Công thức làm hồng khô kiểu Nhật này từ một bạn trẻ mê quả hồng tới nỗi tự thừa nhận rằng bản thân "một năm 12 tháng thì 6 tháng ăn hồng".
Mới đây, FB Loan Le đã có bài đăng về quả hồng khô đúng vào mùa hồng chín thu hút nhiều sự chú ý trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn. "Chia sẻ với cả nhà cách làm hồng khô kiểu Nhật của một đứa một năm 12 tháng thì 6 tháng ăn hồng, từ hồng giòn đến hồng khô. Trời lạnh (15-20℃), hanh khô là thời điểm lý tưởng để phơi hồng, bên này họ thường phơi vào tháng 11, tháng 12 thu hoạch, bảo quản để ăn vào dịp Tết, đem biếu người thân, bạn bè...", bạn trẻ này tâm sự. Sau đây là những công thức làm món hồng khô kiểu Nhật từ thành viên này.
MỤC LỤC [Hiện]
- Hồng chát chọn quả cắt còn cuống chữ T cho dễ treo, quả hồng vừa vừa khoảng 4 quả/1kg, còn cứng tay, không bị dập.
- Rửa qua hồng cho sạch bụi bẩn.
- Dùng nạo hoa quả gọt sạch vỏ, để lại cuống. Vỏ để riêng, phơi khô để ủ hồng (có thể bỏ qua).
- Cắt từng đoạn dây dài 60 - 70 cm, buộc hồng đã gọt vào hai đầu dây.
- Đun nước sôi, nhúng hồng vào khoảng 10 giây (để hạn chế bị mốc trong quá trình phơi) rồi vớt ra treo lên.
- Phơi hồng ở nơi thoáng gió, tránh sương, mưa.
- Sau khi phơi được 1 tuần, quả hồng hơi héo và bắt đầu mềm ra một chút thì mình đeo găng tay nilong và nắn bóp mát xa cho chất ngọt lan đều. M mát xa nhẹ tay để tránh làm bục quả hồng, dễ gây mốc.
- Tiếp tục phơi hồng thêm 2 tuần nữa. Mỗi 1 hoặc 2 ngày mát xa hồng 1 lần.
- Sau 3 tuần kể từ khi bắt đầu phơi là hồng khô vừa đủ, còn hơi mềm tay, ăn dẻo dẻo.
- Sau khi thu hoạch cho hồng vào ủ cùng vỏ hồng đã phơi khô, để ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 tuần là lên phấn trắng khắp quả.
- Yếu tố quan trọng nhất là lạnh khô - thì ở xứ mình ko có. Treo dc mẻ hồng tự nhiên phải canh me thời tiết, thành công hay ko phải khấn gia tiên độ chán chê. Ở ĐL là ngta làm nhà kín, thổi gió điều hòa liên tục mới dc nha;
- Thời tiết ở HN hay mưa lúc ý vẫn ẩm, còn có ruồi nên tỉ lệ làm không thành công rất cao;
- Thích làm lắm luôn. Mà chỗ mình thời tiết không độ;
- Giờ tôi mới hiểu vì sao Hồng treo gió lại đắt vậy. Đúng là công mấy nén thật;
- Nếu đang phơi mà gặp mưa thì cho vào ngăn đá chờ nắng phơi tiếp đc không bạn? - Bạn mang vào phơi trong nhà, chịu khó xịt rượu để tránh mốc, nắng lại mang ra ngoài phơi nhé. (...)
Qua những công đoạn kỳ công cùng ý kiến của không ít người có kinh nghiệm ở trên thì món hồng khô này quả không phải ai, ở đâu cũng có thể làm được.
Nguồn: FB Loan Le
Không cần đi đâu xa, chỉ cần đến khu chợ Nghĩa Tân thôi cũng có 7749 quán ăn ngon, bổ, rẻ để cho bạn quẹo lựa, đảm bảo lấp đầy chiếc bụng đói.
Chia sẻ một serie những món ăn "gây thương nhớ" cho những ai từng có tuổi thơ "chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên cánh đồng quê", tác giả đã thu hút nhiều sự chú ý với công thức làm món châu chấu rang.
Gần đây có rất nhiều netizen khéo tay khoe đồ ăn nhà làm phong cách món xôi đậu Hàn Quốc vô cùng tinh xảo, ngon mắt. Mới nhất là món xôi tạo hình Hồ Gươm quen mà lạ, quen với hình vẽ về Hà Nội và lạ với chất liệu đặc biệt.
Mặc kệ người người ăn bún chả Hà Nội, vùng đất Ninh Bình nổi tiếng nhờ kiểu ăn bún chả hình vuông không giống ai.
Mùa sứa đỏ đã đến, nhanh chân đến 3 hàng sứa đỏ này không là chẳng còn phần bạn đâu
Xa nhà lại nấu nướng vụng về nhưng may mắn rằng cô nàng này đã gặp được “siêu đầu bếp” của đời mình, ngon từ bát mỳ tôm trở đi.
Mùa thu ở miền Bắc người ta thường nhắc đến món sấu dầm, sấu ngâm... 5 công thức làm trái cây ngâm xí muội sau đây đảm bảo 5 loại trái cây này ăn "cực cuốn", không kém món sấu "quốc dân".
Công thức cá hồi xốt bơ chanh sau đây tạo nên món cá hồi được tác giả miêu tả là cực kỳ mềm và xốp với lớp vỏ vàng hoàn hảo, được hoàn thiện với nước xốt đậm đà và chua cay nhất.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.
Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.