Trong danh sách gần 100 món ăn truyền thống ngon nhất thế giới được liệt kê trên một trang mạng nước ngoài, có thể tìm thấy một số món thường được phục vụ trong các nhà hàng bản địa.
Gần đây, một nhóm tác giả trên trang mạng nước ngoài đã liệt kê danh sách gần 100 món ăn truyền thống ngon nhất thế giới. Nhóm tác giả viết: "Giống như thức ăn mua ở cửa hàng sẽ không bao giờ ngon bằng bữa ăn tự nấu, không gì có thể đánh bại được công thức ban đầu và hương vị của một món ăn truyền thống được chế biến tại quốc gia gốc của nó.
Cho dù bạn muốn tìm hiểu thêm về các món ăn truyền thống trên khắp thế giới, khám phá các quốc gia xuất xứ của chúng hay có lẽ đang tìm kiếm một thứ gì đó lạ mắt để thử và nấu cho bữa tối, rất nhiều món ăn truyền thống từ khắp nơi trên thế giới đang chờ bạn thử. Và ai biết được, có lẽ bạn sẽ thích nó đến mức bạn sẽ sớm đặt một chuyến đi đến đất nước xuất xứ của nó!". Hãy cùng điểm qua một số món ăn hoàn toàn có thể được phục vụ trong các nhà hàng bản địa để du khách nước ngoài thưởng thức.
MỤC LỤC [Hiện]
Tonkotsu là một loại mì ramen đặc biệt bao gồm mì tươi, lòng đỏ trứng mềm, thịt ba chỉ mềm và nước dùng thịt lợn đậm đà, béo ngậy. Nó được yêu thích và độc đáo đến mức nó có thể đứng riêng như một món ăn chứ không chỉ là một kiểu ramen.
Món ăn nổi tiếng nhất ở Gruzia là khachapuri, một loại bánh mì phô mai cổ điển. Bơ, trứng và phô mai tan chảy là những loại phủ thông thường. Mặc dù các loại pho mát khác như mozzarella và feta đã được thêm vào món ăn, nhưng phần bổ sung phổ biến nhất vẫn là pho mát Sulguni hoặc Imeretian gốc của Gruzia.
Những chiếc bánh bao hình lưỡi liềm mềm này có nguồn gốc từ vùng đất lịch sử Red Ruthenia, được nhồi với hỗn hợp khoai tây và pho mát được tẩm gia vị theo định kỳ với nhiều loại gia vị hoặc hành tây chiên. Thông thường, bánh pierogi ruskie được luộc và sau đó chiên sơ qua để có độ giòn.
Chỉ cần trộn mì spaghetti với guanciale (thịt heo muối), lòng đỏ trứng và pho mát Pecorino Romano sẽ tạo ra món carbonara mà chúng ta biết ngày nay. Mặc dù dễ làm nhưng món ăn này được yêu thích ở Rome và nổi tiếng trên toàn quốc. Carbonara hiện được coi là một món ăn cổ điển của người La Mã, nhưng lịch sử của nó vẫn còn mơ hồ và đôi khi còn gây tranh cãi. Từ "carbonari" được cho là xuất phát từ những người tiều phu và thợ làm than củi được gọi là carbonari, những người sống ở dãy núi Appenine ở phía đông bắc của Rome. Họ được cho là đã nấu mì ống trên ngọn lửa làm từ than gỗ cứng và sau đó trộn nó với trứng và pho mát.
Bánh bao jiaozi cổ điển của Trung Quốc là tổ tiên của món gyoza nổi tiếng của Nhật Bản, một loại bánh bao hình lưỡi liềm. Gyoza nhanh chóng vươn lên dẫn đầu danh sách các món ăn Nhật Bản được yêu thích sau khi công thức được thay đổi đáng kể để phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Chúng bao gồm một lớp vỏ mỏng làm từ trứng, bột mì và nước được đóng gói với thịt và rau. Thành phần của nhân thay đổi theo vùng, nhưng phổ biến nhất bao gồm thịt lợn hoặc thịt gà băm nhỏ, bắp cải, hẹ, một lượng tỏi, gừng và hành lá vừa đủ.
Pizza Margherita là một món ngon phù hợp với một nữ hoàng theo mọi nghĩa của nó. Trong chuyến viếng thăm Napoli năm 1889, Nữ hoàng Margherita của Savoy đã được tặng một chiếc bánh pizza có màu cờ Ý: Cà chua đỏ, phô mai mozzarella trắng và húng quế xanh. Nhiều người coi đó là một món cao cấp hơn so với bánh pizza phô mai truyền thống hoặc món salad Caprese tuyệt vời với lớp vỏ.
Công thức này là từ Campania, cụ thể là ngôi làng xinh đẹp bên bờ biển Sorrento, do đó nó có tên như vậy. Gnocchi alla Sorrentina, hay strangulaprievete alla Sorrentina, là những chiếc gối khoai tây nhỏ, tinh tế được phủ một lớp sốt cà chua và mozzarella đặc, mịn như nhung thấm với húng quế. Sau đó, chúng được phủ trong mozzarella, pho mát pecorino và đôi khi là pho mát parmesan. Tiếp đó, chúng được nướng trong lò cho đến khi phô mai sủi bọt và chảy ra hoặc lớp vỏ vàng hình thành bên trên. Theo truyền thống, gnocchi alla Sorrentina được chuẩn bị trong một chiếc nồi đất sét nhỏ gọi là pignatiello và được phục vụ nóng hổi.
Sợi mì miso, nước dùng và rau được nấu trong chảo để tạo ra món ăn ngon được gọi là ramen miso. Sau đó, hỗn hợp được trang trí với giá đỗ, thịt lợn băm, tỏi, ngô ngọt và đôi khi là hải sản của vùng bao gồm cua, sò điệp và mực.
Một bữa ăn biểu tượng quốc gia được gọi là raclette có cùng tên với sữa bò, pho mát Thụy Sĩ hơi béo, một công cụ nấu ăn và một trải nghiệm ăn uống toàn diện. Raclette được tạo ra bởi những người chăn cừu miền núi Thụy Sĩ, những người tụ tập quanh đống lửa và nướng khoai tây. Nó phổ biến ở khu nghỉ mát trượt tuyết Valais và các phần khác của dãy núi Alps tại Thụy Sĩ, nơi nó sinh ra.
Sợi mì udon dai được xào với nhiều nguyên liệu khác nhau và phủ một lớp nước tương đặc để tạo nên món ăn nổi tiếng của Nhật Bản là yaki-udon. Bữa ăn có thể bao gồm nhiều loại rau, thịt hoặc hải sản thái lát mỏng được chiên nhanh, kết hợp với sợi mì udon dày, sau đó phủ một lớp nước sốt có hương vị.
Một món ăn nhẹ điển hình của Tây Ban Nha, gambas al ajillo, bao gồm tôm xào trong chảo với tỏi băm, nước cốt chanh, ớt bột và dầu ô liu. Bữa ăn thường được ăn như một món tapa. Gambas al ajillo được gợi ý dùng kèm với bánh mì giòn để giúp ngấm nước sốt thơm ngon và trang trí với rau mùi tây xắt nhỏ.
Lịch sử lâu đời của vịt quay Bắc Kinh bắt nguồn từ triều đại nhà Nguyên của Trung Quốc vào thế kỷ 13. Nhà hàng vịt quay Bắc Kinh lâu đời nhất Bắc Kinh, Bianyifang, bắt đầu kinh doanh từ thời nhà Minh vào thế kỷ 16, là bằng chứng cho thấy món ngon hấp dẫn, ngon miệng này được yêu thích như thế nào. Vịt được quay cho đến khi thịt mọng nước, mềm và hơi ngọt, lớp da vàng và giòn. Sau đó, cả thịt và da đều được xếp thành những chiếc bánh mỏng như giấy hoặc bánh trắng đã được hấp chín.
Một trong những bữa ăn Ý đơn giản nhưng ngon miệng nhất là món ăn lâu đời có nguồn gốc từ La Mã này. Mì ống (thường là mì spaghetti), phô mai Pecorino Romano lâu năm, muối và một ít tiêu đen xay tạo nên món cacio e pepe. Trước đây nó là món ăn ưa thích của những người chăn cừu La Mã do nguyên liệu dễ vận chuyển và khả năng chống hư hỏng. Mì ống cung cấp cho những người chăn cừu lượng carb cần thiết để thực hiện công việc gian khổ của mình, trong khi ớt cay che chở cho họ khỏi tác động của thời tiết lạnh giá suốt đêm.
Thịt bò bít tết phủ hạt tiêu nghiền và chiên là thành phần chính của món bít tết au poivre trong bữa ăn của người Pháp. Nước sốt được chuẩn bị trong cùng một chảo mà bít tết đã được nấu chín và sau đó được phục vụ cùng với món ăn. Thông thường, khoai tây và salad ăn kèm cũng được phục vụ với món chính.
Cà ri Massaman có lẽ là loại cà ri nhẹ nhất, ngọt nhất và đặc biệt nhất của Thái Lan. Nó bao gồm một hỗn hợp cà ri được chế biến với các loại gia vị nướng, thịt bò, khoai tây và nước cốt dừa béo ngậy. Thành phần gốc Thái của món ăn là nước cốt dừa, cung cấp một nền tảng phong phú cho các thành phần khác.
Người Hy Lạp thường đề cập đến món cá tuyết vàng rán giòn khi họ sử dụng cụm từ "bakaliaros", cụm từ này cũng dùng để chỉ cá tuyết. Món ăn có thể được chế biến bằng cách sử dụng cá tuyết vảy, sau đó được trộn thành bột dày, cũng như cá tuyết đã được ướp muối hoặc cá tuyết tươi đã được chiên bột.
Một trong bốn loại mì ramen chính nổi tiếng vì hương vị đặc biệt là mì ramen shoyu làm từ nước tương. Mỗi bát ramen phải có ba thứ gồm mì, nước dùng và các loại topping khác nhau. Điểm khác biệt của shoyu so với các loại khác là nước súp có màu sẫm và mặn.
Ẩm thực Hy Lạp được biết đến với món sườn cừu nướng, thường được phục vụ như món chính và được đánh giá cao trên khắp đất nước. Trước khi nướng trên lò nướng than cổ điển, sườn cừu thường được ướp trong dầu ô liu, nước cốt chanh và các loại thảo mộc tươi. Nước sốt kem tzatziki, khoai tây hoặc sa lát là những món ăn kèm đặc trưng.
Bánh bao thịt lợn quay phổ biến của Trung Quốc được gọi là cha siu bao. Dù hấp hay nướng, chúng luôn được nhồi nhân thịt lợn nướng chua ngọt. Trái ngược với chao siu bao nướng, có màu vàng sáng và thường được tráng một lớp men bóng, các biến thể hấp rất tinh tế và mềm mại, có màu trắng tinh khiết.
Shahi paneer là một món cà ri phô mai được làm từ phô mai paneer, hành tây, bột hạnh nhân và sốt kem cà chua cay đậm đà. Nó là một món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Moghul của Ấn Độ. Thông thường, bánh mì Ấn Độ như naan, roti hoặc puri được phục vụ cùng với nó.
Món piatto unico (bữa tối một món) phong phú và ngon miệng này được chế biến theo kiểu truyền thống với nhiều lớp mì lasagna trứng tươi tự làm và thường được thêm gia vị với rau bina. Nước sốt Béchamel và nước sốt thịt đặc được gọi là ragù alla Bolognese sau đó được thêm lên trên. Cuối cùng, phô mai Parmigiano-Reggiano được rắc lên trên lasagne alla Bolognese trước khi nướng cho đến khi bên trong mềm và có mặt trên chín vàng, giòn đẹp mắt.
Thông thường, những con tôm lớn này được chiên ngập dầu sau khi được phủ một lớp vụn bánh mì panko và trứng rửa sạch. Đây là một trong những món ăn yōshoku nổi tiếng nhất, là những bữa ăn của Nhật Bản chịu ảnh hưởng từ phương Tây được tạo ra từ những năm 1860 đến đầu những năm 1900 như một phần của cuộc cải cách Duy tân Minh Trị. Là một trong những bữa ăn đặc trưng của vùng Nagoya, ebi furai thuộc danh mục các món ngon tẩm bột chiên giòn của thời đại kawari. Nó cũng được công nhận là một meibutsu - thuật ngữ tiếng Nhật cho các món ăn nổi tiếng gắn liền với các vùng cụ thể.
Yemista, hay gemista, là một món ăn cổ điển của Hy Lạp được làm từ gạo và phần bên trong của một số loại rau, bao gồm cà chua và ớt xanh. Các loại rau sau đó được nấu chín trong lò sau khi được đổ đầy. Tên của món ăn, trong tiếng Hy Lạp được dịch là "nhồi", phản ánh một bữa ăn mùa hè cổ điển. Yemista có hai loại chính gồm loại có nhân và loại không có thịt bò xay.
Một biến thể sushi nigiri điển hình của Nhật Bản là nigiri sake. Những lát cá hồi được đặt lên trên cơm sushi ép bằng tay. Mặc dù hương vị có thể hơi tanh hơn một chút so với sushi nigiri maguro (cá ngừ) nhưng kết cấu tinh tế và lớp vỏ sạch sẽ của món ăn phù hợp với những người mới ăn sushi. Loại sushi này thường được ăn bằng một miếng khi ăn bằng tay. Bên cạnh đó, nước tương, wasabi hoặc gừng ngâm (gari) thường được phục vụ cùng với nó.
Nguồn gốc của món ăn Bồ Đào Nha frango assado com piri piri, thường được gọi đơn giản là frango assado (gà quay), không rõ ràng. Ức gà đầy bơ thường được sử dụng, ướp trong hỗn hợp dầu ô liu, gia vị và ớt piri-piri nghiền nát. Gà được phục vụ với nước sốt piri-piri, hỗn hợp dầu, ớt khô hoặc ớt tươi và các loại gia vị tùy chọn khác sau khi quay hoặc nướng. Mặc dù vẫn chưa rõ món ăn Bồ Đào Nha này có nguồn gốc từ đâu, nhưng frango assado của Bồ Đào Nha rất giống với món gà piri-piri (peri-peri) của châu Phi.
Bít tết bò kiểu Florentine, được coi là chén thánh của ẩm thực Ý, chỉ được chế biến bằng thịt khô từ bò Chianina, loại thịt được đánh giá cao về độ mềm. Mặc dù bistecca alla Fiorentina đôi khi được gọi là bít tết xương chữ T, nhưng nó thực sự gần với món thịt kho hơn vì thăn được cắt gần tâm hơn nhiều so với trên xương chữ T điển hình. Nhu cầu thứ ba đối với bistecca alla Fiorentina là độ dày, vết cắt phải rộng ít nhất bằng ba ngón tay. Điều này đảm bảo rằng khi thịt được nướng trên ngọn lửa rất cao, lớp vỏ có màu hơi nâu đẹp mắt sẽ hình thành ở bên ngoài miếng bít tết trong khi bên trong vẫn mọng nước.
Sủi cảo (shuǐjiǎo) được nhồi với nhiều nguyên liệu khác nhau chỉ do sự sáng tạo của một người giới hạn và phục vụ không có nước dùng hoặc súp. Tôm, dưa leo, bắp cải tím, thịt xay, giá đỗ, bún và cơm là một số thành phần nhân bánh được yêu thích nhất.
Lớp trên bề mặt truyền thống của diavola, như nhiều loại bánh pizza của Ý, là sốt cà chua, phô mai mozzarella, xúc xích Ý cay và ớt cay. Để tăng thêm hương vị, ô liu đen có thể được sử dụng như một thành phần tùy chọn.
Tôm nguyên con được ướp với muối và nướng nhanh trên lửa lớn trong chảo sắt như một phần của món tapa truyền thống của Tây Ban Nha. Nên ăn không chúng với một ít chanh hoặc nước cốt chanh vắt lên trên, hạt tiêu đen là tùy chọn và theo sở thích cá nhân. Bạn cũng có thể kết hợp tôm với một cốc bia mát lạnh hoặc một ly rượu vang.
Bữa ăn đơn giản của người Bồ Đào Nha này mang tên nhà thơ Raimundo António de Bulhão Pato, kết hợp ngao với nước sốt có hương vị làm từ dầu ô liu, tỏi, nước cốt chanh và ngò tươi. Ngao Bulhão Pato thường được ăn như một món khai vị và thường được ăn kèm với bánh mì.
Phổ biến ở Peru, pollo a la brasa là một món ăn làm từ thịt gà nướng than giòn, mọng nước, thường ăn kèm với salad và khoai tây chiên. Nó hiện là một trong những bữa ăn phổ biến nhất ở Peru với 27 triệu người ăn nó hàng ngày.
Linguine allo scoglio, còn được gọi là linguine ai frutti di mare, là một món hải sản truyền thống của miền nam nước Ý hoặc piatto di mare và là một trong những món ăn được yêu thích nhất mọi thời đại của Ý. Có ý kiến cho rằng không một nhà hàng nào trong những năm 1980 ở vùng Neapolitan hoặc dọc theo toàn bộ bờ biển phía nam nước Ý là không có bất kỳ biến thể nào của món ăn lâu đến vậy trong thực đơn của mình.
Món thịt lợn quay không xương, ngon ngọt, điển hình phục vụ trên khắp nước Ý được gọi là Porchetta. Món ăn truyền thống này được làm bằng cách cẩn thận lọc xương một con lợn con hoặc lợn trưởng thành, nêm muối, tỏi, hương thảo, hạt thì là hoặc các loại rau thơm khác, sau đó đổ đầy nhân, thay đổi theo từng vùng. Đó có thể là gan, mỡ hay những miếng da, thịt cũng đã được ướp muối và rau thơm. Sau đó, thịt được cuộn lại, đặt trên xiên và nướng nhẹ trên lửa củi. Sau khi được nấu chín, nó được cắt lát mỏng và ăn nóng hoặc lạnh với một ít bánh mì.
Người Brazil đặc biệt thích và coi trọng picanha, một miếng thịt bò tươi được lấy từ phần trên của mông. Nó được gọi là nắp thăn ở Mỹ và nắp mông ở Anh. Cách đây không lâu, phần thịt này đã trở nên phổ biến khắp hầu hết các nước Mỹ Latinh và nổi tiếng là loại thịt ngon để nướng.
Pasta và thịt om cà chua được kết hợp trong món thịt hầm truyền thống của Hy Lạp này. Mặc dù thịt bê là bữa ăn ưa thích nhưng các loại thịt khác cũng có thể được sử dụng. Nước sốt cà chua có hương vị thường được nêm với quế, tiêu, rượu vang đỏ, đinh hương và lá nguyệt quế.
Một bữa ăn cổ điển của Hy Lạp gọi là kokoretsi được chế biến từ thịt cừu hoặc thịt dê băm nhỏ nêm với muối, hạt tiêu, nước cốt chanh và dầu ô liu. Sau khi được xiên, nội tạng được bọc trong mỡ caul để giữ các miếng cố định và nướng trên than. Vào Chủ nhật Phục sinh ở Hy Lạp, người ta thường ăn nó như một món khai vị. Mặc dù được kết nối với lễ Phục sinh, nhưng nó thường có mặt quanh năm trên khắp đất nước. Cũng được yêu thích khắp vùng Balkan, kokoretsi lấy tên từ thuật ngữ tiếng Albania là kukurec, có nghĩa là lòng bò.
Leitão Da Bairrada là một món ăn Bồ Đào Nha được làm từ một con lợn sữa đã được nướng và nướng cho đến khi da trở nên giòn và thịt có màu kem. Thành phố Mealhada được coi là địa điểm tốt nhất để nếm thử món ngon này. Những con lợn tốt nhất ở Bồ Đào Nha được cho là đến từ khu vực này và chủ yếu ăn quả sồi. Thịt của chúng được ướp trong mỡ lợn, muối thô, hạt tiêu và tỏi trước khi xiên vào để sào và nướng trong lò đốt bằng bạch đàn và rượu. Heo sữa thường được phục vụ sau khi chế biến với khoai tây chiên, lát cam và salad tươi.
Nguồn: Bored Panda
Với 10.000 đồng, khách hàng được chọn mỳ hoặc phở, topping (lấy 4 trong 11 món), súp, trang trí ly, chế biến và thưởng thức.
Sau Cộng Cà phê, Phúc Long là thương hiệu đồ uống Việt Nam đình đám tiếp theo “đặt chân" đến xứ người - du học sinh Mỹ rục rịch “check in"
Độc đáo cháo khoái Hải Phòng - tưởng là cháo nhưng lạ lắm, ăn đặc sánh như bánh đúc, lại có màu xanh, ăn cùng đỗ xanh, cơ mà cứ ăn là “khoái”
Travel blogger Phan Quốc (Kẻ du mục) đã có chuyến du lịch Nepal vào tháng 12/2021. Trong chuyến đi, anh đã chi 5 triệu bay trực thăng để có thể lên đỉnh núi tuyết cao 5600m.
Những hình ảnh đầu tiên của Đỗ Hà trong hành trình quay lại Miss World lần 2 khiến dân tình trầm trồ vì quá xinh đẹp.
Món thịt bò dát vàng 24k lần đầu tiên đến Hà Nội đã làm khuynh đảo cộng đồng mạng, dù giá trên trời nhưng dân tình vẫn đi ăn ầm ầm
Được sử dụng để phục vụ đồ ăn đặc biệt ở những nhà hàng cao cấp hoặc những khách sạn hạng sang, 8 dịch vụ xe đẩy ấn tượng nhất thế giới sau đây luôn mang đến trải nghiệm đẳng cấp và khá độc lạ cho thực khách.
Những ngụm không rác thải hay những ly cocktail được chế biến từ món ăn là những gì đang định hình bối cảnh ẩm thực quán bar quốc tế ngày nay. Hãy xem xu hướng đồ uống từ những quán bar tuyệt vời nhất thế giới hiện tại có gì.
Tháng 9 vừa qua, Giải thưởng 50 nhà hàng Pizza hàng đầu, có trụ sở tại Ý, đã công bố danh sách toàn cầu năm 2024 và một nhà hàng ở Mỹ đã giành giải nhất. Hãy xem Top 10 nhà hàng pizza hàng đầu thế giới năm 2024 ở những đâu nhé!
Danh sách 50 Quán bar Tốt nhất Thế giới năm 2024 do Perrier tài trợ đã được công bố sau lễ trao giải trang trọng tại Madrid, Tây Ban Nha. Hãy cùng khám phá Top 10 quán bar tốt nhất thế giới năm 2024 trong bảng xếp hạng toàn cầu này.
Tạp chí Pinnacle Guide danh tiếng vừa trao giải thưởng cho quán bar đáng "được ghim" nhất thế giới. Hãy cùng tìm hiểu Top 19 quán bar tốt nhất hành tinh trong số những cơ sở được vinh danh giải thưởng này cùng lời giới thiệu từ Pinnacle Guide.
Hãy xem những nhà hàng tốt nhất thế giới theo khu vực năm 2024 trong danh sách của Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) 2024 được công bố trong lễ trao giải diễn ra ở Dubai - UAE tuần qua có gì hấp dẫn.