Pha vải ngâm cùng trà túi lọc. Nên dùng các loại không có nhiều mùi vị để tránh lấn át mùi của vải.
- Khi pha nên dằm nát vài quả vải để tăng hương vị.

2. Trà cam vải:

- Cách pha tương tự trà vải nhưng giảm lượng nước trà và thay vào đó là nước cam vắt.
- Loại đồ uống này được lấy cảm hứng từ trà đào cam sả.

món trà vải giải nhiệt mùa hè

món trà vải giải nhiệt mùa hè

3. Trà vải hoa hồng:

- Thay vì sử dụng các loại trà không mùi vị thì dùng trà pha chế từ trà hoa hồng cho ra màu hồng đẹp mắt và mùi thơm nhẹ từ hoa hồng.
- Thêm vài thìa vải ngâm là có thể tạo ra một đồ uống vô cùng ngon miệng với sự kết hợp hài hoà giữa các hương vị nhẹ nhàng nhưng vô cùng đặc trưng là vải và hoa hồng.
- Có thể sử dụng thêm hoa hồng khô trong lúc hãm trà để tăng mùi vị hoa hồng, tuy nhiên sẽ hơi có mùi hắc của hoa, không quen sẽ hơi khó uống.

Nguồn: FB Ngô Ánh Hồng

Độc đáo công thức làm món châu chấu rang ôn lại "tuổi thơ chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên cánh đồng quê"

Chia sẻ một serie những món ăn "gây thương nhớ" cho những ai từng có tuổi thơ "chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên cánh đồng quê", tác giả đã thu hút nhiều sự chú ý với công thức làm món châu chấu rang.

Sao Việt nấu ăn ở nhà “cần mẫn” suốt 2021, đâu là món ăn được ưu ái vào bếp nhiều nhất?

Dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động nghệ thuật ngưng trệ nên không lạ gì khi rất nhiều sao Việt nấu ăn ở nhà đỉnh như masterchef trong 2021

Bà cụ làm kẹo vừng mang về cả bầu trời tuổi thơ: Nhớ vị ngọt thơm nơi làng quê

Bộ ảnh mộc mạc "Xem bà cụ làm kẹo vừng" của tác giả Từ Quang Đức khiến bao người trở về tuổi thơ với những viên kẹo vừng đầu đời cái thời ở quê còn thiếu đường, thiếu kẹo...

5 công thức chế biến yến mạch qua đêm người theo chế độ ăn healthy "nhất định phải thử"

Mang đến 5 công thức chế biến yến mạch qua đêm, tác giả các món ăn đặc sắc cho rằng người theo chế độ ăn healthy "nhất định phải thử" một trong 5 món này.

Ngại vào tận Đà Lạt thì bạn trẻ miền Bắc có thể đi đồi cỏ hồng Chí Linh để "sống ảo"

Khác với những đồi cỏ hồng Đà Lạt một chút, đồi cỏ hồng Chí Linh ở Hải Dương trồng giống cỏ lai giữa cỏ bản địa với cỏ nhập khẩu mà vẫn cho ra loại cỏ hồng đẹp tựa trời Âu.

Đang mùa vải chính vụ, nhất định phải làm chút vải ngâm để có món trà vải giải nhiệt mùa hè oi ả

Không nên ăn quá nhiều vải bởi vải hay nhãn đều gây nóng trong nếu ăn nhiều. Nhưng mùa vải không dài nên ăn ít thì cũng khá tiếc. Có một cách hay là làm vải ngâm, từ đó có thể chế biến món trà vải giải nhiệt mùa hè ngon không kém ăn vải tươi.

Côn Sơn - Kiếp Bạc của Hải Dương có gì níu chân du khách suốt 4 mùa?

Cùng khám phá xem Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương) có gì mà được du khách thích thú, 4 mùa đều tìm đến tới và hứa hẹn sẽ là địa điểm lý thú cho bạn vào mùa xuân này.

Tiến Linh khoe khả năng nấu ăn "thần sầu", nội dung chất lượng ấy thế mà vẫn ế, còn nhờ Cris Phan "rao bán"

Ít người biết rằng ngoài đá bóng hay, Tiến Linh còn là một "masterchef" cực xịn xò.

Thánh quỵt Bella đi đạp điện từ Hà Nội vào Sài Gòn, không khẩu trang, không mũ bảo hiểm, "combat" cả công an

Tất nhiên chị vẫn lang thang khắp nơi, đồ đạc rườm rà và chẳng sợ ai hết nhé!

Mục sở thị ngôi nhà Mạc Văn Khoa báo hiếu bố mẹ ở quê, riêng góc sân đã hơn 300m2

Chờ đợi mãi mới thấy Mạc Văn Khoa chia sẻ về căn nhà đặc biệt này.

2
2
2
2
3