Công thức làm kẹo nougat sau đây sẽ giúp bạn tạo nên đủ loại kẹo đa màu sắc siêu đáng yêu, xứng đáng là quà quý tặng người thân, bạn bè vào những dịp lễ tết, sinh nhật...
Theo một số tài liệu, kẹo là một loại kẹo làm từ đường hoặc mật ong, kết hợp với các loại hạt nướng chín như hạnh nhân, óc chó hay mắc ca cùng lòng trắng trứng đánh đều, đôi khi có thêm hoa quả ướp đường thái nhỏ... Nougat là tên gọi có xuất xứ từ Pháp, còn ở Italia thì người ta gọi là Torrone, ở Tây Ban Nha thì gọi là Turron... Nhiều học giả cho rằng nguồn gốc kẹo Nougat bắt nguồn từ thời La Mã cổ đại.
Theo quan niệm của người dân một số nước châu Âu thì màu trắng của kẹo nugat tượng trưng cho những tình cảm chân thành không vụ lợi, mỗi loại hạt hay trái cây khô kết hợp trong đó tượng trưng cho những lời chúc phúc tốt đẹp. Vậy nên kẹo nougat còn được người ta gọi bằng một cái tên ấm áp là “kẹo hạnh phúc”.
Vàng từ bột bí đỏ, hồng từ bột khoai lang tím (10 gr), xanh lam từ bột việt quất và bột đậu biếc, xanh lá từ bột trà xanh.
Mới đây, FB Mỡ Wasabi đã gây sốt trên diễn đàn MXH Việt về ẩm thực và nấu ăn khi chia sẻ công thức làm các loại kẹo nugat đủ loại màu sắc rực rỡ. "Tầm này không luyện tay làm kẹo nougat thì chờ đến khi nào nữa các bạn ôi. Nhanh nhanh học làm để còn tặng người thân, bạn bè ăn tết nha.", tác giả chia sẻ kèm theo công thức dưới đây.
MỤC LỤC [Hiện]
- 150 gr bơ nhạt
- 300 gr marshmallow
- 230 gr sữa bột nguyên kem
- 300 - 400 gr mix các loại hạt óc chó, hạnh nhân, hạt bí, macca, hạt dẻ cười...; các loại mứt sấy dẻo xoài, kiwi, dâu tây sấy dẻo sấy khô, sung sấy, nho, nam việt quất...
Lưu ý: Với các loại hạt thì nên nướng trong lò 8 phút 170 độ hoặc rang trên bếp. Nho hay nam việt quất thì nên ngâm nước ấm 5 phút cho mềm, sau đó lấy giấy thấm khô.
Từ trên xuống: Bột lá dứa và bột trà xanh, bột bạc hà, bột xoài, bột sầu riêng, bột dâu tây, bột khoai lang tím (20 gr).
- Cho bơ vào chảo, để lửa nhỏ cho bơ tan chảy hoàn toàn thì cho marsh vào, đun đến khi marsh tan hết, thêm sữa bột nguyên kem (nếu tạo màu và vị cho kẹo thì nên mix luôn vào sữa bột nhé, thêm bột tạo màu hoặc vị chỉ nên cho tầm 10 - 20 gr).
- Chia sữa bột làm 2 lần, đảo đều tay để sữa bột tan hết thì cho các loại hạt vào đảo đều, tắt bếp và cho vào khuôn (khuôn trong hình dùng 60v).
- Để nguội chút xíu rồi cho vào ngăn mát 4 - 6 tiếng, kẹo cứng lại thì mang ra cắt, nên dùng dao lưỡi mỏng cắt cho mịn và đẹp.
- Kẹo để ngoài ăn mềm dẻo bùi của các loại hạt, để ngăn mát thì ăn giòn hơn.
- Kẹo để ngoài được 1 tháng, ngăn mát lâu hơn.
- Bọc kẹo bằng giấy gạo và gói bọc kẹo. Hàn miệng túi bằng máy hàn.
Khuôn 60v cho ra khoảng 1 kg kẹo, tương đương 60 viên kẹo.
Gói các viên kẹo bằng giấy gạo.
Cuối cùng, gói kẹo bằng giấy bọc kẹo.
- Tạo màu cho kẹo có thể dùng bột trà xanh cho màu xanh lá, bột men gạo đỏ cho màu đỏ trầm, bột bí đỏ cho màu vàng (hoặc bột sầu riêng, bột xoài)...
- Tạo vị có thể dùng bột vani cho vị vani, bột cacao cho cả vị cacao lẫn màu nâu, bột cà phê cho vị cà phê, bột bạc hà cho vị bạc hà và màu xanh nhạt..., không cho gì thì là vị truyền thống.
- Theo cá nhân tác giả thì bơ TH hợp nhất với kẹo nougat vì có màu trắng, khi cần tạo màu cho kẹo sẽ cho màu chuẩn và đẹp hơn. Bơ anchor thơm ngon hơn và tất nhiên cũng đắt hơn.
Từ trên xuống: Bột cacao, vàng từ bơ anchor, bột cà phê xay, bột dâu tây và nam việt quất.
Tác giả cũng khuyến cáo: "Công thức trên do mình sưu tầm và xem nhiều video khác nhau, có thay đổi chút xíu để phù hợp với quá trình làm kẹo cũng như cảm vị riêng của bản thân, mình không phải người sáng tạo gốc".
Nguồn: FB Mỡ Wasabi
Xa nhà lại nấu nướng vụng về nhưng may mắn rằng cô nàng này đã gặp được “siêu đầu bếp” của đời mình, ngon từ bát mỳ tôm trở đi.
Mùa dịch mà thèm bún chả thì học ngay cách cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản này
Những ngày bận bịu trong tuần qua đi, cuối tuần chị em rủ nhau nhất định vào bếp học cách làm bánh dứa cute cho bé
Các món nước ăn sáng dễ làm dưới đây sẽ rất phù hợp để bạn trổ tài nội trợ những ngày cuối tuần. Chuẩn bị các món ăn này sẽ tốn công một chút nhưng thành quả thì hoàn toàn xứng đáng.
Nếu bạn chỉ có thời gian đi chơi trong ngày thì hãy ghé ăn những món dưới đây nhé, vừa no bụng lại hạt giẻ nữa.
Với cách làm sữa chua ngon mịn bạn vừa được thưởng thức sữa chua dẻo và sữa chua nha đam thơm ngon tại nhà, vừa thanh nhiệt lại tốt cho sức khỏe tiêu hóa
Mùa thu ở miền Bắc người ta thường nhắc đến món sấu dầm, sấu ngâm... 5 công thức làm trái cây ngâm xí muội sau đây đảm bảo 5 loại trái cây này ăn "cực cuốn", không kém món sấu "quốc dân".
Công thức cá hồi xốt bơ chanh sau đây tạo nên món cá hồi được tác giả miêu tả là cực kỳ mềm và xốp với lớp vỏ vàng hoàn hảo, được hoàn thiện với nước xốt đậm đà và chua cay nhất.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.
Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.
Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.