Một tín đồ yêu thích nấu ăn chia sẻ công thức làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc khiến không ít người ngạc nhiên vì từ chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến đều quá kỳ công và rất khác so với món kim chi mọi người thường làm ở Việt Nam.
Kim chi du nhập từ Hàn Quốc vào Việt Nam, những năm qua đã trở thành món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình Việt. Không ít bà nội trợ đã tự làm món này và có lẽ tại Việt Nam cũng có một vài cách làm kim chi khác nhau. Tuy nhiên, có lẽ không nhiều người biết rằng ngay tại Hàn Quốc cũng có tới gần 200 loại kim chi khác nhau, trong đó có những loại kim chi nhiều người Việt chưa từng nếm thử.
Mới đây, FB Nhiêu Trang đã gây chú ý trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn một công thức làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc khá lá lẫm. Tác giả món kim chi đặc sắc chia sẻ: "Mình ở Nhật nhưng lại thích làm kim chi kiểu HQ, vị chua chua cay cay và nồng thơm mùi tỏi gừng , ăn vào những ngày lạnh thật là hao cơm. Hiện tại bên Nhật đã vào mùa đông , chỗ mình tuyết cũng đã rơi trắng khắp nẻo đường, mùa này cải thảo và củ cải trắng rất rẻ nên rất thích hợp để làm món kim chi ạh. Mời mọi người tham khảo cách mình làm".
MỤC LỤC [Hiện]
- Cải thảo 3 bắp to (~4 kg)
- 5 lit nước
- 350 - 400 g muối.
- Cắt dọc làm 4, rửa sạch.
- Lấy muối chà sát vào từng lá bắp cải.
- Xếp hết cải thảo đã chà xát muối vào chậu hoặc nồi, xong đổ 5 lít nước vô cho ngập mặt cải.
- Lấy đồ nặng hoặc thớt nặng đè lên để cải không bị nổi lên trên mặt nước.
- Ngâm qua 1 đêm cải sẽ mềm.
- Vớt ra và rửa lại 1 lần qua nước lạnh cho bớt muối mặn.
- Vắt khô và để ráo nước.
- Nửa củ cải trắng
- 2 củ cà rốt to
- 2 cây hành dài boaro
- Nửa củ hành trắng
- Nửa quả lê
- 5 - 6 tép tỏi to
- 20 g gừng
- 1 bó hẹ
- 1 bó hành.
- Cắt mỏng hành dài boaro, thái sợi củ cải và cà rốt dài khoảng 5 cm.
- Hẹ xắt khúc.
- 6 - 7 con cá khô
- 2 bẹ tảo biển khô
- 20 g cá bào
- 1 lit nước
- 150 gr gạo nếp
- 80 g đường nâu.
- Nấu 1 lít nước với cá khô, tảo biển cho sôi lên rồi ninh tầm 10 phút, xong thì cho cá bào vô nấu thêm 5 phút thì tắt bếp, lược hết chỉ chừa nước.
- Lấy nước đó nấu nếp thành cháo, cho đường vào để tan rồi xay nhuyễn cháo nếp + tỏi, gừng, củ hành rồi để nguội.
- 60 g tép muối Hàn Quốc
- 60 g nước mắm
- 150 g ớt bột Hàn Quốc (muốn cay thêm thì cho thêm 10 g ớt bột Thái)
- 30 g tương ớt cay Hàn Quốc.
- Sau khi cháo nếp ở trên nguội hẳn thì trộn tép muối, nước mắm, ớt bột, tương ớt vô cho đều. Sau đó cho hết các loại rau củ trộn kèm đã xắt mỏng vào.
- Trộn đều hết các nguyên liệu thì bắt đầu thoa chà sát nguyên liệu trên vào từng lá cải.
- Chà sát cho hết nguyên liệu vô phần cải xong thì xếp gọn vào âu hoặc hộp dùng để muối kim chi. Đậy kín để bên ngoài khoảng 2 - 3 ngày là kim chi chua.
- Khi kim chi đã lên men chua (thử bên ngoài xem đã đủ độ chua chưa), nếu thấy đã ổn rồi thì bỏ vào tủ lạnh ngăn mát ăn dần, để được từ 2 - 3 tuần.
Nguồn: FB Nhiêu Trang
Thời tiết nóng nực phải rủ nhau đánh chén hết những món vỉa hè mát mẻ tại Sài Gòn này, lưu ý một số quán phải xếp hàng chờ.
Tổng hợp các món ăn vặt tự làm vừa ngon, bổ, rẻ lại cực kì dễ làm, bạn đã biết hết cách làm các món này để chuẩn bị cho mùa hè mát lành sảng khoái chưa?
Một đồ ăn nhanh dễ làm như viên chiên cũng không ai nghĩ rằng có ngày lại được biến tấu chỉ từ gói mì tôm Hảo Hảo quyền lực
Trong mùa dịch này, muối tôm trở thành “của hiếm” khi mọi người không thể tự đi siêu thị hay chợ, việc đặt mua lẻ trở nên rất khó khăn. Nếu nhà bạn có thói quen tích trữ tôm khô để nấu canh thì đây chính là lúc để bắt tay vào làm muối tôm tươi tại nhà rồi!
Kẹo chip chip là món kẹo khoái khẩu với nhiều trẻ em. Tuy nhiên, loại kẹo này của các hãng sản xuất có thể chứa đường hóa học và dễ gây hại ở trẻ.
Một bạn trẻ chia sẻ loạt ảnh về cách làm sứa ở Quan Lạn, Vân Đồn khiến cộng đồng mạng được phen "rớt nước miếng". Có hải sản nào tươi bằng đồ mới vớt từ biển lên cơ chứ!
Lọt danh sách 100 nhà hàng hàng đầu năm 2024 của tổ chức Giải thưởng 50 Nhà hàng Pizza Hàng đầu thế giới (trụ sở tại Ý), có thể coi đây là Top 4 tiệm pizza Đông Nam Á theo tiêu chí của giải thưởng.
Nhà hàng kem đầu tiên trên thế giới được xếp hạng sao Michelin ở Đài Trung (Đài Loan, Trung Quốc), được thăng hạng từ Bib Gourmand lên sao Michelin.
Trong 4 điểm đến ẩm thực từng đạt giải Nhà hàng tốt nhất châu Á trong khuôn khổ Giải thưởng Ẩm thực Thế giới thường niên (World Culinary Awards), một nhà hàng Việt Nam là đại diên duy nhất 2 lần liên tiếp được vinh danh.
Sự trỗi dậy của trà sữa trân châu, thức uống cực kỳ phổ biến ở Đài Loan, trên toàn thế giới những năm gần đây có thể coi là tâm điểm. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của trà sữa trân châu, thức uống mang tính biểu tượng này.
Những hình ảnh đầu tiên cập nhật về cơn bão sắp đổ bộ vào Biển Đông cho thấy bão Trà Mi tàn phá Philippines khiến nhiều cư dân mạng bày tỏ sự lo lắng.
Cocktail dựa trên thực phẩm từ lâu đã trở thành tâm điểm chú ý, nhưng ở Châu Á thì thay cho trào lưu từ nông trại đến bàn ăn, đồ uống nổi bật hơn là từ đường phố đến ly rượu khiến các loại cocktail đường phố ở châu Á đang trở nên phổ biến.