Chè trôi nước ngũ sắc là món ăn truyền thống của người Việt – một món ăn chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của ẩm thực Việt Nam. Sự cầu kỳ của món ăn này đến từ việc tạo đủ 5 màu sắc cho trôi nước từ nguyên liệu rau củ tự nhiên, hòa quyện cùng nhân đậu xanh, nước gừng, nước cốt dừa tạo nên hương vị đặc trưng của món chè truyền thống.
Nếu bạn tò mò về cách nấu chè trôi nước ngũ sắc truyền thống thời xưa, bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng Check in Vietnam thực hiện món chè ngày lạnh này cho những dịp cúng tổ tiên, ông bà, khi gia đình quây quần bên nhau.
MỤC LỤC [Hiện]
Đậu xanh mua về bạn gọt vỏ ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó vo sạch rồi cho vào nồi, thêm nước lọc cho ngập mặt đậu. Đun đậu trên lửa vừa cho đến khi cạn nước và đậu chín. Sau đó tắt bếp và để đậu nguội.
Rửa sạch lá dứa và cắt nhỏ, thêm một cốc nước lọc rồi cho vào máy xay nhuyễn. Lọc qua rây để loại bỏ lá dứa, đổ phần nước cốt xanh ra cốc.
Bắp cải tím cũng tương tự như lá dứa, rửa sạch với nước muối nhạt. Cắt thật mỏng và cho vào máy xay cùng với nước lọc. Xay nhuyễn để lấy nước màu tím.
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột phía trong, rửa sạch, thái miếng thật mỏng, đổ nước vào trộn đều, cho vào âu.
Loại bỏ hạt của nấm, cho nước vào máy xay sinh tố, được một cốc nước màu đỏ.
Đặt chảo lên bếp và cho 150ml nước cốt dừa vào chảo. Xào chín rồi cho đậu xanh đã nấu chín và sữa đặc vào. Cho đậu vào xào đều trên lửa nhỏ, khi đậu khô lại thì bạn vo thành từng viên. Sau khi nhân đậu nguội, bạn lấy một ít bột mì và cán mỏng cho đến khi hoàn thành phần nhân.
Chia mỗi phần 100 gam cho 4 màu đã chuẩn bị và màu trắng tự nhiên của bột. Đổ từ từ nước màu vào từng phần bột. Vừa đổ vừa nhào bằng tay cho đến khi bột mịn và không còn dính tay là được.
Trong một nồi nước, bạn cho khoảng 150 gam đường trắng vào. Khi nước sôi, đường tan thì tắt bếp cho vào tô lớn. Mục đích của việc đun nước đường này là cho chè vào để các viên chè tròn và cứng hơn.
Tiếp tục bạn bắc một nồi nước mới và pha trà vào với nước sôi. Lấy 1 viên bột, cán dẹt, cho nhân đậu xanh vào giữa, gói lại, vo viên tròn. Cho vào nồi nước sôi chần tiếp cho đến khi hết bột và nhân. Khi thấy viên chè nổi trên mặt nước thì vớt ra một bát nước đường đã chuẩn bị trước.
Nhấc nồi lên, cho 1 lít nước lọc và 300 gam đường thô (có thể điều chỉnh theo khẩu vị). Gừng gọt vỏ, đun sôi với nước đường rồi cắt thành sợi rồi tắt bếp. Lấy một cái chảo nhỏ rang vừng trắng và vừng vàng cho thơm.
Đổ các viên chè ở bát đường vào nồi nước đường thô. Thêm nước cốt dừa và hạt mè rang khi vớt ra chén là hoàn thành.
Ảnh: Tổng hợp
Xinh đẹp giỏi giang ai cũng biết, nhưng có ai biết Lan Khuê cũng là mẹ bỉm sữa đảm đang với tài nấu ăn vô cùng đáng nể chưa?
Tổng hợp các món ăn vặt tự làm vừa ngon, bổ, rẻ lại cực kì dễ làm, bạn đã biết hết cách làm các món này để chuẩn bị cho mùa hè mát lành sảng khoái chưa?
Chân giò kho coca là một món ăn lạ miệng mà ngon khó cưỡng. Hãy cùng học ngay công thức làm món ăn này cho cả gia đình mình nhé!
Khẳng định ngày Tết "mâm cơm có đĩa nộm kiểu gì cũng hết đầu tiên", tác giả đã đưa ra công thức sốt nộm chua ngọt chi tiết và chất lượng.
Công thức làm chả lá lốt có lẽ cũng không phải là mới lạ đối với hấu hết mọi người. Tuy nhiên, chả lá lốt kiểu "vỏ cũ nhân mới" sau đây đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê theo lời tác giả giới thiệu.
Công thức chế biến ốc mít vô cùng đặc sắc này được netizen gọi là "Ốc um, ốc xào" với bí quyết được cho là của một chủ quán ốc có kinh nghiệm 8 năm nhưng món này "chỉ làm khi rảnh hoặc khi mua được mớ ốc ngon".
Con phố Hà Nội dài chưa đến 1km lọt top 30 con phố đẹp nhất thế giới, sánh đôi với những tên tuổi nổi tiếng như Melbourne, Úc hay Hollywood Road ở Hồng Kông, Fifth Evenue ở New York.
Bài đăng về người "hét giá" 100 nghìn đồng 3 chiếc bánh rán đã thu hút vô số ý kiến trên nhiều trang mạng, nhiều người nói đã từng là nạn nhân bị "hét giá" khi du lịch trong nước.
Lần đầu ra mắt, tour đêm du lịch tâm linh ở Hà Nội được đánh giá là kỳ công, hoành tráng và được dự đoán sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Sau thành công của cuộc thi năm 2023, Bộ TT&TT phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức cuộc thi ảnh video Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024.
Thật bất ngờ khi món cá giếc kho gây sốt MXH. Tác giả món ăn đã khá kỳ công khi "lót dưới đáy nồi là lá nếp, hành tây, vỏ hành khô, khế chua, riềng, sả, gừng, nghệ, và ớt sừng".
Đầu năm 2024, một trong những thông tin du lịch hot là về ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á - Chùa Khai Nguyên. Thông tin này giúp tăng sức hút cho du lịch phía Tây Hà Nội vốn không hề ít các địa danh nổi bật.