Home Ngoài phố Vịt quay giòn rụm béo ngậy, bánh mì nướng dầu hào thơm ngon, Lạng Sơn còn vô vàn món ngon đỉnh cho hội cuồng ăn khám phá

Vịt quay giòn rụm béo ngậy, bánh mì nướng dầu hào thơm ngon, Lạng Sơn còn vô vàn món ngon đỉnh cho hội cuồng ăn khám phá


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nếu có một lần đến chơi Lạng Sơn chơi, bạn đừng quên thưởng thức những đặc sản của vùng đất này. Cách chế biến đơn giản vừa giữa được vị tự nhiên vừa làm nên sự đậm đà khiến các món ăn Lạng Sơn thu hút bao thực khách. 

MỤC LỤC [Hiện]

Khỏi cần nói, ai cũng biết đây là đặc sản rất đặc biệt của Lạng Sơn. Vịt quay Lạng Sơn là giống vịt bầu Thất Khê thịt ngon nổi tiếng. Vịt sau khi quay trên than hoa có da căng bóng vàng ươm, thịt mềm béo ngậy, vừa thơm mùi mật ong vừa phảng phất mùi lá móc mật. Miếng thịt đậm đà chấm cùng nước sốt đặc biệt xứ Lạng hẳn sẽ là hương vị khó quên với tất cả những ai từng thử qua. 

Ngoài vịt quay, món phở vịt ở đây cũng rất nổi tiếng. Thịt vịt mềm ngọt, nước dùng béo ngậy và vị chua của măng tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho ẩm thực xứ Lạng.

Vịt quay Lạng Sơn

Vịt quay Lạng Sơn

Vịt quay Lạng Sơn

phở vịt quay

So với các vùng miền khác lợn quay Lạng Sơn có những điều đặc biệt khiến người ta ăn một lần sẽ phải nhớ mãi. Sau khi sơ chế xong, người ta thường nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng hay dùng ở dân tộc Tày và Nùng. Lợn được quay trên bếp than hoa đỏ lửa, quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên. Khi lợn chín tới, dùng vải thấm nước lã lau qua mình lợn quay rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên. Khi ăn bì giòn, thịt dai có vị rất đặc trưng quyện với mùi thơm của lá móc mật. 

Lợn quay Lạng Sơn

Lợn quay Lạng Sơn

Lợn quay Lạng Sơn

Bánh mì nướng thì ở đâu cũng có nhưng bánh mì nướng kiểu Lạng Sơn có hương vị đặc biệt riêng. Bánh được nướng qua 2 công đoạn, đầu tiên là nướng với dầu ăn, sau đó là thêm một lớp hỗn hợp dầu hào, mật ong để bánh có màu vàng đậm và thơm ngon. Ngoài ra có nhiều đồ nướng kèm theo: thịt nướng, xúc xích, nầm, chân gà,.... Sốt chấm bánh mì cũng rất đặc biệt với vị cay cay của tương ớt, một chút chua của me, vị thanh thanh, ngọt ngọt của đường thốt nốt, hòa quện cùng đường, quất, rau găm,... Chúng được trộn lại với nhau, vô tình tạo thành một thứ nước chấm đặc trưng nơi địa đầu biên giới.

Bánh mì nướng Lạng Sơn

Dân Lạng Sơn thường nói với nhau ăn cả chục cái bánh ngải cùng lúc cũng không thấy ngán. Bánh ngải thuộc món bánh chay, tuy được làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn, mát, không ngấy. Bánh có mùi thơm, dẻo của gạo nếp, vị của lá ngải, vị ngọt của đường và mùi thơm lừng của hạt vừng hòa quyện vào nhau. Nếu ai đã từng ăn một lần sẽ không thể quên mùi vị của loại bánh dân dã này.

Bánh ngải

Bánh ngải

Khâu nhục là món ăn quen thuộc của các tỉnh miền núi phía Bắc. Ở Lạng Sơn, khâu nhục chính là món ăn độc đáo và được coi là sang trọng của đồng bào người Nùng nơi đây. Nó đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng phức tạp với rất nhiều loại gia vị đặc trưng như khoai lang, lá tàu soi. Món ăn đạt tiêu chuẩn khi không bị vỡ nát, màu đẹp, thịt ngọt mềm cùng lớp bì vàng rộm ngon mắt tỏa hương thơm ngào ngạt đánh thức vị giác. Khâu nhục ăn kèm với xôi, bánh gật gù hay cơm... đều rất ngon.

Thịt khâu nhục

Thịt khâu nhục

Đặc sản xứ Lạng này được chế biến rất cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua phải ăn nhấn nhá mới thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc biệt của món ăn này. Hiện nay, món phở chua được bán ở nhiều tỉnh vùng núi phía bắc nhưng chỉ có sản phẩm của Lạng Sơn là nổi tiếng hơn cả. So với phở bò trứ danh Hà thành, phở chua Lạng Sơn cũng không kém phần cầu kỳ. Một bát phở chua truyền thống của xứ Lạng cần đến hơn chục loại nguyên liệu đặc biệt như khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, bột chao, lạp xưởng… chưa kể các loại rau thơm, dưa chuột, lạc rang… Với nguyên liệu đa dạng như vậy, phở chua hội tụ đầy đủ vị cay, ngọt man mát lại chua dịu thanh thanh.

 Phở chua Lạng Sơn

 Phở chua Lạng Sơn

Cũng được tráng như bột gạo nước nhưng thay vì phần nhân thịt mộc nhĩ thì ở đây người ta lại đập một quả trứng vào giữa nồi hấp rồi đậy nắp vung cho trứng chín hơi, sau đó mới dùng que tre gấp bánh lại và cho ra đĩa. Bên trên dĩa bánh cuốn được rắc chút thịt băm chà nhuyễn có màu vàng nâu hấp dẫn.
Nước dùng của bánh cuốn ở đây không phải là nước mắm pha như bình thường mà gồm một chút thịt xay rang khô và bông lên, rắc chút rau mùi thái nhỏ rồi mới rót lên thứ nước mắm chấm mỡ hành pha vừa vị. Đặc biệt theo đúng tinh thần xứ Lạng, mỗi bàn ăn đều có thêm một lọ măng ngâm ớt để bạn tùy ý gia giảm vào bát nước chấm của mình.

Bánh cuốn Lạng Sơn

Bánh cuốn Lạng Sơn

Nem Hữu Lũng được làm từ thịt sống sau khi lên men khoảng 2-3 ngày thì được nướng trên bếp than hoa cho lá chuối cháy xém. Thịt làm nem là thịt khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ. Thịt được thái sợi nhỏ, trộn với bì và bột thính rồi gói lại bằng lá chuối tươi. Khi ăn kẹp cùng với lá đinh lăng, lá sung chấm tương ớt. Vị chua, ngot, cay dịu tạo nên hương vị khó từ chối.

Nem nướng Hữu Lũng

Bao món ngon thế này, về Lạng Sơn phải tranh thủ ăn không lại không kịp thưởng thức hết nhé. 

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Sau cao Sao Vàng thì bánh mì chấm sữa lại được kỳ vọng trở thành món Việt hot trend trời Âu

Món ăn bánh mì chấm sữa đặc “huyền thoại” của người Việt hoá ra cũng rất được yêu thích ở nước ngoài.

Rủ ngay đám bạn thân cùng khám phá 3 bữa “ăn sập” món ăn 3 miền đang hot tại Hà Nội

Còn chần chừ gì mà không rủ đám bạn thân xách xe ra phố, cùng khám phá ngay 3 bữa ăn sập món ăn 3 miền trong một ngày tại Hà Nội nhỉ?

Tò mò món ăn Việt Nam trong mắt người nước ngoài như thế nào? Dưới đây là top 10 bánh mì Việt Nam được nguời Mĩ xếp hạng

Không thể ngờ món ăn Việt Nam trong mắt người nước ngoài lại gọi tên bánh mì, thậm chí người Mĩ còn xếp hạng 10 hàng bánh mì ngon nhất

Hột vịt lộn nướng muối ớt - món ăn "gây nghiện" của dân Sài thành

Vịt lộn nướng muối ớt là món ăn có thể a khiến thực khách sợ hãi nhưng lại là món ăn đặc biệt ở Sài Gòn, người dân mê mẩn vì quá ngon.

Bạn biết bánh mì mè đen Hàn Quốc siêu hot hit của Aeon Mall không? Món bánh ngon này đã công thức làm tại nhà cực đơn giản rồi đó!

Gần đây hội chị em “bếp núc” đang xôn xao vì một món bánh ngon dễ làm gọi tên bánh mì mè đen Hàn Quốc, tưởng lạ mà hoá ra ăn suốt ở Aeon Mall

Bánh mì trà xanh Huynh Hoa - Món mới độc lạ hay cà khia khéo?

Giữa lúc drama "ổ bánh mì xẻ đôi" chưa kết thúc, tiệm bánh mì Huynh Hoa đã cho ra mắt phiên bản bánh mỳ trà xanh gây xôn xao.

Những kinh nghiệm đi phượt vào mùa hè: Lên núi cho mát!

Mùa hè là mùa nắng gắt và cũng là mùa mưa giông nên có lẽ không quá nhiều phượt thủ chọn mùa này để vi vu. Hãy thử tham khảo kinh nghiệm đi phượt vào mùa hè trên một số blog.

Mùa đẹp nhất của thảo nguyên Đồng Lâm

Thảo nguyên Đồng Lâm rộng đến hơn 100ha cảnh đẹp sơn thủy hữu tình nên cực kì thu hút các bạn trẻ đến check in, chụp ảnh, cắm trại.

Lệ Quyên gây tranh cãi vì diện quần nude như "truổng cời" đi chùa đầu năm

Không chỉ màu nude, mà bất kì chiếc quần bó sát nào cũng gây nhức mắt khi đi đền, chùa.

Du lịch Bắc Xa - nét mộng mơ nguyên sơ cực kỳ hút khách của vùng biên ải

Du lịch Bắc Xa dường như còn khác lạ lẫm với cộng đồng du lich Việt nhưng nơi đây được dân phượt “mách” bởi sở hữu khung cảnh hoang sơ vô cùng độc đáo.

2022 nhất định chinh phục ngay đỉnh Mẫu Sơn hùng vĩ - Tọa độ sống ảo đẹp mê hồn khu vực Đông Bắc

Không thể nào bỏ lỡ đỉnh Mẫu Sơn hùng vĩ, một tọa độ sống ảo đẹp mê hồn khu vực Đông Bắc. Hãy cùng check in Vietnam khám phá ngay đỉnh núi này có những gì đặc biệt nhé!

Phát hiện một tỉnh thành ở Việt Nam có kho báu trong đồ bồi táng, rốt cuộc thực hư ra sao?

Nghe đồn thổi về kho vàng trong đồ bồi táng nhóm người ở Lạng Sơn ngay lập tức tìm đến nhưng lại rời đi luôn

2
2
2
2
3