Home Ngoài phố Cùng khám phá con phố tụ hội những thương hiệu bánh trung thu của người Hải Phòng

Cùng khám phá con phố tụ hội những thương hiệu bánh trung thu của người Hải Phòng


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Khám phá những thương hiệu bánh trung thu của người Hải Phòng như Đông Phương, Thanh Lịch hay Như Ý Cát Tường..

Trong những mâm cỗ Rằm tháng 8 của nhiều gia đình của Việt Nam không thể thiếu cặp bánh nướng - bánh dẻo, mang hình vuông - hình tròn, mang ý nghĩa cầu mong cuộc sống vẹn toàn, tròn đầy.

Theo thời gian, Trung thu Việt Nam cũng khác xưa đôi chút do ảnh hưởng từ nhiều nên văn hoá mà người ta  sáng tạo ra nhiều loại bánh đa dạng từ hình thù, kích thước và cả nhân bánh. Song, cứ đến dịp trung thu, các cửa hàng làm bánh trung thu truyền thống lâu đời vẫn giữ được nét cổ xưa và không ít gia đình lựa chọn hương vị mang nét cũ kỹ mà chất chứa bao hoài niệm.

Nếu Hà Nội có các cửa hiệu như bánh Bảo Phương, Ninh Hương... thì tại thành phoos Hải Phòng cũng có không ít các thương hiệu bánh trung thu truyền đời mà người dân nơi đây cứ tới rằm tháng 7, tháng 8 lại nườm nượp tìm tới.

MỤC LỤC [Hiện]

Tại Hải Phòng, đường Cầu Đất nối từ ngã tư Thành đội đến nhà hát lớn, cắt đường Trần Nhật Duật (chợ Cố Đạo), Lương Khánh Thiện, Cát Dài là nơi quy tụ của các hàng bánh Trung thu. Ngày nay, phố Cầu Đất vẫn là một trung tâm buôn bán lớn của thành phố cảng, bên phải thường kinh doanh hàng ăn, tiệm nhạc cụ và tiệm vàng bạc đá quý lớn thì khung cảnh bên trái lại là những tiệm bán bánh kem, bánh nướng, bánh dẻo, mứt quả, lễ ăn hỏi... nằm san sát nhau. 

Trên con phố dài hơn 600m, nhất là đoạn từ đầu ngã tư Thành đội rẽ sang, tới đoạn giao Cát Dài - Lương Khánh Thiện, là nơi tập trung hàng loạt thương hiệu bánh trung thu. Có thể kể đến là Bình Minh, Đông Phương, Thanh Tâm, Thanh Lịch, Kim Thanh, Lâm Hương, Chi Long, Như Ý Cát Tường, Song Kim. Mà cái hay ở chỗ, nếu hỏi bất kỳ người bản địa nào cũng đã biết hoặc nghe tới 9 cái tên này.

Được biết, cửa hàng Đông Phương do cụ Bạch Văn Uy kinh doanh từ năm 1950 và chủ yếu các loại bánh mứt cổ truyền như bánh nướng, bánh dẻo, oản, mứt quả.... Đến những năm 1990, cụ truyền lại nghề cho các con và tới nay đã có đời 3 đời kế nghiệp. Nhắc đến Đông Phương, có lẽ là cửa hàng bánh mứt thành công nhất ở thời điểm hiện tại khi mới đầu mùa mà cửa hàng lúc nào cũng tấp nập người ra, người vào, cả mua lẻ và đặt sỉ.

Hiệu bánh Bình Minh do vợ chồng cụ Lê Văn Lụa và Nguyễn Thị Cán mở từ năm 1950 và mở thêm nhiều thương hiệu nổi tiếng khắp Hải Phòng, Quảng Ninh như Kim Thanh, Thanh Lịch hay Hoàng Lê.

Như Ý Cát Tường cũng là một trong những cửa tiệm quen thuộc của Hải Phòng, mở từ năm 1960. Mặc dù ngày nay chỉ có thể giữ lượng khách nhất định, nhưng 20 năm trước, cửa hàng mới được ưa chuộng nhất. Một thời, người ta cũng phải nhận chỗ trước cửa số nhà 68 Cầu Đất từ tờ mờ sáng để mua được mẻ bánh trung thu ấm nóng.

Dù có nhiều cửa hàng truyền thông, nhưng các thương hiệu bánh trung thu từ nơi khác đổ về như Kinh Đô, Bibica của TP.HCM hay cả các dòng bánh cao cấp hơn ra đời từ các khách sạn và một số nhân bánh sáng tạo, đều được chào đón tại đây.

Trung thu với hầu hết những con người lớn lên ở thành phố cảng đều gắn liền với bánh nướng - bánh dẻo nhân thập cẩm. Với họ, dù rằm tháng Tám này chỉ ăn một miếng bánh, nhưng nhất định phải là bánh nhân thập cẩm. Điều này có phần khác biệt rất rõ với người miền Nam, cụ thể là tại TP.HCM thì bánh đậu xanh hay thập cẩm là tùy vào sở thích.

Dù rằng vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống nhưng các thương hiệu bánh trung thu Hải Phòng vẫn tiếp nhận những xu thế và cải tiến để bánh truyền thống nhưng vẫn mang hơi thở của thời đại mới. Qua mỗi năm, các cơ sở sản xuất luôn cố gắng làm sao giảm bớt vị ngọt nhất có thể, để phù hợp với nhu cầu của đại đa số khách hàng.

NGUỒN: Tổng hợp

Giới trẻ Hải Phòng nay đã có thể “vi vu Hàn Quốc với giá 0 đồng” - Chỉ cần đi qua K-Park Đảo Vũ Yên

Tin vui cho team yêu thích văn hóa Hàn Quốc, đặc biệt là các bạn trẻ ở Hải Phòng! Địa điểm trông y như một cung điện trong các bộ phim cổ trang Hàn Quốc lại nằm ngay tại đảo Vũ Yên (Hải Phòng).

Vịt quay giòn rụm béo ngậy, bánh mì nướng dầu hào thơm ngon, Lạng Sơn còn vô vàn món ngon đỉnh cho hội cuồng ăn khám phá

Nếu có một lần đến chơi Lạng Sơn chơi, bạn đừng quên thưởng thức những đặc sản của vùng đất này. Cách chế biến đơn giản vừa giữa được vị tự nhiên vừa làm nên sự đậm đà khiến các món ăn Lạng Sơn thu hút bao thực khách.

Cháo khoái - món “độc” của mùa đông Hải Phòng, nhưng dân mọi miền cứ ăn vào là “khoái, khoái, chảy nước miếng"

Độc đáo cháo khoái Hải Phòng - tưởng là cháo nhưng lạ lắm, ăn đặc sánh như bánh đúc, lại có màu xanh, ăn cùng đỗ xanh, cơ mà cứ ăn là “khoái”

Đến Pleiku mà chưa thưởng thức phở khô Gia Lai thì chưa biết phố núi có gì đặc sắc

Đến với thủ phủ Pleiku của tỉnh Gia Lai thì nhất định phải thưởng thức phở khô Gia Lai, một trong những món ngon mang hương vị đặc sắc nhất của vùng Tây Nguyên đại ngàn.

Bánh Trung thu tạo hình nhà truyền thống Bắc Bộ gây "bão" mạng: "Dùng chút sức nhỏ bé này lưu giữ mãi về sau"

Đó là tâm sự của tác giả bộ bánh Trung thu tạo hình nhà truyền thống Bắc Bộ mang tên "Hồi ức". Bộ bánh đã gây "bão" MXH với hàng chục nghìn lượt tương tác tích cực với vô số lời khen, nhất là về độ tinh xảo của tác phẩm.

Tận hưởng Tết Trung thu đậm chất truyền thống Việt Nam tại Hội An

Hội An bước vào mùa Trung thu, lung linh trong ánh đèn đỏ rực, sặc sỡ, khiến du khách thích thú.

Cách làm món bò nhúng mẻ hợp thời tiết mùa thu với "những tia nắng vàng nhẹ, những cơn gió se se"

Miêu tả thời tiết mùa thu với "những tia nắng vàng nhẹ, những cơn gió se se" vô cùng lãng mạn, tín đồ ẩm thực này chia sẻ cách làm món bò nhúng mẻ khiến bao người lại thèm "xì xụp".

Đầu bếp nhỏ nhất thế giới Le Petit Chef đã tới Hải Phòng

Đầu bếp nhỏ nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo Le Petit Chef tại Sheraton Hải Phòng.

"Đảo ngọc miền Bắc" Cát Bà tan hoang sau bão Yagi: Mất điện, nước sinh hoạt, mạng viễn thông trong nhiều ngày

Cát Bà, huyện đảo thuộc thành phố Hải Phòng, nổi tiếng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn không chỉ trong nước mà còn với du khách quốc tế. Tuy nhiên, sau cơn bão Yagi vừa qua, khu vực này đã phải chịu những tổn thất nặng nề.

Chờ phà Cát Bà - Nỗi khổ của team du lịch ngày lễ 2/9 đã không còn từ khi có thêm phà mới Đồng Bài

Hằng năm, cứ đến ngày lễ là khắp các trang mạng xã hội sẽ đưa tin nổi khổ “tắc phà”, “chờ phà”, “kẹt xe đợi phà” khi đi Cát Bà. Bến phà Gót ở đây quá tải lượng lớn khách du lịch đổ xô tới. Tuy nhiên, phà Đồng Bài ra đời đã cải thiện tình trạng này rất nhiều.

Nhiều người xếp hàng dài mua bánh Trung thu trước cửa hàng Đông Phương

Còn hơn nửa tháng là đến Trung thu, nhiều người đã xếp hàng trước các cửa hàng của thương hiệu Đông Phương (Hải Phòng) và những hàng người ngày càng đông.

Dâu đất cảng hé lộ hình ảnh trong xưởng chế biến bánh đa Hải Phòng khiến dân mạng trầm trồ

Những hình ảnh trong xưởng chế biến bánh đa Hải Phòng khiến người xem thỏa chí tò mò về loại bánh đa ngon nổi tiếng và thêm yêu hơn một loại mì sợi mà hầu như ai ở miền Bắc cũng từng nếm thử.

2
2
2
2
3