Home Ngoài phố Chưa thử hết "7749 loại" bánh tráng này thì chưa trải nghiệm đầy đủ ẩm thực Tây Ninh

Chưa thử hết "7749 loại" bánh tráng này thì chưa trải nghiệm đầy đủ ẩm thực Tây Ninh


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Dựa trên nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau, ẩm thực Tây Ninh đã biến tấu vô số loại bánh tráng mang hương vị đặc trưng riêng biệt, thơm ngon khó cưỡng và đã chinh phục rất nhiều bạn trẻ.

MỤC LỤC [Hiện]

Bánh tráng trộn của địa phương này là loại bánh mềm vừa phải, cắt nhỏ thành sợi trộn cùng xoài chua, khô bò, trứng cút, đậu phộng, rau răm, tắc (quất) và chút ớt cay (độ cay tùy chọn). Sự hòa quyện của những nguyên liệu này đã giúp món bánh tráng trộn Tây Ninh trở nên thơm ngon khó cưỡng, khiến không ít thực khách ăn mãi không muốn ngừng. 

trải nghiệm đầy đủ ẩm thực Tây Ninh
(Ảnh: Jamja)

Bánh tráng phơi sương là món bánh tráng đặc sắc hàng đầu của Tây Ninh mà mỗi du khách muốn trải nghiệm ẩm thực của vùng đất này đều không nên bỏ qua. Loại bánh tráng này hình tròn, dẻo, có vị hơi mặn, màu trắng đục với các hạt bong bóng nhỏ nổi trên bề mặt.

Đây là một đặc sản của thị xã Trảng Bàng - Tây Ninh nên còn được gọi là bánh tráng Trảng Bàng. Để làm ra được một chiếc bánh tráng phơi sương, người ta dùng gạo ngon không pha trộn xay cùng chút muối rồi tráng đến hai lớp. Bánh vừa chín còn ướt sẽ được đem ra ngoài nắng phơi cho khô, sau đó đem vào nướng với chiếc lò nướng đặc biệt sử dụng nhiên liệu đốt bằng vỏ đậu phộng. Khi bánh tráng chín phồng đều cả hai mặt mà vẫn trắng, không bị cháy thì đem phơi sương vào khoảng tờ mờ sáng hoặc từ đêm.

Người làm bánh thường chờ đến lúc sương xuống thì đem bánh ra phơi trong khoảng thời gian ngắn. Đó là lý do mà bánh tránh ở Trảng Bàng có tên gọi là bánh tráng phơi sương. Bánh tráng phơi sương không giữ được lâu, phải dùng ngay trong khoảng 1 tuần. Bánh dùng để cuốn thịt, cá ăn trực tiếp mà không cần nướng hoặc nhúng nước.

trải nghiệm đầy đủ ẩm thực Tây Ninh
Bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo. (Ảnh: Báo điện tử Tổ quốc)

Khác với bánh tráng phơi sương hay bánh tráng gạo ăn kèm với các loại nguyên liệu khác thì bánh tráng dẻo ở Tây Ninh không kèm nguyên liệu nào đã đậm đà hương vị và thơm ngon. Loại bánh này làm tương tự như bánh phơi sương nhưng pha thêm các loại gia vị để tạo nên thành phẩm bánh tráng đa chủng loại như dẻo cay, dẻo tôm, dẻo me, dẻo gừng, dẻo hỗn hợp...  

Một số loại bánh tráng dẻo tiêu biểu như bánh tráng ớt dẻo có vị cay cay của ớt, mùi thơm nồng của hành phi hòa quyện cùng độ mềm dẻo của bánh tạo nên hương vị cuốn hút khó tả; bánh tráng dẻo me kết hợp giữa vị chua của me, vị cay nhẹ của ớt và mùi thơm của hành phi; bánh tráng tôm dẻo ớt thường có màu đỏ cam do sự kết hợp của tôm, ớt tươi cùng một ít hành lá, có độ dai dẻo và cay nhẹ, thơm ngọt thoảng nhẹ của hành...

trải nghiệm đầy đủ ẩm thực Tây Ninh
Một xấp bánh tráng ớt dẻo.

Loại bánh thú vị này có hương vị độc đáo từ sốt bơ, muối ớt, con ruốc, tỏi sấy, đậu phộng. Loại bánh tráng này ở Tây Ninh được chia thành 2 loại là bánh bơ đỏ và bánh bơ trắng.  

Bánh tráng muối ớt là sự hòa quyện giữa vị cay nồng của ớt tươi, vị mặn của muối, mùi thơm thoảng nhẹ của tỏi, hành lá cùng sự giòn dai của bánh khiến thực khách ăn mãi chẳng muốn ngừng. Loại bánh tráng này có mùi vị khá giống với món đặc sản khác của Tây Ninh chính là muối Tây Ninh, một loại gia vị nổi tiếng của địa phương, thường dùng để ăn kèm nhiều món như trái cây, bánh tráng...

trải nghiệm đầy đủ ẩm thực Tây Ninh
Một bịch bánh tráng muối ớt. (Ảnh: Lữ hành Việt Nam)

Bánh tráng nướng ở Tây Ninh có cách chế biến khá cầu kỳ, ăn khi còn nóng sẽ đặc biệt thơm ngon. Thành phần của bánh tráng nướng gồm trứng cút, tôm, xúc xích, khô bò, đậu phộng, phô mai... Khi nướng sẽ dùng trứng cút sống tráng đều trên bề mặt, sau đó thêm các thành phần khác lên và khi chín có thể cắt thành từng miếng nhỏ cho dễ ăn. Khi ăn dùng kèm với tương ớt, sốt mayonnaise hoặc nước mắm me tùy khẩu vị. 

trải nghiệm đầy đủ ẩm thực Tây Ninh
(Ảnh: Bánh tráng Tây Ninh)

Bánh tráng cuốn tại Tây Ninh có khá nhiều loại, tùy vào nguyên liệu được kết hợp. Một số dòng bánh tráng cuốn tiêu biểu ở Tây Ninh: Bánh tráng cuốn sốt Thái kết hợp hành phi, trứng cút, đậu phộng và không thể thiếu muối Tây Ninh, nước chấm là nước sốt me cay pha theo kiểu Thái; bánh tráng cuốn ruốc là sự kết hợp của ruốc, hành phi, muối, dầu... rải đều lên bánh rồi cuốn lại, cắt thành từng đoạn nhỏ cho vào túi và nhâm nhi dần; bánh tráng cuốn muối tôm; bánh tráng phơi sương cuốn cùng muối tôm, thêm một chút hành tím phi, sa tế; bánh tráng cuốn chà bông...

trải nghiệm đầy đủ ẩm thực Tây Ninh
Một loại bánh tráng cuốn Tây Ninh.

Đây là gợi ý đặc biệt dành cho những ai thích hương vị cay nồng kèm chút vị mặn của muối, vị chua thanh của tắc (quất) và mùi thơm lừng của tỏi. Nguyên liệu tạo nên loại bánh này gồm bánh tráng gạo cắt sợi, sa tế, muối ớt nhuyễn, tỏi sấy, tắc trộn đều tạo nên hương vị đậm đà, khó cưỡng. 

Loại bánh này rất đặc biệt gồm nhiều chùm bánh 10 - 15 bịch bánh nhỏ xâu lại thành một dây. Bánh tráng xâu Tây Ninh dựa trên sự kết hợp giữa các nguyên liệu khác nhau tạo nên nhiều loại bánh phù hợp với khẩu vị mỗi người.

Các loại bánh tráng xâu: Bánh tráng xâu me là xấp bánh phơi sương mềm dẻo kèm bịch nước chấm sốt me, gói đậu phộng rang giã nhỏ, gói hành phi, gói sa tế ớt dùng kèm nước sốt và gia vị trộn đều tạo nên loại nước chấm chua ngọt, cay nồng hấp dẫn; bánh tráng xâu tỏi ớt sa tế cũng là xấp bánh tráng phơi sương kèm gói sa tế tỏi ớt, gói muối tôm nhuyễn xé nhỏ trộn thật đều với các loại gia vị và thưởng thức; vánh tráng xâu dầu tỏi có màu vàng óng đẹp mắt kết hợp cùng mùi thơm hòa quyện của gói dầu và tỏi; bánh tráng xâu tắc gồm một phần bánh tráng phơi sương mềm dẻo, một quả tắc, một gói muối Tây Ninh, một gói hành phi sa tế; bánh tráng xâu me bơ là một xấp bánh tráng phơi sương dẻo nhưng bịch bánh thêm các gia vị đặc biệt đi kèm như bơ, sốt me, hành phi, đậu phộng tạo nên hương vị độc đáo.

trải nghiệm đầy đủ ẩm thực Tây Ninh
(Ảnh: Bánh tráng N.K)

Bánh tráng xâu Tây Ninh thường bày bán rất phổ biến tại các cửa hàng, đại lý phân phối đặc sản Tây Ninh để du khách đến đây có thể dễ dàng mua, sử dụng và mang về làm quà.

Nguồn: Tổng hợp

Chinh phục được cả list món đặc sản của Philippines, nhưng có một món khiến Hà Tăng điêu đứng cả 12 năm trời

Tăng Thanh Hà đảm đang như thế, nhưng có một món quê chồng khiến cô nàng dành 12 năm để chinh phục, nấu ngon như dân bản địa.

Đến Sài Gòn ăn lẩu cá kèo thì tham khảo những quán lẩu có tiếng này nhé!

Đến Sài Gòn ăn lẩu cá kèo thì ngon bổ rẻ nhất luôn. Nếu bạn mới đến với thành phố sôi động này, hãy tham khảo những quán lẩu có tiếng này nhé!

Chả rươi - Thứ tanh tanh có thể khiến bạn thấy rùng mình ấy không ngờ lại có hương vị quyến rũ tột cùng

Đừng tưởng thấy rươi có mùi tanh tanh, có thể khiến bạn thấy rùng mình vì trông khá giống con đỉa, sẽ không trở thành món ăn ngon. Món chả rươi có hương vị quyến rũ tột cùng nên vô cùng nổi tiếng đấy!

Mở cửa trở lại, còn miễn phí vé vào cổng, người người nhà nhà kéo đến núi Bà Đen tham quan tạo nên khung cảnh "nghẹt thở"

“Nóc nhà của miền Nam” đón lượng khách khủng, khiến khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen trở nên đông nghẹt, còn nhân viên phải làm hết công suất.

Nhìn mâm cơm Tết của Khoai Lang Thang mới thấy miền Tây ăn cỗ chẳng hề béo

Những món ăn trong dịp Tết lễ của người Chăm tại Hậu Giang được chàng "Khoai" review chi tiết khiến dân tình thèm thuồng.

Tôn vinh ẩm thực Việt: Bánh mì Phượng Hội An cùng 4 món ăn khác được đề cử kỷ lục châu Á

5 món ăn được đề cử kỷ lục châu Á đều là những món ăn đặc sắc chứa đựng nhiều tinh hoa văn hoá ẩm thực vùng miền Việt Nam.

Cảnh tượng kỳ ảo ở núi Bà Đen đúng dịp Tết khiến du khách thập phương trầm trồ

Trong những ngày Tết, núi Bà Đen lại ghi nhận thêm một hiện tượng kỳ ảo, không uổng công tín đồ du lịch nô nức du xuân khi được chiêm ngưỡng cảnh tượng có 1-0-2.

Chưa thử hết "7749 loại" bánh tráng này thì chưa trải nghiệm đầy đủ ẩm thực Tây Ninh

Dựa trên nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau, ẩm thực Tây Ninh đã biến tấu vô số loại bánh tráng mang hương vị đặc trưng riêng biệt, thơm ngon khó cưỡng và đã chinh phục rất nhiều bạn trẻ.

Núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay chào mời bạn đến với nơi "gần vũ trụ nhất Đông Nam Bộ"

Hiện tượng núi Bà Đen giăng mây thấu kính như chiếc đĩa bay đang gây sốt những ngày gần đây. Sự kiện này nhắc ta nhớ đỉnh núi này là nơi "gần vũ trụ nhất Đông Nam Bộ" và đang vào mùa đẹp nhất trong năm.

Nghỉ lễ 2/9 đến với Tây Ninh với chi phí rẻ mà check-in được nhiều tọa độ hay ho, phù hợp rủ hội bạn đi chơi xa

Tây Ninh là địa điểm du lịch được nhiều bạn trẻ “săn đón” dịp 2/9 này với chi phí cực rẻ mà đổi lại nhiều trải nghiệm hay ho.

Tổng hợp 5 địa điểm tại Tây Ninh quen mặt, nay được làm mới, hứa hẹn trở thành nơi để dã ngoại, cắm trại dịp cuối tuần

Bất ngờ với 5 địa điểm “cũ” được làm “mới” tại Tây Ninh, hứa hẹn làm nơi hò hẹn bạn bè xuống đây xả hơi picnic những ngày cuối tuần.

Cẩm nang du lịch: Nếu bạn nghĩ Tây Ninh "làm gì có chỗ chơi" thì lầm to, mà có hẳn 7749 tọa độ đẹp, đồ ăn ngon

Một trong những tỉnh tại Đông Nam Bộ được săn đón du lịch nhất có lẽ là Tây Ninh. Vậy ở đây có gì vui mà thú hút dân du lịch kéo nhau đến đây ăn chơi?

2
2
2
2
3