Đi chợ thấy người ta bán dưa leo, một netizen đã nhớ ngay đến món ăn tuổi thơ của mình nên liền bày dân mạng cách làm một hũ dưa leo muối như một món ăn ngày Tết không thể thiếu.
Mới đây, FB Phi Phi (sống tại Vĩnh Long) đã thu hút nhiều sự chú ý trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn khi chia sẻ công thức làm món dưa leo muối (miền Bắc gọi là dưa chuột). "Hôm bữa em đi chợ thấy người ta bán dưa leo đèo nên mua vài ký về làm dưa leo muối, mà muốn làm món này ngon thì phải chọn đúng dưa leo đèo làm mới ngon ạ! Vì dưa leo đèo(1) thì trái non, ruột ít. Từ nhỏ em đã rất mê món này, nhưng lâu lắm rồi chưa được ăn, cũng không thấy hàng quán bán nên hôm nay em xin phép được chia sẽ với mọi người...", tác giả món dưa leo muối cho biết.
Có thể nói đây là món ăn khá độc đáo và mới lạ đối với nhiều người bởi ở siêu thị thường chỉ hay bày bán món dưa bao tử muối, tức dưa leo loại tí hon. Sau đây là công thức làm món dưa leo muối đặc sắc.
MỤC LỤC [Hiện]
- 1 ký dưa leo đèo
- 1 lít nước
- 50 g muối
- 50 g đường thốt nốt.
"Dưa leo rửa sạch mang đi tắm nắng tầm 3 tiếng cho héo lại để cho vào hủ làm dưa".
"Em dùng bẹ cau, mo cau để đè nén dưa leo ngập nước muối".
- Dưa leo đèo rửa sạch mang đi phơi nắng tầm 3 tiếng cho trái dưa leo héo lại.
- Dụng cụ dùng để muối phải sạch sẽ, khô ráo trước khi xếp dưa leo vào.
- Cách xếp dưa leo: Chọn những trái to để phía dưới, trái nhỏ để ở trên. Khi bỏ hết dưa leo vào thì dùng dụng cụ đè nén dưa leo lại để dưa leo luôn ngập nước muối.
"Cách xếp dưa leo đây: trái lớn xếp trước, trái nhỏ xếp sau".
"Nước muối đã nấu xong: có màu vàng óng do em bỏ đường thốt nốt vào".
"Đậy nắp lại và để nơi thoáng mát, chờ tầm 2,3 ngày là có thể ăn được ạ!".
- Nấu 1 lít nước + 50 g muối + 50 g đường, nấu sôi cho tan đường, muối, sau đó để nước muối nguội tầm khoảng 30 - 40°c (cho ngón tay vào nước thấy ấm ấm là được) thì đổ vào dụng cụ đựng dưa leo, đậy nắp lại chờ 2 - 3 ngày là ăn được.
- Dưa leo muối có thể rửa sạch ăn liền hoặc trộn đường, tỏi, ớt vào ăn đều được, tuỳ sở thích.
- Dưa leo muối ngon là những trái dưa leo chuyển màu vàng đẹp, mặn vừa, chua chua, giòn giòn.
"Dưa leo muối trộn đường, tỏi, ớt".
"Dưa leo muối ăn kèm với thịt kho tàu là đúng bài luôn ạ!"
Chú giải (1): Dưa đèo được coi là “hàng hiếm” vì đây là loại dưa người nông dân không muốn trông thấy nhất bởi nếu đến mùa trồng dưa gang mà chỉ thu được dưa đèo thì năm đó coi như thua lỗ. Đó là những trái dưa queo quắt, to cỡ hai ba ngón tay nhưng khi muối lại rất ngon.
Nguồn: FB Phi Phi
Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".
Nhờ có công thức chi tiết cho món cơm gà xối mỡ mà bạn có thể tự tin làm cơm ngon mỗi ngày rồi
Gần 1 năm kể từ khi Dalgona thành trend, Jennie mới thử làm món cafe đình đám này.
Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.
Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt và yêu món ăn Hàn Quốc thì nhất định không được bỏ qua cách làm bánh rán đường Hotteok siêu hot hit dưới đây
Công thức làm chả lá lốt có lẽ cũng không phải là mới lạ đối với hấu hết mọi người. Tuy nhiên, chả lá lốt kiểu "vỏ cũ nhân mới" sau đây đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê theo lời tác giả giới thiệu.
Đi du lịch Vĩnh Long, mua gì về làm quà? Tham khảo 5 món đặc sản của vùng đất của những cây trái có tiếng trong nước, hương vị gần gũi, riêng biệt nhưng rất đáng thử.
Chàng hướng dẫn viên Thuý Liễu vạn người mê được đánh giá nói câu nào là duyên câu đó, “gánh” doanh thu cả khu du lịch trên vai.
Đi chợ thấy người ta bán dưa leo, một netizen đã nhớ ngay đến món ăn tuổi thơ của mình nên liền bày dân mạng cách làm một hũ dưa leo muối như một món ăn ngày Tết không thể thiếu.
Người phụ nữ bật khóc vì lặn lội đường xa chỉ để nhận 2 ổ bánh mì, nhưng trong phần nhân bánh là món quà vô cùng đặc biệt.
Tuổi 20 đầy hoài bão lại bị căn bệnh dị dạng mạch máu tủy sống làm liệt đôi chân nhưng anh bạn Phan Vũ Minh vẫn thực hiện bằng được đam mê xê dịch khắp mọi miền đất nước
Mình là Hùng, năm nay mình 25 tuổi. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, trở thành sinh viên thì mình mới bắt đầu "đi đây, đi đó" và nhờ vậy mình nhận ra chân ái của đời mình là đam mê "xê dịch".