Home Ngoài phố Cất công vi vu An Giang, liệu bạn có dám thử đặc sản côn trùng Bảy Núi?

Cất công vi vu An Giang, liệu bạn có dám thử đặc sản côn trùng Bảy Núi?


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

An Giang là một tỉnh vùng biên xa xôi ở miền Tây Nam Bộ và cũng là vùng đất có nhiều danh thắng, đặc sản nổi tiếng. Một trong số đó chính là đặc sản côn trùng Bảy Núi.

MỤC LỤC [Hiện]

Ở An Giang, có một chợ biên giới nổi tiếng tên là Tịnh Biên (thị xã Tịnh Biên, huyện Tri Tôn), được gọi là "chợ côn trùng" của miền Tây. Đến đây, bạn có thể mua đủ loại côn trùng, từ quen thuộc đến quý hiếm ở không ít nơi như bò cạp, bọ rầy... Điều đặc biệt là chúng có thể chế biến thành những món ăn độc đáo theo phong cách ẩm thực địa phương mà không phải ai cũng dám thử.

đặc sản côn trùng Bảy Núi
"Ngàn lẻ một" món ngon từ côn trùng Bảy Núi. (Ảnh: Vietnam Daily)

Vào mùa mưa, sản vật ở vùng Thất Sơn - Bảy Núi (xưa là huyện Bảy Núi, nay là huyện Tri Tôn và một số khu vực lân cận) trở nên phong phú hơn. Ngoài các loại rau rừng và hoa quả, vùng đất này còn nổi tiếng bởi những loài côn trùng độc đáo. Vào ban đêm, người dân địa phương sẽ đi vào các vườn xoài, vườn điều, cầm trên tay một cây đèn để bắt côn trùng vùng Bảy Núi. Bọ rầy là một trong những loài côn trùng thích ánh sáng nên chúng sẽ bay vòng quanh theo ánh đèn và khi chúng quá mệt thì sẽ rơi xuống đất, chỉ cần nhặt chúng bỏ vào giỏ là xong. Với đặc sản ve sầu thì cần phải nhanh tay bắt lấy những con ve sữa chưa mọc đủ cánh để đảm bảo chúng còn tươi ngon.

Đa số côn trùng thu hoạch được sẽ cung ứng cho chợ Tịnh Biên. Tại khu chợ này, bạn có thể tìm thấy đủ thể loại mặt hàng nhưng đặc biệt không thể bỏ qua các món ăn từ côn trùng bởi đây chính là khu chợ buôn bán côn trùng lớn nhất tại miền Tây. Nhiều người không quen các món ăn độc lạ này khi đến đây sẽ kinh sợ vì những hình thù kỳ quái của các loại côn trùng, nhưng nếu dám thử thì hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vì hương vị độc đáo của chúng.

Ngoài những món côn trùng nổi tiếng, tại đây bán nhiều loại đặc sản độc đáo không kém như rắn mối, bìm bịp và nhiều loại rắn độc khác. Chợ biên giới Tịnh Biên bán các loại côn trùng dưới nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể tìm thấy chúng tươi sống, ngâm rượu, chế biến thành các món ăn như chiên giòn hay nướng muối ớt. Đây là lý do khiến chợ Tịnh Biên trở thành một trong những khu chợ côn trùng nổi tiếng nhất cả nước.

đặc sản côn trùng Bảy Núi
Côn trùng bày bán ở chợ Tịnh Biên. (Ảnh: Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam)

Món nhộng rang sốt mắm và lá chúc là một món ăn không thể bỏ qua tại chợ biên giới Tịnh Biên. Nhộng là một loại sâu non có hình dáng dài, mỏng và có màu trắng. Để làm món ăn này, người ta sẽ chiên nhộng với nhiều gia vị cho đến khi nhộng vàng và giòn, sau đó ướp với nước mắm chua cay và lá chúc thái nhỏ để tạo vị thơm ngon, đậm đà. Món nhộng rang được xem là một món ăn độc đáo và lạ miệng, thường được dùng kèm với rượu và hành phi.

Tiếp đến phải kể tới món bọ rầy chiên giòn, một món ăn đặc biệt được nhiều người yêu thích khi đến An Giang. Loại côn trùng này có cánh cứng và thường xuất hiện vào đầu mùa mưa, đặc biệt nhiều ở vùng Tịnh Biên (An Giang). Để chế biến bọ rầy chiên giòn, người ta thường làm sạch phần ruột, bỏ cánh rồi ngâm rửa với nước muối để tẩy sạch mùi tanh. Sau đó, bọ rầy được ướp với các gia vị như muối, tiêu, tỏi băm, hành tím băm, ớt bột... cho vừa ăn. Sơ chế xong, bọ rầy được chiên với dầu nóng cho đến khi chân giòn, lấy ra và để ráo dầu. Món bọ rầy sau khi chiên sẽ có mùi thơm ngon, phần thịt bụng vẫn còn mềm, béo, chân thì lại giòn, cắn ngay một miếng sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo khó quên.

đặc sản côn trùng Bảy Núi
Món bọ rầy chiên giòn. (Ảnh: Việt Giải Trí)

Bọ rầy chiên giòn là một trong những món ăn côn trùng được ưa chuộng tại khu chợ Tịnh Biên, nơi mà côn trùng được bán dưới nhiều hình thức, từ tươi sống, ngâm rượu cho đến chế biến thành các món ăn như chiên giòn hay nướng muối ớt. Chính những món ăn độc đáo này đã giúp khu chợ Tịnh Biên trở thành khu chợ côn trùng nổi tiếng nhất cả nước.

Món dế bắp (dế cơm) xào lá chúc cũng là một món ăn đặc biệt vùng Bảy Núi, nổi tiếng ở khu chợ côn trùng Tịnh Biên. Để làm món này, người ta sẽ tách đầu và chân của dế, sau đó chế biến với nhiều loại gia vị như tỏi, hành, lá chúc và xào trên chảo nóng cho đến khi thịt dế chín và thấm đều gia vị. Món ăn này có vị giòn tan, mềm mại, thơm ngon, tạo cảm giác đầy sức sống cho người thưởng thức.

đặc sản côn trùng Bảy Núi
(Ảnh: Tui Là Người Miền Tây)

Món bọ cạp chiên giòn cũng là một món ăn côn trùng đặc biệt của vùng Bảy Núi và khu chợ Tịnh Biên. Bọ cạp là loài côn trùng có hình dáng và kích thước nhỏ nhưng lại rất độc. Để làm món ăn này, người ta sẽ loại bỏ nọc độc rồi tẩm bọ cạp với các loại gia vị, sau đó chiên với dầu nóng cho đến khi bọ cạp vàng giòn. Món ăn này có vị giòn tan, thơm ngon và độc đáo, tạo cảm giác thú vị và kích thích vị giác cho người thưởng thức.

đặc sản côn trùng Bảy Núi
Bọ cạp chiên giòn. (Ảnh: TopList)

Đặc sản côn trùng vùng Bảy Núi rất đa dạng, do đó có rất nhiều món ngon để thử. Côn trùng vùng Bảy Núi thực là sản vật thiên nhiên sẽ khiến bạn đê mê ngay từ hương vị đầu tiên. Hy vọng bạn sẽ thử những món ngon, độc đáo này trong chuyến du hí An Giang khi có dịp.

Nguồn: Tổng hợp

Làm bánh Socola chảy trái tim cho người đặc biệt từ công thức siêu dễ

Hương vị thơm ngon mà bánh socola chảy mang lại sẽ là sức hấp dẫn không thể chối từ, đặc biệt làm tan chảy tâm hồn những tín đồ mê đồ ngọt.

Các món ăn sáng dễ làm cực hấp dẫn cho những ngày hàng quán đóng cửa

Khi hàng quán đóng cửa do dịch Covid, hãy sưu tầm ngay các công thức các món ăn sáng dễ làm ngay tại nhà để phục vụ của gia đình ngay thôi.

Những hàng quán trứng vịt lộn độc đáo ở Hà Nội và Sài Gòn góp phần nâng tầm món ăn hay bị người nước ngoài chê

Là món ăn hay bị người nước ngoài chê nhưng không thể phủ nhận món trứng vịt lộn của Việt Nam có hương vị đặc trưng, được nhiều thực khách trong nước ưa chuộng. Có những hàng quán trứng vịt lộn độc đáo ở Hà Nội và Sài Gòn còn góp phần nâng tầm món ăn này.

Lạp xưởng nướng đá - Trend mới nhất ngành F&B chốt sổ năm 2023 gây nhiều ý kiến trái chiều

Cứ ngỡ sau hàng loạt trend ăn uống như bánh đồng xu phô mai, trà chanh giã tay, trà sữa đất nung, chocolate bomb thì loạt trào lưu ăn uống của năm 2023 sẽ dừng lại. Ấy thế nhưng một điều không ngờ tới là để chốt sổ hết năm, đó chính là lạp xưởng nướng đá.

Nếu đã từng biết đến món gỏi bòn bon thì bạn đã am hiểu đất và người Quảng Nam khá sâu sắc

Quảng Nam vốn nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch như Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn... và nhiều món ăn trứ danh. Đặc biệt, món gỏi bòn bon là một món ăn còn có phần nổi tiếng hơn cả vùng đất sản sinh ra nó.

Bạn trẻ rủ nhau đi săn mây Núi Cấm: Hóa ra ở Tây Nam Bộ cũng có đỉnh núi tràn ngập mây mù

Bạn trẻ Nam Bộ muốn săn mây không nhất thiết phải đi Đà Lạt khi mà ở Tây Nam Bộ cũng có một nơi hay bắt gặp những biển mây bồng bềnh không kém những đỉnh núi vùng Tây Bắc.

Rừng tràm Trà Sư - "Viên ngọc xanh" của du lịch An Giang hứa hẹn thu hút du khách dịp hè 2024

Nổi tiếng là có nhiều cảnh đẹp khi vào mùa nước nổi, rừng tràm Trà Sư - "Viên ngọc xanh" của du lịch An Giang - nay còn hứa hẹn thu hút du khách dịp hè 2024 với nhiều hoạt động mới thú vị.

Ghé đến chợ Châu Đốc, An Giang để thưởng thức 7749 món ngon siêu "mini"

Tha hồ lựa những món ngon với đủ thể loại đồ ăn “mini” tại thiên đường ẩm thực - chợ Châu Đốc (An Giang).

Cất công vi vu An Giang, liệu bạn có dám thử đặc sản côn trùng Bảy Núi?

An Giang là một tỉnh vùng biên xa xôi ở miền Tây Nam Bộ và cũng là vùng đất có nhiều danh thắng, đặc sản nổi tiếng. Một trong số đó chính là đặc sản côn trùng Bảy Núi.

Cẩm nang du lịch An Giang: Những tọa độ du lịch không thể thiếu khi "phá đảo" vùng tứ giác Long Xuyên

An Giang là một điểm nổi tiếng du lịch miền Tây sông nước, nên đến đây làm một chuyến chắc rằng có rất nhiều thứ để bạn tha hồ khám phá.

Làm món chân giò hầm măng khô tại nhà ngon bổ dưỡng cho cả gia đình với công thức vô cùng đơn giản

Mùa đông mà được ăn một bát chân giò hầm măng thì đúng là "khoái khoái chảy nước miếng"

2
2
2
2
3