Home Ở nhà Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc “bất bại” vì ăn thôi cũng phải đẹp

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc “bất bại” vì ăn thôi cũng phải đẹp


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Chè trôi nước ngũ sắc là món ăn truyền thống của người Việt – một món ăn chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của ẩm thực Việt Nam. Sự cầu kỳ của món ăn này đến từ việc tạo đủ 5 màu sắc cho trôi nước từ nguyên liệu rau củ tự nhiên, hòa quyện cùng nhân đậu xanh, nước gừng, nước cốt dừa tạo nên hương vị đặc trưng của món chè truyền thống.

Nếu bạn tò mò về cách nấu chè trôi nước ngũ sắc truyền thống thời xưa, bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng Check in Vietnam thực hiện món chè ngày lạnh này cho những dịp cúng tổ tiên, ông bà, khi gia đình quây quần bên nhau.   

chè trôi nước ngũ sắc

  • Bột nếp: 500g
  • Đậu xanh cà: 100g
  • Bí đỏ: 50g (để tạo màu vàng)
  • Lá dứa: 50g (để tạo màu xanh)
  • Ruột gấc: 100g
  • Bắp cải tím: 50g
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Sữa đặc: 1 hộp
  • Gừng tươi: 50g
  • Mè trắng: 100g
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi, chảo, dĩa, tô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và chuẩn bị đậu xanh

Đậu xanh mua về bạn gọt vỏ ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó vo sạch rồi cho vào nồi, thêm nước lọc cho ngập mặt đậu. Đun đậu trên lửa vừa cho đến khi cạn nước và đậu chín. Sau đó tắt bếp và để đậu nguội.

Tạo màu từ nguyên liệu tự nhiên

Rửa sạch lá dứa và cắt nhỏ, thêm một cốc nước lọc rồi cho vào máy xay nhuyễn. Lọc qua rây để loại bỏ lá dứa, đổ phần nước cốt xanh ra cốc.

Bắp cải tím cũng tương tự như lá dứa, rửa sạch với nước muối nhạt. Cắt thật mỏng và cho vào máy xay cùng với nước lọc. Xay nhuyễn để lấy nước màu tím.

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột phía trong, rửa sạch, thái miếng thật mỏng, đổ nước vào trộn đều, cho vào âu.

Loại bỏ hạt của nấm, cho nước vào máy xay sinh tố, được một cốc nước màu đỏ.

Bước 2: Xào nhân đậu xanh

Đặt chảo lên bếp và cho 150ml nước cốt dừa vào chảo. Xào chín rồi cho đậu xanh đã nấu chín và sữa đặc vào. Cho đậu vào xào đều trên lửa nhỏ, khi đậu khô lại thì bạn vo thành từng viên. Sau khi nhân đậu nguội, bạn lấy một ít bột mì và cán mỏng cho đến khi hoàn thành phần nhân.

Bước 3: Nhào bột

Chia mỗi phần 100 gam cho 4 màu đã chuẩn bị và màu trắng tự nhiên của bột. Đổ từ từ nước màu vào từng phần bột. Vừa đổ vừa nhào bằng tay cho đến khi bột mịn và không còn dính tay là được.

Trong một nồi nước, bạn cho khoảng 150 gam đường trắng vào. Khi nước sôi, đường tan thì tắt bếp cho vào tô lớn. Mục đích của việc đun nước đường này là cho chè vào để các viên chè tròn và cứng hơn.

nấu chè

Bước 4: Nấu chè

Tiếp tục bạn bắc một nồi nước mới và pha trà vào với nước sôi. Lấy 1 viên bột, cán dẹt, cho nhân đậu xanh vào giữa, gói lại, vo viên tròn. Cho vào nồi nước sôi chần tiếp cho đến khi hết bột và nhân. Khi thấy viên chè nổi trên mặt nước thì vớt ra một bát nước đường đã chuẩn bị trước.

Bước 5: Nấu nước đường

Nhấc nồi lên, cho 1 lít nước lọc và 300 gam đường thô (có thể điều chỉnh theo khẩu vị). Gừng gọt vỏ, đun sôi với nước đường rồi cắt thành sợi rồi tắt bếp. Lấy một cái chảo nhỏ rang vừng trắng và vừng vàng cho thơm.

Bước 6: Hoàn thiện

Đổ các viên chè ở bát đường vào nồi nước đường thô. Thêm nước cốt dừa và hạt mè rang khi vớt ra chén là hoàn thành.

chè trôi nước

Ảnh: Tổng hợp

Mì gói cũng có this có that, với công thức mì trộn tóp mỡ này thì ai dám kêu ăn mì không đủ dinh dưỡng nào

Nếu bạn thuộc team lười nấu đang suốt ngày “kêu trời” vì không thể đặt đồ ăn do giãn cách xã hội thì phải lưu ngay công thức làm mì trộn tóp mỡ này lại ngay và luôn thôi.

Cách làm socola tặng bạn trai đầy tình cảm nhân ngày quốc tế Nam giới 19/11

Bí kíp để khiến cánh đàn ông hạnh phúc tột cùng trong ngày Quốc tế Nam giới 19/11 nằm ở cách làm socola tặng quà của chị em

Học làm thịt heo khô Bak Kwa - món ăn ngon lai rai cả Tết

Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.

Sườn nguyên tảng nướng cam: công thức bất bại cho thực đơn các món nhậu đón Noel 2021

Sườn nguyên tảng nướng cam thơm nức trọn vị cho thực đơn các món nhậu Noel hoá ra cực dễ làm với nồi chiên không dầu

Cách làm bánh chuối hấp đỏ - Thức quà gây thương nhớ của người miền Tây

Bánh hấp chuối đỏ là loại bánh đặc trưng của người miền Tây, vị ngon của nó sẽ khiến bạn “xao xuyến” đến mãi về sau.

Brooklyn Beckham bị bóc mẽ trình độ nấu ăn kém cỏi trong show ẩm thực của chính mình

Mặc dù có xuất thân danh giá và vẻ ngoài nổi trội nhưng cậu cả nhà Beckham lại luôn để lại sự thất vọng ở bất cứ lĩnh vực nào mà anh chàng này tham gia.

Cách làm ô mai mận giúp những ai không ăn được chua thích ăn mận hơn

Đã đến mùa mận chín, người người, nhà nhà lại đua nhau tiêu thụ mận, còn những ai không ăn được chua thì tham khảo ngay cách làm ô mai mận sau đây nhé!

Khám phá ngôi làng hơn 500 năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội, nơi hội tụ nhiều nét kiến trúc Việt - Pháp cổ

Cộng đồng mạng thảo luận sôi nổi về ngôi làng hơn 500 năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội sau khi những hình ảnh về ngôi làng xuất hiện trên một trang mạng gần đây.

Vào bếp người nổi tiếng: Phương Oanh tẩm bổ và thư giãn phong cách người giàu cuối thai kỳ

Mẹ bầu Phương Oanh tẩm bổ với những món ăn đắt tiền như mukbang hải sản size khủng và thư giãn sang chảnh ưu tiên du lịch tĩnh dưỡng.

Tháng 5 hoa bằng lăng đã nở rộ, đi khắp phố phường Hà thành nơi đâu cũng thấy sắc tím tuyệt đẹp

Các nàng thơ chắn hẳn lại rủ nhau “lên đồ” check in ngay những con phố Hà Nội đang nhuốm màu tím bởi hoa bằng lăng trong tiết trời mát dịu pha chút oi ả giao mùa.

Công thức sinh tố bơ già dừa non giải nhiệt những ngày hè nắng nóng

Những ngày hè nắng nóng sẽ có màn "chào sân" dữ dội hơn bao giờ hết khi dự báo mấy ngày tới sẽ oi bức vô cùng. Note ngay công thức sinh tố bơ già dừa non sau đây để giải nhiệt mùa hè nhé!

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 không đi du lịch có thể tham gia loạt trò chơi ở ngay gần trung tâm Hà Nội

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu không muốn đi đâu xa thì cũng có 7749 địa chỉ vui chơi thú vị ngay giữa thủ đô Hà Nội.

2
2
2
2
3