Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.
Mỗi năm đến tết ở Malaysia người gốc Hoa sẽ bán rất nhiều loại bánh kẹo tết ngoài ra không thể thiếu là món thịt heo khô ,thịt gà khô ( 豬肉干,雞肉干...) Nhà nhà người Hoa đều có khô này trong nhà để ăn tết hoặc biếu đối tác, bạn bè...
Hôm nay cô bạn Diệu Nguyễn sẽ chia sẻ công thức làm món thịt bò khô mà mình học được của một bác người Hoa đã từng làm bán nhưng bác đã già, con bác cũng không theo nghề nên bác dạy lại cách làm 肉干 này .
Tuy là handmade nhưng thịt rất mềm thơm ngon không thua kém những tiệm bán lớn ở Malaysia đâu. Mà tự làm vừa đơn giản, vừa rẻ lại ngon, hợp vệ sinh nữa. Hãy cùng học công thức của Diệu nhé.
NGUYÊN LIỆU
- 1 kg thịt xay, thịt xay nên có mỡ để thịt không bị khô ví dụ 700gr thịt nạc đùi thì + 300 mỡ hoặc 800 thịt nạc +200 mỡ)
- 200-225gr đường
- 1-2gr bột ngũ vị hương
- 10gr xì dầu
- 35-40gr nước mắm
- 15gr dầu hào
- 15gr rượu hoa tiêu (hoặc dùng rượu trắng thay)
- 1/2 muỗng canh dầu mè
- 5gr tiêu trắng ( hoặc tiêu đen sẽ thơm hơn)
- 1 muỗng canh nước màu gạch tôm
(mình lấy khoảng 1/3 muỗng cafe bột màu gạch pha với 1 muỗng canh (15ml) nước rồi trộn đều, khi ướp thịt mình chỉ lấy 1 muỗng dùng ăn cơm (8ml) thôi)
Đây là hình bột màu gach tôm , mọi người vào tiệm tạp hoá nói màu gạch tôm để nấu bún riêu là người ta biết
BẮT TAY VÀO LÀM THÔI!
Bước 1: Một ít màu gạch tôm pha với 1 muỗng canh nước. Chỉ dùng 1 muỗng canh (8ml) nước màu này thôi .
Bước 2: Thịt xay trộn với gia vị cho đều
- cách 1 phơi nắng: dùng túi ni lông cắt ra rồi dàn thịt vào chỗ mỏng, đem đi phơi nắng 2-3 tiếng cho miếng thịt săn lại.
- cách 2 sấy trong lò nếu trời không có nắng: cho thịt vào giấy dầu (giấy nến) dàn đều và sấy trong lò nhiệt 100 độ C trong 30 phút không cần sấy quá lâu chỉ cần miếng thịt săn lại cầm lên được nguyên miếng không bị bể thì có thể lấy ra ngoài nướng than.
Bước 3: Sau khi đã phơi nắng hoặc sấy xong thì đem miếng thịt đi nướng than.
- cách nướng than truyền thống: cho miếng thịt lên than và lật đều tay nướng đến khi miếng thịt chín hẳn. Miếng thịt muốn ngon thì mọi người nên nướng than nhé ,nó sẽ thơm và ngon hơn nướng lò rất nhiều nhé.
Thịt được nướng lên thơm phức
Hoặc nướng bằng lò điện: mở nhiệt 180 độ C nướng 20 phút (phần giấy trên nên bỏ ra) sau 20p lấy thịt ra cắt miếng mọi người nhớ bỏ nước thịt dư ra, vặn nhiệt lò 200 độ nướng 10 phút nữa. Trong lúc nướng mọi người nên canh lửa trở thịt cho vàng đều.
Nướng thịt này mọi người nên chuẩn bị tâm lý là khi nướng xong hết thì cái bộ mình quý vị 2 ngày cũng chưa hết ám mùi khói
Phần này là 2 kg thịt, 1 nửa là tiêu trắng, 1 nửa là tiêu đen.
Chú ý: nếu không mua được thịt xay sẵn thì mọi người mua loại thịt nạc đùi + mỡ xay sơ 10-20 giây là được không nên xay nhuyễn quá miếng thịt sẽ dẻo cứng hơn không còn mềm nữa.
Bảo quản: thịt đã nướng để nguội cho vào túi hút chân không hoặc hộp kín để trong ngăn mát 2-3 tuần. Hoặc ngăn đá trên 1 tháng . Khi ăn cho miếng thịt lên chảo bật lửa lật miếng thịt qua lại cho thịt nóng mền lại là ăn được rồi nha.
Đây là 5 miếng cuối, khi ăn lấy ra áp chảo cho thịt nóng lại là ăn mới nướng
Miếng thịt cuối cùng được áp chảo và cho ra nắng óng ánh đỏ đẹp chưa mọi người
Tết làm một mẻ thịt bò khô này thì cả năm đỏ phải biết!
Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!
Nguồn: Dieu Nguyen
Thay vì mua bên ngoài, hội chị em hiện đại thích tự làm đồ "handmade" tại nhà để chuẩn bị tiệc Tết, món giò xào đơn giản lại giữ được lâu trong tủ lạnh..
Trong những ngày mưa gió ngại ra đường, giới trẻ Hà Nội rủ nhau mua lẩu tự sôi về nhà làm mukbang một mình
Nếu bạn chỉ có thời gian đi chơi trong ngày thì hãy ghé ăn những món dưới đây nhé, vừa no bụng lại hạt giẻ nữa.
Hà Nội đã đón những đợt gió mùa đầu tiên báo hiệu mùa đông sắp đến. Đây là lúc team mê sắn nghĩ đến những miếng sắn luộc thơm bùi ấm áp. Nhưng khoan, hãy thử món củ sắn hấp cốt dừa, lá dứa độc đáo này.
Hãy cùng tìm hiểu về đặc sản pa pỉnh tộp của người Thái, một món ăn có cái tên lạ tới mức nếu ai chưa từng thử hay tìm hiểu thì sẽ không nghĩ đó chỉ là một món cá nướng.
Một danh sách 30 món ăn lạ từ khắp nơi trên thế giới sau đây sẽ khiến bạn chảy nước miếng khi mới nghe miêu tả. Chúng không chỉ được chế biến ở nước xuất xứ mà còn có thể chế biến ngay tại căn bếp của bạn.
Đúng như tác giả món ăn độc đáo giới thiệu hay là cảnh báo cho những người không ăn được cay, công thức giò bì tai ớt xiêm xanh sau đây chỉ dành cho người "ăn cay cấp độ không giới hạn".
Dịp Tết Âm lịch 2025, TP Hà Nội tổ chức nhiều điểm bắn pháo hoa tại quận Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, thị xã Sơn Tây và huyện Đông Anh.
Đây là những địa điểm chụp ảnh áo dài Tết gây sốt ở thủ đô Hà Nội, chỗ nào cũng đậm chất truyền thống mà lại rộn ràng không khí đầu năm.
Hà Nội sẽ tổ chức màn trình diễn ánh sáng từ 2.025 drone với chương trình ca nhạc quy tụ dàn nhạc giao hưởng theo tiêu chuẩn quốc tế để chào đón năm mới 2025 tại hồ Tây.
Đâu là những quán lẩu thái ngon thỏa mãn cơn thèm cay cay và ấm nóng trong tiết trời mùa đông Hà Nội này?
Các nàng thơ Hà Nội đã bắt đầu xúng xính áo dài thướt tha trên các con phố để kịp “sắm” ảnh xuân 2025.