Home Ngoài phố Thưởng thức tré trộn nhất định phải về cái nôi sinh ra món đặc sản này

Thưởng thức tré trộn nhất định phải về cái nôi sinh ra món đặc sản này


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Tré trộn dường như nổi tiếng nhất ở một con phố Sài Gòn, những có bao giờ bạn nghĩ rằng thưởng thức tré trộn nhất định phải về cái nôi sinh ra món đặc sản này?

Tré trộn là một trong những món ăn vặt đường phố nổi tiếng có xuất xứ từ Bình Định, được làm từ nguyên liệu chính là đầu heo (thủ lợn) với các phần thịt như tai heo, mũi heo cùng các loại gia vị cơ bản gồm mè (vừng) rang, tỏi, tiêu, riềng, bột nêm, muối, thính gạo... Sau khi được chế biến kỹ lưỡng và công phu, các loại nguyên liệu trộn vào với nhau tạo nên món đặc sản mang hương vị độc đáo, khó cưỡng. Phần tré sau khi được trộn xong sẽ gói kỹ trong lá ổi rồi bọc lại bằng một lớp rơm.

Thưởng thức tré trộn

Thưởng thức tré trộn
Bề ngoài lạ mắt của tré trộn trong những bó rơm. (Ảnh: Đặc sản ngon 3 miền, Tiệm Chả Chị Cả)

Mỗi phần tré trộn Bình Định là sự hòa quyện giữa vị chua của nem, nước tắc (quất), vị đậm đà từ chả bò, chả heo và ớt, tỏi cay nồng. Ở Bình Định, tré trộn còn là một trong những món ngon gia truyền thường xuất hiện vào những dịp lễ, Tết. Những nguyên liệu không thể thiếu trong món trẻ trộn (nếu thiếu thì không ra tré trộn) là nem, chả bò, xoài, cóc, rau răm...

Tré khi bắt đầu chế biến thường khởi đầu từ phần thịt, tai lợn và da đã luộc chín vừa sao cho có độ giòn, không nhũn. Khi luộc cũng sẽ cho thêm giấm để giúp thịt trắng và thơm hơn. Sau khi luộc, ngâm thịt chín vào nước lạnh để đảm bảo độ giòn, dai và kích hoạt quá trình ủ tré lên men, giúp tré không bị dính khi ăn. Một nguyên liệu khác cũng góp phần quan trọng làm nên món tré ngon là thịt ba chỉ chiên vàng, thái nhỏ rồi đem trộn với các gia vị nêu trên... theo tỷ lệ cân bằng. Sau đó, chờ khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Có người cho rằng tré trộn được gói bằng lá ổi non, nhưng một số tài liệu nói người Bình Định chọn lá ổi già để gói tré. Đây là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo để giúp món ăn dậy mùi thơm và giảm bớt độ ngấy của thịt. Ngoài lá ổi người ta còn bọc thêm lớp nilon và bó thật chặt bằng rơm khô bên ngoài rồi cuộn bằng dây. Tré thành phẩm thường được ủ khoảng 3 ngày là lên men thành công và có thể thưởng thức.

Thưởng thức tré trộn
Chế biến tré trộn khá kỳ công. (Ảnh: HiQuyNhon)

Nhiều người cho rằng tré trộn Bình Định là món được lựa chọn số 1 của dân nhậu. Khi ăn, người ta sẽ loại bỏ lớp rơm được gói bên ngoài, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt đã trộn với nhau và đem bày ra đĩa. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị cho món ăn đặc biệt này, người Bình Định thường ăn kèm với các loại rau sống, dưa chua và chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt.

Bất kì ai từng một lần thưởng thức tré trộn Bình Định đều không thể nào quên được các cung bậc hương vị từ một chút chua chua, cay cay đến một chút xíu mặn, ngọt... Một số người còn có cách ăn tré khác là chế biến chúng thành món trộn, sau khi được đánh tơi ra thì bằm thêm chút xoài xanh thành sợi, cắt vài cộng rau răm rau thơm trộn chung với tré rồi nêm thêm chút nước mắm ớt tỏi ngọt để vị đậm đà hơn. Có người còn ăn kèm với bánh tráng mè nướng và thấy cũng ngon tuyệt vời.

Sau khi làm xong tré trộn hoặc mua về thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tré trộn dùng ngon nhất trong 7 - 10 ngày, để ngăn đá tủ lạnh có thể để được lên tới 30 ngày. Nếu thấy tré trộn mua về chưa đủ độ chua, có thể để bên ngoài thêm từ 1 đến 1 ngày rưỡi để tré lên men chuẩn hơn, đạt độ chua nhiều hơn, phù hợp với khẩu vị, sau đó nếu để lâu thì bảo quản bằng cách bỏ vào tủ lạnh.

Thưởng thức tré trộn

Thưởng thức tré trộn
Tré trộn cũng có một số cách chế biến và thưởng thức khác nhau. (Ảnh: Cookpad, Saostar)

Với những khía cạnh thú vị nêu trên, không ít người cho rằng để thưởng thức tré trộn đúng điệu thì nhất định phải đến với cái nôi sinh ra nó là đất võ Bình Định. Sau đây là một số địa chỉ bán tré trộn nổi tiếng ở thành phố Quy Nhơn của tỉnh Bình Định:

MỤC LỤC [Hiện]

- Hải sản khô Mận Khoa, 58 Vũ Bảo, TP Quy Nhơn 
- Siêu thị Thanh Liêm, 128 Chương Dương & 30 Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn
- Đặc sản Bình Định Như Ý, 156 Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn
- Đặc sản Bình Định Quà Quê, 113 Nguyễn Văn Trỗi, TP Quy Nhơn
- Đặc sản Bình Định Út Châu, 34 Chương Dương, TP Quy Nhơn
- Siêu thị đặc sản truyền thống Phương Nghi, 115-117-119 Tây Sơn, TP Quy Nhơn
- Đặc sản Phụng Nga, 61 Vũ Bảo, TP Quy Nhơn
- Khu phố ẩm thực Ngô Văn Sở

Thưởng thức tré trộn
Quy Nhơn có rất nhiều quán ăn vặt nổi tiếng với món tré trộn. (Ảnh minh họa: VnExpress)

- Quán ăn vặt An Phú Thịnh Quy Nhơn đối diện số 26 đường 31/3, TP Quy Nhơn
- Quán ăn vặt ngã 6, số 8 Ngô Mây, TP Quy Nhơn
- Xoài non Ruốt Thái Quy Nhơn, 126 Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn
- Khu phố ẩm thực Ngô Văn Sở

Nguồn: Tổng hợp

Đến Hòn Khô check-in "cháy máy" ở cây cầu gỗ sát vách núi, view biển hot nhất Quy Nhơn

Hòn Khô - thiên đường biển đẹp nhất nhì Quy Nhơn không chỉ nổi tiếng với con đường giữa biển, mà còn khiến người ta "đổ gục" trước cây cầu gỗ sát vách núi, view biển đẹp "thần sầu" này.

Đi tứ xứ năm châu bốn bể cũng không thể sánh bằng cơm Việt dân dã mà ngon

Bằng chứng vì sao Việt kiều hay nghệ sĩ nổi tiếng đi xa rồi riết cũng phải quay trở về thưởng thức hương vị đặc sản quê nhà, đó là nhờ những nhà hàng ẩm thực Việt này

Công thức làm món bánh chuối hấp dẫn giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết"

Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".

Đã đến Phú Yên, nhất định phải thử bò một nắng chấm muối kiến vàng, đủ vị chua cay mặn ngọt ngay miếng đầu tiên

Phú Yên có rất nhiều điều khiến khách du lịch nhung nhớ, xứ Nẫu có ẩm thực đa dạng, nhưng không thể không nhắc đến bò một nắng thơm ngon.

Muốn du lịch giá rẻ 2 ngày 1 đêm mà như ghé thiên đường thì chỉ có “sáng thức dậy tại Cù Lao Xanh”

Tour du lịch Cù Lao Xanh 2 ngày 1 đêm được ví như thiên đường du lịch giá rẻ đang gây sốt giới trẻ những ngày gần đây

3 hàng sushi được ưu ái nhất cho bữa ăn đầy dủ dinh dưỡng ship tận nhà mùa dịch

Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và sang chảnh hết nấc tại gia chỉ với một cú điện thoại, có thể không? Có chứ, có 3 hàng sushi này lo

Các món đặc sản trứ danh của Bình Định du khách nhất định phải thử một lần

Đây là các món đặc sản Bình Định trứ danh nhất định phải thử một lần vì nổi tiếng thơm ngon, chưa thưởng thức coi như chưa đến vùng đất thượng võ này.

Những chú cá xinh đẹp, lạ mắt, ngon tuyệt khi chế biến của vùng biển Bình Định và Phú Yên

Ngắm nhìn những chú cá xinh đẹp này, nhiều người không sống ở nơi ven biển sẽ thấy chúng lạ mắt, còn những người có kinh nghiệm thì nói chúng ngon tuyệt khi chế biến. Đó là những chú cá của vùng biển Bình Định và Phú Yên.

Các quán bánh canh "độc lạ" ở Quy Nhơn tạo thêm điểm nhấn cho ẩm thực "đất võ"

Bánh canh tôm hùm, bánh canh bào ngư, bánh canh bột lộc... có lẽ là những món không nhiều người từng được thử, trừ những ai ở Bình Định. Các quán bánh canh "độc lạ" ở Quy Nhơn sẽ giúp bạn mở mang hiểu biết về bánh canh.

Thưởng thức tré trộn nhất định phải về cái nôi sinh ra món đặc sản này

Tré trộn dường như nổi tiếng nhất ở một con phố Sài Gòn, những có bao giờ bạn nghĩ rằng thưởng thức tré trộn nhất định phải về cái nôi sinh ra món đặc sản này?

Những tọa độ check-in mới toanh, đảm bảo "săn hình" cực đẹp lại còn rất thú vị ở Quy Nhơn

Cập nhật ngay những tọa độ du lịch mới toanh của Quy Nhơn được dân du lịch săn đón nhiều thời gian gần đây.

Jun Vũ xả ảnh check in Quy Nhơn, resort sang trọng không "cuốn" bằng visual đỉnh của chóp

Nghỉ ngơi tại resort nổi tiếng nhất nhì Quy Nhơn, Jun Vũ không chỉ biết cách tận hưởng cuộc sống, mà còn rất biết cách nâng niu body cực phẩm này.

2
2
2
2
3