Home Ở nhà Ngộ độc sau khi ăn cà ri, chuyên gia cảnh báo những cách rửa rau rất nguy hiểm mà nhiều người hay làm

Ngộ độc sau khi ăn cà ri, chuyên gia cảnh báo những cách rửa rau rất nguy hiểm mà nhiều người hay làm


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Những cách rửa rau trước đây của bạn là đúng hay sai, cùng điểm qua các khuyến cáo của chuyên gia để tránh việc đáng tiếc xảy ra

Theo India TV, vào ngày 23/10 vừa qua một gia đình có 7 người, gồm bố mẹ và 5 đứa con, sinh sống tại quận Farrukhabad, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ đã bị ngộ độc sau khi ăn cà ri.

Như thường lệ, người mẹ đi chợ vào xế chiều và tất bật chuẩn bị bữa tối cho gia đình ngay sau khi trở về nhà. Thực đơn ngày hôm đó có 1 nồi cà ri lớn, vốn là món ăn yêu thích của các con nên cả nhà ăn uống rất ngon miệng, vừa ăn vừa nói chuyện vui vẻ.

Thật không ngờ chỉ khoảng 30 phút sau bữa tối, các thành viên lần lượt xuất hiện tình trạng chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy. Đặc biệt là người chồng tên Irshad 45 tuổi và cậu con trai út 6 tuổi tên Lalla còn bắt đầu đau bụng dữ dội, da dẻ tím tái, nôn mửa đến mức lịm người đi.

chuyên gia cảnh báo những cách rửa rau rất nguy hiểm mà nhiều người hay làm

Nhận thấy dấu hiệu ngộ độc thực phẩm rõ ràng, bà mẹ và cô con gái cả vội vã gọi cấp cứu. Đau lòng thay, mặc dù đã được đưa đến bệnh viện khẩn cấp, được bác sĩ dốc lòng cứu chữa nhưng người chồng và cậu con trai út đều không thể qua khỏi và tử vong tại bệnh viện trong đêm đó. Ba người con khác được cấp cứu thành công, nhưng cũng đang nằm viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch, phải có y bác sĩ túc trực theo dõi 24/7. May mắn là người mẹ và cô con gái nhỏ tuổi nhất không bị ngộ độc, nhưng cũng hoảng loạn, suy sụp tinh thần vì phải chứng kiến thảm kịch này.

Cảnh sát và các cơ quan chức năng lập tức vào cuộc, tất cả các món ăn ngày hôm đó đều được đưa đi xét nghiệm. Phân tích bước đầu cho thấy vấn đề nằm ở món cà ri, món này được nấu cùng bằng súp lơ, khoai tây, bột cà ri và 1 vài nguyên liệu thường thấy khác. Người mẹ và cô con gái út may mắn thoát nạn vì không ăn món này.

chuyên gia cảnh báo những cách rửa rau rất nguy hiểm mà nhiều người hay làm

Đến thời điểm hiện tại, sự việc này được đông đảo dư luận quan tâm. Phía cảnh sát vẫn chưa công bố kết quả điều tra nhưng cam kết sẽ công khai thực hư vụ việc trong thời gian sớm nhất có thể, không loại trừ khả năng đó là 1 vụ giết người.

Một trong số cảnh sát chịu trách nhiệm cho biết: "Có khả năng cao là 1 loại rau nào đó trong nguyên liệu nấu ăn có chứa thuốc trừ sâu và không được rửa sạch trước khi nấu". Bởi vì ở quốc gia này đã từng có không ít trường hợp tương tự xảy ra.

Ví dụ như cách đây không lâu, Ấn Độ cũng có thông tin về việc 3 chị em gái tử vong sau khi ăn món quà vặt được bố mua trong siêu thị. Mặc dù được người nhà đưa đi bệnh viện gấp nhưng vẫn không kịp, cả 3 chị em lần lượt qua đời tại bệnh viện, khiến gia đình đau đớn khôn nguôi.

Một cuộc kiểm tra do Trung tâm Tài nguyên Hữu cơ Hồng Kông thuộc Đại học Baptist thực hiện cho thấy, 70% các loại rau được phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu khác nhau. Việc sử dụng thuốc trừ sâu trong thời gian dài có thể gây ngộ độc cấp tính và làm tổn thương các cơ quan khác nhau của cơ thể. Một số loại thuốc trừ sâu còn có thể gây khó thở, ngộ độc ngay khi hít phải. Một số chuyên gia chỉ ra rằng bắp cải, súp lơ là loại dễ bị sâu bọ nhất, vì vậy cần nhiều thuốc trừ sâu hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng và y tế khuyến cáo những lưu ý khi rửa rau củ sai lầm mà nhiều người vẫn thường làm, bao gồm:

MỤC LỤC [Hiện]

chuyên gia cảnh báo những cách rửa rau rất nguy hiểm mà nhiều người hay làm

Không ít người vì tiết kiệm hoặc nghĩ rằng nước gạo làm sạch tốt hơn nên thường dùng để rửa rau củ. Tuy nhiên, bản thân nước vo gạo cũng có thể chứa nhiều thuốc trừ sâu, trứng côn trùng, càng rửa càng độc hại.

Thuốc trừ sâu đều là các dạng hợp chất, việc thêm bột baking soda trong quá trình rửa sẽ rất độc hại nếu nếu nó tiếp xúc với thuốc trừ sâu có tính kiềm và sẽ sinh ra các phản ứng hóa học.

Nhiều người lầm tưởng rửa rau củ với giấm có thể giết chết sâu bọ, vi khuẩn và giảm thuốc trừ sâu. Thực chất các loại thuốc trừ sâu có tính axit kết hợp với giấm sẽ sinh ra phản ứng hóa học, không chỉ càng khó loại bỏ hóa chất trong rau củ mà còn gây ra ngộ độc.

chuyên gia cảnh báo những cách rửa rau rất nguy hiểm mà nhiều người hay làm

Mặc dù muối có thể khiến trứng và giun dễ rụng hơn nhưng nó cũng làm giảm khả năng làm sạch của nước. Một phòng thí nghiệm độc chất thuốc nông nghiệp ở Trung Quốc phát hiện ra rằng nếu bạn dùng muối để rửa rau, thuốc trừ sâu sẽ dễ dàng xâm nhập vào rau quả hơn.

Vì vậy để đảm bảo an toàn nhất, chúng ta hãy cố gắng chọn lọc nguyên liệu ngay từ đầu, khuyến khích sử dụng rau củ hữu cơ và đã được kiểm duyệt an toàn thực phẩm. Khi rửa rau củ, nếu không thể phân biệt được chúng còn dư lượng thuốc trừ sâu hay không, tốt hơn là hãy rửa chúng với nước sạch nhiều lần và luôn ăn chín, uống sôi tránh xảy ra những chuyện đau lóng như câu chuyện trên.

Nguồn: Tổng hợp

Độc đáo công thức làm món châu chấu rang ôn lại "tuổi thơ chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên cánh đồng quê"

Chia sẻ một serie những món ăn "gây thương nhớ" cho những ai từng có tuổi thơ "chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên cánh đồng quê", tác giả đã thu hút nhiều sự chú ý với công thức làm món châu chấu rang.

Nếu đã từng biết đến món gỏi bòn bon thì bạn đã am hiểu đất và người Quảng Nam khá sâu sắc

Quảng Nam vốn nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch như Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn... và nhiều món ăn trứ danh. Đặc biệt, món gỏi bòn bon là một món ăn còn có phần nổi tiếng hơn cả vùng đất sản sinh ra nó.

Muốn “đẹp dáng đẹp da”, thử ngay những món ngon mỗi ngày dễ làm với cà chua

Trong bài viết này, Check in Vietnam sẽ gợi ý các món ăn đơn giản mà bạn có thể làm với những trái cà chua chín mọng trong tủ lạnh nhà mình.

Sườn nguyên tảng nướng cam: công thức bất bại cho thực đơn các món nhậu đón Noel 2021

Sườn nguyên tảng nướng cam thơm nức trọn vị cho thực đơn các món nhậu Noel hoá ra cực dễ làm với nồi chiên không dầu

Nhiệt độ Hà Nội giảm sâu, rủ "cạ cứng" thử ngay 5 món này đảm bảo đủ ấm xuýt xoa

Trời Hà Nội lạnh đến mấy cũng không thể ngăn những "chiếc bụng đói" thử hết list này!

Giải nhiệt mùa hè với trà đào qua công thức chế biến 10 cốc trà đào

Trải qua một số ngày nắng nóng đầu mùa, hẳn không ít người đã và dự định làm một số món giải nhiệt mùa hè. Nếu bạn đang nghĩ tới đồ uống thì rất nên tham khảo công thức chế biến 10 cốc trà đào này nhé!

Cộng đồng ẩm thực bàn về cách làm món mứt vỏ bưởi bổ dưỡng

Dịp xuân và Tết Nguyên đán không thể thiếu những món mứt cổ truyền, đó là lý do cộng đồng ẩm thực bàn về cách làm món mứt vỏ bưởi - món mứt được cho là khá ngon và bổ dưỡng.

Quán bún riêu "trêu đùa nói 400.000 đồng/bát bún" bị đình chỉ, hàng nghìn cư dân mạng đồng tình

Thu 1,2 triệu đồng cho 3 bát bún riêu ngày Tết, quán bún riêu "trêu đùa nói 400.000 đồng/bát bún" bị đình chỉ bởi có lẽ ít ai tin đó là trò đùa. Hàng nghìn cư dân mạng đồng tình với việc quán bị tạm đình chỉ.

Hà Nội dừng trình diễn drone đêm Giao thừa Tết Ất Tỵ sau sự cố tổng duyệt

Thông tin Hà Nội dừng trình diễn drone đêm Giao thừa Tết Ất Tỵ được báo chí và các trang mạng lan truyền sau 2 ngày xảy ra sự cố tổng duyệt khiến nhiều thiết bị bay không người lái bốc cháy.

Những món ngon ngày Tết trong ngôi chợ quê lâu đời nhất phố cổ Hà Nội

Không chỉ là ngôi chợ quê lâu đời nhất phố cổ Hà Nội, chợ Thanh Hà (quận Hoàn Kiếm) còn được cho là chợ quê còn lại duy nhất ở khu phố cổ. Nơi đây có những món ngon ngày Tết nức tiếng ai cũng nên thử khi có dịp ghé qua.

Sự kiện trình diễn drone đêm Giao thừa chào xuân Ất Tỵ dự kiến mang về cho Hà Nội kỷ lục Guinness thế giới

Với 4.050 thiết bị bay không người lái thắp sáng bầu trời thủ đô vào tối ngày 28/1 (tức 29 Tết), sự kiện trình diễn drone Giao thừa chào xuân Ất Tỵ dự kiến mang về cho Hà Nội kỷ lục Guinness thế giới.

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo màu hồng phấn gây sốt diễn đàn ẩm thực

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo màu hồng phấn khá độc đáo đã gây sốt diễn đàn ẩm thực sau khi nhận nhiều lượt like, thả tim và những bình luận khen ngợi từ cộng đồng mạng.

2
2
2
2
3