Home Ở nhà Học làm thịt heo khô Bak Kwa - món ăn ngon lai rai cả Tết

Học làm thịt heo khô Bak Kwa - món ăn ngon lai rai cả Tết


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.

Mỗi năm đến tết ở Malaysia người gốc Hoa sẽ bán rất nhiều loại bánh kẹo tết ngoài ra không thể thiếu là món thịt heo khô ,thịt gà khô ( 豬肉干,雞肉干...) Nhà nhà người Hoa đều có khô này trong nhà để ăn tết hoặc biếu đối tác, bạn bè...

Hôm nay cô bạn Diệu Nguyễn sẽ chia sẻ công thức làm món thịt bò khô mà mình học được của một bác người Hoa đã từng làm bán nhưng bác đã già, con bác cũng không theo nghề nên bác dạy lại cách làm 肉干 này .

Tuy là handmade nhưng thịt rất mềm thơm ngon không thua kém những tiệm bán lớn ở Malaysia đâu. Mà tự làm vừa đơn giản, vừa rẻ lại ngon, hợp vệ sinh nữa. Hãy cùng học công thức của Diệu nhé.

NGUYÊN LIỆU

- 1 kg thịt xay, thịt xay nên có mỡ để thịt không bị khô ví dụ 700gr thịt nạc đùi thì + 300 mỡ hoặc 800 thịt nạc +200 mỡ)
- 200-225gr đường 
- 1-2gr bột ngũ vị hương
- 10gr xì dầu 
- 35-40gr nước mắm 
- 15gr dầu hào
- 15gr rượu hoa tiêu (hoặc dùng rượu trắng thay)
- 1/2 muỗng canh dầu mè
- 5gr tiêu trắng ( hoặc tiêu đen sẽ thơm hơn)
- 1 muỗng canh nước màu gạch tôm
 (mình lấy khoảng 1/3 muỗng cafe bột màu gạch pha với 1 muỗng canh (15ml) nước rồi trộn đều, khi ướp thịt mình chỉ lấy 1 muỗng dùng ăn cơm (8ml) thôi)

Đây là hình bột màu gach tôm , mọi người vào tiệm tạp hoá nói màu gạch tôm để nấu bún riêu là người ta biết

BẮT TAY VÀO LÀM THÔI!

Bước 1: Một ít màu gạch tôm pha với 1 muỗng canh nước. Chỉ dùng 1 muỗng canh (8ml) nước màu này thôi .

Bước 2: Thịt xay trộn với gia vị cho đều
- cách 1 phơi nắng: dùng túi ni lông cắt ra rồi dàn thịt vào chỗ mỏng, đem đi phơi nắng 2-3 tiếng cho miếng thịt săn lại.
- cách 2 sấy trong lò nếu trời không có nắng: cho thịt vào giấy dầu (giấy nến) dàn đều và sấy trong lò nhiệt 100 độ C trong 30 phút không cần sấy quá lâu chỉ cần miếng thịt săn lại cầm lên được nguyên miếng không bị bể thì có thể lấy ra ngoài nướng than.

Bước 3: Sau khi đã phơi nắng hoặc sấy xong thì đem miếng thịt đi nướng than.
- cách nướng than truyền thống: cho miếng thịt lên than và lật đều tay nướng đến khi miếng thịt chín hẳn. Miếng thịt muốn ngon thì mọi người nên nướng than nhé ,nó sẽ thơm và ngon hơn nướng lò rất nhiều nhé.

Thịt được nướng lên thơm phức

Hoặc nướng bằng lò điện: mở nhiệt 180 độ C nướng 20 phút (phần giấy trên nên bỏ ra) sau 20p lấy thịt ra cắt miếng mọi người nhớ bỏ nước thịt dư ra, vặn nhiệt lò 200 độ nướng 10 phút nữa. Trong lúc nướng mọi người nên canh lửa trở thịt cho vàng đều. 

Nướng thịt này mọi người nên chuẩn bị tâm lý là khi nướng xong hết thì cái bộ mình quý vị 2 ngày cũng chưa hết ám mùi khói

Phần này là 2 kg thịt, 1 nửa là tiêu trắng, 1 nửa là tiêu đen.

Chú ý: nếu không mua được thịt xay sẵn thì mọi người mua loại thịt nạc đùi + mỡ xay sơ 10-20 giây là được không nên xay nhuyễn quá miếng thịt sẽ dẻo cứng hơn không còn mềm nữa.
Bảo quản: thịt đã nướng để nguội cho vào túi hút chân không hoặc hộp kín để trong ngăn mát 2-3 tuần. Hoặc ngăn đá trên 1 tháng . Khi ăn cho miếng thịt lên chảo bật lửa lật miếng thịt qua lại cho thịt nóng mền lại là ăn được rồi nha.

Đây là 5 miếng cuối, khi ăn lấy ra áp chảo cho thịt nóng lại là ăn mới nướng

 Miếng thịt cuối cùng được áp chảo và cho ra nắng óng ánh đỏ đẹp chưa mọi người

Tết làm một mẻ thịt bò khô này thì cả năm đỏ phải biết!

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!

Nguồn: Dieu Nguyen

Học ngay 5 cách pha chế bia trái cây tại nhà đảm bảo ngon chẳng kém ngoài quán

Bỏ túi 5 công thức pha chế bia trái cây ngay tại nhà ngon như ngoài quán

Cách làm nộm rau muống thịt gà - Món ăn ngày tết ai cũng phải thích mê!

Để mâm cơm tết không còn đơn điệu, hãy cùng bắt tay vào làm nộm rau muống thịt gà, để mâm cơm truyền thống không còn bị ngán nữa nhé!

Tào phớ - đồ ăn vặt ít calo cho buổi xế đầu thu chỉ từ sữa fami và bột rau câu

Tào phớ vẫn được ưa thích như 1 món đồ ăn vặt ít calo, thế nhưng ít ai biết đến mẹo làm đơn giản từ sữa fami và bột rau câu

Cơm ngon mỗi ngày với cách làm cơm gà xối mỡ được ví như "KFC thượng hạng phiên bản Việt"

Nhờ có công thức chi tiết cho món cơm gà xối mỡ mà bạn có thể tự tin làm cơm ngon mỗi ngày rồi

Rong biển cuộn chà bông và rong biển cuộn ức gà - 2 món cuộn rong biển hot nhất mạng xã hội dù một bên là món ăn vặt, một bên là món ăn healthy

Một bên là đồ ăn vặt, một bên là món ăn healthy, thế nhưng 2 món cuộn rong biển này lại cùng rủ nhau gây bão khắp mặt trận mạng xã hội

Phở gan cháy Bắc Ninh có gì mà ngon thế, ăn thử rồi mới biết

Nếu bạn chỉ có thời gian đi chơi trong ngày thì hãy ghé ăn những món dưới đây nhé, vừa no bụng lại hạt giẻ nữa.

Những địa điểm thưởng thức món bún đậu mắm tôm ngon hàng đầu ở thủ đô Hà Nội

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn đặc sắc và đậm chất Bắc Bộ mà lại không có lịch sử lâu đời. Nơi có nhiều hàng quán bán món bún đậu mắm tôm ngon nhất có lẽ là thủ đô Hà Nội.

5 quán bún ốc chuẩn vị truyền thống, đúng chất món ngon mùa thu Hà Nội

Được coi là món ngon mùa thu Hà Nội và là một trong những món phổ biến nhất của ẩm thực đường phố Hà Nội nhưng để tìm được quán bún ốc chuẩn vị truyền thống ở thủ đô không hề đơn giản.

Nếu ga Hà Nội di dời thì số phận của tuyến đường sắt trong nội đô hút khách Tây sẽ ra sao?

Ga Hà Nội và Ga Giáp Bát sẽ di dời ra ngoại thành trong thời gian tới. Vậy số phận những tuyến đường sắt xuyên nội đô hút khách du lịch sẽ ra sao?

Những hình ảnh ấn tượng trong đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận

Một mùa Trung thu đã lại đi qua, để lại nhiều hình ảnh quen thuộc nhưng mang ý nghĩa lớn sau 2 năm chống dịch. Hãy cùng nhìn ngắm lại không khí đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận nhé!

Xúng xính váy áo đến với 4 quán cà phê decor Trung thu cực xinh tại Hà Nội, đảm bảo "rinh" đầy ảnh đẹp

Bạn đã có ảnh concept Trung thu chưa?. Nếu chưa, sao không đến 4 quán cà phê tại Hà Nội rực rỡ sắc đỏ, được trang trí cầu khí trong dịp Tết Trung thu này, đảm bảo “săn” được rất nhiều ảnh đẹp.

Những tiệm bánh cổ truyền chuyên phục vụ bánh Trung thu đậm hương vị xưa tại Hà Nội

Mặc dù trên thị trường có đa dạng các loại bánh Trung thu khác nhau từ bình dân đến cao cấp, nhưng bánh Trung thu truyền thống vẫn luôn giữ vị trí hàng đầu trong tâm trí của người Việt.

2
2
2
2
3