Home Ngoài phố 7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau: Những đặc sản từ tôm, cua, cá đặc trưng đất mũi

7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau: Những đặc sản từ tôm, cua, cá đặc trưng đất mũi


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Một người con quê gốc đã giới thiệu 7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau với chủ yếu là những đặc sản từ tôm, cua, cá - những đặc sản hết sức đặc trưng của vùng đất mũi.

Gần đây, FB Huỳnh Thu - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn quê Cà Mau - đã giới thiệu đến cộng đồng mạng 7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau. Theo người con đất mũi này, Cà Mau có rất nhiều món ngon nhưng theo chị thì nổi bật có 7 món này.

MỤC LỤC [Hiện]

Đầu tiên là cua, chắc chắn rồi, đến Cà Mau mà hông ăn cua là một thiếu sót lớn nha các tình yêu, cua Cà Mau thịt chắc, ngọt thơm, gạch béo ngậy, giá thành thì theo mùa nha, có mùa rẻ mùa đắt, như năm nay là cua Cà Mau rẻ hơn mọi năm nè. Mà bỏ qua chuyện giá cả đi, cua Cà Mau rất rất ngon nha mọi người, như ảnh là cua gạch đó, béo thơm ú ụ nhé!

7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau

Đây cũng là món ngon không nên bỏ lỡ vì tôm đất này tại Cà Mau không có nuôi được, nó là tôm thiên nhiên hoàn toàn trong rừng ngập mặn có trong mỗi mảnh đất của người dân. Đừng thấy nhỏ mà chê, "anh" chính là nhỏ mà có võ đó, mấy con tôm sú, thẻ to đùng chưa chắc thịt ngon, ngọt mà thơm như anh.

"Anh" tôm đất được bắt theo con nước nha, thường sẽ là 14,15, 16 và 28, 29, 30 âm lịch. Còn ngày thường cũng có nhưng ít nha. Anh này chỉ cần hấp lên chấm nước mắm hoặc muối tiêu, đơn giản mà trọn vị.

7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau

Món này thì quá trời thông dụng rồi, già trẻ lớn bé gì cũng ăn được, không kén người dùng mà làm quà tặng cũng "okila" luôn. Sự kết hợp giữa các loại bột và đặc biệt là thịt tôm thật được xay vô rất nhiều trong bánh.

Xứ tôm mà, làm bánh phồng tôm không có tôm thật người ta cười chết. Bánh phồng ngon phải là phần trăm tôm cao, chiên không bị rút dầu, giòn, xốp chuẩn vị nha!

7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau

7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau
"Nói chung cái nào giữ được truyền thống xưa giờ thì nên giữ, báng phồng phơi nắng tự nhiên nha".

Đây là món thứ ba mình nên thử một lần, món này hội tụ đầy đủ của chua, cay, mặn, ngọt. Ai xa quê thì nhớ lắm. Ăn mắm ba khía nhất định phải ăn với cơm trắng, rau luộc. Trộn con ba khía này bằng nước tắc (hạnh) sẽ thơm hơn nước cốt chanh. Ai ăn được sẽ ghiền, ai bắt đầu có thể sẽ thấy tanh (tùy khẩu vị). Ăn con này là rút thịt bỏ vỏ.

7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau

7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau
"Ba khía mún ngon phải chọn đúng mấy con cái, đầy gạch vàng đỏ, đem rửa sạch rồi đem muối mặn tới khi ăn được nha".

Cá nâu kho trái giác, trời ơi nhức nách nữa, cá nâu hồi xưa không có lọt top đặc sản Cà Mau đâu do bị ít người biết tới, lâu dần vị béo thơm của thịt cá đã chinh phục được tất cả những ai ăn lần đầu, kết hợp với trái giác kho chung (vị chua thanh) cho ra đời siêu phẩm. Bây giờ các nhà hàng lớn ở Cà Mau đều có món cá nâu kho trái giác, giá thành không hề rẻ nhưng đáng cho một trải nghiệm.

7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau

7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau
"Cá nâu phải kết hợp với trái giác, nhất định phải có trái giác nha".

Nói sao ta, không lẽ món nào cũng khen chứ con cá khô sặc này nó đặc trưng lắm, cá có mỡ tự thân nên khi chiên lên lớp da thì giòn, thịt cá thì béo béo mặn mặn, nhất là mỡ ở bụng cá rất béo. Cá khô sặc bổi này ăn với cơm trắng hoặc xé ra làm gỏi trộn xoài xanh. Hồi xưa nhắc tới khô sặc bổi người ta sẽ nghĩ tới độ mặn cong lưỡi nhưng đó là hồi xưa thôi, bây giờ khô sặc bổi không còn mặn quá nữa đâu, do bây giờ điều kiện bảo quản rất tốt rồi, tủ đông, kho lạnh rất nhiều, không cần phải làm mặn để bảo quản được lâu nữa.

Hồi xưa ăn khô là phải mặn để đỡ hao và không có tủ đông như bây giờ bảo quản không tốt, bây giờ ăn khô là để thưởng thức. Khô cá sặc bổi về Cà Mau phải ăn đúng con khô của vùng rừng U Minh nó mới ngon.

7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau

Phải nói một điều con tôm đất đã góp phần cho đặc sản Cà Mau nổi bần bật, từ trong nước tới xuất khẩu. Con tôm tươi đã ngon, luộc ra tôm khô thì sao dỡ được, mà tôm khô này phải là luộc thủ công tới khi phồng vỏ, phơi tôm dưới ánh nắng mặt trời. Dị đó mới ngon nha, bỏ vô máy sấy là dỡ liền.

Phải là tôm khô phơi nắng mới bật được cái mùi thơm của tôm lên, ăn kèm củ kiệu, bánh tét, nhắc cái thấy Tết về tới nơi... Mà ăn trực tiếp được luôn, chị nào bận rộn bỏ mấy con vô nồi nấu canh rau, ngọt sớt, tiện lợi vô cùng. Mà đi chơi mua này về làm quà hơi bị sang luôn đó nghen!

7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau

Nguồn: FB Huỳnh Thu

Những đặc sản Hà nội mùa đông làm “nóng” lại những trái tim cô đơn

Cùng Check in Vietnam thưởng thức ngay những món đặc sản Hà Nội mùa đông dưới đây để sưởi ấm lại trái tim cô đơn mùa lạnh này nhé!

Khách mua 2 phần bún bò mang đi, một lúc sau hốt hoảng mang trả vì vật thể lạ, chủ quán tuyên bố một câu "xây xẩm mặt mày"

Mới đây, sự việc một khách hàng mua 2 phần bún bò mang đi rồi lại phải mang trả quán vì có vật thể lạ gây tranh cãi khắp cõi mạng, màn đấu khẩu giữa hai bên cũng khiến CĐM được mở mang tầm mắt.

Đi săn cá tươi ở chợ cá Nha Trang: "Đi chợ cá như sa lưới tình!"

Chia sẻ bí kíp đi săn cá tươi ở chợ cá Nha Trang, netizen này tiết lộ công việc này giúp mình xả stress và cảm thấy đam mê tới mức "Đi chợ cá như sa lưới tình!".

Đặc sản bánh sắn Phú Thọ: Từ món bánh ăn chống đói đến thức quà vặt được săn đón trên MXH

Thời gian gần đây, đặc sản bánh sắn Phú Thọ đã trở thành thức quà vặt được săn đón trên MXH khi nhiều bạn trẻ truy tìm món bánh tuổi thơ, một số khác thì cũng muốn thử sau khi nghe bạn bè quê Phú Thọ giới thiệu.

Tại một "vũ trụ khác" ở… Ninh Bình, bún chả hình vuông mới là chuẩn bài!

Mặc kệ người người ăn bún chả Hà Nội, vùng đất Ninh Bình nổi tiếng nhờ kiểu ăn bún chả hình vuông không giống ai.

Hột vịt lộn nướng muối ớt - món ăn "gây nghiện" của dân Sài thành

Vịt lộn nướng muối ớt là món ăn có thể a khiến thực khách sợ hãi nhưng lại là món ăn đặc biệt ở Sài Gòn, người dân mê mẩn vì quá ngon.

7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau: Những đặc sản từ tôm, cua, cá đặc trưng đất mũi

Một người con quê gốc đã giới thiệu 7 món ngon nên ăn thử khi đến với Cà Mau với chủ yếu là những đặc sản từ tôm, cua, cá - những đặc sản hết sức đặc trưng của vùng đất mũi.

Mùa nắng nóng làm món tôm khô là "chuẩn bài", quan trọng là phải biết cách luộc tôm

Hè rồi, mùa nắng nóng làm món tôm khô sẽ dễ hơn bao giờ hết. Lý do là bởi nhiều người có kinh nghiệm bếp núc cho rằng tôm khô phơi nắng mới là tôm ngon.

Công thức làm chả tôm viên - "Món ngon khó cưỡng cho cả người lớn và trẻ em"

Tương đối đơn giản nhưng lại là "món ngon khó cưỡng cho cả người lớn và trẻ em", có thể nhận xét như vậy về công thức làm chả tôm viên của một tác giả đến từ miền đất xa xôi Cà Mau.

Chủ đàn chó bị tiêu hủy ở Cà Mau: 4 tháng tiêu hết 120 triệu đồng để nuôi đàn chó mới 15 con

Chủ đàn chó tiêu hủy ở Cà Mau: 120 triệu tiêu trong 4 tháng để nuôi đàn chó mới 15 con

Chàng trai đạp xe xuyên Việt Hà Nội - Cà Mau trong 23 ngày: “Tuổi trẻ, hãy cứ đi khi còn có thể!”

Chỉ trong 23 ngày, anh chàng Nguyễn Tuấn đã hoàn thành ước mơ bên chiếc xe đạp của mình, hành trình khiến nhiều người khâm phục.

30 tuổi độc thân vui tính, 7 cô bạn thân chơi lớn góp tiền tự xây biệt thự khủng làm chốn ăn chơi mỗi cuối tuần

Ăn chơi là phải đến nơi đến chốn, là phải giống như 7 cô bạn thân này: xây hẳn căn biệt thự để phục vụ cho những kỳ nghỉ cuối tuần.

2
2
2
2
3