Home Ngoài phố Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới: Cà phê sữa đá Việt Nam đứng Top 2

Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới: Cà phê sữa đá Việt Nam đứng Top 2


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

TasteAtlas, một chuyên trang nước ngoài về ẩm thực, đã xếp cà phê sữa đá Việt Nam thứ 2 trong Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới với số điểm ngang món cà phê đầu bảng của Ý.

Mới đây, TasteAtlas, chuyên trang nổi tiếng tự giới thiệu là bách khoa toàn thư về hương vị, "bản đồ thế giới" về các món ăn truyền thống từ khắp nơi trên giới, đã xếp cà phê sữa đá của Việt Nam (Vietnamese Iced Coffee) vào Top 2 loại cà phê ngon nhất thế giới. Đứng số 1 là cà phê Ristretto của Ý, nhưng món này có số điểm cùng 4.6 với cà phê sữa đá Việt Nam. Hãy cùng xem những nhận xét cụ thể của TasteAtlas cho Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới do chuyên trang này mới xếp hạng.

MỤC LỤC [Hiện]

Ristretto có nghĩa là "hạn chế" trong tiếng Ý, là một nửa tách espresso. Nó khác với cà phê espresso tiêu chuẩn không chỉ ở lượng nước được sử dụng để pha chế mà còn ở hương vị khi ít đắng hơn cà phê espresso thông thường.

Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới

Khi được pha chế trong máy pha cà phê espresso, lượng cà phê xay mịn thông thường được chiết xuất bằng một nửa lượng nước sử dụng cho cà phê espresso cổ điển. Kết quả là tạo ra một loại đồ uống đậm đặc hơn với sự cân bằng các hợp chất khác với cà phê espresso tiêu chuẩn.

Màu của ristretto gợi nhớ đến sô-cô-la đen, trong khi crema nhẹ hơn nhiều so với espresso thông thường. Ristretto thường được phục vụ thẳng trong cốc demitasse.

Cà phê sữa đá Việt Nam là thức uống kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá. Theo truyền thống, loại cà phê này được pha bằng cà phê xay vừa hoặc thô của người Việt Nam, điển hình là loại Robusta, được pha bằng phin nhỏ giọt mà trong đó cà phê được nén chặt và sau đó nhỏ giọt từ từ vào cốc.

Cà phê sau đó được đổ qua đá và trộn với sữa đặc. Nó thường được phục vụ trong một ly cao. Mặc dù nó thường kết hợp với sữa đặc (cà phê sữa đá) nhưng cũng có một phiên bản chỉ kết hợp cà phê với đá (cà phê đá).

Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới

Cappuccino là một loại cà phê Ý được pha bằng cà phê espresso và sữa tạo bọt. Người ta tin rằng nó được phát triển từ kapuziner - một loại đồ uống làm từ cà phê được thưởng thức trong các quán cà phê của Áo vào thế kỷ 18. Lần đầu tiên từ cappuccino ở Ý được đề cập đến là từ những năm 1930, nhưng vào thời điểm đó, thức uống này được phủ kem tươi và sau đó nó có được hình thức như hiện nay với việc phát minh ra máy pha cà phê espresso.

Cà phê cappuccino truyền thống của Ý luôn được phục vụ trong những chiếc cốc nhỏ, đôi khi được làm nóng trước và nó được pha chế bằng cách rót 1 - 2 cốc cà phê espresso, sau đó được phủ một lớp sữa hấp nhẹ và sủi bọt. Tỷ lệ khuyến nghị ở Ý là có nhiều bọt hơn chất lỏng.

Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới

Do sự phổ biến của nó bên ngoài nước Ý, cà phê cappuccini có thể khác biệt đáng kể so với phiên bản gốc của Ý và chúng có thể được thưởng thức suốt cả ngày, trong khi người Ý hiếm khi uống chúng vào buổi chiều. Thật thú vị, người ta nói rằng cái tên cappuccino được lấy cảm hứng từ các tu sĩ dòng Capuchin, được cho là do sự kết hợp màu sắc giữa cà phê và sữa giống với màu áo choàng của họ.

Mặc dù từ frappe lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 19, nhưng giống cà phê Hy Lạp này được phát minh vào năm 1957. Nó được pha bằng cách kết hợp cà phê hòa tan với nước và đá. Sự kết hợp thường được chuẩn bị trong máy lắc hoặc máy trộn cầm tay, vì vậy khi đồ uống được rót vào ly, lớp bọt sủi bọt sẽ xuất hiện ở trên cùng.

Các biến thể có thể bao gồm sữa hoặc sữa cô đặc khi nó thường được gọi là frapógalo và đồ uống có thể được làm ngọt tùy theo khẩu vị. Theo truyền thống, loại cà phê này được phục vụ trong một chiếc ly cao và có sẵn 3 độ ngọt. Chúng bao gồm glykós (được phân loại là ngọt và thường bao gồm 4 thìa cà phê đường), métrios (độ ngọt vừa phải với khoảng 2 thìa cà phê đường) hoặc skétos (không đường). Các phiên bản đặc biệt khác cũng có thể bao gồm rượu mùi kem hoặc kem và đôi khi sự kết hợp này cũng có thể được trộn bằng thìa.

Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới

Việc phát minh ra cà phê frappé thường gắn liền với một cựu chủ nhân của Nescafé là Dimitris Vakondios. Ông đã tạo ra thức uống này một cách tình cờ tại Hội chợ Thương mại Quốc tế ở Thessaloniki khi muốn pha cà phê hòa tan nhưng không có sẵn nước nóng. Cà phê Frappé là một loại cà phê phổ biến của Hy Lạp, nhưng nó cũng phổ biến ở Síp, nơi thức uống này ban đầu được quảng cáo bởi Nescafé.

Macchiato nguyên bản của Ý là một loại cà phê được pha bằng cách rót một tách cà phê espresso và phủ lên trên chỉ 1 - 2 thìa cà phê sữa hấp. Sữa chỉ được thêm vào để tăng hương vị của cà phê và không bao giờ được quá nhiều.

Từ này được dịch là "có đốm" hoặc "bị nhuộm màu", đề cập đến một lượng nhỏ sữa chỉ dùng để nhuộm cà phê espresso. Không giống như cà phê cappuccino chủ yếu được thưởng thức vào buổi sáng, cà phê macchiato được phát minh như một thức uống thay thế cho cà phê espresso thông thường và người Ý chủ yếu thưởng thức nó như một thức uống buổi chiều.

Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới

Không nên nhầm lẫn thức uống này với latte macchiato - một loại đồ uống được pha với tỷ lệ ngược lại giữa cà phê và sữa.

Freddo cappuccino là một loại cà phê ướp lạnh có nguồn gốc từ Hy Lạp. Nó được làm bằng cà phê espresso, thường là gấp đôi, lần đầu tiên được trộn với đá, lọc và sau đó đổ lên đá. Sau đó, thức uống này được phủ lên trên bằng sữa đã được làm lạnh kỹ, được lắc hoặc trộn cho đến khi đạt được độ sệt nhẹ, có bọt.

Freddo cappuccino là một loại cà phê truyền thống được phục vụ trong những chiếc ly cao. Loại tương tự không có sữa, được gọi là espresso freddo. Cả hai loại đồ uống này thường được tìm thấy ở Hy Lạp và chúng chủ yếu được thưởng thức như đồ uống giải khát mùa hè.

Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới

Espresso freddo là một loại cà phê Hy Lạp đơn giản kết hợp cà phê espresso và đá. Không giống như các loại cà phê đá tương tự chỉ phục vụ cà phê trên đá, phiên bản Hy Lạp này chủ yếu pha trộn 2 thành phần cho đến khi cà phê hơi lạnh, mịn và có kem.

Cà phê được làm lạnh nhẹ, sau đó được lọc và rót trên đá. Đồ uống được làm ngọt theo sở thích, điều này nên được thực hiện trước khi pha. Espresso freddo trở nên phổ biến vào những năm 1990 và ngày nay, nó là một mặt hàng chủ lực trên khắp đất nước. Theo truyền thống, nó được phục vụ trong ly.

Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới

Espresso vừa là tên của một loại đồ uống cà phê, vừa là phương pháp pha cà phê có nguồn gốc từ Ý. Ngày nay, nó được pha chế trên toàn thế giới bằng máy pha cà phê espresso được phát minh ở Turin vào năm 1884 bởi Angelo Moriondo bằng cách ép một lượng nhỏ nước nóng dưới áp suất cao qua hạt cà phê đã được xay mịn.

Cà phê được sử dụng cho espresso được pha trộn trong nhiều lần rang và do quá trình ủ có áp suất, hương vị của đồ uống rất đậm đặc với kết cấu đặc và gần như giống như xi-rô. Do đó, cà phê espresso có nhiều caffein hơn các loại đồ uống cà phê khác, vì vậy theo truyền thống, nó được phục vụ dưới dạng shot. Trên cùng của mỗi tách cà phê espresso được pha kỹ lưỡng là lớp bọt xốp có độ đặc như kem, được gọi là crema.

Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới

Bên cạnh shot tiêu chuẩn, espresso cũng có thể được phục vụ dưới dạng doppio, ristretto và lungo. Hơn nữa, nó có thể được trộn với sữa hoặc kem, vì vậy nó là cơ sở cho nhiều loại thức uống cà phê khác như caffè latte, caffè Americano, cappuccino hoặc caffè macchiato.

Hạt cà phê rang xay cực mịn được kết hợp với nước lạnh (và tùy chọn đường) trong một bình cà phê truyền thống gọi là cezve hoặc ibrik, sau đó được ủ ở nhiệt độ thấp cho đến khi sủi bọt và gần sôi, tạo ra một loại cà phê mạnh mẽ độc đáo. Và món cà phê Thổ Nhĩ Kỳ này rất phong phú.

Chính phương pháp pha chế đồ uống cụ thể này đã phân biệt loại cà phê này với những các loại cà phê khác và nó được cho là của người Thổ Nhĩ Kỳ, do đó mà có tên gọi như vậy. Khi được pha chế đúng cách, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có đặc điểm là màu sẫm, lớp bọt dày trên bề mặt, độ sánh đồng nhất và hương vị đậm đà với vị đắng đặc trưng.

Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới

Được cho là một trong những phương pháp pha chế cà phê lâu đời nhất, loại cà phê này thường được tẩm thêm các loại gia vị thơm như quế, bạch đậu khấu hoặc mastic và nó thường được uống trong cốc, tách cà phê kèm theo một cốc nước và một món tráng miệng ngọt ngào kiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Thực khách sẽ thỏa thích với bất kỳ món tráng miệng tự làm hoặc mua tại cửa hàng.

Hạt Arabica rang nhẹ hoặc rang vừa thường được sử dụng phổ biến nhất trong pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên cà phê có thể được làm bằng bất kỳ hạt cà phê nào và có rất nhiều loại cà phê theo vùng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Turkish Coffe còn được thưởng thức hàng ngày ở nhiều quốc gia khác trên thế giới (đặc biệt là ở vùng Balkan) và nó đã nằm trong Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO từ năm 2013 do cách pha chế truyền thống độc đáo của nó cũng như ý nghĩa của nó đối với đời sống xã hội và văn hóa của đất nước.

Cortado là một loại đồ uống của Tây Ban Nha, được làm bằng cách rót một lượng nhỏ cà phê espresso vào một chiếc cốc thủy tinh nhỏ, sau đó ngắt nó bằng một lượng sữa hấp tương đương để trung hòa vị đắng. Cái tên này bắt nguồn từ từ "cortar" trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là "cắt", dùng để chỉ quá trình chuẩn bị.

Tỷ lệ cà phê espresso và sữa mang lại hương vị độc đáo khi cà phê có độ đậm đà, trong khi hậu vị mượt mà do sữa hấp. Cortado thường được phục vụ trong các quán cà phê và nó không được dùng khi đang di chuyển.

Top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới

Nguồn: TasteAtlas

Bánh mì Việt Nam tại Nhật khiến số lượng cửa hàng bánh mì ở đây tăng gấp 4 lần so với 10 năm trước?

Một bài đăng trên MXH gây tranh cãi khi có ý cho rằng bánh mì Việt Nam tại Nhật khiến số lượng cửa hàng bánh mì ở đây tăng gấp 4 lần so với 10 năm trước.

Bộ sưu tập đồ uống của cà phê Highlands không bao giờ làm dân văn phòng thất vọng

Cà phê Highlands luôn được ưa chuộng suốt bốn mùa với hương vị nguyên chất hảo hạng cùng với trà thanh mát ngọt dịu

Top 20 nhà hàng đạt giải thưởng quốc tế Global Tastemakers 2024

Tạp chí ẩm thực danh tiếng Mỹ Food & Wine hồi tháng 4 vừa qua đã công bố Top 20 nhà hàng đạt giải thưởng quốc tế Global Tastemakers 2024, giải thưởng thường niên do chính tạp chí này khởi xướng.

Điểm danh nhà hàng bia Đức ở Sài Gòn không thể bỏ qua dịp liên hoan cuối năm

Cũng như Hà Nội, những nhà hàng bia Đức ở Sài Gòn thường có khuôn viên rộng lớn đi kèm đồ ăn cao cấp, là những địa điểm không thể bỏ qua dịp liên hoan cuối năm.

Thương hiệu cà phê cốt dừa cô Hạnh thơm ngon có mặt khắp cả nước, bạn đã thử chưa?

Cà phê cốt dừa cô Hạnh luôn có hương vị độc đáo và thơm ngon hấp dẫn mọi người nổi tiếng từ Hải Phòng ra Hà Nội

Phở lề đường Việt Nam bỗng "bùng nổ doanh số" từ sau lần Rosé (BLACKPINK) làm điều này

Nhờ sự yêu mến ẩm thực Việt Nam nói chung cũng như tình yêu riêng đặc biệt dành cho món phở của Rosé đã kéo theo doanh thu đi lên của rất nhiều hàng quán lề đường khi Blink nào cũng muốn đu cheap moment cùng thần tượng của họ.

Top 10 địa điểm ăn uống trong danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Thế giới năm 2024: Đại diện duy nhất của châu Á đến từ Thái Lan

Một nhà hàng ở Bangkok, Thái Lan đã trở thành đại diện duy nhất của châu Á leo được lên Top 10 địa điểm ăn uống trong danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Thế giới năm 2024.

Top 10 nhà hàng bít tết ngon nhất thế giới trong bảng xếp hạng 101 steak restaurant toàn cầu

Gần đây, trang web ẩm thực có tiếng của Anh là World's 101 Best Steak Restaurants đã công bố danh sách 101 nhà hàng bít tết hàng đầu trên toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu về Top 10 nhà hàng bít tết ngon nhất thế giới trong danh sách này.

11 món thịt nướng ngon nhất thế giới đến từ 11 vùng đất khác xa nhau

Gần đây, tờ báo danh tiếng của Mỹ CNN đã giới thiệu về 11 món thịt nướng ngon nhất thế giới đến từ 11 vùng đất khác xa nhau từ châu Á, Nam Mỹ cho đến các hòn đảo ngoài khơi Thái Bình Dương.

Top 8 quán bar chuyên cocktail nhẹ và không cồn tuyệt vời nhất thế giới

Từ những suất ăn nhanh đến những món đồ uống đơn giản và vô số thực đơn không cồn, thời kỳ mà rượu là điều kiện tiên quyết để có một ly cocktail tươm tất đã qua lâu rồi. Khi số lượng người uống tỉnh táo đang gia tăng, hãy khám phá mức độ đổi mới và không cần đến cồn tại Top 8 quán bar chuyên cocktail nhẹ và không cồn tuyệt vời nhất thế giới.

11 nhà hàng có khung cảnh ngoạn mục nhất thế giới: Thưởng thức ẩm thực hàng đầu trong bữa tiệc mãn nhãn

Các chuyên gia đã lùng sục khắp thế giới để tìm ra những nhà hàng tốt nhất mang đến nền ẩm thực hàng đầu thế giới kết hợp với khung cảnh khó quên. Và đây là 11 nhà hàng có khung cảnh ngoạn mục nhất thế giới do các chuyên gia của 50 Best chọn ra.

Bánh mì Việt Nam nằm trong 10 câu chuyện truyền cảm hứng đằng sau những món ăn biểu tượng của thế giới

Giống như một công thức nấu ăn đáng tin cậy được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, một bữa ăn sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu bạn biết được lịch sử của nó, nhất là câu chuyện truyền cảm hứng đằng sau đó. Và bánh mì Việt Nam nằm trong 10 câu chuyện truyền cảm hứng nổi tiếng thế giới, theo tạp chí Time Out.

2
2
2
2
3