Các tín đồ ẩm thực Tây Bắc hẳn đều biết món thắng cố trứ danh của đồng bào H'mông. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được món thắng cố chính gốc nấu ở bản và thích đến các nhà hàng phục vụ đặc sản thắng cố hơn.
Thắng cố là một món ăn đặc trưng truyền thống của người H'mông, được cho là có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc), sau này phổ biến trong cộng đồng các dân tộc H'mông, Kinh, Dao, Tày. Nguyên liệu chính để nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa, nhưng ngày nay đã được biến tấu thêm thịt bò, thịt trâu, thịt lợn và một số loại gia vị đặc trưng khác. Món ăn này thường được thấy ở các lễ hội vùng cao miền Bắc và từ lâu đã được coi là một đặc sản của các địa phương miền núi phía Bắc. Sau đây là một số gợi ý nhà hàng phục vụ đặc sản thắng cố tại Hà Nội và một số tỉnh thành miền núi.
MỤC LỤC [Hiện]
Ở Hà Nội muốn ăn thắng cố thì tất nhiên phải tìm đến những nhà hàng chuyên ẩm thực Tây Bắc. Một trong số đó là nhà hàng Sơn Thiên ở đường Trần Kim Xuyến (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy). Đến với nhà hàng, thực khách có thể thưởng thức món thắng cố ngựa đặc sản được chế biến tinh tế. Nguyên liệu chính nhà hàng thường sử dụng thịt ngựa bạch kết hợp với thịt bò, thịt trâu, thịt lợn và một số gia vị đặc trưng khác, tạo nên hương vị đậm đà và độc đáo.
(Ảnh: TopList)
Không gian của nhà hàng Sơn Thiên được thiết kế rộng rãi và đẹp mắt, mang đậm phong cách truyền thống kết hợp với hiện đại, tạo nên không khí ấm cúng và thoải mái cho các bàn tiệc. Nhà hàng có nhiều phòng khác nhau để phục vụ các nhu cầu của khách hàng, từ ăn nhanh đến tiệc cưới. Đội ngũ nhân viên tận tâm và chu đáo, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình thưởng thức món ăn.
Một gợi ý khác cho món thắng cố ngay tại thủ đô là nhà hàng Cao Nguyên Đá Hà Giang, một địa điểm ẩm thực đặc biệt phong cách vùng cao Hà Giang, ở đường Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân. Chủ quán là người bản địa vùng cao nên các món ăn ở đây đều mang hương vị đặc trưng Hà Giang và miền núi phía Bắc.
(Ảnh: TopList)
Một số món ăn nổi tiếng tại quán gồm xôi ngũ sắc, ngựa xào lá lá lồm, gà đen, cá suối rán giòn, nộm rau rừng (rau dớn) và tất nhiên là thắng cố - món đặc sản vùng cao được chế biến từ nhiều loại thịt và được nấu trong chảo nước đun nhừ cùng với các loại rau thơm. Món thắng cố ở đây có hương vị béo ngậy, ngọt bùi và mang đậm hương vị vùng cao.
Nhà hàng Cao Nguyên Đá Hà Giang có thiết kế theo phong cách nhà gỗ vùng cao, tạo nên không gian rộng rãi, thoáng mát. Nhân viên phục vụ nhiệt tình và chu đáo, tạo sự dễ chịu cho khách khi đến thưởng thức các món ăn đặc biệt của nhà hàng.
Thêm một gợi ý nữa là nhà hàng Bếp Mị ở phố Nguyễn Lương Bằng (phường Nam Đồng, quận Đống Đa), chuyên ẩm thực Tây Bắc, được nhiều thực khách đánh giá là tinh tế, sang trọng và đẳng cấp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, đội ngũ đầu bếp của Bếp Mị đã tinh chỉnh và phát triển nhiều món ăn độc đáo, đặc biệt nhất là món lẩu thắng cố.
(Ảnh: TopList)
Món lẩu thắng cố tại Bếp Mị được chế biến với 12 loại gia vị truyền thống, kết hợp với hương thơm của các loại thảo quả, hoa hồi và que quế, cùng với vị béo ngậy của thịt ngựa. Món ăn này được nấu nhừ cho đến khi gia vị ngấm đều và thịt thấm đầy đủ hương vị. Thêm vào đó, món lẩu Thắng Cố phải được ăn kèm với các loại rau rừng đặc trưng của Tây Bắc để tăng thêm hương vị đậm đà.
Các nhà hàng chuyên thắng cố có tiếng ở Lào Cai đa phần nằm ở thị xã Sa Pa, nơi luôn đông đúc du khách. Gợi ý đầu tiên là nhà hàng Liên Tôn ở 51 Xuân Viên, thị xã Sa Pa, chuyện ẩm thực Tây Bắc với thực đơn đa dạng gồm cả món đặc sản dân dã của Sa Pa và các món lẩu được chế biến công phu. Trong đó, thắng cố là một trong những món ăn sở trường của Liên Tôn được du khách đánh giá cao.
(Ảnh: AlongWalker)
Tất cả các nguyên liệu sử dụng để chế biến của nhà hàng đều sạch sẽ, được lựa chọn kĩ càng, có hương vị đặc trưng riêng. Các món ngon của nhà hàng được chế biến hài hòa sao cho phù hợp với khẩu vị của du khách nhưng vẫn giữ được hương vị chính của đặc sản Sa Pa. Nhờ những đặc điểm này, Liên Tôn nổi bật giữa trời đất đầy mây mù của Sa Pa và trở thành một địa chỉ ăn uống không thể bỏ qua khi đến thăm thị xã.
Tiếp theo là nhà hàng thắng cố Quành (88 Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa), một điểm đến nổi tiếng với ẩm thực đặc biệt của Sa Pa và Tây Bắc. Chủ quán là người vùng cao Sa Pa nên các món ăn ở đây đều là đặc sản Sa Pa. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc biệt như xôi ngũ sắc, ngựa xào lá lá lồm, gà đen, cá suối rán giòn, nộm rau rừng và rượu quê ngô men lá đặc sản vùng cao.
Tất nhiên, món đặc trưng và nổi tiếng nhất của nhà hàng là món thắng cố chế biến từ thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn với các bộ phận như lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương. Chúng được cho vào chảo nước đun nhừ và có thể cho thêm các loại rau. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của thảo quả, hạt dổi, củ sả, lá chanh, tạo nên một hương vị đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc.
Nhà hàng A Phủ ở 15 Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa, cũng là một trong những địa điểm ẩm thực nổi tiếng tại Lào Cai. Với hơn 100 món nhậu đặc sản từ khắp các vùng miền được chọn lọc kỹ càng, nhà hàng này luôn đem đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Một trong những món ăn đặc trưng của nhà hàng A Phủ chính là món thắng cố, được chế biến từ những nguyên liệu đặc trưng và được đảm bảo vệ sinh, khi ăn thực khách cảm nhận rõ hương thơm của thảo quả, hạt dổi, củ sả, lá chanh... cùng vị ngọt của thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn.
(Ảnh: AlongWalker)
Không gian tại nhà hàng A Phủ được thiết kế rộng rãi, thoáng mát với sàn gỗ, bàn gỗ và đèn mây. Các ô cửa kính lớn cũng được mở ra để tạo ra một không gian xanh đầy cây lá ngoài trời. Nhân viên tại nhà hàng cũng rất nhiệt tình, chu đáo và luôn sẵn sàng phục vụ thực khách. Rượu mơ, rượu chanh giấy ở đây cũng được thực khách đánh giá rất cao về hương vị.
Thắng cố ở Sơn La có Mộc Châu là một trong những tụ điểm được du khách lựa chọn nhiều để thưởng thức đặc sản này. Nhà hàng A Định ở Tiểu khu 32, thị trấn Nông trường Mộc Châu được biết đến như một trong những địa điểm lý tưởng để thưởng thức các món ăn từ thịt ngựa này. Nơi đây còn nổi tiếng với món thắng cố Mộc Châu được chế biến theo cách truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông. Ngoài ra, nhà hàng A Định còn có các món ăn khác từ thịt ngựa như thịt nướng, giò ngựa hầm, cơm và lẩu.
(Ảnh: MIA)
Thực khách sẽ được thưởng thức các món ăn này trong không gian ấm cúng và thoải mái. Nhân viên tại đây luôn nhiệt tình, chu đáo để đảm bảo một trải nghiệm tuyệt vời cho thực khách. Một trong những điểm nhấn của nhà hàng A Định là nước chấm được kèm theo món thắng cố, được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại tạo ra hương vị đặc biệt, khiến món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Nhà hàng Đông Hải ở 213 Trần Huy Liệu, thị trấn Mộc Châu có không gian rộng rãi, sang trọng với nội thất được thiết kế đẹp mắt, tinh tế, mang lại cảm giác thoải mái và ấm cúng cho thực khách. Đặc biệt, nhân viên phục vụ tại nhà hàng luôn nhiệt tình, chu đáo và có kinh nghiệm, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Đồ ăn tại nhà hàng được chế biến với các nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó món rhắng cố được đánh giá rất cao bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.
(Ảnh minh họa: VnExpress)
Để có thể thưởng thức được món ăn này tại nhà hàng Đông Hải, bạn cần đặt bàn trước để tránh tình trạng hết chỗ, đặc biệt vào những ngày cuối tuần hay lễ tết. Ngoài ra, nhà hàng Đông Hải còn có không gian chơi bi-a, karaoke, phòng VIP, phòng họp phục vụ cho các buổi tiệc sinh nhật, họp mặt, liên hoan...
Nguồn: Tổng hợp
Những ngày cuối năm 2022 và đầu năm 2023, cái lạnh từ Bắc đã tràn vào Nam khiến cho thời tiết Sài Gòn có phần đẹp hơn. Đây là thời cơ để đi ăn ở những nhà hàng có view ngoài trời đẹp nhất Sài Gòn.
Trong phần tìm kiếm nhà hàng theo địa phương, Michelin liệt kê 4 địa điểm ăn uống Sài Gòn trong danh sách nhà hàng cách tân. Hãy cùng tham khảo 4 địa điểm này qua những dòng mô tả của Michelin Guide.
Trong Top 5 nhà hàng đồ ăn ngon nhất châu Á năm 2022 do Tripadvisor bình chọn có 3 nhà hàng ở Đông Nam Á, 2 nhà hàng còn lại ở Hồng Kông, hứa hẹn thu hút du khách trong nước có nhu cầu đi các nước gần Việt Nam.
Còn gì tuyệt vời bằng ở tận miền Bắc mà được xơi thử đặc sản bánh lá mơ nước cốt dừa dân dã, mộc mạc của miền Tây. Cách nhanh nhất chính là học hỏi ngay công thức chế biến sau đây.
Những ai ăn Tết ở Hà Nội hay từ quê lên phố sớm thì một số nhà hàng phục vụ xuyên Tết Quý Mão sau đây hẳn là những gợi ý đáng để tham khảo cho một bữa ăn đổi vị Tết.
Món gỏi đến từ Miền Tây chỉ có thể nói là “đỉnh của chóp”, không chỉ sáng tạo mà còn đa dạng từ mọi thành phần từ măng cụt xanh, bưởi hay các loại hoa.
Trong lịch trình 5N4Đ khám phá Sài Gòn, Cần Thơ và Cà Mau, bạn trẻ Hà thành này lưu lại Sài Gòn lâu nhất và đã check-in nhiều địa danh nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, cực Nam Tổ quốc, dinh Độc Lập...
Món bánh crepe mềm dẻo cuộn pudding đang gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn ẩm thực về cả độ ngon ngọt, vẻ ngoài lạ mắt lẫn giá bán được cho là gần bằng 2 bát phở.
Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng cộng đồng phượt thủ đã rủ nhau phượt xuyên Tết từ Sài Gòn ra Hà Nội, lịch trình dự định là 23 - 24 Tết ra Hà Nội, mùng 6 - 7 Tết vào lại Sài Gòn.
Một trong những điều rút ra từ chuyến xuyên Việt đầu tiên của cô gái 25 tuổi này là "Người khác đi được thì mình cũng đi được" và cô bạn tự nhủ "Mình sẽ lại đi tiếp ở những hành trình khác".
Các địa điểm hẹn hò nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 từ Bắc chí Nam năm nay mang đến nhiều cơ hội khám phá những triển lãm nghệ thuật hay ho.
Mặc đẹp khi đi du lịch là điều không thể thiếu khi bạn muốn có những bức ảnh đẹp cả về phong cảnh cũng như chân dung. Checkin-holic mùa 3 đã xuất hiện nhiều thí sinh được ví như những “nàng thơ” lên đồ “cực cháy” trong tác phẩm dự thi.