Home Ở nhà Cách tự làm bánh xu xê cho một mùa cưới thêm phần ý nghĩa

Cách tự làm bánh xu xê cho một mùa cưới thêm phần ý nghĩa


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Đang vào mùa cưới và một trong những món không thể thiếu dịp này là bánh xu xê. Bên cạnh việc mua hay đặt làm thì nếu biết cách tự làm bánh xu xê thì đám cưới của ai đó sẽ thêm phần ý nghĩa.

Theo nhiều tài liệu, bánh xu xê có tên gọi gốc là bánh phu thê, còn được gọi chệch là bánh su sê hoặc bánh xu xuê, là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam được phát tích từ thời nhà Lý. Ở nhiều nơi hiện nay, loại bánh này được sử dụng như một lễ vật đựng trong các tráp ăn hỏi và còn dùng làm món tráng miệng trong các đám cưới.

Cách tự làm bánh xu xê

Mới đây, FB Nhân Nguyễn đã khiến nhiều cư dân mạng thích thú khi chia sẻ cách tự làm món bánh này trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu nướng. "Xu xê thì có nhiều kiểu lắm, có quấy bột khô ráo rồi gói nhân, có cách pha bột loãng đổ vào khuôn để hấp, có người dùng bột lọc đặc biệt chuyên dụng để làm...

Mình thì làm theo kiểu của mình là quấy bột đặc, dùng bột năng Thái Lan hoặc bột năng Tài Ký. Mình ko thích cách pha bột loãng hoặc quấy hơi sệt rồi hấp bởi vì cảm giác bánh ko giòn dai mà gần như bánh da lợn. Khẩu vị thì mỗi người 1 kiểu, cách làm cũng vậy tuy nhiên kết quả đạt được khiến mình thấy ổn là ok.", đó là những chia sẻ của tác giả món bánh xu xê sau đây.

MỤC LỤC [Hiện]

- Màng bọc thực phẩm,
- Cốc làm caramel có quét dầu ăn để hấp bánh,
- Khay chống dính,
- Hộp để kê và khay bằng,
- Cốt màu: Lá nếp, hoa đậu biếc, củ dền, lá cẩm, bắp cải tím, thanh long, hạt dành dành, gấc...

- 100 g bột năng Thái Lan,
- 250 g nước lọc (bao gồm cả cốt màu),
- 60 - 80 g đường trắng,
- Dừa bánh tẻ nạo sợi,
- Muối, màu, vừng trắng rang vàng.

- Đậu xanh,
- Đường trắng,
- Dừa bánh tẻ nạo sợi.

Cách tự làm bánh xu xê

- Nhân đậu: Đậu xanh ngâm ít nhất 3 - 4h rồi vo sạch đem xóc chút muối hấp mềm - nên dùng tấm lót hấp xôi cho gọn và tiện, hấp xong đem ra dầm nhuyễn sên với chút đường, dầu ăn, có thể cho thêm ít dừa nạo vào nếu thích. Vo đậu thành từng viên 20 - 25 g bọc kín cất tủ mát hoặc tủ đông khi nào làm bánh thì đem ra. Tác giả lưu ý: "Nhà mình thường làm trước vo viên cấp đông khi nào làm bánh thì lấy ra gói, làm ít thì làm cùng 1 lúc ko sao"; "Mình ít khi cân đường mà chỉ bỏ 1 ít vào vì bản thân đậu xanh đã ngọt rồi".
- Vỏ bánh: Cân nước và cốt màu, đường, bột, dừa nạo, một chút muối vào chảo chống dính đảo đều cho tan hết bột bật lửa to đun, dùng phới đảo liên tục (để không bị cháy), khi thấy bột bắt đầu dính đáy và lợn cợn thì hạ lửa nhỏ, đảo đến khi bột đặc trong là đổ ra khay chống dính.
- Đi găng tay dùng kéo cắt từng miếng bột tầm 35 - 40 g, bọc viên nhân vào giữa rồi cho vào cốc caramel đã quét dầu ăn và đem đi hấp tầm 15 phút. Bánh chín trong vắt, không còn đục là được. Lấy bánh ra đổ ngược lên khay chống dính để cho bánh nguội rồi gói là xong.

Cách tự làm bánh xu xê

Cách tự làm bánh xu xê

- Nếu dùng bột năng Tài Kí thì bớt nước đi.
- Dừa nạo sợi nên ướp với chút đường đem sên qua một lúc cho ráo mục đích để dừa ko bị chua làm hỏng bánh.
- Nhân đậu xanh nếu ai biết sên nhân bánh trung thu, nhân đậu làm hoa xôi thì nên sên sẽ để được lâu hơn..., chỉ là bớt đường đi. Làm nhân đậu càng kĩ thì bánh càng để được lâu.
- Khi hấp thì nên hấp lửa vừa, mở vung lau nước đi, mục đích để nước không rớt vào bánh và nhiệt không cao quá, nóng quá làm bánh bị rỗ mất ngon, mất đi độ giòn dai.
- Bánh nên đổ ra khay để bay bớt hơi nước, mục đích cho nhanh nguội và không bị ướt do nước ở khay còn. Khi nào bánh ở khay nguội hoàn toàn thì đi găng tay lật mặt đẹp lên trên, dùng thìa nhỏ chấm vừng vào giữa một lượt.
- Bánh để ngoài 1 - 2 hôm, cho tủ mát lâu hơn..., khi ăn cho ra ngoài một lúc là dùng được.
- Kê cái khay làm sao vừa bằng mặt của hộp màng bọc thực phẩm rồi kéo màng ra vừa tầm, đặt úp mặt có vừng xuống rồi cuộn 2 - 3 vòng xong kéo căng gấp hai bên mép lại. Nhớ cái mép của màng bọc phải ở phía sau, không được ở chỗ mặt có vừng sẽ xấu bánh..., cứ gói nhiều là auto quen tay.
- Nếu dùng màu thực phẩm đừng dùng màu nguyên bản, hãy sử dụng bảng màu. Ví dụ xanh thêm một chấm vàng là ra màu lá mạ non rất đẹp, tím từ hồng cánh sen với xanh dương...
- Có thể thay nhân đậu bằng nhân cốm xào nếu biết xào... sẽ rất là ngon.

Cách tự làm bánh xu xê

Nguồn: FB Nhân Nguyễn

Tại sao gọi gà bóp là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán?

Theo tác giả của món ngon này, gọi gà bóp là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán có lẽ bởi hương vị thơm ngon bắt khó cưỡng sau khi thịt gà được bóp cùng hành tây và các loại rau thơm, gia vị.

Cute xỉu lên xỉu xuống với cách làm bánh dứa Đài Loan phiên bản tí nị cho bé ngày cuối tuần

Những ngày bận bịu trong tuần qua đi, cuối tuần chị em rủ nhau nhất định vào bếp học cách làm bánh dứa cute cho bé

Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc: "Thay sữa đặc bằng sữa chua vị còn đặc biệt nữa"

Sườn heo hay cốt lết (tiếng Pháp: côtelette) là phần thịt được cắt vuông góc với xương sống của con lợn. Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc là món ngon được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực chia sẻ mới đây.

Tào phớ - đồ ăn vặt ít calo cho buổi xế đầu thu chỉ từ sữa fami và bột rau câu

Tào phớ vẫn được ưa thích như 1 món đồ ăn vặt ít calo, thế nhưng ít ai biết đến mẹo làm đơn giản từ sữa fami và bột rau câu

Lạp xưởng nướng đá - Trend mới nhất ngành F&B chốt sổ năm 2023 gây nhiều ý kiến trái chiều

Cứ ngỡ sau hàng loạt trend ăn uống như bánh đồng xu phô mai, trà chanh giã tay, trà sữa đất nung, chocolate bomb thì loạt trào lưu ăn uống của năm 2023 sẽ dừng lại. Ấy thế nhưng một điều không ngờ tới là để chốt sổ hết năm, đó chính là lạp xưởng nướng đá.

Tiệm sữa tươi nổi tiếng 20 năm ở Sài Gòn thông báo đóng cửa vĩnh viễn, tất cả cũng vì dịch bệnh

Thông tin Sữa tươi Mười đóng cửa đã khiến cho nhiều người dân Sài Thành tiếc nuối về những kỷ niệm gắn bó

5 công thức làm trái cây ngâm xí muội giòn, ngon từ khi nhìn tới lúc ăn

Mùa thu ở miền Bắc người ta thường nhắc đến món sấu dầm, sấu ngâm... 5 công thức làm trái cây ngâm xí muội sau đây đảm bảo 5 loại trái cây này ăn "cực cuốn", không kém món sấu "quốc dân".

Công thức cá hồi xốt bơ chanh hứa hẹn thay đổi cách bạn chế biến cá hồi mãi mãi

Công thức cá hồi xốt bơ chanh sau đây tạo nên món cá hồi được tác giả miêu tả là cực kỳ mềm và xốp với lớp vỏ vàng hoàn hảo, được hoàn thiện với nước xốt đậm đà và chua cay nhất.

Công thức làm món bánh chuối hấp dẫn giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết"

Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".

Cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng

Qua công thức được chia sẻ bởi một nam đầu bếp không chuyên mới thấy cách làm món miến xào cua biển cực đơn giản mà ngon khó cưỡng và luôn khiến thực khách cảm thấy vui vẻ.

Trời lạnh thèm pa tê thì tham khảo ngay công thức pa tê truyền thống của người "mê nấu nướng"

Một tín đồ ẩm thực tự nhận là người "mê nấu nướng" đã chia sẻ công thức pa tê truyền thống của mình nhân cảm hứng "trời lạnh lại thèm pa tê", trạng thái mà không ít fan bánh mì pa tê hoặc xôi pa tê ở miền Bắc đang trải qua.

Công thức làm món chả rươi tại nhà của một netizen được mẹ truyền lại

Công thức làm món chả rươi tại nhà này được tác giả nhận định là "cũng không phức tạp lắm". Netizen yêu nấu nướng này gọi đó là công thức "gia truyền" bởi cô được mẹ tận tình chỉ bảo dù có thể chưa giống y lời "thầy" dạy.

2
2
2
2
3