Cận Tết, Quảng Trị trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất với công trình "mèo hoa hậu" siêu đáng yêu. Tìm hiểu thêm sẽ thấy vô số món ngon Quảng Trị đã khẳng định được nét ẩm thực đặc trưng của vùng đất này trong những năm qua.
Du lịch Quảng Trị đang dần phát triển ngang tầm với các địa phương nổi tiếng về du lịch trên cả nước, động thái cho ra mắt chú mèo siêu đáng yêu nhân dịp xuân Quý Mão tại thị trấn Ái Tử (Triệu Phong, Quảng Trị) cho thấy nỗ lực của tỉnh này. Chú ý đến Quảng Trị hơn sẽ thấy đây là mảnh đất có nền ẩm thực vô cùng đa dạng. Trong vô số món ngon Quảng Trị, ngoài các loại bánh phong phú khá giống với ẩm thực Huế thì còn vô số đặc sản mà ta không thể bắt gặp ở nơi nào.
MỤC LỤC [Hiện]
Cháo bột ở Quảng Trị thì có nhiều loại, nhưng dân dã nhất, quen thuộc nhất là cháo vạc giường (có người gọi là vạt giường). Món này là cháo cá, hương vị thơm lừng, béo ngậy với cách chế biến vô cùng độc lạ. Cháo không mịn, sệt và cũng không nở bung như khi nấu bằng hạt gạo. Cháo cá vạc giường hình sợi dài như những thanh tre vạc giường (giát giường) nên được người dân địa phương gọi với cái tên thân mật, gần gũi, mộc mạc như vậy và có phần hơi giống món bánh canh ở một số tỉnh miền Trung.
(Ảnh: VnTrip)
Gọi là cháo nhưng đây không phải là cháo như bình thường mà được nấu bằng sợi làm từ bột gạo với cá lóc. Thực tế dân địa phương thường gọi là cháo cá, còn người phương xa đến thì hay nhắc đến nó với cái tên dân dã là cháo vạc giường.
Người Quảng Trị không có khái niệm ăn cháo nóng vào mùa lạnh. Ngay giữa trưa nắng đổ lửa thì họ vẫn có thể xì xụp tay thìa tay đũa với món cháo cá này. Một nhúm sợi vạc giường cùng chút cá lóc thơm, thêm hành ngò, ớt tươi và đổ nước dùng vào là bát cháo đã sẵn sàng. Vị cay nóng mặt, bỏng lưỡi của ớt chỉ thiên địa phường sẽ khiến món ăn trở nên khó quên hơn bao giờ hết.
Có vùng sẽ cho thêm món lòng cá lóc khiến món cháo này thêm phần đặc trưng. Món cháo vạc giường ăn ngon nhất khi còn nóng và tuyệt vời hơn nếu được ăn vào một ngày mưa hay rét. Nếu thực khách không ăn cay, hãy dặn chủ quán cho ít ớt hoặc không ớt kẻo phải gọi tô khác nhé!
(Ảnh: Traveloka)
Bún hến ở Quảng Trị là đặc sản của làng Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị). Gọi là hến nhưng dân địa phương gọi là chắt chắt, một loài thuộc họ hến, nhỏ và màu đậm hơn hến. Chắt chắt phi thơm hành, gia vị cho săn lại rồi đổ nước và thêm vài miếng gừng là xong nồi nước dùng ngon lành, ít béo lại rẻ. Cho bún vào tô, thêm nhúm rau thơm, ngò lên và chan nước dùng rồi thêm chén muối ớt tươi cùng gừng sao cho thật cay, thật nhuyễn để bên cạnh thưởng thức chung thì cảm giác thật đã.
(Ảnh: Traveloka)
Thịt chắt chắt thơm, đậm màu hơn hến và giàu chất dinh dưỡng. Món bún hến này cũng được người dân Quảng Trị nhớ tới như một ký ức tuổi thơ bình dị mà ấm áp. Bún hến Mai xá nấu ra có vị ngọt, bùi rất đặc trưng của chắt chắt pha quyện với hương vị mặn của nước mắm vùng biển, thơm nồng của gừng tươi, cay của ớt và độ bùi của bún gạo Quảng Trị.
Làng Mai Xá là một trong 65 ngôi làng cổ truyền thống của Quảng Trị với nghề truyền thống cào chắt chắt và làm bún hến dân gian. Chắt chắt là một loài họ hến nước ngọt sống ở sông Cánh Hòm thuộc nhánh Thạch Hãn, chảy vào làng Mai Xá.
(Ảnh: Traveloka)
Rau xà lách xoong còn gọi là rau liệt Gio An, có nhiều ở vùng Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị và đặc biệt là các làng thuộc xã Gio An, huyện Gio Linh. Người dân địa phương quen gọi là rau liệt vì cả cây rau mọc sát trên đá.
Rau xà lách xoong có thể được chế biến thành nhiều món bằng nhiều cách khác nhau như nấu canh với tôm tươi, luộc chấm với ruốc, làm rau sống và có lẽ ngon nhất là đem xào qua với thịt bò. Khi thịt bò đã chín và thấm gia vị thì tắt lửa rồi mới bỏ rau vào, làm như vậy ngọn rau chín tái, ăn rất giòn.
(Ảnh: Vietnamnet)
Ở Gio An, xà lách xoong là loại rau rất quý, sinh trưởng từ nguồn nước giếng cổ hàng ngàn năm tuổi. Và tại đây món rau xà lách xong trộn với thịt bò được ưa thích hơn cả. Thịt bò tẩm ướp đậm đà, đem xào với hành phi tới lửa làm dậy mùi hương quyến rũ, nước trộn chua thanh ngọt dịu. Trứng luộc chín tới đem thái khoanh, khi ăn xếp rau ra đĩa, thêm chút thịt bò, rải vài lát trứng rồi tưới nước trộn lên đã có thể thưởng thức món ngon bổ dưỡng, lạ miệng với du khách.
Lá trơng là loại lá chỉ mọc hoang trên mảnh đất Quảng Trị, dùng trong món thịt trâu là lá non, có vị thơm đặc biệt và cay nồng nhè nhẹ. Món thịt trâu lá trơng thường có 2 cách chế biến chính là nướng và xào, thịt dùng chế biến là loại trâu non, được làm sạch và thái bản nhỏ vừa ăn.
(Ảnh: Vietnamnet)
Sau khi ướp và làm chín, thịt trâu sẽ có vịt ngọt, mềm và dai nhẹ, khi nướng thơm mùi lá lốt ăn kèm lá trơng sống. Còn khi xào lên thì hương vị thịt trâu và lá trơng sẽ cùng hòa quyện, tạo thành mùi thơm cay đặc trưng. Thịt trâu vốn bổ dưỡng và có người còn cho rằng nó tốt hơn thịt bò, sự kết hợp giữa thịt trâu non và loại lá rừng mọc hoang khắp Quảng Trị đem lại mùi thơm cay rất đặc trưng và tăng cường sự bổ dưỡng món ăn.
Bạn muốn tận hưởng vị thịt nguyên sơ thơm phức của món trâu nướng hay vị đậm đà của món trâu xào? Mỗi món đặc sắc một kiểu, hãy đến Quảng Trị để thử cả hai. Đặc biệt, nếu trời trở lạnh mà được thưởng thức đĩa trâu lá trơng nóng hổi thì còn gì bằng.
Món bắp hầm ngon của Quảng Trị chọn những hạt bắp nếp căng tròn, bóng bẩy, sáng loáng để hầm. Đãi thật sạch và ngâm sau một đêm, sáng sớm người ta vớt ra bỏ vào nồi và đun lửa nhỏ bằng củi khô. Đợi khi bắp vừa chín tới thì bật nồi và cho những thứ gia vị đã chuẩn bị sẵn từ trước như đậu xanh luộc, đường, muối, tiêu, một ít mè (vừng) rồi trộn đều vào nhau.
(Ảnh: Vietnamnet)
Mít thấu là một món ngon khác chỉ có ở Quảng Trị. Món này được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu tươi ngon như mít non, đậu hũ, đậu phụng, miến dong, rau sống, da heo...
Một món ăn vặt khác của Quảng Trị là bánh đúc rau câu từ thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Nguyên liệu chính của món này là rau câu vốn giàu dinh dưỡng và mang hương vị tựa như rong biển.
(Ảnh: VnTrip)
Ngoài ra, Quảng Trị còn một món bánh khá lạ nữa là bánh tu huýt làm từ khoai, sắn xay mịn sau khi đã phơi khô. Nguyên liệu làm bánh tu huýt ngon phải chọn được những củ khoai, sắn bóng, mẩy, tươi ngon và không bị sâu, bị hà.
(Ảnh: Eva)
Nguồn: Tổng hợp
Không cần lê la hàng quán, công thức pha Soju nhâm nhi với vài món đồ nhậu nhẹ nhàng là bạn đã có một đêm nghỉ lễ đáng nhớ.
Quảng Nam vốn nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch như Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn... và nhiều món ăn trứ danh. Đặc biệt, món gỏi bòn bon là một món ăn còn có phần nổi tiếng hơn cả vùng đất sản sinh ra nó.
Không rõ do cách trình bày gỏi cuốn đẹp hay do bí kíp làm món xốt bơ lạc chấm gỏi cuốn quá ngon mà một bà mẹ trẻ bỗng gây sốt MXH khi chia sẻ cách làm loại nước xốt để chấm này.
Không nhiều người biết đến món ăn này của Đà Nẵng. Đó là lý do công thức bánh canh cá nục được nhiều người chú ý sau khi một người con Đà Nẵng chia sẻ nó trên một diễn đàn ẩm thực.
Sườn heo hay cốt lết (tiếng Pháp: côtelette) là phần thịt được cắt vuông góc với xương sống của con lợn. Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc là món ngon được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực chia sẻ mới đây.
Lần đầu thưởng thức tô phở đắt đỏ trên đỉnh tòa nhà Landmark 81, Khoa Pug vừa ăn, vừa đưa ra những lời nhận xét khá thú vị, đúng là người có tiền tiêu chuẩn vẫn khác biệt!
Không chỉ cái tên mà món cháo lạ của người Quảng Trị còn ghi điểm bởi hương vị độc đáo, là loại đặc sản mà bất cứ du khách nào cũng muốn một lần thử nghiệm.
Cận Tết, Quảng Trị trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất với công trình "mèo hoa hậu" siêu đáng yêu. Tìm hiểu thêm sẽ thấy vô số món ngon Quảng Trị đã khẳng định được nét ẩm thực đặc trưng của vùng đất này trong những năm qua.