Home Ngoài phố Quán bún đậu mắm tôm "độc lạ" mang văn hoá ngồi ghế đẩu vỉa hè, thu hút thực khách New York đến thưởng thức

Quán bún đậu mắm tôm "độc lạ" mang văn hoá ngồi ghế đẩu vỉa hè, thu hút thực khách New York đến thưởng thức


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Quán ăn ngồi ghế nhựa ăn bún đậu trên vỉa hè New York, không ít thực khách thích thú ngồi lại dùng bữa như đang thưởng thức món Việt giữa phố cổ Hà Nội.

Quán bún đậu mắm tôm được nhắc đến ở đây là “Mắm” tọa lạc tại giữa lòng New York. Sự cuốn hút của món ăn dân dã Việt Nam đã thu hút người dân New York tò mò rồi cảm thấy say mê khi thưởng thức. Đằng sau câu chuyện của "Mắm" - dứa con của bà chủ Nhung Đào và chồng chị - anh Jerald Head. Một món được đánh giá không dễ ăn nhưng đã thực sự chinh phục được những thực khách ở phương Tây.

Giữa New York hoa lệ xuất hiện món ăn có 102 của người Việt Nam, nên “Mắm” thu hút được nhiều thực khách đến đây. Đó là cái tươi mát kỳ lạ của bún, cái giòn nóng của đậu. Điểm thêm vào bức tranh vị giác là những món ăn kèm như chả cốm, lòng heo cùng loại nước chấm dậy mùi một cách đặc biệt mà ta chả thể tìm ở đâu khác trên thế giới ngoài Việt Nam. Tất cả tạo ra một bản giao hưởng ẩm thực đặc sắc hiếm có khó tìm ngay trên đất Mỹ.

“Mắm” nằm ở góc nhỏ của khu Lower East Side - New York (Mỹ) nhưng không lúc nào quán vắng khách ra vào. Được vận hành theo kiểu "pop-up" (các quán ăn mọc lên chớp nhoáng) nên quán rất đậm chất vỉa hè Việt Nam. "Mắm" là quán bún đậu có tên, địa chỉ cố định và không cần chia sẻ không gian với nơi khác.

“Mắm” đem lại cảm giác đường phố đất Việt qua đồ ăn mà còn giúp thực khách trải nghiệm văn hoá. Từ miếng đậu phụ được làm bởi chiếc máy nặng 60kg đến bộ bàn ghế xanh Song Long “huyền thoại” đều được chuyển từ Việt Nam. Món ăn cũng được bày trên chiếc mẹt tre lót lá chuối, từng vắt bún ép vuông đặc trưng và đặc biệt là chén mắm tôm sủi bọt màu tím nhạt đặc trưng. Tất cả mọi thứ đều thuần Việt một cách khó tin.

Được biết, anh Jerald Head là người gói ghém hương vị Việt qua New York qua miếng đậu rán giòn tan, dồi heo nóng hổi, qua lát chả cốm thơm lừng hay kể cả chén mắm tôm đậm đà chất Việt. Tất cả công thức đều được bố vợ của anh chỉ dạy, cộng thêm kinh nghiệm làm đầu bếp lâu năm của mình mà Jerald Head cùng vợ đã mang hồn Việt lan tỏa khắp New York.

Cứ tưởng mùi mắm tôm sẽ khiến người dân nơi đây không quen và có cảm giác hơi “đáng sợ”, nhưng cứ mỗi cuối tuần những thực khách ở New York lại đến đây tấp nập để  chờ hàng ghế nhựa màu xanh xuất hiện để được thưởng thức món ăn đậm chất Việt này. Mỗi suất bún đậu mắm tôm đặc biệt có giá 32 USD (tương đương với 800 nghìn đồng). Và không làm những ai yêu món ăn ngon lành thất vọng, “Mắm” đã được tờ The New York Times xếp thứ 26 trong số những quán ăn ngon nhất thành phố.

Ngoài ra, quán cũng phục vụ các món đặc sản khác đến thực khách quốc tế chẳng hạn như ốc nhồi, cá nướng nguyên con, chả lá lốt... Nhưng hiện tại, điểm hấp dẫn chính vẫn là bún đậu. Và thế là văn hóa ngồi ăn lề đường, khuấy mắm tôm sủi bọt thơm lừng đã được phổ cập vào New York theo một cách thật “chất”.

NGUỒN: Tổng hợp

Quán bánh xèo ít ai biết mà Hoa hậu Thu Hoài "mách" nhất định phải ghé khi đến Đà Lạt

Hoa hậu Thu Hoài “mách” quán bánh xèo siêu ngon mà ít người biết, nhất định phải ghé khi đến Đà Lạt.

Khám phá những nhà hàng sang chảnh bên trong Top 5 khách sạn hàng đầu Việt Nam 2023

Tripadvisor vừa công bố giải thưởng Best of the Best - Traveller's Choice dành cho các khách sạn năm 2023. Hãy cùng khám phá những nhà hàng sang chảnh bên trong Top 5 khách sạn hàng đầu Việt Nam 2023 từ danh sách 25 khách sạn được vinh danh.

Bánh mì chảo ướt đẫm sốt phố Vinh làm say đắm các tín đồ ẩm thực của tiệm Bếp 3 Cô

Bánh mì nóng giòn chấm nước sốt sánh mịn, vị béo của pate, trứng ốp tan chảy trong miệng thực sự đáng ghé ăn liền.

Món bánh cuốn độc đáo, đa dạng được một chuyên trang du lịch Úc đề cử vào danh sách những món ăn hấp dẫn nhất thế giới

Thêm một đại diện ẩm thực của Việt Nam lọt top những món hấp dẫn nhất thế giới của chuyên trang du lịch từ Úc. Đặc biệt bánh cuốn lại được chế biến đa dạng, mỗi nơi một khác.

Đỉnh của chóp 'bông lan trứng muối bốc khói' ở Đà Lạt khiến hội cuồng ngọt đứng ngồi không yên

Dân tình Đà Lạt đê mê bông lan trứng muối bốc khói, bánh ngon, trứng lòng đào chảy chảy lại còn bốc khói nghi ngút

Bún đậu mắm tôm 800k/suất gây sốt tại New York

Tại New York có một quán bún đậu với giá 800k/suất, khách ngồi ghế nhựa, ăn bún trong mẹt y chang như ở Việt Nam.

Tiệm cơm Dì 7 trứ danh đất Mỹ với menu các món đa dạng đến ngỡ ngàng

Quán cơm tuy chỉ bình dân của người Việt nhưng vẫn nổi tiếng khắp đất Mỹ, tiệm cơm của Dì 7 có menu cực kỳ phong phú đến ngỡ ngàng.

Quán bún đậu mắm tôm "độc lạ" mang văn hoá ngồi ghế đẩu vỉa hè, thu hút thực khách New York đến thưởng thức

Quán ăn ngồi ghế nhựa ăn bún đậu trên vỉa hè New York, không ít thực khách thích thú ngồi lại dùng bữa như đang thưởng thức món Việt giữa phố cổ Hà Nội.

7 kiểu nhà hàng Nhật Bản được ưa thích tại Mỹ dựa trên phong cách ẩm thực

Từ omakase đến yakitori, bằng cách phân loại theo các phong cách ẩm thực khác nhau, MICHELIN Guide đã giới thiệu 7 kiểu nhà hàng Nhật Bản được ưa thích tại Mỹ.

Võ Hoàng Yến đi hồ Tahoe - Bắc California, xinh như công chúa giữa "giấc mơ tuyết trắng''

Sau khi sang Mỹ đoang tụ cùng bạn trai, Võ Hoàng Yến đã tới ngay hồ Tahoe nghỉ ngơi và tận hưởng những phút giây lãng mạn bên nửa kia sau thời gian dài xa cách.

2
2
2
2
3