Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thành viên diễn đàn MXH chia sẻ mẹo cắt bánh chưng không cần lạt thu hút nhiều sự chú ý với thành phẩm đều, đẹp, dễ làm lại không bị vướng miếng thịt trong nhân bánh.
Hầu như ai cũng rõ truyền thống bóc bánh chưng (vuông) ngày Tết là tước những chiếc dây lạt buộc ngoài vỏ bánh ra làm 4 sợi đặt lên mặt bánh rồi siết dây cắt bánh thành 8 miếng. Truyền thống này tiện lợi ở chỗ cắt xong chỉ việc bỏ dây đi nhưng bất tiện là miếng thịt giữa nhân bánh thường bị vướng vào dây lạt và bị kéo ra khỏi bánh.
Mới đây, FB Khanh Nguyen, thành viên MXH về ẩm thực, nấu ăn đang sinh sống tại TP HCM, đã chia sẻ mẹo cắt bánh chưng không cần lạt thu hút nhiều sự chú ý. Tác giả bài mẹo vặt nêu lý do nên áp dụng và cách làm cụ thể: "- Bánh chưng truyền thống được làm từ gạo nếp nên khi ăn rất dẻo. Mà càng dẻo thì cắt càng khó, càng dính dao. Khi cắt ra sẽ không được nét, lại nặng tay rất khó cắt.
- Nay mình gợi ý cho cả nhà cách cắt bánh chưng cực mượt mà, không bị dính xíu nào mà thành phẩm thì cực kì đẹp mắt nha.
- Lỡ qua nhà bạn mà mẹ bạn nói “cắt dùm bác cái bánh chưng” là áp dụng cách này cho mình nha. Thể hiện liền, đảm bảo bác sẽ phải trầm trồ.
- Sau khi bóc lớp lá xanh ra. Bạn dùng màng bọc thực phẩm cuộn 2 vòng quanh lưỡi dao. Rồi dùng dao này cắt. Đảm bảo rất nhẹ, cắt xuống là bánh tự tách ra luôn, không dính xíu nào.
- Mẹo này chắc đa số mọi người cũng biết rồi, mình chia sẻ cho những chị em chưa biết nhé.
- Lưu ý chọn dao có độ dài bằng chiều dài bánh chưng nhé. Vậy thì mình chỉ cần nhấn 1 lần là xong, dứt khoát, không cần nhấp tới nhấp lui.
- Từ ngày biết mẹo này, mình đã thôi không ăn bánh chưng bằng muỗng...".
Bài đăng đã nhận được hàng trăm bình luận từ các thành viên diễn đàn MXH, trong đó có nhiều ý kiến khen ngợi mẹo hay: "Nếu lỡ bánh cúng (lúc cúng gỡ hết lạt ra rồi để lạc đâu mất). Thì đây cũng là 1 cách áp dụng hay ho. Cảm ơn top."; "Cảm ơn bạn chia sẻ cách cắt bánh chưng này nhé. Mình hong thuộc team iu bếp nhưng mà thích vô hóng hớt mấy mẹo vặt vậy nè. Mình dân miền Nam nên toàn ăn bánh tét, lấy chồng Bắc nên mới biết tới bánh chưng í. Mỗi lần thấy tết có bánh chưng là lại sợ hãi các kiểu vì không biết cắt kiểu gì mẹ chồng chỉ hoài vẫn đoảng hậu lôi cả nhân ra"; "Cảm ơn bạn đã chia sẻ mà mình vẫn thấy cắt bằng LẠT đẹp hơn. Nhìn nó hấp dẫn. Với thật ra không phải nhà ai cũng dùng màng bọc thực phẩm nên cách này cũng không phải lúc nào cũng áp dụng được"...
Cũng có ý kiến cho rằng cắt bánh dùng lạt là một truyền thống hay ho, thú vị và hữu hiệu nhất: "Đúng là nhìu khi cách ăn nó thú vị hơn cái ăn. Mình vẫn nhớ y cái cảm giác ố á, tròn mắt thích thú khi lần đầu mẹ chỉ cách bóc vs cắt bánh bằng lạt. Nó thích mê, tự nhiên thấy cái lạt nó đúng là hữu dụng và có ích thật sự, cắt lạt xong rút lên có 1 nhúm thịt đỗ nhẹ kéo lên nhìn hấp dẫn hơn là vết cắt lõm xuống. Vì sao các cụ lại dùng lạt để buộc bánh chứ ko dùng thứ khác, lại có câu ví von là "lạt mềm thì buộc chặt"..."; "Mình cũng vẫn thích cắt bánh bằng lạt hơn nhìn bánh trưng đẹp xong thi thoảng nhầm dây là lôi được ít thịt lên luôn, dao này chắc mình sẽ dùng trong trường hợp xé lạt mà k đc cái nào"; "Mình cắt bánh thì lại ko thích miếng bánh "mịn mượt" khi cắt từ dao như này, mà thích mặt cắt "lởm chởm" hạt nếp khi cắt bằng dây lạt hơn"...
Nguồn: Tổng hợp
Tổng hợp các món ngon từ gấc bạn nên ăn vào ngày mùng 1 tết dương lịch đầu năm để có 1 năm mới đầy thuận lợi và may mắn.
Làm món mứt cam dẻo tại nhà không lo vấn đề an toàn thực phẩm dịp Tết
Loạt ảnh về món chuối sấy dẻo bằng lò chuyên dụng sau khi được đăng tải đã khiến cộng đồng mạng vô cùng thích thú với hàng nghìn lượt like và thả tim chỉ trong ít giờ.
Không phải ai cũng may mắn có tài nấu nướng, đặc biệt là trend 'bánh chưng nước lọc' gây sốt vài năm qua.
Không ngờ món 'mầm đá' trong truyền thuyết là có thật, mang xào lên nhìn cũng hấp dẫn nhưng chẳng ai dám ăn.
29 Tết, Tóc Tiên kho một nồi thịt lớn để ăn xuyên năm mới, nhìn ảnh thôi cũng không kiềm nổi
Các quán cà phê Sài Gòn nào đã sẵn sàng “lên đồ” đón Noel, trang trí concept Giáng sinh để các nàng sắm bộ ảnh cuối năm.
Không nhiều người để ý dầu hào được chế biến bằng con hàu (miền Nam cũng gọi là con hào) và càng không nhiều người biết cách nấu dầu hào tại nhà. Hãy cùng tham khảo cách làm khá đơn giản sau.
Thảo Cầm Viên bất ngờ tung ra dịch vụ mới, siêu thú vị, khiến nhiều du khách thích thú cho rằng hoạt động này nên có từ lâu rồi mới đúng.
Những gợi ý bữa sáng chất lượng và rẻ ở Sài Gòn rất hấp dẫn sau đây được nhiều bạn trẻ đăng tải gần đây trên diễn đàn ẩm thực, thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.
Trưởng nhóm nhạc đình đám OneRepublic bất ngờ ghé thăm Việt Nam với những trải nghiệm thú vị, từ những quán cafe hot trend đến các quán ăn bình dân.
Những ngày gần đây, thông tin về quán bún treo quận 8 ở TP HCM được cộng đồng mạng quan tâm và nhiều người đã đến ủng hộ. Quán bún này đi theo mô hình giống phở treo Hà Nội và cơm treo Thủ Đức trước đó.