Home Ngoài phố Vịt quay giòn rụm béo ngậy, bánh mì nướng dầu hào thơm ngon, Lạng Sơn còn vô vàn món ngon đỉnh cho hội cuồng ăn khám phá

Vịt quay giòn rụm béo ngậy, bánh mì nướng dầu hào thơm ngon, Lạng Sơn còn vô vàn món ngon đỉnh cho hội cuồng ăn khám phá


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nếu có một lần đến chơi Lạng Sơn chơi, bạn đừng quên thưởng thức những đặc sản của vùng đất này. Cách chế biến đơn giản vừa giữa được vị tự nhiên vừa làm nên sự đậm đà khiến các món ăn Lạng Sơn thu hút bao thực khách. 

MỤC LỤC [Hiện]

Khỏi cần nói, ai cũng biết đây là đặc sản rất đặc biệt của Lạng Sơn. Vịt quay Lạng Sơn là giống vịt bầu Thất Khê thịt ngon nổi tiếng. Vịt sau khi quay trên than hoa có da căng bóng vàng ươm, thịt mềm béo ngậy, vừa thơm mùi mật ong vừa phảng phất mùi lá móc mật. Miếng thịt đậm đà chấm cùng nước sốt đặc biệt xứ Lạng hẳn sẽ là hương vị khó quên với tất cả những ai từng thử qua. 

Ngoài vịt quay, món phở vịt ở đây cũng rất nổi tiếng. Thịt vịt mềm ngọt, nước dùng béo ngậy và vị chua của măng tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho ẩm thực xứ Lạng.

Vịt quay Lạng Sơn

Vịt quay Lạng Sơn

Vịt quay Lạng Sơn

phở vịt quay

So với các vùng miền khác lợn quay Lạng Sơn có những điều đặc biệt khiến người ta ăn một lần sẽ phải nhớ mãi. Sau khi sơ chế xong, người ta thường nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng hay dùng ở dân tộc Tày và Nùng. Lợn được quay trên bếp than hoa đỏ lửa, quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên. Khi lợn chín tới, dùng vải thấm nước lã lau qua mình lợn quay rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên. Khi ăn bì giòn, thịt dai có vị rất đặc trưng quyện với mùi thơm của lá móc mật. 

Lợn quay Lạng Sơn

Lợn quay Lạng Sơn

Lợn quay Lạng Sơn

Bánh mì nướng thì ở đâu cũng có nhưng bánh mì nướng kiểu Lạng Sơn có hương vị đặc biệt riêng. Bánh được nướng qua 2 công đoạn, đầu tiên là nướng với dầu ăn, sau đó là thêm một lớp hỗn hợp dầu hào, mật ong để bánh có màu vàng đậm và thơm ngon. Ngoài ra có nhiều đồ nướng kèm theo: thịt nướng, xúc xích, nầm, chân gà,.... Sốt chấm bánh mì cũng rất đặc biệt với vị cay cay của tương ớt, một chút chua của me, vị thanh thanh, ngọt ngọt của đường thốt nốt, hòa quện cùng đường, quất, rau găm,... Chúng được trộn lại với nhau, vô tình tạo thành một thứ nước chấm đặc trưng nơi địa đầu biên giới.

Bánh mì nướng Lạng Sơn

Dân Lạng Sơn thường nói với nhau ăn cả chục cái bánh ngải cùng lúc cũng không thấy ngán. Bánh ngải thuộc món bánh chay, tuy được làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn, mát, không ngấy. Bánh có mùi thơm, dẻo của gạo nếp, vị của lá ngải, vị ngọt của đường và mùi thơm lừng của hạt vừng hòa quyện vào nhau. Nếu ai đã từng ăn một lần sẽ không thể quên mùi vị của loại bánh dân dã này.

Bánh ngải

Bánh ngải

Khâu nhục là món ăn quen thuộc của các tỉnh miền núi phía Bắc. Ở Lạng Sơn, khâu nhục chính là món ăn độc đáo và được coi là sang trọng của đồng bào người Nùng nơi đây. Nó đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng phức tạp với rất nhiều loại gia vị đặc trưng như khoai lang, lá tàu soi. Món ăn đạt tiêu chuẩn khi không bị vỡ nát, màu đẹp, thịt ngọt mềm cùng lớp bì vàng rộm ngon mắt tỏa hương thơm ngào ngạt đánh thức vị giác. Khâu nhục ăn kèm với xôi, bánh gật gù hay cơm... đều rất ngon.

Thịt khâu nhục

Thịt khâu nhục

Đặc sản xứ Lạng này được chế biến rất cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua phải ăn nhấn nhá mới thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc biệt của món ăn này. Hiện nay, món phở chua được bán ở nhiều tỉnh vùng núi phía bắc nhưng chỉ có sản phẩm của Lạng Sơn là nổi tiếng hơn cả. So với phở bò trứ danh Hà thành, phở chua Lạng Sơn cũng không kém phần cầu kỳ. Một bát phở chua truyền thống của xứ Lạng cần đến hơn chục loại nguyên liệu đặc biệt như khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, bột chao, lạp xưởng… chưa kể các loại rau thơm, dưa chuột, lạc rang… Với nguyên liệu đa dạng như vậy, phở chua hội tụ đầy đủ vị cay, ngọt man mát lại chua dịu thanh thanh.

 Phở chua Lạng Sơn

 Phở chua Lạng Sơn

Cũng được tráng như bột gạo nước nhưng thay vì phần nhân thịt mộc nhĩ thì ở đây người ta lại đập một quả trứng vào giữa nồi hấp rồi đậy nắp vung cho trứng chín hơi, sau đó mới dùng que tre gấp bánh lại và cho ra đĩa. Bên trên dĩa bánh cuốn được rắc chút thịt băm chà nhuyễn có màu vàng nâu hấp dẫn.
Nước dùng của bánh cuốn ở đây không phải là nước mắm pha như bình thường mà gồm một chút thịt xay rang khô và bông lên, rắc chút rau mùi thái nhỏ rồi mới rót lên thứ nước mắm chấm mỡ hành pha vừa vị. Đặc biệt theo đúng tinh thần xứ Lạng, mỗi bàn ăn đều có thêm một lọ măng ngâm ớt để bạn tùy ý gia giảm vào bát nước chấm của mình.

Bánh cuốn Lạng Sơn

Bánh cuốn Lạng Sơn

Nem Hữu Lũng được làm từ thịt sống sau khi lên men khoảng 2-3 ngày thì được nướng trên bếp than hoa cho lá chuối cháy xém. Thịt làm nem là thịt khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ. Thịt được thái sợi nhỏ, trộn với bì và bột thính rồi gói lại bằng lá chuối tươi. Khi ăn kẹp cùng với lá đinh lăng, lá sung chấm tương ớt. Vị chua, ngot, cay dịu tạo nên hương vị khó từ chối.

Nem nướng Hữu Lũng

Bao món ngon thế này, về Lạng Sơn phải tranh thủ ăn không lại không kịp thưởng thức hết nhé. 

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Vào bếp học cách làm bánh mì nướng chanh vàng lạ miệng có “ngoại hình” cực mlem

Bạn đã quá ư nhàm chán với bánh ngọt thông thường? Học ngay anh chàng siêu đảm này vào bếp với cách làm bánh mì nướng chanh vàng nhé!

Có gì ở 2 hàng bánh mì giá "cắt cổ" ở Sài Gòn và Hà Nội, giá 1 ổ lên tới trăm nghìn liệu có "xắt ra miếng"?

Liệu hai tiệm bánh mì có giá rất cao so với mặt bằng chung ở Sài Gòn và Hà Nội này có ngon như lời đồn, có đúng với câu chuyện "đắt xắt ra miếng" không?

Dở khóc dở cười trước những mảnh giấy gói bánh mì đúng chuẩn độc nhất vô nhị của người Việt Nam

Những mảnh giấy gói đồ ăn cực độc lạ theo phong cách Việt Nam khiến du khách nước ngoài cũng phải bật ngửa khi biết sự thật

Vợ chồng Cường Đô La làm bánh mì thập cẩm hỗ trợ bà con mùa dịch: Một miếng khi đói bằng một gói khi no

Các con Subeo, Suchin cũng cùng nhau giúp bố mẹ đóng gói, vun vén từng phần thức ăn để gửi tới bà con nghèo.

Điểm danh những hiệu bánh mì kẹp thịt trứ danh Việt Nam, nhân "ngập miệng" mà ăn hoài không chán

Bánh mì kẹp thịt trứ danh Việt Nam từ lâu đã trở thành "hot trend", đặt biệt là vào mùa đông lạnh lẽo. Hãy cùng điểm danh những địa chỉ bánh mì kẹp ngon "nức nở" khắp dải đất hình chữ S nhé!

Du lịch Bắc Xa - nét mộng mơ nguyên sơ cực kỳ hút khách của vùng biên ải

Du lịch Bắc Xa dường như còn khác lạ lẫm với cộng đồng du lich Việt nhưng nơi đây được dân phượt “mách” bởi sở hữu khung cảnh hoang sơ vô cùng độc đáo.

Du lịch Bắc Xa - nét mộng mơ nguyên sơ cực kỳ hút khách của vùng biên ải

Du lịch Bắc Xa dường như còn khác lạ lẫm với cộng đồng du lich Việt nhưng nơi đây được dân phượt “mách” bởi sở hữu khung cảnh hoang sơ vô cùng độc đáo.

2022 nhất định chinh phục ngay đỉnh Mẫu Sơn hùng vĩ - Tọa độ sống ảo đẹp mê hồn khu vực Đông Bắc

Không thể nào bỏ lỡ đỉnh Mẫu Sơn hùng vĩ, một tọa độ sống ảo đẹp mê hồn khu vực Đông Bắc. Hãy cùng check in Vietnam khám phá ngay đỉnh núi này có những gì đặc biệt nhé!

Phát hiện một tỉnh thành ở Việt Nam có kho báu trong đồ bồi táng, rốt cuộc thực hư ra sao?

Nghe đồn thổi về kho vàng trong đồ bồi táng nhóm người ở Lạng Sơn ngay lập tức tìm đến nhưng lại rời đi luôn

Mắt tròn mắt dẹt trước dòng sông cạn mang thế rồng cuộn có 1-0-2 ở thung lũng Đồng Lâm

Thung lũng Đồng Lâm có 2 địa hình: lúc là đồng cỏ xanh mướt, khi là hồ nước trong xanh. Điều đặc biệt nhất của tọa độ này là có dòng sông cạn mang thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao.

"Tới công chuyện" với những thảo nguyên xanh mượt, đẹp xao xuyến nhất Việt Nam này

Nếu bạn đang muốn “bỏ phố lên rừng" thì hãy khám phá ngay những thảo nguyên xanh mượt, đẹp hoang sơ ở Việt Nam này: nào Đồng Cao, nào Bùi Hui, nào Đồng Lâm,...

Học ngay công thức ướp sườn nướng của đầu bếp 5 sao, thịt mềm tan, đậm đà mà vẫn nguyên hương vị

Học cách làm món sườn nướng theo công thức ướp của đầu bếp 5 sao vừa đơn giản vừa hấp dẫn

2
2
2
2
3