Một món gà có hương vị "thơm phức từ lá chanh, sả và thoang thoảng vị mắm rất hấp dẫn" khiến nhiều cư dân mạng phải trầm trồ. Hãy cùng tham khảo cách làm gà hấp mắm của một tín đồ ẩm thực ở Đà Nẵng.
Mới đây, FB Xu Huỳnh - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn đang sinh sống tại Đà Nẵng thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng với bài chia sẻ về cách làm gà hấp mắm đặc sắc. Tác giả món gà này cho biết mình hấp con gà khá bự, khối lượng 2,5 kg và "vừa hấp thôi là nhà đã nghe mùi thơm phức từ lá chanh, sả và thoảng thoảng vị mắm rất hấp dẫn, da vàng ươm...". Hãy cùng tham khảo cách chế biến của tác giả nhé!
"2 cái đùi là hết 1kg rồi. Gà to thật".
MỤC LỤC [Hiện]
- Gà: 2,5 kg bỏ đầu và chân
- Sả: 7 cây đập dập
- Tiêu xanh: 3 nhánh
- Lá chanh: 10 lá vo nhẹ
- Ớt xiêm xanh: ít nhiều tuỳ ý
- Hành tím: 3 củ cắt mỏng
- Gừng: củ nhỏ cắt mỏng
- Nướng mắm: 4 mc (muỗng cafe)
- Tương ớt: 1 mc
- Đường: 1,5 mc
- Dầu hào: 1mc.
- Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau sau đó ướp gà, mát xa gà thoa gia vị đều con gà từ trong ra ngoài, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho thấm gia vị rồi mang đi hấp.
- Ăn kèm có rau răm.
- Phần cà rốt, dưa leo, hành tây ngâm chút dấm, đường và muối, ngâm 30 phút vớt ra rửa sạch lại rồi để ráo.
- Nước chấm: Gà hấp xong lấy lại ít nước hấp gà cho vào ít muối tiêu đường khuấy lên, nêm nếm cho vừa ăn, cắt thêm ớt và quả tắc cho vào.
"Mình cho gà ra khay hấp và chừa lại nước sốt lát cho vào gà sau, hấp lần 1 110 độ 30 phút, hấp lần 1 xong thì mình mở nắp, rưới phần sốt lúc nãy mình chừa lại cho lên trên, hấp tiếp 20 phút với nhiệt 110 độ, gà to nên hấp 50 phút, gà nhỏ hơn thì thời gian hấp nhanh hơn nhé".
"Hấp xong rồi đây ạ, gà thơm lắm. Phải 50 phút mới chín luôn".
"Chén nước chấm làm từ nước hấp gà dư ra, lạ và ngon lắm ạ".
Nguồn: FB Xu Huỳnh
Một danh sách 30 món ăn lạ từ khắp nơi trên thế giới sau đây sẽ khiến bạn chảy nước miếng khi mới nghe miêu tả. Chúng không chỉ được chế biến ở nước xuất xứ mà còn có thể chế biến ngay tại căn bếp của bạn.
Trong bài viết này, Check in Vietnam sẽ gợi ý các món ăn đơn giản mà bạn có thể làm với những trái cà chua chín mọng trong tủ lạnh nhà mình.
Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.
Khi hàng quán đóng cửa do dịch Covid, hãy sưu tầm ngay các công thức các món ăn sáng dễ làm ngay tại nhà để phục vụ của gia đình ngay thôi.
Khả năng sáng tạo trong bếp núc của Hà Tăng thì khỏi bàn cãi rồi.
Tổng hợp các món ăn vặt tự làm vừa ngon, bổ, rẻ lại cực kì dễ làm, bạn đã biết hết cách làm các món này để chuẩn bị cho mùa hè mát lành sảng khoái chưa?
Năm 2024, ẩm thực Đà Nẵng nói chung và ẩm thực đường phố Đà Nẵng nói riêng đã lần đầu xuất hiện trong Cẩm nang Michelin. Hãy xem Michelin miêu tả 5 tiệm ăn Đà Nẵng trong danh mục Street Food ra sao.
Không nhiều người biết đến món ăn này của Đà Nẵng. Đó là lý do công thức bánh canh cá nục được nhiều người chú ý sau khi một người con Đà Nẵng chia sẻ nó trên một diễn đàn ẩm thực.
Đêm qua 13/7, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 khép lại với chiến thắng rực rỡ của đội Phần Lan sau khi đội này xuất sắc vượt qua đội Trung Quốc trong màn trình diễn đêm chung kết.
"Oanh tạc" Tiktok mấy tháng nay ở Đà Nẵng là một địa điểm check-in cực kì tuyệt vời mang tên Nami Beach Club, nơi khiến dân du lịch đứng ngồi không yên. Nhìn y như resort sang chảnh nhưng thực chất chỉ là một quán cafe với mức giá rất "hạt dẻ" nên mới hot như thế trong thời gian qua.
Săn bình minh với mũi Nghê - Đà Nẵng là bạn sẽ ghé thăm điểm đến phù hợp cho những tâm hồn mê sự xê dịch và mong muốn được khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ.
Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 vừa trải qua đêm biểu diễn và thi đấu thứ 2 hôm 15/6, tức còn 3 đêm biểu diễn gồm cả chung kết là sự kiện hấp dẫn du khách này sẽ kết thúc.