Home Ở nhà Cũng nhân đỗ nhân thịt, dân tình thích thú gọi bánh khúc là bánh chưng phiên bản mini

Cũng nhân đỗ nhân thịt, dân tình thích thú gọi bánh khúc là bánh chưng phiên bản mini


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Khi những cơn mưa xuân bắt đầu lất phất, cũng là lúc rau khúc xanh mướt trên các cánh đồng ở miền Bắc. Và khi ấy nhà nhà nhộn nhịp rủ nhau đi hái thứ lá này về để làm bánh. Bánh khúc thì quá ư là quen thuộc rồi, thế nhưng mãi gần đây mới rộ lên trào lưu thử làm bánh khúc thay bánh chưng đón Tết vì nhận ra sự giống nhau không hề nhẹ giữa 2 loại bánh này. 

Bánh khúc - phiên bản bánh chưng mini size độc đáo để đổi gió đón Tết

MỤC LỤC [Hiện]

  • 2kg rau khúc
  • 500gr đỗ xanh
  • 500gr gạo nếp 
  • 1kg bột (nếp- tẻ tỉ lệ 8-2)
  • 300gr thịt ba chỉ 
  • Hành khô
  • Hạt tiêu
  • Muối hạt
  • Mắm

nguyên liệu làm bánh khúc

Bước 1: Làm phần bột khúc

  • Rau khúc cắt nhỏ, rửa sạch và lau khô.  Đun sôi một nồi nước, cho rau vào chần sơ qua 30 giây, vớt nhanh ra, xả nước lạnh rồi để nguội, vắt kiệt nước 
  • Thái nhỏ rau khúc và cho vào cối xay nhuyễn. Chỉ cần tán nhuyễn rau rồi cho từ từ một ít bột vào để tán cùng với rau, từng chút một để bột ra đều và hút ẩm từ rau. 
  • Tán cho đến khi hết bột, càng giã thì bột sẽ càng đàn hồi, dễ làm, không bị khô hay nhão.
  • Sau đó lấy khối bột (bột + rau khúc) đã xay ra và nhào các sợi bằng tay cho đến khi phân đều thì chia khối bột.
  • Gói nhân thịt vào nắm đỗ và vo thành từng viên
  • Tiếp theo là cán mỏng bột, cho nhân vào rồi gói lại.

Bánh khúc

Bước 2: Sơ chế và làm nhân

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo, trộn đều với chút muối. 
  • Phi thơm hành, cho thịt băm, nước mắm, ớt sừng vào xào cùng, sau đó cho một chút nước và đun nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm. (Nếu không thích dùng nhân thịt đã xào qua, bạn có thể dùng thịt sống, ướp với hành khô băm nhỏ, nước mắm, tiêu)
  • Đỗ rửa sạch, ngâm khoảng 2-3 tiếng, để ráo, hấp chín tới khi đỗ mềm. Cho đỗ ra cối,  vào cối và chày giã nhuyễn (hoặc cho vào âu giã nhuyễn bằng nĩa). Hành khô phi vàng cho vào trộn cùng với đỗ. Thêm 2-3 thìa nước thịt đã xào để đậu ngấm gia vị hơn

cách làm bánh khúc

Bước 3: Hấp bánh 

  • Lần lượt nhẹ nhàng lăn bột qua một lớp xôi mỏng rồi nhẹ nhàng đặt chúng vào nồi như đồ xôi (trước khi làm nên vo một lớp mỏng), nhớ là mỗi một nắm sẽ hơi cách nhau để khi chín lấy ra dễ dàng và không bị vỡ vụn bánh. 
  • Rắc một lớp gạo nếp đã ngâm lên từng lớp bánh để làm áo. Sau đó, chuẩn bị nước, đun sôi rồi đậy vung, đậy kín vung, đun lửa vừa, đun cách thủy khoảng 30 phút cho đến khi hạt nếp chín 

Bước 4: Thành phẩm 

Sau khi phần thịt bên trong được hấp chín, phần mỡ ngấm đều vào vỏ, bánh khi ăn có vị thơm ngon, không bị ngấy. Bởi vậy mới nói cách làm bánh khúc quả thực không hề khó, chưa kể cực kì phù hợp cho những bạn nào muốn đổi gió thử làm bánh chưng mini size cho Tết này

Nguồn ảnh: Kay Dương

Cuối tuần ở nhà chưa biết làm gì, thử ngay món chè khoai dẻo cốt dừa cực dễ làm

Cùng Check in Vietnam xắn tay vào bếp nấu món chè khoai dẻo cốt dừa thơm ngon chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần nào!

Hà Nội mưa lạnh cả tuần, đắp chăn ăn lẩu tự sôi tại gia phải gọi là đỉnh của chóp

Trong những ngày mưa gió ngại ra đường, giới trẻ Hà Nội rủ nhau mua lẩu tự sôi về nhà làm mukbang một mình

Mùa thu phơi hồng

Đối với mình, món quà tuyệt vời nhất của mùa thu chính là những quả hồng.

Điểm danh những hiệu bánh mì kẹp thịt trứ danh Việt Nam, nhân "ngập miệng" mà ăn hoài không chán

Bánh mì kẹp thịt trứ danh Việt Nam từ lâu đã trở thành "hot trend", đặt biệt là vào mùa đông lạnh lẽo. Hãy cùng điểm danh những địa chỉ bánh mì kẹp ngon "nức nở" khắp dải đất hình chữ S nhé!

Cô gái “số hưởng” khoe 7749 món ăn được bạn trai Sài Gòn nấu cho, cư dân mạng tấm tắc xin vía!

Xa nhà lại nấu nướng vụng về nhưng may mắn rằng cô nàng này đã gặp được “siêu đầu bếp” của đời mình, ngon từ bát mỳ tôm trở đi.

Cùng bé yêu vào bếp làm kẹo dẻo chip chip gelatin không đường hóa học

Kẹo chip chip là món kẹo khoái khẩu với nhiều trẻ em. Tuy nhiên, loại kẹo này của các hãng sản xuất có thể chứa đường hóa học và dễ gây hại ở trẻ.

Vietnam Airlines phát triển dịch vụ suất ăn mua trước trên chuyến bay, sản phẩm đầu tiên hoá ra lại là... trà sữa!

Trà sữa mang thương hiệu Vietnam Airlines trên chuyến bay được coi là dịch vụ suất ăn mua trước không có trong thực đơn.

HOT nhất tháng 5: Buffet 119k hơn 40 món từ Nhật - Việt ở Aeon Mall đã trở lại, set kèo "gét gô" bạn thân ơi!

Buffet Aeon Mall trở lại, tháng 5 lại tưng bừng rộn ràng vì giá quá ư hời chỉ 119k/người ăn thả ga sushi, đồ ăn vặt, trái cây, tráng miệng...

Góc "sống ảo" mùa hè tại Hà Nội: bằng lăng tím nở rộ rực cả trời, giới trẻ Hà Thành đua nhau check-in

Góc bằng lăng lên hình rực cả ảnh tại Hà Nội: cây bằng lăng tím nở rộ, chỉ cần đứng camera lên là có liền ảnh đẹp.

Cây bằng lăng tím đang nở rực rỡ thì gãy giữa phố cổ "cực nghệ", dân tình "rần rần" kéo đến check-in

Không rõ vì lý do gì mà cây bằng lăng này lại bị đổ, nhưng hiệu ứng mà nó mang lại cho khung cảnh này khiến ai cũng phải trầm trồ.

Hồ Ngọc Hà đưa Leon - Lisa đi cắm trại ở phim trường ngoại thành, visual cậu út gây sốt

Dịp nghỉ lễ vừa qua, cả gia đình Hồ Ngọc Hà đã có dịp tới một phim trường ở Đông Anh - Hà Nội vui chơi và cắm trại.

Quá trời “ngập miệng” cho các tín đồ hải sản với hình thức buffet mới toanh: Buffet ốc quầy line tự chọn giá siêu hời

Từ giờ không còn nỗi lo về giá mỗi lần đi ăn ốc nữa rồi vì đã có hình thức buffet ốc giúp bạn ăn ngập miệng

2
2
2
2
3