Cocktail dựa trên thực phẩm từ lâu đã trở thành tâm điểm chú ý, nhưng ở Châu Á thì thay cho trào lưu từ nông trại đến bàn ăn, đồ uống nổi bật hơn là từ đường phố đến ly rượu khiến các loại cocktail đường phố ở châu Á đang trở nên phổ biến.
Từ Agra đến Trương Gia Giới, ẩm thực đường phố ở Châu Á có một di sản lâu đời với tiếng chảo kêu leng keng, xiên thịt nướng đầy dầu, vạc sôi và giỏ bốc hơi là một số họa tiết táo bạo nhất. Vượt qua nhiều thế hệ, văn hóa ẩm thực đường phố đóng vai trò cơ bản đối với cấu trúc của nhiều thành phố châu Á giống như lòng hiếu khách đối với ngành công nghiệp quán bar.
Các nhân viên pha chế từ lâu đã hướng đến nhà bếp để tìm cảm hứng, nhưng giờ đây họ đang hướng ra đường phố. Họ đang làm rượu mùi với tiết vịt và nước sốt hoisin; chiết xuất tinh chất từ thịt bò khô satay; thậm chí làm thuốc nhuộm với wok hei, hương vị đặc trưng của một chiếc wok được nêm nếm kỹ lưỡng, ý tưởng là nâng tầm những món ăn rẻ tiền giản dị và biến chúng thành "ngôi sao" pha chế cocktail, từng ly một.
MỤC LỤC [Hiện]
Để gợi nhớ đến các xe bán đồ ăn trong hẻm của Đài Bắc, Under Lab phục vụ "You Got Beef?", một phiên bản khéo léo của súp mì bò Đài Loan - một nghi lễ chữa say rượu. Để phù hợp với độ đậm đà của nước dùng, thịt bò khô và cà chua được nêm với cam thảo Đài Loan và hạt tiêu Tứ Xuyên trước khi được nấu sous vide với rượu whisky. Kết thúc bằng một chút nước tương, một ly Scotch than bùn và một nhúm đường nâu, thức uống này có một người bạn đồng hành là Fernet (mang đến hương thảo mộc cần thiết), trong khi mỡ bò mô phỏng hương vị và kết cấu mạnh mẽ của súp.
Under Lab của Đài Bắc được giấu sau một cánh cửa bí mật.
Coa là quán bar đầu tiên được trao giải quán quân trong danh sách 50 quán bar tốt nhất châu Á 3 lần, đồ uống được gọi nhiều nhất ở đây là Bloody Beef Maria - đứa con tinh thần của món súp mì xe đẩy mang tính biểu tượng của Hồng Kông và Bloody Mary. Bao gồm tất cả các thành phần của ba chữ S (chua, mặn và cay), mezcal và tequila kết hợp với nước dùng thịt bò đã được làm trong và nước sốt cà chua cùng với một chút gia vị từ ớt chipotle và hạt tiêu Tứ Xuyên làm tê tê môi.
Bloody Beef Maria của Coa là một trong những loại cocktail phổ biến nhất của quán bar.
Vầng hào quang bao quanh Coa tượng trưng cho sự tự tin cao ngất ngưởng vào dự án Savory của cùng một đội (xếp thứ 19 trong 50 Quán bar Tốt nhất Châu Á năm 2024). Vị thế cao cả của quán bar như ngọn hải đăng của hương vị mặn, đậm đà và umami thông qua những ly rượu mạnh đại diện cho di sản ẩm thực đa ngôn ngữ của Hồng Kông. Ví dụ, salad bò Thái - rượu rum đậu phộng đã được làm trong sự pha trộn với tinh chất thịt bò, nước dừa, ớt mắt chim và chanh kaffir - một lời tri ân (và lời cảm ơn) đến cộng đồng người Thái nhập cư của thành phố.
Dự án Savory ủng hộ các thành phần không chính thống.
Tại The Best Bar in Nepal 2024, du khách đến Barc (xếp hạng 39 trong 50 Quán bar tốt nhất châu Á năm 2024) sẽ được trải nghiệm hương vị đích thực của vùng núi Nam Á với Spicy Sukuti, một thức uống bắt chước món ăn Newari cùng tên là thịt trâu khô tẩm gia vị. Tăng gấp đôi xu hướng cocktail mặn, thức uống này được trang trí bằng sukuti hun khói, thừa nhận mối liên hệ của nó với truyền thống ẩm thực.
Nội thất giữa thế kỷ của Barc mang không khí ấm áp.
Thu gọn cảnh ẩm thực đường phố Bangkok trong một chiếc ly, Som Tam Fizz của Nuss Bar được đặt tên theo gỏi đu đủ, một trong những món quốc ẩm của đất nước này. Một sự kết hợp hấp dẫn của đu đủ xanh, mật hoa cọ, cà chua, chanh, nước mắm, đậu đũa ngâm và dầu dừa ngâm tôm kết hợp với cơm Dechita và rượu mật hoa dừa cùng rượu rum tạo nên một hương vị tách biệt với đường phố nhưng vẫn là một phần của nó.
Bên kia thị trấn, Mahaniyom Cocktail Bar (xếp hạng 19 trong 50 Quán bar Tốt nhất Thế giới năm 2023) tôn vinh một bộ sưu tập hương vị địa phương, mỗi loại đồ uống chỉ tập trung vào một thành phần, nhưng có nhiều nguồn gốc. Xoài xanh chua là thành phần chính của Mango, một bản riff trên gimlet chào mừng món ăn đường phố mamuang nampla wan - xoài xanh được phết trong nước mắm pha đường thốt nốt. Rượu gin và rượu bourbon ngâm lá xoài non kết hợp với siro xoài xanh và axit xoài chín, được pha với rượu sherry Fino và trang trí bằng hành tây ngâm caramel.
Lá xoài thêm vị chua cho cocktail tại Mahaniyom Cocktail Bar.
Tại thánh địa ẩm thực đường phố Penang, Backdoor Bodega (xếp hạng 52 trong 50 quán bar tốt nhất châu Á năm 2024) đang phục vụ những chiếc ly thay vì bát assam laksa, nhờ vào Georgetown Gimlet. Một bó hoa thơm của lá laksa, riềng, sả, rau mùi Việt Nam, me cùng một chút belacan (mắm tôm lên men) cay nồng được ninh để tạo thành một loại nước dùng laksa. Cùng với rượu gin ngâm hoa gừng và chiết xuất cam quýt tươi sáng, thành phẩm vừa tươi mát vừa không thể nhầm lẫn với Malaysia.
Rượu Georgetown Gimlet của Backdoor Bodega cân bằng giữa vị ngọt và chua với một chút cay nồng.
Quán Bar Cham ở Seoul (xếp thứ 20 trong danh sách 50 quán bar tốt nhất châu Á năm 2024) tôn vinh tinh thần Hàn Quốc và sản phẩm theo mùa thông qua các món ăn như Chungju Gimbap, một trò chơi chữ của món cơm cuộn rong biển của Hàn Quốc thường được bán ở các chợ. Soju chiếm vị trí trung tâm, mang đến vị ngọt tinh tế của gạo, trong khi cây wasabi và makgeolli (một loại rượu gạo sủi bọt) song song với củ cải muối thường thấy ở giữa các cuộn. Dưa chuột và dầu mè rang càng thu hẹp khoảng cách giữa cocktail và ẩm thực.
Bar Cham được mô phỏng theo hanok, một ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc.
Với những cái tên đồ uống bao gồm Green Curry, Chicken Dinner và Caesar Salad, danh sách đồ uống đa dạng của F*nkytown có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với thực đơn bữa tối. Với trọng tâm là các thành phần thường có trong tủ đựng thức ăn thay vì đổ lên đá, cơ sở ở Bangkok này xếp hạng các loại đồ uống pha chế của mình với hệ số độ kỳ lạ từ 1 đến 5. Rượu gin ngâm Yuzu đóng vai trò thứ yếu so với nước dùng tom yum chua cay tự làm của Tom Yum Highball, 5 trên thang độ kỳ lạ. Lá sả, riềng và lá chanh Kaffir làm tăng thêm hương vị ngọt ngào nhờ mứt ớt nam prik pao.
Tại Bar Us - quán bar mới nhất của Bangkok lọt vào danh sách 50 quán bar tốt nhất châu Á năm 2024 ra mắt ở vị trí số 21 - Satay có một loại gia vị chưng cất vodka masala được tẩm dầu ớt Thái. Khuấy với nước muối gừng ngâm, xi-rô macadamia, hành tím và dung dịch muối dưa chuột (mô phỏng đồ ăn kèm satay tiêu chuẩn), món coupe này được rắc những giọt dầu ớt bên bàn. Chỉ cần nhấp một ngụm là du khách có thể đến những con phố nhỏ của Bangkok, nơi những vòng khói tỏa ra từ những chiếc vỉ nướng than phủ thịt xiên.
Những giọt dầu ớt làm tăng thêm độ cay cho cocktail Satay tại Bar Us.
Trong khi đồ ăn đường phố là trụ cột của cuộc sống hàng ngày, ngành công nghiệp quán bar của Ấn Độ đang chú ý đến những đồ uống như The Lab tại Amaraanth ’s Goan Curry. Được làm từ rượu tequila ngâm nước cốt dừa, tỏi tây, cà chua, rau mùi, gừng và me, loại đồ uống trong suốt này tràn ngập hương vị đích thực từ Goa. Khách hàng rời đi với mùi hồi trên tóc, quế trên lưỡi và thì là trên đầu ngón tay.
Món Goan Curry tại The Lab at Amaraanth tôn vinh hương vị đặc trưng của vùng.
Shanghai Breakfast của Union Trading Company (xếp thứ 90 trong 50 quán bar tốt nhất châu Á năm 2023) là một bài ca ngợi tuổi thơ của người đồng sáng lập Yao Lu, khi anh sống tại nhà ông bà ở "Paris phương Đông". Ở đây, buổi sáng có nghĩa là bắt đầu ngày mới với món zhimahu hay súp mè đen bắt buộc, một món ăn chính tại các quầy hàng ăn sáng trên khắp đất nước. Vị chua vốn có trong rượu huangjiu (rượu vang vàng) của Trung Quốc làm dịu đi vị cognac trong thức uống giống như món tráng miệng này, trong khi sốt mè đen, kem, một chút mật ong và lá chuối tạo nên sự kết dính và thỏa mãn.
Nguồn: 50 Best Stories
Đi Hạ Long mà không ghé thử ăn món đặc sản sữa chua trân châu là một thiếu sót. Thử ghé qua 3 hàng sữa chua lâu đời này, giá vừa rẻ và cực kỳ chất lượng.
Hãy cùng khám phá 5 điểm đến ở Đông Nam Á và khu vực lân cận trong 29 nhà hàng và quán bar quốc tế mới nhất mà The World's 50 Best Restaurants gọi là "không thể bỏ lỡ" năm 2023.
Cứ ngỡ việc ăn hột vịt lộn đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng hoa hậu Đỗ Thị Hà lại vô cùng lóng ngóng
Đến TP.HCM nhất định thử những món này mới thật sự thưởng thức đầy đủ hương vị Sài Thành.
Trời Hà Nội lạnh rồi, đi ăn lẩu thôi. Cùng ghé qua 10 quán lẩu bò ngon ‘nhức nách’ tại Hà Thành.
Thời gian gần đây, đặc sản bánh sắn Phú Thọ đã trở thành thức quà vặt được săn đón trên MXH khi nhiều bạn trẻ truy tìm món bánh tuổi thơ, một số khác thì cũng muốn thử sau khi nghe bạn bè quê Phú Thọ giới thiệu.
Lọt danh sách 100 nhà hàng hàng đầu năm 2024 của tổ chức Giải thưởng 50 Nhà hàng Pizza Hàng đầu thế giới (trụ sở tại Ý), có thể coi đây là Top 4 tiệm pizza Đông Nam Á theo tiêu chí của giải thưởng.
Nhà hàng kem đầu tiên trên thế giới được xếp hạng sao Michelin ở Đài Trung (Đài Loan, Trung Quốc), được thăng hạng từ Bib Gourmand lên sao Michelin.
Trong 4 điểm đến ẩm thực từng đạt giải Nhà hàng tốt nhất châu Á trong khuôn khổ Giải thưởng Ẩm thực Thế giới thường niên (World Culinary Awards), một nhà hàng Việt Nam là đại diên duy nhất 2 lần liên tiếp được vinh danh.
Sự trỗi dậy của trà sữa trân châu, thức uống cực kỳ phổ biến ở Đài Loan, trên toàn thế giới những năm gần đây có thể coi là tâm điểm. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của trà sữa trân châu, thức uống mang tính biểu tượng này.
Những hình ảnh đầu tiên cập nhật về cơn bão sắp đổ bộ vào Biển Đông cho thấy bão Trà Mi tàn phá Philippines khiến nhiều cư dân mạng bày tỏ sự lo lắng.
Cocktail dựa trên thực phẩm từ lâu đã trở thành tâm điểm chú ý, nhưng ở Châu Á thì thay cho trào lưu từ nông trại đến bàn ăn, đồ uống nổi bật hơn là từ đường phố đến ly rượu khiến các loại cocktail đường phố ở châu Á đang trở nên phổ biến.