Home Ở nhà Xua tan giá lạnh ngày đông với công thức làm 5 món lẩu nổi tiếng xứ Trung cay nồng, bổ dưỡng ngay tại nhà

Xua tan giá lạnh ngày đông với công thức làm 5 món lẩu nổi tiếng xứ Trung cay nồng, bổ dưỡng ngay tại nhà


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Mùa đông sẽ không còn lạnh giá với công thức làm 5 món lẩu cực nổi tiếng này của xứ Trung

Lẩu là món ăn đã quá đỗi quen thuộc với mọi người, đặc biệt món ăn này vô cùng nổi tiếng tại đất nước láng giềng phía Bắc của chúng ta. Mỗi vùng miền của Trung Quốc đều sở hữu riêng 1 món lẩu theo phong cách địa phương. Người dân ở đây tự tạo ra các hương vị và cách ăn lẩu khác nhau, dựa trên thói quen ăn uống của từng địa phương. Mùa đông này mà làm một nổi lẩu nóng hổi quây quần bên gia đình bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn. Cùng học ngay 5 công thức này nhé!

Nguyên liệu

- Gà ta 1 con
- Thịt bò 500 g
- Hải sản 300 g
- Trứng 5 quả
- Cà chua 1 quả
- Gừng 1 củ
- Hành 6 cây
- Tỏi 2 củ
- Nguyệt quế 2 g
- Xuyên tiêu 1 muỗng canh
- Đinh hương 1 muỗng canh
- Thảo quả 4 quả
- Tiểu hồi 1 muỗng canh
- Hạt thì là 1 muỗng canh
- Quế khô 3 miếng
- Bạch đậu khấu 10 quả
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Xốt tương đen 2 muỗng canh
- Mẻ 1/2 chén
- Tiêu xanh Tứ Xuyên 2 muỗng canh
- Bột tiêu Tứ Xuyên 1.5 muỗng cà phê
- Ớt bột khô 3 muỗng canh
- Ớt khô 50 trái

Gia vị cần có: dầu ăn, muối, bột tiêu, nước tương, bột bắp 3,5 muỗng canh, 2 muỗng canh đường phèn.

Các loại rau ăn kèm: nấm hương, nấm kim châm, rau cải thìa, cải thảo, cải cúc, cải ngọt... (tùy theo sở thích của gia đình bạn).

Nước chấm: 1 muỗng canh tương đen, một ít mè rang, 1 muỗng cà phê dầu mè và 1/2 muỗng nước xốt Worcestershine.

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, chảo, máy xay

Cách chế biến

Bước 1: Nấu nước dùng

Gà làm sạch, để ráo.

Gừng làm sạch, cắt thành lát. Hành làm sạch, bó 2 - 3 cây lại cho gọn.

Bắc nồi nước khoảng 2 - 3 lít nước, nấu lửa lớn cho sôi. Cho gà đã chuẩn bị vào, thêm 3 - 4 lát gừng và bó hành đã chuẩn bị vào, hầm gà khoảng 2 tiếng trong lửa nhỏ để lấy nước dùng.

Xua tan cái giá lạnh mùa đông với công thức làm 5 món lẩu nổi tiếng xứ Trung ngay tại nhà

Bước 2: Sơ chế các gia vị

Ngâm hương liệu: Cho các hương liệu khô ở trên vào máy xay, xay nhỏ và trộn cho đều hỗn hợp. Cho hỗn hợp đã xay ra tô to, cho thêm 2 muỗng canh rượu trắng vào và ngâm trong 30 phút.

Sơ chế ớt: Bắc nồi nước lên bếp, nấu lửa lớn cho sôi rồi cho vào 2 chén nhỏ ớt quả khô, luộc sôi khoảng 5 phút sau đó vớt ra. Bạn nên đeo bao tay vào và băm nhỏ ớt đã luộc để không bị ớt làm cho rát tay.

Bước 3: Làm xốt

Cắt nhỏ phần gốc của 2 - 3 cây hành, phần lá cắt nhỏ, để riêng.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa cho nóng chảo rồi cho thêm khoảng 2 chén dầu ăn, cho gốc hành đã cắt nhỏ vào phi cho thơm, sau đó cho phần ớt đã băm nhỏ ở trên vào.

Cho vào chảo 3 muỗng canh xốt tương Tứ Xuyên truyền thống, 2 muỗng canh xốt tương đen, 2 muỗng canh tiêu xanh Tứ Xuyên, 2 muỗng canh đường phèn, thêm phần gia vị khô đã ngâm với rượu vào, cuối cùng là 1/2 chén mẻ.

Đảo đều tay cho các gia vị chín vàng, bốc mùi thơm lên.

Bước 4: Ướp thịt

Thịt bò làm sạch, thái mỏng.​

Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột tiêu Tứ Xuyên.

Cho thêm vào tô 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh bột bắp, trộn đều cho bò thấm.

Cuối cùng cho từng miếng bò lăn qua bột ớt khô.

Bước 5: Làm chả tôm

Tôm làm sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen và băm nhỏ.

Ướp tôm với 2 muỗng canh nước, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột tiêu Tứ Xuyên, 1 lòng trắng trứng và 1 muỗng canh bột bắp.

Cho phần tôm đã chuẩn bị vào khay bọc kín lại, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi ăn.

Bước 6: Làm hoành thánh trứng thịt

Thịt heo làm sạch, băm nhỏ. Ướp thịt heo với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê gừng bằm nhỏ, 1 muỗng cà phê hành lá băm, 1 muỗng cà phê bột tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh nước. Trộn đều hỗn hợp để làm nhân hoành thánh.

Pha 1/2 muỗng canh bột bắp với khoảng 1 muỗng canh nước cho tan đều. Đập vào tô 3 quả trứng, cho nước bột bắp đã pha vào, thêm 1 muỗng cà phê dầu olive (có thể dùng dầu ăn). Đánh cho tan hỗn hợp.

Bật bếp lửa nhỏ, dùng vá múc canh to để làm hoành thánh. Khi vá đã nóng thì cho khoảng 2 muỗng canh trứng đã pha vào, tráng cho đều lòng vá.

Cho phần nhân thịt vào lòng trứng, gập trứng lại. Đợi khoảng 3 - 4 phút cho thịt chín thì lấy hoành thánh ra để riêng.

Bước 7: Làm nước chấm

Cho vào chén 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành cắt nhỏ, thêm 1 muỗng canh tương đen, một ít mè rang, một muỗng cà phê dầu mè và 1/2 muỗng nước xốt Worcestershire.

Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có chén nước chấm thơm ngon rồi.

Bước 8:Nấu hai loại nước lẩu cay và không cay

Nước lẩu cay: Cho nước xốt ớt vào 1 ngăn của nồi lẩu,lượng ớt tùy theo khẩu vị của gia đình bạn. Cho thêm vào 1 muỗng canh đường, thêm 2 - 3 lát gừng, một ít hành cắt khúc, rồi cho nước hầm gà vào. Thế là xong phần nước lẩu cay.

Nước lẩu không cay: Cắt lát 1 quả cà chua và làm sạch nấm hương. Sau đó cho cà chua, hành cắt khúc và gừng cắt lát còn lại, khoảng 100g nấm hương, thêm một ít táo tàu vào nồi cho ngọt nước nếu bạn thích, đổ phần nước hầm gà còn lại vào.

Bước 9: Thành phẩm

Lẩu Tứ Xuyên thơm ngon, cay nồng với những mùi vị đặc trưng thật hấp dẫn đúng, tôm, thịt bò, hoành thánh, rau củ,... đủ vị, dinh dưỡng. 

Xua tan giá lạnh ngày đông với công thức làm 5 món lẩu nổi tiếng xứ Trung cay nồng, bổ dưỡng ngay tại nhà

Nguyên liệu

- 700g sườn cừu
- 300g thịt đùi cừu
- 1 miếng gừng to
- 1 củ tỏi
- 15g táo tàu
- 10g kỷ tử
- 2 trái thảo quả
- 8 quả nhãn khô
- 15g hành boa rô
- 1 thìa ớt khô
- Các nguyên liệu để nhúng lẩu: đậu hũ non, váng đậu, rau cải thảo, các loại nấm, rau cần và mỳ ramen.
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối

Xua tan giá lạnh ngày đông với công thức làm 5 món lẩu nổi tiếng xứ Trung cay nồng, bổ dưỡng ngay tại nhà

Cách chế biến

Bước 1:

Cho sườn cừu vào nồi, đổ nước ngập xương cừu rồi ninh khoảng 60 phút cho mềm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt cừu thái miếng hoặc bào thật mỏng
Gừng cạo bỏ vỏ, thái lát mỏng
Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng
Hành ba rô cắt chéo 2cm
Sơ chế các loại nguyên liệu nhúng lẩu: Rau cần, cải thảo rửa sạch; Rau cần cắt khúc, cải thảo cắt miếng vừa ăn; Nấm cắt gốc rửa sạch, đậu thái miếng to, váng đậu chiên vàng

Bước 3:

Xương đã mềm, lọc bỏ xương. Cho lần lượt táo tàu, nhãn khô, gừng, hành boa rô, tỏi, ớt khô, thảo quả, kỷ tử vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi chuyển nước sang nồi lẩu.

Bước 4: Thành phẩm

Bày các loại nguyên liệu xung quanh bếp lẩu và thưởng thức. Chú ý nên nhúng thịt cừu tái sẽ thơm ngon hơn.

Xua tan giá lạnh ngày đông với công thức làm 5 món lẩu nổi tiếng xứ Trung cay nồng, bổ dưỡng ngay tại nhà

Nguyên liệu

- Các loại nấm khác nhau: nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm chim châm… tùy theo ý thích
- Khoai môn, súp lơ, cà rốt, bắp
- Mía lau, tàu hũ ki
- Hành chay poa-rô
- Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, nước tương

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên ta rửa sạch tất cả rau củ. Các loại cà rốt, súp lơ, khoai môn, tàu hủ ki đem cắt miếng vừa ăn

Nấm bỏ gốc, rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng để bụi bẩn ra cho hết. Bạn cũng có thể thay bằng nước pha bột năng hay nước vo gạo đều được nhé. Ngâm trong khoảng 15 phút thì vớt nấm ra, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước dùng

Bắp, mía lau chúng ta chẻ đôi rồi cho vào nồi nước ninh lên cho ra hết chất ngọt trong hai nguyên liệu. Bước này thay thế bước hầm xương lấy nước dùng như trong cách chế biến các loại lẩu khác.
Lấy một ít hành poa-rô cắt khoanh xéo lát dùng sau. Phần còn lại đem băm nhỏ, phi lên cho thơm.
Mách nhỏ là ở bước này bạn có thể cho  khoai môn vào dầu ăn chiên sơ qua một lượt. Khi ăn khoai sẽ dai và còn thơm hơn nữa.
Nồi nước lúc nãy bạn đun đến khi bắp và mía sắp rục thì vớt chúng ra. Thêm cà rốt, khoai môn đã chuẩn bị vào. Nêm muối, đường, nước tương, bột ngọt sao cho vừa miệng. Sau cùng cho súp lơ và hành poa-rô thái miếng.

Bước 3: Thành phẩm

Bày biện lên bàn ăn để mọi người được thưởng thức. Khi ăn, các bạn từ từ cho thêm nấm và tàu hũ ki vào nhé! Đừng cho sớm và hết một lượt, các nguyên liệu này sẽ dễ bị dai, kém ngon. Món này ăn nóng với bún, mì sợi hay cơm đều ngon tuyệt.

Xua tan giá lạnh ngày đông với công thức làm 5 món lẩu nổi tiếng xứ Trung cay nồng, bổ dưỡng ngay tại nhà

Nguyên liệu

- 500 g thịt cá lăng phi lê, ngâm nước muối, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

 - 100 g tắc, vắt lấy nước

- 100 g xả tươi

- 150 g cà chua

- 150 gram măng chua

- 150 g rau muống đã nhặt lá chỉ còn cọng

- 150 g rau nhút

- 150 g thơm, chín vừa

- 250 g bún tươi

- 100 g đậu bắp

- 25 g ớt hiểm

- 2 cọng tiêu xanh

- 25 g rau ôm

- 25 g hành lá

- Hành tím, tỏi

- 20 g ngò gai

- 250 g xương heo, xương gà

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Nhặt sạch rau muống, rau nhút và bông bí. Sau đó cho vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch, sau đó để ráo. Rau muống cắt khúc, rau nhút cũng nhặt thành khúc. Trụng sơ xương heo và xương gà qua nước sôi để bớt mùi tanh. Sau đó vớt xương ra, rửa trong nước lạnh, để ráo.

Bước 2: Xắt nguyên liệu

Thơm (dứa) xắt lát. Cà chua xắt múi cau. Hành lá, 50g xả xắt nhỏ, ớt và xả còn lại xắt khúc xéo. Rau ôm, ngò gai xắt khúc. Hành tím xắt lát để phi thơm. Tỏi đập dập, bóc vỏ. Vắt tắc để lấy nước cốt, nhớ lọc hạt. Chế biến: Hầm xương gà và heo trong khoảng 45 phút cho tới khi xương ra ngọt nước. Hành tím cùng với xả xắt nhuyễn được phi thơm trong nồi đang đun sôi dầu. Kế đó cho xả khúc, ớt khúc, tỏi, cà chua, thơm vào đảo đều cho tới khi hương thơm quyện lại vào nhau.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

Đổ phần nước đã được hầm từ xương vào, cho tiếp rau ôm, ngò gai và các loại gia vị như muối, đường, nước mắm, bột nêm. Bạn nếm cho vừa vị. Đến khi nào ăn lẩu, thì đợi nước sôi mới cho cá lăng vào, đợi cá chín thì mới cho rau vào nhúng để ăn.

Bước 4: Thành phẩm 

Lẩu ăn kèm với bún tươi. Bắt nồi lên bếp cồn trên bàn, đun nóng lên và cùng thưởng thức với mọi người thân yêu của mình nào.

Xua tan giá lạnh ngày đông với công thức làm 5 món lẩu nổi tiếng xứ Trung cay nồng, bổ dưỡng ngay tại nhà

Nguyên liệu

- Thịt bắp bò 500 gr
- Sườn bò 1 kg
- Củ cải trắng 300 gr
- Đậu hũ trắng 100 gr
- Tàu hũ 20 gr
- Gia vị lẩu bò 1 gói
- Sả 4 nhánh
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 3 củ
- Đầu hành lá 10 nhánh
- Gừng 1 nhánh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Giấm ăn 200 ml
- Rau ăn kèm: rau cải, mùng tơi,...
- Muối 2.5 muỗng canh

Xua tan giá lạnh ngày đông với công thức làm 5 món lẩu nổi tiếng xứ Trung cay nồng, bổ dưỡng ngay tại nhà

Cách làm

Bước 1: Sơ chế sườn và thịt bò

Sườn bò và thịt bắp bò để khử đi mùi hôi bạn dùng 200ml giấm ăn pha cùng 2 muỗng canh muối chà xát và để yên trong khoảng 10 phút sau đó đem đi rửa với nước sạch.

Sau đó, bạn thái thịt bắp bò thành những miếng nhỏ, sườn bò chặt thành các khúc vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Củ cải bạn dùng dao gọt bỏ đi lớp vỏ rồi rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.

Đậu hũ bạn rửa sạch để ráo và cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn có các cạnh khoảng 1 lóng tay.

Sả bạn đập dập. Hành tím sau khi lột vỏ bạn đập dập. Hành tây bạn lột vỏ cắt múi cau. Gừng cạo bỏ đi lớp vỏ rồi cắt lát.

Rau ăn kèm bạn nhặt lá, rửa sạch và để ráo.

Bước 3: Hầm và nấu nước dùng lẩu

Trước tiên bạn bắc chảo lên bếp cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng sả, hành tím và gừng vào, phi thơm với lửa nhỏ khoảng 2 phút mỗi mặt cho các gia vị vàng đều và dậy mùi thì bạn tắt bếp.

Tiếp theo, bạn cho 1.5 lít nước và 1/2 muỗng canh muối vào nồi, đun với lửa lớn khoảng 1 phút cho nước trong nồi sôi nhẹ thì bạn cho phần sườn bò, thịt bắp bò, hành tây cùng túi gia vị nấu lẩu bò, các nguyên liệu vừa phi thơm vào.

Hầm với lửa nhỏ liu riu khoảng 30 phút cho thịt sườn chín mềm và các nguyên liệu ra hết vị ngon đặc trưng thì bạn vớt ra và có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Xào củ cải và chiên tàu hũ ky

Cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp đun với lửa vừa cho dầu nóng thì bạn chocủ cải đã ráo nước vào.

Xào với lửa nhỏ cho ngấm đều gia vị.

Tiếp theo, bạn cho những miếng tàu hũ ky vào chảo vừa chiên khoai môn để tiếp tục chiên với lửa nhỏ cho tới khi tàu hũ ky vàng giòn, thì tắt bếp và gắp ra để ráo dầu.

Bước 5: Thành phẩm 

Cuối cùng khi thưởng thức bạn chỉ cần múc nước dùng ra nồi nhỏ hơn, hâm nóng lại với lửa nhỏ khoảng 3 phút cho nước trong nồi sôi lại.

Tiếp đó, bạn cho các nguyên liệu gồm: khoai môn chiên vàng, tàu hũ ky chiên, tàu hũ trắng cắt miếng vuông nhỏ cùng 10 nhánh đầu hành lá vào.

Đảo đều rồi đợi lẩu sôi mạnh là bạn có thể nhúng rau ăn kèm và mì vắt gói vào nồi, nấu mềm là có thể thưởng thức rồi!

Nguồn: Tổng hợp


Đánh bay cái nóng ngày hè với công thức milo đá bào nhanh gọn đến mức “hội người lười” cũng có thể tự làm tại nhà

Milo đá bào hay còn gọi là kem Milo đá xay là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong thời tiết nóng như hiện nay thì 1 cốc kem đá bào Milo chẳng khác nào vị cứu tinh.

Cách làm bánh chuối hấp đỏ - Thức quà gây thương nhớ của người miền Tây

Bánh hấp chuối đỏ là loại bánh đặc trưng của người miền Tây, vị ngon của nó sẽ khiến bạn “xao xuyến” đến mãi về sau.

Chuối nếp nướng - thức quà vỉa hè 10k nhưng làm xiêu lòng mọi trái tim băng giá của mùa đông Hà Nội

Những ngày đông miền Bắc lạnh đến co ro thế này quả không gì sung sướng bằng tạt ghé lề đường order 1 suất chuối nếp nướng ấm nóng

Công thức bánh bao nhân gà nấm phô mai: Những chiếc "nấm khổng lồ" có nhân ngon tuyệt

Với công thức bánh bao nhân gà nấm phô mai sau đây, chắc hẳn phải là những người khéo tay mới có thể tạo nên những chiếc "nấm khổng lồ" có nhân ngon tuyệt như của tác giả.

Sắp Trung thu rồi, tham khảo cách làm món bánh dẻo bột nếp này nhé!

Từ 1 tháng trước ngày lễ chính của Tết Trung thu, nhà nhà đã chuẩn bị cho gia đình những hộp bánh mua ở tiệm hoặc tự làm một cách cầu kỳ. Hãy tham khảo cách làm món bánh dẻo bột nếp này nhé!

Tổng hợp các món ăn hàng ngày “tưởng quen mà lạ” biến tấu thực đơn mỗi ngày (Phần 1)

Trong bài viết này, Check in Vietnam sẽ tổng hợp các món ăn hàng ngày tưởng quen thuộc mà lại được biến tấu cực mới mẻ cho gia đình bạn.

Bánh tráng tóp mỡ sốt me trứng - bánh tráng kiểu mới chấm với topping trứng lòng đào cực lạ miệng ở Sài Gòn

Giới trẻ Sài Gòn lại được thưởng thức “phát minh" mới nhất trong bộ sưu tập bánh tráng gọi tên bánh tráng tóp mỡ sốt me trứng

Giới trẻ giờ lạ lắm, cafe càng tối giản, càng một màu, huyền bí lại càng “mê như điếu đổ”

Những quán cafe tone lạnh 1 màu như đen, xám thiết kế theo phong cách tối giản đang trở thành trào lưu được ưa chuộng gần đây

Rang Rang Coffee lại gây sốt cộng đồng giới trẻ Sài Thành khi mở thêm chi nhánh tại Phú Mỹ Hưng

Rang Rang Coffee nổi tiếng là cà phê sống ảo của giới trẻ Sài Thành, giờ đây đã có thêm chi nhánh tại Phú Mỹ Hưng - xứng đáng là "thiên đường" nếu bạn muốn chill chill tụ tập hay đang tìm kiếm một góc làm việc, học tập hiệu quả.

Quán cafe hot rần rần tại TP.HCM: Menu lên đến 300k, liệu có đáng?

Nghe nói đây là quán cafe hot rần rần gần đây tại TP.HCM, nhưng mới nhìn vào menu thôi cũng hú hồn.

Ngại đi chơi xa, sao không tìm đến ngay đến 3 khu nghỉ dưỡng gần Sài Gòn cho dịp lễ 30/4 - 1/5

Chán với việc đi xa, dân Sài Thành có thể chọn 3 khu nghỉ dưỡng sang chảnh cho dịp nghỉ lễ 30/4 sắp đến.

Sống ảo "cháy máy" ngay giữa Sài Gòn với quán cà phê vibe Địa Trung Hải tựa như "tiểu Ma rốc"

Một địa điểm sống ảo đỉnh cao rộng hơn 1000m2 theo phong cách kết hợp Moroccan - hơi hướng Địa Trung Hải pha Ai Cập

2
2
2
2
3