Không chỉ cái tên mà món cháo lạ của người Quảng Trị còn ghi điểm bởi hương vị độc đáo, là loại đặc sản mà bất cứ du khách nào cũng muốn một lần thử nghiệm.
Món cháo cá vạt giường hay cháo bột Hải Lăng hoặc dân dã hơn là bánh canh cá lóc là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Trị cũng như huyện Hải Lăng. Sở dĩ món ăn có nhiều tên và lạ tai như vậy có lẽ xuất phát từ cách chế biến và thưởng thức không giống với bất cứ món ăn nào trên cuộc đời này.
Là cháo, nhưng thay vì nấu từ gạo hoặc bột mịn thì cháo cá vạt giường lại được làm từ bột cán mỏng thái sợi nhỏ, nhìn chẳng khác gì thanh tre vạt giường. Phần nhân ăn kèm và ngay cả nước dùng hầm cháo cũng được nấu hoàn toàn từ thịt cá mà không dùng xương, đó cũng là nét riêng để tạo ra độ ngọt riêng cho món ăn đặc biệt ấy. Hương vị cũng như cách chế biến đã giúp cháo cá vạt giường trở thành món ăn nức tiếng vùng Quảng Trị và lọt top 100 món ăn đặc sản, top 100 đặc sản quà tặng năm 2020 - 2021.
Thay vì dùng thìa, thực khách sẽ dùng đũa để thưởng thức món này. Tùy thuộc vào khẩu vị mà có thể dùng bột gạo, bột lọc hoặc bột mì để làm cháo vạt giường, nhưng bột gạo vẫn là nguyên liệu phổ biến hơn cả. Bột ở đây phải là bột tuyển chọn từ gạo ngon, không quá dẻo cũng không quá khô. Sau khi gạo được vo sạch, ngâm nước đủ 2 giờ đồng hồ sẽ đem xay nhuyễn, cho vào vải sạch, buộc chặt lại rồi đè vật nặng lên trên. Cho đến khi bột khô thành tảng thì lấy ra nhào, rồi dùng ống tre, chày hoặc chai thủy tinh cán mỏng trước khi thái sợ vừa ăn.
Sợi bột đạt tiêu chuẩn sẽ có độ dai nhất định, không ướt cũng không quá khô. Để đạt được yêu cầu này, quá trình nhào bột phải cực kì cẩn thận. Bột được vạt mỏng và dài trông giống vạt giường nên món ăn được người địa phương đặt cho cái tên độc đáo như vậy.
Ngoài ra, để tạo được cái hồn cho món ăn thì cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu, cá đủ tiêu chuẩn phải còn tươi, thịt chắc, dày. Mang sơ chế sạch sẽ rồi đem hấp, lọc lấy thịt. Cá lóc nhiều xương nên quá trình lấy thịt cũng tốn khá nhiều thời gian, nhưng bù lại khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức mà không lo bị hóc. Phần thịt cá sau khi được lọc sẽ ướp với hành chăm, hành tím, hành lá, ớt, tỏi,.. rồi mang xào. Không nên ướp cá quá lâu sẽ làm cá mặn, mất đi độ ngọt tự nhiên trong thịt. Phần lòng cá cũng được tận dụng.
Lý do chỉ hấp mà không luộc cá chính là đảm bảo độ ngọt và dai của thịt. Sau khi lọc thịt thì xương cá sẽ giã nhuyễn, lọc lấy nước dùng. Khi nước dùng sôi mới cho bột vào nấu chín. Khi bột chín, chủ quán sẽ múc cháo ra bát tô, thêm thịt cá vào, kèm chút gia vị là có thể thưởng thức rồi!
Thông thường, người Quảng Trị sẽ ăn cháo lúc còn nóng kèm rất nhiều ớt, hạt tiêu. Nhưng các quán bán cháo cũng có đủ cháo cay và không cay, để khách không ăn được cay cũng dùng được. Đũa đầu tiên đưa vào miệng, vị đầu tiên cảm nhận được chính là ngọt thơm của nước dùng, độ đậm đà của cá xào lăn, phần bột dai mềm và chút cay nống của tiêu, ớt.
Cháo cá vạt giường hiện tại được biến tấu với rất nhiều phiên bản, nhưng dù nguyên liệu là gì thì cách chế biến đều giống nhau, nhưng với những người sành ăn thì cháo cá lóc vẫn ngon hơn cả!
Nguồn: Tổng hợp
Là món ăn hay bị người nước ngoài chê nhưng không thể phủ nhận món trứng vịt lộn của Việt Nam có hương vị đặc trưng, được nhiều thực khách trong nước ưa chuộng. Có những hàng quán trứng vịt lộn độc đáo ở Hà Nội và Sài Gòn còn góp phần nâng tầm món ăn này.
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Mặc kệ người người ăn bún chả Hà Nội, vùng đất Ninh Bình nổi tiếng nhờ kiểu ăn bún chả hình vuông không giống ai.
Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.
Liệu hương vị từ món rau củ hầm trong bộ phim Ratatouille có khiến những ngày cuối năm cùng gia đình ý nghĩa và thân thương hơn?
Trong những ngày mưa gió ngại ra đường, giới trẻ Hà Nội rủ nhau mua lẩu tự sôi về nhà làm mukbang một mình
Không chỉ cái tên mà món cháo lạ của người Quảng Trị còn ghi điểm bởi hương vị độc đáo, là loại đặc sản mà bất cứ du khách nào cũng muốn một lần thử nghiệm.
Cận Tết, Quảng Trị trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất với công trình "mèo hoa hậu" siêu đáng yêu. Tìm hiểu thêm sẽ thấy vô số món ngon Quảng Trị đã khẳng định được nét ẩm thực đặc trưng của vùng đất này trong những năm qua.