An Giang là một tỉnh vùng biên xa xôi ở miền Tây Nam Bộ và cũng là vùng đất có nhiều danh thắng, đặc sản nổi tiếng. Một trong số đó chính là đặc sản côn trùng Bảy Núi.
MỤC LỤC [Hiện]
Ở An Giang, có một chợ biên giới nổi tiếng tên là Tịnh Biên (thị xã Tịnh Biên, huyện Tri Tôn), được gọi là "chợ côn trùng" của miền Tây. Đến đây, bạn có thể mua đủ loại côn trùng, từ quen thuộc đến quý hiếm ở không ít nơi như bò cạp, bọ rầy... Điều đặc biệt là chúng có thể chế biến thành những món ăn độc đáo theo phong cách ẩm thực địa phương mà không phải ai cũng dám thử.
"Ngàn lẻ một" món ngon từ côn trùng Bảy Núi. (Ảnh: Vietnam Daily)
Vào mùa mưa, sản vật ở vùng Thất Sơn - Bảy Núi (xưa là huyện Bảy Núi, nay là huyện Tri Tôn và một số khu vực lân cận) trở nên phong phú hơn. Ngoài các loại rau rừng và hoa quả, vùng đất này còn nổi tiếng bởi những loài côn trùng độc đáo. Vào ban đêm, người dân địa phương sẽ đi vào các vườn xoài, vườn điều, cầm trên tay một cây đèn để bắt côn trùng vùng Bảy Núi. Bọ rầy là một trong những loài côn trùng thích ánh sáng nên chúng sẽ bay vòng quanh theo ánh đèn và khi chúng quá mệt thì sẽ rơi xuống đất, chỉ cần nhặt chúng bỏ vào giỏ là xong. Với đặc sản ve sầu thì cần phải nhanh tay bắt lấy những con ve sữa chưa mọc đủ cánh để đảm bảo chúng còn tươi ngon.
Đa số côn trùng thu hoạch được sẽ cung ứng cho chợ Tịnh Biên. Tại khu chợ này, bạn có thể tìm thấy đủ thể loại mặt hàng nhưng đặc biệt không thể bỏ qua các món ăn từ côn trùng bởi đây chính là khu chợ buôn bán côn trùng lớn nhất tại miền Tây. Nhiều người không quen các món ăn độc lạ này khi đến đây sẽ kinh sợ vì những hình thù kỳ quái của các loại côn trùng, nhưng nếu dám thử thì hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vì hương vị độc đáo của chúng.
Ngoài những món côn trùng nổi tiếng, tại đây bán nhiều loại đặc sản độc đáo không kém như rắn mối, bìm bịp và nhiều loại rắn độc khác. Chợ biên giới Tịnh Biên bán các loại côn trùng dưới nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể tìm thấy chúng tươi sống, ngâm rượu, chế biến thành các món ăn như chiên giòn hay nướng muối ớt. Đây là lý do khiến chợ Tịnh Biên trở thành một trong những khu chợ côn trùng nổi tiếng nhất cả nước.
Côn trùng bày bán ở chợ Tịnh Biên. (Ảnh: Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam)
Món nhộng rang sốt mắm và lá chúc là một món ăn không thể bỏ qua tại chợ biên giới Tịnh Biên. Nhộng là một loại sâu non có hình dáng dài, mỏng và có màu trắng. Để làm món ăn này, người ta sẽ chiên nhộng với nhiều gia vị cho đến khi nhộng vàng và giòn, sau đó ướp với nước mắm chua cay và lá chúc thái nhỏ để tạo vị thơm ngon, đậm đà. Món nhộng rang được xem là một món ăn độc đáo và lạ miệng, thường được dùng kèm với rượu và hành phi.
Tiếp đến phải kể tới món bọ rầy chiên giòn, một món ăn đặc biệt được nhiều người yêu thích khi đến An Giang. Loại côn trùng này có cánh cứng và thường xuất hiện vào đầu mùa mưa, đặc biệt nhiều ở vùng Tịnh Biên (An Giang). Để chế biến bọ rầy chiên giòn, người ta thường làm sạch phần ruột, bỏ cánh rồi ngâm rửa với nước muối để tẩy sạch mùi tanh. Sau đó, bọ rầy được ướp với các gia vị như muối, tiêu, tỏi băm, hành tím băm, ớt bột... cho vừa ăn. Sơ chế xong, bọ rầy được chiên với dầu nóng cho đến khi chân giòn, lấy ra và để ráo dầu. Món bọ rầy sau khi chiên sẽ có mùi thơm ngon, phần thịt bụng vẫn còn mềm, béo, chân thì lại giòn, cắn ngay một miếng sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo khó quên.
Món bọ rầy chiên giòn. (Ảnh: Việt Giải Trí)
Bọ rầy chiên giòn là một trong những món ăn côn trùng được ưa chuộng tại khu chợ Tịnh Biên, nơi mà côn trùng được bán dưới nhiều hình thức, từ tươi sống, ngâm rượu cho đến chế biến thành các món ăn như chiên giòn hay nướng muối ớt. Chính những món ăn độc đáo này đã giúp khu chợ Tịnh Biên trở thành khu chợ côn trùng nổi tiếng nhất cả nước.
Món dế bắp (dế cơm) xào lá chúc cũng là một món ăn đặc biệt vùng Bảy Núi, nổi tiếng ở khu chợ côn trùng Tịnh Biên. Để làm món này, người ta sẽ tách đầu và chân của dế, sau đó chế biến với nhiều loại gia vị như tỏi, hành, lá chúc và xào trên chảo nóng cho đến khi thịt dế chín và thấm đều gia vị. Món ăn này có vị giòn tan, mềm mại, thơm ngon, tạo cảm giác đầy sức sống cho người thưởng thức.
(Ảnh: Tui Là Người Miền Tây)
Món bọ cạp chiên giòn cũng là một món ăn côn trùng đặc biệt của vùng Bảy Núi và khu chợ Tịnh Biên. Bọ cạp là loài côn trùng có hình dáng và kích thước nhỏ nhưng lại rất độc. Để làm món ăn này, người ta sẽ loại bỏ nọc độc rồi tẩm bọ cạp với các loại gia vị, sau đó chiên với dầu nóng cho đến khi bọ cạp vàng giòn. Món ăn này có vị giòn tan, thơm ngon và độc đáo, tạo cảm giác thú vị và kích thích vị giác cho người thưởng thức.
Bọ cạp chiên giòn. (Ảnh: TopList)
Đặc sản côn trùng vùng Bảy Núi rất đa dạng, do đó có rất nhiều món ngon để thử. Côn trùng vùng Bảy Núi thực là sản vật thiên nhiên sẽ khiến bạn đê mê ngay từ hương vị đầu tiên. Hy vọng bạn sẽ thử những món ngon, độc đáo này trong chuyến du hí An Giang khi có dịp.
Nguồn: Tổng hợp
Chân giò kho coca là một món ăn lạ miệng mà ngon khó cưỡng. Hãy cùng học ngay công thức làm món ăn này cho cả gia đình mình nhé!
Mùa sứa đỏ đã đến, nhanh chân đến 3 hàng sứa đỏ này không là chẳng còn phần bạn đâu
Ngày nào cũng nấu gần 30.000 suất cơm, làm từ 3h sáng 23h tối, nhưng 150 tình nguyện viên ăn ở tại bếp ăn thiện nguyện chùa Tường Nguyên vẫn nỗ lực không ngừng vì Sài Gòn.
Định nghĩa mùa đông Hà Nội là không thể thiếu bánh chuối chiên, dù tự làm hay mua tại xe rong cũng đều có cái thú riêng chỉ thuộc về Hà Nội
Thời tiết nóng nực phải rủ nhau đánh chén hết những món vỉa hè mát mẻ tại Sài Gòn này, lưu ý một số quán phải xếp hàng chờ.
Đổi gió cơm ngon với món cơm chiên lá é đặc sản Nha Trang siêu dễ làm mà hương vị cực ngon, tìm mỏi mắt ngoài phố mới thấy một hàng
Thiên Cấm Sơn hay còn gọi là núi Cấm, nơi được mệnh danh là “nóc nhà” miền Tây, tọa độ hoàn hảo để "cưỡi gió, săn mây" cực đẹp.
Về An Giang ghé rừng tràm lớn nhất miền Tây, nơi đây được coi là phim trường lớn nhất của phim Việt, không chỉ phim Đất rừng Phương Nam mà nhiều phim, gameshow khác cũng chọn đây là điểm quay hình.
Bạn trẻ Nam Bộ muốn săn mây không nhất thiết phải đi Đà Lạt khi mà ở Tây Nam Bộ cũng có một nơi hay bắt gặp những biển mây bồng bềnh không kém những đỉnh núi vùng Tây Bắc.
Nổi tiếng là có nhiều cảnh đẹp khi vào mùa nước nổi, rừng tràm Trà Sư - "Viên ngọc xanh" của du lịch An Giang - nay còn hứa hẹn thu hút du khách dịp hè 2024 với nhiều hoạt động mới thú vị.
Tha hồ lựa những món ngon với đủ thể loại đồ ăn “mini” tại thiên đường ẩm thực - chợ Châu Đốc (An Giang).
An Giang là một tỉnh vùng biên xa xôi ở miền Tây Nam Bộ và cũng là vùng đất có nhiều danh thắng, đặc sản nổi tiếng. Một trong số đó chính là đặc sản côn trùng Bảy Núi.